ลองจับเล่น : i-mobile iq 9.2 “รูปร่างคล้ายเดิม แต่เพิ่มเรื่องการฟังภาษาไทย” ภาค 2

ความเดิมจากภาคแรกของรีวิว i-mobile iq 9.2 เรามาดูกันว่า ความสามารถของ iq 9.2 ที่ได้สานต่อจาก iq 9.1 จะมีอะไรเพิ่มขึ้นมาบ้าง

ลูกเล่น(Feature)

Next ui

เนื่องจาก i-mobile เป็น smart phone house brand การปรับแต่งเพื่อความสวยงามย่อมมีเป็นธรรมดา ครั้งนี้เลยนำ next luncher ครอบทับไปเลย แต่ไม่ส่งผลการทำงานมากนัก และยังกลับให้ความลื่นไหลดีกว่าเดิมอีกด้วยสิ

Voice to thai

เป็ครั้งแรกที่ smart phone สามารถฟังภาษาไทยและสามารถแสดงผลเป็นการพิมพ์ออกมาเป็นภาษาไทยตามที่เราพูดได้ด้วย แต่บางทีถ้าเราพูดไม่ชัดเจนฟรือมีอาการงงๆ ก็จัชะทำให้ข้อความออกมาเป็นสิ่งที่เราไม่คาดคิดได้ นี่ถือว่าเป็นก้าวแรกที่มีฟีเจอร์ฉลาด ๆ แบบนี้ในเมืองไทย แต่ต้องใช้กับ i-mobile swipe keyboard ที่การวางตัวอักษรภาษาไทยแปลกไปสักหน่อย ดูงงๆ เมื่อเทียบกับปกติที่ใช้กัน และที่ดีกว่านั้น ใช้ได้กับทุก Apps ที่พิมพ์ได้นะครับ

Gesture

ยังไม่ทิ้งจาก iq 9.1 มีให้ครบเช่นเคย ตั้งแต่ปัดเพื่อปลดล็อค พลิกเครื่องเพื่อหยุดเสียง หรือแนบหูเพื่อรับสายหรือ โทรออก พร้อมรูปที่อธิบายเข้าใจง่ายขึ้น แต่ทว่า การใช้งาน เหมือน iq9.1 คือเซนเซอร์จับช้าอยู่

Entertain ในเรื่องความบันเทิง iq 9.2 ยังมีให้เหมือนเดิมตั้งแต่

Music/FM Radio ให้เลือกกันได้อย่างเต็มที่กับ FM Radio กับ Music จาก File ในเครื่องที่ใส่กันมาได้เต็มที่ การปรับแต่งเสียงยังให้แบบเดียวกับ Android ทั่วไป

More Content ยังมี Content ที่ i-mobile ใส่มาแบบเต็มที่ เช่น เกมต่าง ๆ Apps ที่ติดตั้งมาให้ทั้งทางผลบอล หรือการเพิ่ม Content ผ่าน Content Cafe แม้กระทั่งบทสวดมนต์

Organizer & Tools เมื่อเป็น Android และ Smart Phone เรื่องราวของการจดจำและเครื่องมือต้องติดมาให้ด้วยแน่นอน

Calendar/Task

เป็นปกติที่ต้องใส่มา หน้าตาของ ปฏิทินและสิ่งที่ต้องทำ นั้นไม่ได้แตกต่างจากกลุ่มสักเท่าไหร่ แต่การใช้งานถือว่ายังดูเข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน

Notebook

แยกออกมา สำหรับส่วนการจดบันทึก ซึ่งถือว่าทำได้ดีสมกับสิ่งที่ติดมาให้

นอกจากนี้ยังมีเครื่องคิดเลข, Apps Clear Master, File Manager ให้ได้ใช้งานกัน พร้อมลงเพิ่มเติมได้

Camera

สำหรับเรื่องราวของกล้องนั้นขนาดยังคงเดิมคือ 18 ล้านพิกเซล (จาก Software) แต่มีการปรับหน้า UI ใหม่ให้ใช้งานได้ง่ายและการทำงานถือว่าถ่ายได้เร็วขึ้นกว่าเดิม อาการหน่วงมีอยู่แต่น้อยลงจนเริ่มพอใจ มี Mode ตั้งแต่ Beauty Mode, HDR, Panorama ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ 1080P เช่นเคย
(ตัวอย่างภาพ)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

กล้องหน้าความละเอียด 12 ล้านพิกเซลพร้อม Auto Focus และสำหรับกล้องหน้า สามารถเลือกเป็น Beauty Camera ได้ทำให้หน้าวิ้งโดยไม่ต้องกดอะไร และสามารถใช้กับกล้องหลังได้ด้วย แต่แนะนำว่ากล้องหน้าจะเนียกว่า
(ตัวอย่าง Beauty Camera)

Battery

สำหรับความจุของแบตเตอร์รี่ให้มาที่ 2600 mAh ถือว่าสมส่วนกับเครื่องที่มีหน้าจอขนาด 6 นิ้ว ซึ่งใช้วันเดียวยังไงก็เหลือ แต่ไม่สามารถข้ามวันได้ ถือว่าปกติ

บทสรุปของ i-mobile iq 9.2

เรียกได้ว่าเป็นก้าวโต ๆ ของ Smart Phone ที่ได้ชื่อว่า Brand คนไทย โดยมีการปรับแต่งครั้งนี้ถูกใจมากขึ้นและทำให้การทำงานดีขึ้นกว่าเดิม การหน่วงที่นอกเหนือจากการเล่นเกมนั้นมีน้อยลงกล้องแก้ให้ดีขึ้นจริง รวมทั้งฟีเจอร์การพูดภาษาไทยแล้วแปลงเป็นตัวอักษรทำให้ชีวิตง่ายขึ้น แต่บางจุดของฟีเจอร์นี้ยังมีจุดอ่อน อย่างว่า นี่คือจุดเริ่มต้นนี่หน่า สิ่งที่ยังไม่เห็นการพัฒนาก็มีอยู่เช่น ความจำในตัวเครื่อง เมื่อไม่ได้เป็นเครื่องแบบ Unibody เลยทำให้เพิ่มความจำได้ แต่ลดความจำในตัวเครื่องได้ ผมว่าสมัยนี้ก็น่าจะเพิ่มเป็น 8GB ไปก็น่าจะดีไม่ใช่น้อย อีกเรื่องที่คนติงกันมาคือการแยกความถี่และ Gesture ที่ยังไม่ค่อยจะทำงาน

สำหรับราคาของ iq 9.2 อยู่ที่ 8990 บาท ในกล่องมาพร้อมอุปกรณ์ครบเครื่อง โดยเฉพาะเคสที่คลุมด้านหลังลายเหมือนกับฝาหลังเครื่อง พร้อมฟิมส์กันรอยที่เรียกว่า ให้มาก็ดีกว่าเราต้องหากันเองให้วุ่น สรุปแล้วถ้าชอบจอใหญ่และเป็นคนที่พูดไทยชัดมาก แต่พิมพ์ไม่ค่อยไหว iq 9.2 เป็นอีกตัวเลือกที่น่ามองอยู่นะ แต่ถ้าอยากแรง รอตัวใหม่ที่กำลังจะมากับ iqx bliz ล่ะกันนะ แต่ราคาก็สูงกว่า ทำใจสักหน่อย ได้อย่างเสียอย่างล่ะครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ ขนาดเครื่องใหญ่โต แต่จออย่างชัด
+ ลูกเล่นเพิ่มความแปลกใหม่ โดยเฉพาะ Voice To Thai
+ สเปคถือว่าอยู่ในเกณฑ์ดี
+ กล้องไวขึ้น
+ เพิ่มความจำได้แล้ว
+ รองรับ 3G แบบเต็มที่
+ กล้องหน้ามี Auto Focus

ข้อควรปรับปรุง
– Gesture ทำงานช้า
– ความจำตัวเครื่องน้อย
– แยกความถี่อีกแล้ว
– Voice To Thai ยังอ่านคำบางอย่างไม่ได้ (รอให้ Logic ดีขึ้นสักหน่อยแต่ที่ลองถือว่าได้มากแล้วน่ะ)

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิวเช่นเคย

และ โฆษณา ฟีเจอร์ Voice To Thai

ขอบคุณ i-mobile iq 9.2 โดย

i-mobile by Samart

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2013
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: