บ่นเรื่องเทคโนโลยี : เมื่อ Apps นำทางเริ่มทำหน้าที่เกินตัว

ปกติแล้ว Apps นำทางมีประโยชน์มาก เมื่อต้องใช้งานด้านเกี่ยวกับการนำทางไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไม่คุ้นเคยหรือจะเป็นแหล่งข้อมูลต่าง ๆ แต่ล่าสุด คิดดูว่าถ้า Apps เหล่านี้ทำเกินหน้าที่ได้จะเป็นอย่างไร

Apps นำทางที่รากฐานจาก Apps แผนที่

ถ้าจำกัดได้อย่าง Google Maps นั้นมีเป็น Apps ที่เรียกว่ามีการบอกแผนที่ได้อย่างแม่นยำระดับที่คนทั่วไปยอมรับ เมื่อก่อนการใช้ Apps Google Maps นำทางจะต้องอยู่ใน สหรัฐอเมริกา บางทีคนที่อยู่ต่างประเทศก็น้อยใจ แต่ล่าสุดนำทางได้อย่างเป็นทางการ โดยให้เลือก 3 เส้นทางและมีการแจ้งการจราจร แต่ดูไปแล้วเมื่อนำทางจริง ไม่มีการบอกว่าเส้นทางติดแค่ไหน เหมือนกับเครื่องนำทางบางรุ่น แต่ถือว่ายังน่าใช้อยู่ไม่ใช่น้อย ซึ่งมาดูทางของฝั่ง Windows Phone ซึ่งมี Here Drive ที่นำทางแล้วบอกสภาพการจราจรได้ เพียงแต่ว่า อาจจะทำให้หน่วงกว่าเดิมสักหน่อย

นำทางไปยังจุดใหม่ และนำทางไปหารถเราได้เช่นกัน

ด้วยความว่า Apps ก็ต้องพัฒนาให้เหมาะกับชีวิตประจำวัน คงไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรที่จะมีการพัฒนาถึงการบอกพิกัดที่รถอยู่ด้วย ซึ่งผมได้ลองมาแล้วกับ Here Maps หลายคนสงสัยว่ามันทำงานอย่างไร คำตอบคือ แค่เปิดให้บอกพิกัด หรือขับรถไปตามที่เราต้องการจะไป แล้วจอด จากนั้น เราจะถ่ายรูปหรือปิด Apps แล้วลงจากรถไปเลย จากนั้น Apps จะมีการจำพิกัดของรถที่เราจอดไว้ ถ้าตีความหมายง่าย ๆ คือ มันจะจำพิกัดล่าสุดที่เราอยู่ไว้นั้นแหล่ะ ซึ่ง ถ้าจะดีมากหากมีการถ่ายรูป ที่จริง Apps น่ะมี แต่ตอนลองผมไม่ได้ถ่ายรูปที่จอดรถไว้แหล่ะ ปล นอกจากบอกที่จอดในพื้นที่โล่งได้ ในอาคารบางแห่งก็บอกได้เช่นกันนะ

พัฒนาไปพัฒนามา ได้ Social Apps ที่บอกเรื่องที่ต้องการได้ครบ

ตัวอย่างเช่น Waze Social Apps ที่นอกจากนำทางได้แล้ว ยังสามารถบอกเพื่อนในโลก Social Network หรือเพื่อนที่ใช้ Apps เดียวกันว่ารถติดอยู่ รวมถึง Apps บางตัวที่บอกเรื่องร้านอาหารต่าง ๆ ก็สามารถต่อเชื่อกับ Apps แผนที่เพื่อนำทางไปได้เช่นเดียวกัน ไม่แปลกอะไรที่ตอนนี้จะเห็นมือถือแปะหน้ารถเยอะพอ ๆ กับเครื่องนำทางจริง ๆ เพราะความสามารถพอกัน แต่สิ่งที่ได้เปรียบกว่าคือการเชื่อมต่อข้อมูลได้ทันที ทำให้การ Update เรื่องราวเหตุการณ์ หรือ เทรนของสถานที่ได้มากกว่า และอีกสิ่งที่แปลก เห็นจะเป็นจากรูป เพราะว่า ผู้ผลิตรถยนต์ เริ่มส่ง Apps ที่นอกจากนำทางบอกสถานที่ ยังเตือนเรื่องการดูแลรักษาหรือให้ข้อมูลที่จำเป็นกับผู้บริโภคได้มากอยู่

อย่างไรก็ตาม หวังว่า ในอนาคต จะบมีการบอกเรื่องการจราจรได้เช่น ถ้าสถานที่เราจะไปรถติด แล้วเราเลือกถนนที่ติด น่าจะมีการแนะนำให้เปลี่ยนเส้นทางจะดีไม่น้อยล่ะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ธันวาคม 2013
พฤ อา
« พ.ย.   ม.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: