เล่าประสบการณ์ เคลมกล้อง HTC One จากม่วง จน หายม่วง

เนื่องจากว่า ก่อนหน้านี้ที่ผมได้รับ HTC One จากทาง HTC Thailand มาลองใช้งานในระยะที่ผมเรียกว่า ระยะทำรีวิว เป็นช่วงที่ผมตื่นเต้นที่สุดช่วงหนึ่งในปีนี้ ด้วยความว่ากล้องของ One นั้นใช้ Senser รับภาพระดับ Ultra Pixel ที่ให้ความคมชัดและสามารถรับกับการถ่ายภาพในที่แสงน้อยได้ดีรุ่นหนึ่ง แต่เมื่อได้สัมผัสเครื่องจำหน่ายจริง(เครื่องตัวเองนี่แหล่ะ)แล้วพบว่า ภาพที่ถ่ายออกมาในสภาพแสดงน้อยนั้น ออกโทนสีม่วงแทรกออกมามากจนรับไม่ได้ จึงเป็นที่มาของการเคลม

เคลมครั้งที่ 1

ผมส่งเครื่องกับทางหลังบ้าน ซึ่ง Technic รับเครื่องผมไปเช็คอาการ(จากงานเปิดตัว Butterfly S) ซึ่งใจก็หวังว่ามันจะหาย เพราะเครื่องที่เปรียบเทียบในวันนั้นคือ ของน้องเก่ง กวิส ซึ่งเป็น HTC One สีดำ ซึ่งตอนนั้นยังไม่โมอะไรทั้งสิัน ลองง่าย ๆ แค่ปิดกล้องด้านหลังภาพออกมา ของผมม่วงออกนำน้องเขาไปเลย แต่ของน้องเก่งเขาจะมีปัญหาที่กล้องหน้าไม่ชัด ซึ่งของผมชัดเป๊ะกว่าที่คิด ผลที่ได้จากการทดสอบครั้งนี้ พบเลยว่า Hardware ผมมีปัญหาและ ซึ่งคาดอยู่ว่าเกี่ยวกับการ Update 4.2.2 หรือไม่ ความจริงแล้วมีส่วนนิดหน่อย แต่ความจริงกว่า มันเกี่ยวกับ Module กล้องมากกว่า

หลังจากผ่านไป 1 เดือน ในการปล่อยให้เครื่องอยู่ในมือศูนย์บริการ เพราะคิวยาวเลยใช้เวลานานสักหน่อย ผลที่ได้รับตอนแรกคือ มันหายม่วงครับ แต่เมื่อใช้งานจนเกิดความร้อนจัดในวันต่อมา พบว่าปัญหานี้กลับมาเป็นอีก ซึ่งความจริงผมก็รู้ตั้งแต่วันที่รับกลับแล้วว่า มันยังไม่หาย เพราะผมใช้สักพักมันก็ม่วงอยู่ดี จึงปล่อยไปอีกรอบเพราะหน้าที่ของ One คือโหลดเกมหนักมารีวิวเพื่อทำ คอลัมป์ ส่งนหนังสือที่ผมเขียนให้เขาประจำ ระยะนั้นยังปักใจเชื่อว่า Software เป็นแน่นอน

เคลมครั้งที่ 2

กระแสกล้องม่วงดังใน Group HTC One Club และมีผู้เคลมกล้องในช่วงเดือน ตุลาคม และ ต้นเดือนพฤศจิกายน บอกว่า กล้องไม่ม่วงแล้ว แถมเป็นระยะเวลาที่ ROM HTC One ที่เป็น Android 4.3 ที่มีฟีเจอร์มากขึ้นและมีการปรับปรุงในหลาย ๆ ส่วนจนทำให้เครื่องทำงาน Smooth รวมทั้งปรับเรื่องกล้องนิดหน่อย ทำให้ว่า คิดว่าหายแน่นอน แต่ผมตัดสินใจไปศูนย์ HTC อีกครั้ง ด้วยการเคลม แต่มีคนที่มารับ One กลับบอกว่า ลองอัพเป็น 4.3 ก่อนดีไหม อะ ผมเลยตัดสินใจ ไหน ๆ ก็มาแล้ว อัพไปเลยล่ะกัน ใช้เวลาไปชั่วโมงกว่า จึง Update เป็น 4.3 สำเร็จ และลองกล้องพบว่า ยังไม่หายนะครับ ผลที่ได้ก็คือ ส่งเคลมไป เพื่อเปลี่ยน Module กล้องใหม่

ผ่านพ้นมา ไม่ถึงอาทิตย์ดี(21/11/2013) ก็มีทาง HTC Thailand โทรมาหาผมบอกว่า เครื่องซ่อมเสร็จแล้ว ด้วยความตะลึง และได้รับการยืนยันจากทางข้างในว่า บริการของศูนย์ HTC ที่ฟอร์จูนทาว์ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของการซ่อมเครื่องนั้น ทำงานเร็วและปราณีตมาก เอาจนผมตกใจ เลยตกลงไปรับเครื่องในวันเดียวกัน ผลที่ได้จากการลองถ่าย ตามภาพตัวอย่างข้างบนผลคือกล้องไม่ม่วงแล้ว และได้รับการยืนยันว่า ถ้า Update เป็น 4.3 กล้องจะ Fin กว่าเดิม ซึ่งจริง แต่ผมยังพบว่าแอบมี Noise ตอนแสงน้อย เอาเถอะ ดีกว่ากล้องเปลี่ยนสีเองล่ะกัน

และภาพล่าสุดนี้คือ รายการที่ HTC ถูกเปลี่ยนไปซึ่งมี 3 รายการ เกี่ยวกับ Module กล้องทั้งนั้น และรวมถึงศูนย์ได้แก้ปัญหาเรื่องเครื่องผมมีคราบเต็มไปหมดที่เกิดจากเคสของ One เองด้วยทำให้ต้องบอกว่า One กล้องม่วง เป็นตำนาน ที่ไม่ขอจดจำล่ะกัน แต่สิ่งน่าจดจำคือ การบริการหลังการขายที่ไม่ทอดทิ้งกันและมีการปรับปรุงเรื่อย ๆ จนน่าพอใจแล้ว ขอให้ HTC Thailand ปรับปรุงคุณภาพบริการหลังการขายต่อไป เชื่อว่า ถ้าทำดีกับลูกค้าที่ซื้อเครื่องอยู่แล้ว และ Service ดี(และตั้งราคาแบบสมเหตุผล) เชื่อว่า HTC จะกลับมาเกิดและดึงดูดใจอีกแน่นอนครับ

ผลงานหลังการเคลม

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,857 hits
%d bloggers like this: