bigglive’s Diary “รอดไหมเมื่อต้องใช้ Surface RT ทำงานต่อเนื่อง 9 ชั่วโมงกว่า โดยไม่ชาร์จ “

มีวันหนึ่ง (ศูกร์ที่ 15/11/2013) ปกติผมจะถือกระเป๋า เป็นเป้หลังเต่ามาทำงานทุกวัน แต่วันนี้เปิดท้ายรถมา ตกใจสุดขีด เพราะไม่ได้หยิบเปใบนั้นมา แต่พอดูในห้องโดยสารในรถ เห็นเป็นกระเป๋าใบเสร็จซึ่งในนั้นมี Gadget เต็มไปหมด หนึ่งในนั้น Surface RT ในหัวคิดว่าซวยแล้ว เหลือ RT แล้วไม่มีสายชาร์จอีกตางหาก แต่ยังไงก็ต้องใช้มันทำงานในวันนี้ให้ผ่านพ้นไปให้ได้

เลยตัดสินใจครั้งแรกคือทำงานส่งอีเมล์ ช่วง 8:10 น (ผมเรียกเมล์นั้นว่า อีเมล์ตอกบัตร) ซึ่งจะส่งปุ๊ป กระวนกระวาย เพราะ Surface RT ไม่มี 3G เอาไงดี แต่ดีที่ผมพกตัวช่วยมาให้เกิดการเชื่อมต่อ WiFi ออกได้อย่างไร้กังวล ทำให้งานแรกผ่านไปด้วยดี

สำหรับงาน blog หรือบทความนั้น อันที่จริงเป็นหน้าที่ของ Surface RT ที่ต้องทำได้อยู่แล้ว เพียงแต่ว่า งานที่ผมต้องใช้นั้นเกรงว่าความสามารถของ Windows RT จะไม่พอ แต่โชคดีเมื่อผมเปิดตารางการทำงานวันนี้ มีแต่เรื่องการดูเอกสารและการเรียนรู้สเปคงานเพื่อเตรียมความพร้อมกับวันจันทร์ที่ต้องลุยงานชิ้นนั้น เลยไม่ใช่อุปสรรค์เท่าไหร่ แต่สิ่งที่กังวลคือ แบตเตอร์รี่จะพอหรือไม่นี่สิ เนื่องจากผมไม่ได้เอา Adaptor มาชาร์จไฟให้มันซะด้วยสิ เลยต้องศึกษาเพิ่มเติมทั้งเรื่องประหยัดพลัง รวมทั้งการค้นหาที่ชาร์จเพื่อซื้อมาใช้งาน เอ่อ จะมีเหรอแถวนนทบุรี เหมือนกับแบกของ Hi Tech ไปลำบาก

ผมก็ใช้งานทำงานไปเรื่อย ๆ ระยะแรกมีการเล่นบนโหด เปิด Youtube ไปแล้วแล้วทำงานผ่าน Excel และ Word ไปด้วย ซึ่งมันก็กินพลังงานแบบลดลงจนน่าใจหาย ถึงเที่ยงปุ๊ป แบตเตอร์รี่ที่มีอยู่ เพียงแค่ 50% เท่านั้น ใจก็เริ่มไม่ไหวและจะรอดไหม เลยตัดสินใจปล่อยให้มันเข้า Sleep Mode ระหว่างผมไปกินข้าวเที่ยง ยาวนานถึง 1 ชั่วโมง ใจผมก็คิดว่า ต้องไปหาที่ชาร์จให้ได้ เพราะแถวเดอะมอลล์งามวงวาน ซึ่งเป็นที่ใกล้ตัวผมสุด มีขายเครื่อง Surface

หลังจากกินข้าวเสร็จ ดิ่งไปร้าน IT City เพื่อตามหาที่ชาร์จ ด้วยความว่าไม่ได้พกเครื่องไปด้วย เพราะพนักงานบอกว่า ถ้าเอาเครื่องมาจะชาร์จให้ และซ้ำร้าย ไม่มีที่ชาร์จขายด้วย งานเข้าล่ะทีนี้ ผมเลยต้องหาวิธีแก้ไขปัญหาแบตฯหมดซึ่งทาง IT City บอกว่า ให้ลดการใช้พลังงาน ทั้งแสงจอ WiFi Bluetooth ซึ่ง ทุกอย่างต้องใช้หมดเลย แต่แสงจอหรี่ได้ ผมเลยตัดใจปิด ปิด WiFi หลังจากที่กลับมาถึงเครื่อง ลดแสงเหลือ 5% แทบจะมืดเลยก็ว่าได้ แต่ทว่า ปิด WiFi ได้แว็บเดียว สุดท้ายงานเข้าทำให้ต้องเปิด WiFi อยู่ดี ให้จายเถอะ ระหว่างนั้นแบตฯก็ลงเหลือ 44% แต่อัตราการลดของพลังงานมีน้อยลงจนน่าพอใจ จนมาเสี่ยวอีกทีก็ช่วง 4 โมงเย็นนี่แหล่ะ เลยเข้าเว็บพอจำเป็น เพื่อให้ใช้พลังงานให้น้อยที่สุด และใช้งานไปเรื่อย ๆ แบตฯก็เหลือ 20 % ราว ๆ 4 โมง 50 และใช้ทำงานเสร็จตอน 5 โมง 15 น แบตเตอร์รี่ก็เหลือ 16% โล่งอกไปที กลายเป็นว่า Surface RT ไม่พ่วงปลั้กไฟ แต่ต้องใช้การจัดการพลังงานในระยะหลังทำให้สามารถประหยัดพลังงานได้ไม่น้อยเลย แต่วันนี้ผมก็ต้องยอมเสีย Cycle Battery ไป 1 รอบการชาร์จไปจนได้ ซึ่งไม่เป็นไรดีกว่างานไม่เสร็จ

บทเรียนของวันนี้คือ ถ้าไม่รีบมากก็ไม่ลืมเครื่องมือทำงาน แต่การพกเครื่องสำรองมันช่วยทำงานเบา ๆ ได้ และอีกข้อคือ Windows RT มันทำงานได้นะ แต่งานของมันจะเป็นเรื่องการเข้าเว็บ และพิมพ์เอกสาร และช่วยเรื่องการพรีเซนต์ ถ้าจัดการให้ดี สามารถทำงานหมดวันได้ อย่างเช่น Surface RT 32GB ของผมเครื่องนี้ (เขียนถึงบรรทัดนี้แบตฯก็เหลือ 11% แล้ว) แม้ว่าระยะแรกของ Surface RT จะสูบพลังงานน่ากลัว แต่อย่างน้อย จัดการได้ แบตฯเอาอยู่แน่นอน

ปล ตัวที่คู่กันวันนี้ผู้ปล่อย 3G อย่าง Galaxy Tab 8.9 อายุจะ 2 ปี เปิดพร้อมกันแบตฯตอนนี้เหลือ 64% ทำไงได้ Android ใช้น้อยกว่า^^ แต่ต่อให้ใช้หนัก แบตฯมันก็ทนกว่าอยู่ดี เพราะอะไร ไว้หาคำตอบมาให้อ่านกันต่อไปในโอกาสหน้าล่ะกัน

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: