เล่าหลังลอง : Nokia Lumia 1020 “โมรูปร่าง ยกกล้อง เพิ่ม RAM เพื่อความเทพสุดของการถ่ายภาพ” ภาค 2

หลังจากได้สัมผัสเรื่องรูปร่างและประสิทธิภาพของ Nokia Lumia 1020 กันไปแล้ว มาดูเรื่องราวที่เหลือกันว่า จะโดนใจกันมากน้อยแค่ไหน

ลูกเล่น

เนื่องจาก lumia 1020 ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ windows phone 8 ดังนั้นฟีเจอร์ของ windows phone 8 กดอ่านได้ที่นี่รวมถึวเรื่องราวของ GDR 2 ROM ใหม่ของwp 8 กดอ่านได้ที่นี่

แล้วสิ่งที่ lumia 1020 มีเพิ่มและต่างเช่น

Nokia MixRadio เป็นลูกเล่นใหม่ที่โนเกียได้สร้างขึ้น ซึ่งสามารถฟังเพลง และสามารถ Mix เพลงได้ รวมทั้งสามารถโหลดเพลงที่เราต้องการมาฟังในเครื่องได้จากแหล่งต่าง ๆ

Here Apps เกี่ยวกับแผนที่ของ Nokia ที่มีการปรับปรุงความสามารถเช่น Here City Lens Here Drive + (อนาคตสามารถหารถที่เราจอดไว้ได้ว่าอยู่ตรงไหน ซึ่งตอนนี้ใช้ได้เฉพาะต่างประเทศ) และแน่นอน Here Maps

Camera แน่นอนว่าเรื่องกล้องโนเกียไม่เป็นสองรองใคร Lumia 1020 จัดมาให้เต็มที่กับกล้องแบบ Pureview 41 ล้านพิกเซล (38 MP กับภาพ 4:3 34MP กับภาพ 16:9) ซึ่งเป็นภาพแบบ Lossless Zoom หรือเรียกว่าถ่ายก่อน ซูมที่หลังก็ว่าได้ พร้อมชิ้นเลนส์ 6 ชิ้น จาก Zeiss นอกจากนี้ยังมีหน่วยประมวลผลภาพ Pureview รุ่นใหม่ที่ทำให้สามารถถ่ายที่แสงน้อยได้ดี มาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว OIS และ Xeon Flash จากที่ได้ลองพบว่าภาพถ่ายชัดมาก แต่จะซูม แต่เสียดายเรื่องความคมที่ยังไม่คมบาดใจสักเท่าไหร่ แต่เชื่อว่าอยู่ในเกณฑ์ปกติ ส่วนภาพที่จะแชร์เข้าสู่ Social Network จะถูกลดเหลือ 5 ล้านพิกเซล การถ่าย Video สามารถทำได้ที่ความละเอียด 1920×1080 (Full HD) ส่วนกล้องหน้า 1.3 ล้านพิกเซล เท่า Nexus 5 และยังมาพร้อมกับ Apps ช่วยถ่ายภาพของ Nokia ใหม่เช่น

Nokia camera พัฒนามาจาก Nokia Pro Camera ซึ่งเป็นการรวม Mode Pro ที่ปรับเองได้ตั้งแต่ Focus ISO รูปแบบของแสง และ Shutter Speed กับ Mode Auto ที่เลือกได้หลากหลายเช่น Sport Night Auto Marco ในร่างเดียวกัน นอกจากนี้การถ่าย Video ยังสามารถเปิดฟีเจอร์ Nokia Rich Recording ที่ปรับได้ตั้งแต่ Off(ปิดระบบเสียงเข้าหมดทุกเม็ต) Normal (กรอกให้ระดับหนึ่งแต่ก็ยังมีเสียงเข้ามาบ้าง และ Strong(เก็บเสียงรบกวนหมดเกลี้ยง) ได้ด้วย

Nokia Smart Camera ลูกเล่นที่มาตั้งแต่ Lumia 925 ที่สามารถเปลี่ยนแนวการถ่ายได้มากมายและสามารถทำภาพแปลก ๆ เช่นการแยกร่างคนได้

Nokia Re Focus อีก Apps ใหม่ที่ Nokia ทำขึ้นโดยการถ่ายพแล้วกล้องจะทำการโฟกันตั้งแต่ใกล้ไปหาไกล ซึ่งเราจะกดให้จุดตรงไหนเด่นก็ทำได้ง่าย และยังสามารถดูดสีรอบกายได้อีกด้วย

Nokia Video Trimmer ไว้ตัดต่อ Video แต่ถ้าใครรักการ Upload แชร์ทันที ต้อง Nokia Video Upload ซึ่งสามารถ Upload คลิปได้ทันที

(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


(ตัวอย่างการใช้ Rich Recording)

Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ Nokia Lumia 1020 นั้นมีขนาดอยู่ที่ 2000 mAh เท่ากับ Lumia 920 และ Lumi925 แต่จะไม่สามารถใช้ Wireless Charging ได้ เว้นแต่ไปหาหน้ากากมาใส่เพิ่มเข้าไป ความทนทานจัดอยู่ในระดับปานกลาง เพราะถ้าใช้หนัก แค่ถ่ายรูปอย่างต่อเนื่องก็สามารถทำพลังงานลดลงไปมาก เพราะต้องไปใช้ Boot กล้องเยอะ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีเรื่อง Battery Saver ที่จะทำงานเมื่อแบตเตอร์รี่ต่ำ จะลดการทำงานและลดทุกอย่างของเครื่องได้อย่างดี แต่ก็ช่วยอะไรไม่มากนัก

แล้วถ้าเพิ่ม Grip หลังก็จะมีแบตเตอร์รี่ข้างในเพิ่มขึ้นในตัว ถือว่าเป็นแท่นชาร์จที่มาในคราบของมือจับกล้องที่ถอดออกได้นี่เอง

++ สรุป มือถือแถมกล้อง เพื่อนนักถ่ายรูปทุกที่ ตามฉบับ Windows Phone ++

นับได้ว่า Nokia Lumia 1020 เป็นอีกรุ่นที่สร้างกระแสมือถือติดกล้องได้ดีในด้านของคุณภาพจริง ๆ อีกรุ่หนึ่ง นอกจากเรื่องความเยอะของ Pixel ของภาพที่ใช้กับกล้องบนมือถือในตำนานที่ได้รับจาก 808 Pureview และการถ่ายสภาพแสงน้อยอย่าง Lumia 920 อย่างลงตัว แม้ว่าภาพที่ออกมาอาจจะยังไม่คมเหมือนรุ่นก่อนก็ตาม แต่ถือว่าทำได้บน Windows Phone ก็เก่งแล้ว ติดอยู่ว่า เป็น OS ที่ต้องรอนักพัฒนามาทำ Apps ที่มากกว่านี้ ถึงจะน่าใช้ขึ้น ภาพรวมของเครื่องทำงานได้ดี และยังเชื่อว่ามีอนาคตกว่า

แต่ราคาของ Lumia 1020 ไม่ธรรมดา สูงไปถึง 24900 แต่ถ้าใครคิดจะใช้มือถือ พ่วงด้วยกล้องที่ระดับเทพและมีลูกเล่นที่ครบถ้วน ไม่เน้นการโหลด Apps มาเล่นมากนัก Nokia Lumia 1020 จะอยู่ใน List อย่างแน่นอน แต่ถ้า คิดว่าใช้งานอื่นและต้องการความละเอียด หรือ Apps ที่หลากหลาย ก็รอสักหน่อยล่ะกัน

จุดเด่น/จุดด้อย

จุดเด่น
+ กล้องเทพจริง ๆ
+ ลูกเล่นเกี่ยวกับกล้องเยอะมาก
+ Apps เริ่มมากขึ้นจนอยู่ได้
+ ความลื่นไหลในการทำงานดีขึ้น
+ รองรับ 3G และ 4G ครบ
+ ตัวเครื่องถือถนัดขึ้น น้ำหนักเบาลง
+ มีอุปกรณ์เสริมที่ใช้ช่วยถ่ายภาพได้จริง (Grip)
จุดด้อย
– ปุ่มกดมีแค่ฝั่งเดียว
– สเปคเหมือนตัวก่อนที่ออกมา
– ราคาแพงไปนะ
– แบตฯน่าจะทนกว่านี้
– ระบบปรับระดับเสียงไม่แยกเลย

ทิ้งทายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ Nokia Lumia 1020 โดย

Nokia Thailand

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: