พาลองของ: i-mobile โชว์ของเด็ดส่งท้ายปี

เมื่อวานนี้ (17/12/2013) i-mobile ได้จัดงานโชว์เทคโนโลยีที่ได้เลื่อนมาจากสัปดาห์ก่อน ในครั้งนี้จะมีอะไรบ้างนั้นมาดูกัน

สิ่งแรกที่ต้องพูดถึงคือ Voice To Thai เป็นเทคโนโลยีที่เรียกว่า Speech To Text หรือแปลง่าย ๆ ว่าคือการพูดแล้วแปลงเป็นคำ ซึ่งปกติแล้วในต่างประเทศทำได้มาสักพักแล้ว แต่ข้อจำกัดของเทคโนโลยีนี้ในระยะแรกคือ ใช้ได้เฉพาะ ภาษานะครับ โดยเฉพาะ ภาษาอังกฤษ และสักพักก็มีการพัฒนามาใช้ภาษาที่ยากขึ้นเช่น จีน ญี่ปุ่น กว่าจะมีไทยก็นานอยู่เหมือนกัน

แล้วการทำงานของ Voice To Thai จะแตกต่างกับ Speech To Text อื่น ๆ อย่างไร คำตอบคือไม่ต่าง ซึ่งหลักการทำงานยังคงเป็นรูปแบบที่เข้าใจง่าย นั่นคือ แค่กดปุ่ม ระบบจะเปิดให้เราพูด แต่เสียงที่ต้องเคลียร์ นั่นคือ พยายามให้ชัดทุกคำ และ ไม่มีเสียงแบบตะกุกตะก๊ก ซึ่งเสร็จแล้ว เสียงของเราจะส่งไปยัง Server เพื่อแปลงเป็นคำออกมา ซึ่งผลจะได้ตรงกับความต้องการของเรา หรือเป็นมุขฮา ๆ ขึ้นกับเสียงของเราเท่านั้นล่ะนะ และอีกส่วนคือ สัญญาณของเราว่าดีหรือไม่เพื่อเชื่อมต่อกับ Server ด้วยนะ

ฟีเจอร์นี้จากที่ได้ลองแล้วเป็นอย่างไร ติดตามในรีวิว i-mobile iq 9.2

ต่อมา มีการแนะนำ i-mobile iqx bliz ถือว่าเป็นสเปคจัดเต็มของ i-mobile ที่ได้ Quadcore CPU 1.5GHz จาก MediaTEK และยังให้ RAM2GB พร้อมความจำในตัว 32GB นอกนั้นกล้องหลัง 18 ล้านพิกเซล กล้องหน้า 8 ล้าน พร้อมตัวเครื่องที่ดูแล้วต้องยอมรับว่า ดูดีไม่น้อย กับตัวเครื่องแบบ Unibody มีให้เลือก 2 สีคือ ดำ และ ขาวทอง เหมือน iPhone 5S ก็ว่าได้ สนนราคา 11500 แบ่งเป็น 2 รุ่น(แยกความถี่ 850/2100 และ 900/2100) ส่วนรีวิว เร็ว ๆ นี้นะครับ

และสุดท้ายกับ i-prc (ไอโบร) ก็คือ Projector เคลื่อนที่ ที่แสดงผลภาพระดับ Full HD และขยายได้มากสุด 3 เมตร เพียงแต่ว่าการทำงานของมันจะทำงานผ่าน WiFi Direct ซึ่งเหมือนกับพวก Sony Cybershot QX เพียงแต่ไม่มี NFC ก็เท่านั้นเอง ถ้าไม่สะดวกก็สามารถต่อกับ USB ได้เช่นกัน ความสามารถอื่น ๆ ที่ทำได้นอกจากต่อเชื่อมภาพแล้วยังสามารถรับส่งข้อมูลจากเครื่องคอมพิวเตอร์(Windows เท่านั้น) มายังมือถือในระบบปฏิบัติการณ์ทั้ง Android หรือ iOS และยังเป็น PowerBank, ลำโพง ในตัวได้อีกด้วย ราคานั้น 7990 บาทที่เคาะไว้ ถือว่าเป็นอะไรที่น่าตื่นเต้นอีกตัวหนึ่งในงานนี้และจำหน่ายในอาทิตย์หน้านี้แล้วด้วยซิ ส่วนรีวิว ก็เร็ว ๆ นี้เช่นกัน

และสุดท้ายไม่มีอะไรมาก ช่วงเล่นเกมก็เป็นการวัดความสามารถของ Voice To Thai มากกว่าจะเป็นการวัดประสิทธิภาพของ Hardware สื่อให้ถึงความเปลี่ยนแปลงที่แต่ละค่ายพยายามเน้นเรื่อง Content มากกว่า Hardware ซึ่งทำให้ผู้ใช้งานได้ประสบการณ์ที่ดีขึ้นนั่นเอง

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน Event

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2013
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: