เล่าหลังลอง : Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition “Design For Your Life ถ้าไซล์ไม่ใช่ปัญหา” ภาค 2

ความเดิมตอนที่แล้วหลังจากได้ดูประสิทธิภาพของ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition กันไปแล้ว มาดูเรื่องของฟีเจอร์กันต่อดีกว่า

ลูกเล่น (Feature)

UI/Hi-Light Feature

Touch Wiz UI

จะว่าไปแล้ว ถ้าไม่นับหน้าตาที่ต่างกันบางเรื่องของ UI มันก็จะคล้ายกันหมดแหล่ะนะ โดยมากแล้ว TouchWiz UI จะเป็นหน้าจอที่ใช้งานง่ายระดับหนึ่งอยู่แล้ว รวมทั้ง Notification ที่ปรับบางเรื่องได้โดยไม่ต้องเข้า Setting

Twitter For Tablet

แม้ Apps Twitter จะเป็น Apps ปกติที่ต้อง Download มาอยู่แล้ว แต่ถ้ามองถึง Twitter For Tablet Note 10.1 2014 Edition จะได้ใช้เป็นครั้งแรก กับลูกเล่นทั้งถ่าย วาด เขียน และบอกพิกัด ซึ่งหน้าจอขนาดใหญ่ การแสดงได้หลายส่วนเป็นสิ่งที่เหมาะสมมากในการแสดงผล ปล Tablet รุ่นอื่น รอไปก่อนนะครับ

Air Command

ยังคงมีให้เหมือน Galaxy Note 3 โดยประกอบไปด้วย Action Memo, Scrapbook, Screen Writer, S Finder และ Pen Window กลายเป็นจุดเด่นที่สะดวกของ Tablet อย่างมาก น่าเสียดายว่าลูกเล่นบางอย่างของ Note 3 ไม่มี แต่อย่างน้อย Smart Stay Smart Scroll รวมทั้ง Smart Rotate และ Smart Pause (จะดีใจไหมเนี่ย)

Multi Window

การทำงานของ Multi Window มีการพัฒนาขึ้น โดยสามารถย้ายข้อมูลที่ต้องการเข้า Apps ได้ เห็นว่าถ้าลง Line เวอร์ชั่น Upgrade แล้ว สามารถใช้ใน Multi Window ได้แล้ว

และแน่นอน SketchBook ยังมีเช่นเคย

Entertain

เรื่องราวของความบันเทิงสำหรับ Tablet ยังมีให้แบบสมศักศรี

Music ในเรื่องของเพลง แน่นอนว่ายังใช้หน้าตาเหมือนเดิม และมีการปรับระบบเสียงแบบ Sound Alive เช่นเคย เสียงหูฟังออกมาก็ยังปกติเหมือน Samsung ทั่วไป แต่ ลำโพงตัวเครื่องนี่สิที่แตกต่าง เสียงที่ดูดีกว่าเดิมพอสมควรเลยล่ะ

Video Player/Video Editor การดู Video ก็สามารถปรับเสียงได้ หรือจะเป็นการเลือก Screen ได้ด้วย รวมถึง POPUP Play ที่ใช้ได้เลย และ สำหรับใครที่อยากสร้าง Video ก็มี Video Editor สามารถปรับแต่งได้ด้วย

Smart Remote การเป็น Remote คุมอุปกรณ์ความบันเทิงภายในบ้าน เป็นฟีเจอร์ที่สามารถทำได้จริง แน่นอนว่า ถือ Tablet ก็แปลงเป็น Remote ได้เช่นกัน

Group Play ยังมีให้ แต่ความสารถแบบ Note 3 ไม่มีนะ

Tools/Organizer

เครื่องมือในการทำงานและจดจำ ยังมีอย่างมากมายใน Note 10.1

S Planing ปฏิทินของ Samsung ที่สามารถแสดงผลได้ และถ้าเจอกับ Air View สามารถแสดงผลเป็นตารางนัดหมายได้ด้วย และสามารถบันทึกเข้าสู่ Cloud อย่าง Google Account ด้วย

Polaris Office 5 เครื่องมือ Office อันที่จริงหลาย ๆ รุ่นจะเริ่มมีกันแล้วเมื่ออัพเกรต การทำงานบน Tablet ผ่าน Polaris Office มีลูกเล่นที่ใช้ได้และสามารถรองรับกับภาษาไทยแล้วใน Word Excel Power Point และแน่นอนปรับ Font ได้ทั้งขนาด แบบและสี เมื่อทำเอกสารหรืองานเสร็จแล้วเราสามารถบันทึก ทำเป็น PDF ส่งอีเมล์ และสั่งพิมพ์ได้ด้วย

S Note สมุดจดที่มีการเปลี่ยนแปลง และเหมือนกับ Galaxy Note 3 แต่เมื่อหน้าจอมีขนาดใหญ่ขึ้นนั้นทำให้สามารถบันทึกเรื่องราวได้ดีและละเอียดมากขึ้น แต่เวลาลบเส้น กดทีเดียวลบแบบตามใจสั่งไม่ได้อยู่ดี

Scrapbook เครื่องมือจดจำเรื่องราว ที่สามารถเลือกแค่วงสิ่งที่ต้องการ ทำงานเชื่อมต่อกับ Air Command และสามารถแบ่งประเภทตามที่เราต้องการ (สร้างเองนั้นแหล่ะ)

นอกจากนี้ ยังมี S Translator เครื่องแปลภาษา ที่สามารถแปลคำที่เราต้องการได้ดี แต่ยกเว้นภาษาไทย เครื่องคิดเลข, S Voice มาให้ ส่วนเครื่องอัดเสียง ไปรวมกับ S Note นะครับ

Camera

สำหรับเรื่องกล้องของ Galaxy Note 10.1 2014 Edition จะมีกล้องหลังขนาด 8 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และมี LED Flash เช่นเคย

ลูกเล่นของกล้องนั้น มีให้เลือกอยู่แต่จะด้อยกว่า Smart Phone ส่วนเรื่องชัดเตอร์ ไม่ช้าแล้วจ้า แต่อย่าเทียบกับ Smart Phone รุ่นท็อป เพราะยังมีบ้าง การถ่ายภาพ ดีขึ้นจนอยู่ในระดับพอใจ (กว่า Tablet จะถ่ายรูปดี ใช้เวลาเหมือนกัน) กล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล เสียดายไม่มี Dual Camera ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ 1080P
(ตัวอย่างภาพจากกล้องหลัง)


(ตัวอย่างการถ่าย Video)

Battery

สำหรับขนาดของแบตเตอร์รี่ของ Galaxy Note 10.1 2014 Edition นั้นมีขนาด 8220 mAh แน่นอนว่ามันมากกว่าเดิม และไม่ต้องห่วงเรื่องการ Standby เพราะอยู่ได้นานจริง ๆ ถ้าใช้งานอย่างหนักหน่วงทั้งวัน อยู่ได้สบายมากไม่ต้องกังวัลอะไรมากนัก

++ สรุป ลืม Note 10.1 ตัวเดิมไปได้เลย นี่คือ Note 3 เวอร์ชั่น Tablet ++

1 ปีผ่านไปกับ Samsung Galaxy Note 10.1 เห็นได้ชัดว่ามีการเปลี่ยนแปลง จนยกระดับตัวเองให้สามารถทำงานบางอย่างที่ Computer สามารถทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงานบนโปรแกรมชุดสำนักงาน หรือจะเป็นเรื่องของจดบันทึกตามสไตล์ Note 10.1 ที่มีให้แบบครบสูตร ก็ตาม รวมถึงประสิทธิภาพที่สามารถใช้งานเล่นเกมาได้อย่างดีกว่าเดิม ทำให้ Note 10.1 2014 Edition ตอบโจทย์ทุกแบบ อย่างไรก็ตามข้อเสียก็ยังมี บางคนก็บอกว่าอยากได้ Snapdragon 800 เหตุผลเพราะ 4G นี่แหล่ะ ซึ่งประสิทธิภาพนั้นไม่ได้หนีกันเท่าไหร่ ต่อมาเรื่องของความร้อน ยอมรับเลยว่า Exynos 5 Octa Core เมื่อทำงานเต็มที่ มีความร้อนสูงจริง และแทบไม่แปลกใจตั้งแต่ S4 แล้วล่ะ อีกข้อคงเป็นเรื่องของ ลูกเล่นบางอย่างที่ขาดไป

แล้วค่าตัว 20990 เป็นอย่างไร ถือว่าถูกกว่าที่คิด และคู่แข่งนั้นมีแต่ว่าการที่จะมารุกกับตัวนี้ แน่นอนว่าจะต้องมีปากกา ใกล้เคียงสูสีสุดคงจะหนีไม่พ้น ASUS Fonepad 10.1 LTE ซึ่งจะได้เปรียบเรื่องการรองรับ 4G และราคาถูกกว่า แล้ว Note 10.1 2014 Edition จะเหมาะสมกับคนแบบไหน ถ้าคิดว่าอยากได้ Tablet ที่สามารถทำงานได้ระดับหนึ่งและต้องการความคล่องตัวสูง 4G ตัดออกไป ทุกอย่างจบที่เครื่องเดียว เพราะมันโทรได้ Note 10.1 2014 Edition เป็นคำตอบของคุณ ถ้ามองว่าน้ำหนักของมันนั้นรับได้นะ

ข้อดี/ข้อด้อย

ข้อดี
+ รูปร่างสวย ผสมระหว่าง Tab3 10.1 กับ Note 3 โดยความตั้งใจ
+ ลูกเล่นครบ
+ Polar Office 5 ทำงานได้จริงและแก้ปัญหาเรื่องการรองรับข้าม Platform ได้
+ เครื่องแรงดี
+ กล้องทำได้ดีมากกว่า Tablet ทั่วไป
+ มีสีให้เลือก (ขาว และ ดำ)
+ จอภาพให้ความละเอียดสูง
ข้อด้อย
– Texture ข้างหลัง ยังไม่ประทับใจ
– เครื่องร้อนง่าย
– ยังพบว่าเครื่อง Restart เองบ้าง
– S Note ยังลบเฉพาะจุดที่ต้องการไม่ได้
– 4G ไม่มีนะครับ(ลุ้น Snapdragon 800 ว่าเข้ามาหรือไม่ต่อไป)

ปิดท้ายด้วยคลิปรีวิว

ขอบคุณ Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition โดย

Thai Samsung Electronic จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
3 comments on “เล่าหลังลอง : Samsung Galaxy Note 10.1 2014 Edition “Design For Your Life ถ้าไซล์ไม่ใช่ปัญหา” ภาค 2
  1. alisa kitauewiriya พูดว่า:

    นู๋งงมือพี่มากเลยคะ มือพี่ถ้านิ่งกว่านี้จะดีมากคะ

  2. jo พูดว่า:

    Photo shop toutch มีแถมให้หรือไม่

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: