บ่นเรื่องเทคโนโลยี : Smart Phone ระดับโลก เข้าไทยทำไมถึงชอบ “ตัด”

บางครั้งการรอคอยที่ Smart Phone หลายรุ่นมาจำหน่ายในไทย ซึ่งส่วนมากรุ่นที่เขาว่าจะขายทั่วโลกนั้น ก็จะมาขาย แต่บางรุ่นที่สงวนไว้บางประเทศก็ไม่มา ซึ่งเป็นเรื่องปกติ ทีนี้หลายคนก็สงสัยในหลาย ๆ รุ่นว่าทำไมถึงไม่ได้ออฟชั่นแบบนี้ ทำไมมือถือไทยเข้ามาแล้วไม่มี 4G แล้วจะตัดออฟชั่น รวมทั้ง อุปกรณ์เสริมมากมายทำไม งั้นเรามาจับทีละประเด็นกันดีกว่า ว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น

ครั้งนี้จะยกเป็น 4 ประเด็นหลัก ๆ ล่ะกัน

4G สุด Classic ไม่ตัด ก็ล็อค ?

เรื่องแรกที่ต้องพูดกันก่อนคือเรื่อง 4G ว่าทำไมถึงตัดกันนักหนา ทั้ง ๆ ที่เหตุการณ์ระยะหนึ่งคือ iPhone 4 ที่มี LTE ช่วงนั้นก็ไม่มี 4G อยู่แล้ว ดังนั้นการที่เขาตัดออกมันก็เป็นเรื่องปกติ และสมัยที่ออกมาในประเทศไทยก็ยังไม่มีผู้ให้บริการมากเท่าไหร่ ทีนี้ เมื่อดูในเหตุการณ์ปัจจุบัน ทีมีมือถือ 4G เรียกว่า เยอะมากในตลาด แต่ประเทศไทยก็ยังไม่มีการนำเข้ามา ส่วนหนึ่งที่สังเกตได้ตอนนี้คือ คลื่นความถี่ที่มือถือ 4G รองรับนั้น บางรุ่นไม่มีความถี่ของประเทศไทยที่รองรับ ซึ่งตอนนี้บางค่ายอย่าง Truemove H ก็นำความถี่ 2100 MHz ไปทำเป็น 4G เรื่องน่าเศร้าเกิดขึ้นที่ว่า มือถือส่วนใหญ่่ไม่ได้รองรับความถี่ 2100 MHz ทำให้ว่า เอามาก็ไม่มีประโยชน์อะไร แล้วเมื่อไหร่ควรจะมา ก็ต้องรอให้ประมูลความถี่ 1800 MHz แล้วทำ 4G กันไปเลย ก็ใช้เวลาถึงปีหน้า ในช่วงนั้นมือถือที่แรงจัดกว่าปัจจุบันก็เข้ามาเต็มตลาด ซึ่งข้อด้อยที่อยากจะบอกเรื่อง 4G คือ มันใช้พลังงานเยอะนะครับ ทำให้มือถือบางรุ่นใช้งานวันเดียว หรือไม่ถึงวันหมดได้เลยนะครับ อันนี้ก็ระวังนิดนึง

Option เครื่องกั้กทำไม

แน่นอนว่าในตลาดบางแห่งเช่นญี่ปุ่น หรือ เกาหลี เป็นกลุ่มที่มีพวกบ้าความจุ ไม่ต่างจากคนไทยที่ไม่ยอมลบอะไรออกจากเครื่องปล่อยไว้เต็มแม้ความจำจะเยอะราว 64GB แต่ผมเชื่อว่ามีคนที่ทำให้เครื่องมันเต็มได้ แน่นอนในบางประเทศก็มีผู้ผลิตที่นำ Smart Phone Model ระดับผลิตทั่วโลกไปขาย แต่มีบางอย่างไม่เหมือนกัน อาทิ HTC One ที่ในญี่ปุ่นชื่อ J One ความสามารถที่ต่างออกคือ แกะฝาหลังแล้วเพิ่มความจำ อย่างที่ HTC One Max น่าจะทำได้ หรือ LG G2 ที่นอกจาเพิ่ม MEM ได้แล้ว ยังถอดแบตเตอร์รี่ได้อีก สเปคโลกทำไม่ได้นะ แต่สิ่งที่เครื่องสเปคกลางของโลกมาขายก็มีข้อดีคือ มันเป็นกลางและดูไปดูมา เครื่องกลับสวยกว่านะขอบอก

อุปกรณ์เสริมต่างประเทศมีมากมาย ทำไมมาเมืองไทย นิดเดียว

อันนี้คงต้องถามกันว่า ถ้ามันมาแล้วเห็นราคารแล้วคุณจะซื้อหรือไม่ ถ้าจำไม่ผิดนั้น อุปกรณ์เสริมที่มาแล้วขายดีส่วนมากคือ เคส ใส่มือถือนี่แหล่ะ เพราะที่เหลือแล้วมักจะทำราคาไม่ค่อยได้ มักจะหนีหายกันไปหมด แต่บางค่ายก็เริ่มทำอย่าง Samsung ที่มีอุปกรณ์เสริมอลัง ๆ มาเต็มที่ ส่วน LG รายนี้ก็ใจดี แถมมากับกล่องก็หลายอย่างอยู่เช่นกัน ดังนั้น ประเด็นนี้ถ้ามาแล้วขายไม่ออกก็ไม่มีใครเอาอยากเอามากันหรอกนะ

และ ประเด็นสุดท้าย ของ blog ฉบับนี้ ก็คือ นำมาครบทั้ง 2 สเปค ขนาดนี้แล้วลูกค้าฉันจะงงไหมล่ะ

สืบจากประเด็นแรกในเรื่อ 4G ก็ต้องบอกเลยว่า บางครั้ง Smart Phone ที่รองรับ 3G และ 4G มันมี 2 สเปค ถ้าระยะแรกมีการขายรุ่น 3G อย่างเดียว เพราะเครื่องตรวจสอบจากทาง กสทช ขอใบอุนญาติเรื่อง อุปกรณ์ใช้ความถี่ ผ่านแล้วก็ต้องขาย แต่บางที สเปคที่ใช้ CPU ที่รองรับ 4G รวมทั้งมีเสา 4G มันก็จะไม่ผ่าน เพราะความถี่นั้นมีมากไป หรือไม่ก็ราคาก็อาจจะสูงกว่า (อันนี้ต้องเดาใจผู้จำหน่ายในประเทศไทยเอง) ถึงแม้ว่าควมต้องการของลูกค้าอนัน แต่ถ้านำมาแล้ว ขายไม่ออก หรือสเปคใกล้กันเกินไป จะมองอะไรดีล่ะ คำถามแบบนี้ก็มักจะโดนกลุ่ม กูรูมือถือ บางทีตอบวันเดียว ชั่วโมงเดียวก็ยากแล้วล่ะ

นี่เป็นแค่บางส่วนของประเด็นที่ว่าทำไม Smart Phone เข้าไทยแล้วชอบตัด ที่จริงมีอีกมาก แต่ไว้ค่อย ๆ เล่าในตอนต่อไปล่ะกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • แม่มา เราไม่อยู่ ดีที่ไม่ได้ซื้อบัตร facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: