บ่นเรื่องเทคโนโลยี : อยากนั่ง Taxi แบบไม่ต้องยืนโบกแค่มี Apps เรียก Taxi

ปกติแล้วผมเองก็เป็นคนที่ใช้รถส่วนตัวบ่อยครั้งมาก แต่บางสถานที่ก็จำเป็นที่จะต้องเรียก Taxi และก็ปวดหัวกับการปฏิเสทลูกค้า ไม่ก็ขับไม่ดีหรือปัญหานานับประการจนกระทั่งได้ลองกับ Apps เรียก Taxi นี่แหล่ะ วันนี้บ่นเรื่องเทคโนโลยี จะเล่าถึง Apps เรียก Taxi กับการใช้งานจริงกัน

Apps เรียก Taxi มีที่มาอย่างไร

ที่จริงอย่าง Apps ที่ได้ใช้งานนั้นมีที่ดัง ๆ 2 Apps ด้วยกัน เช่น Grab Taxi กับ Easy Taxi ซึ่งสามารถ Download ได้ทั้ง iOS และ Android ความสามารถของ Apps เหล่านี้ที่เหมือนกันคือ การหา API ที่บอกสถานที่รวมทั้งสถานที่ ๆ เราอยู่ ณ เวลานั้น ซึ่งบางครั้งการกดที่ตัวแผนที่อาจจะยากไป ส่วนมากจะทำเป็น Keyword หา ซึ่งสามารถหาได้ทั้ง foursquare Google Maps หรือบาง Apps ก็ใช้อาศัยการจดจำได้เลย โดยเราสามารถกรอกข้อมูลเพิ่มเติมเช่นเบอร์บ้าน และบาง Apps ตั้งเวลาได้เลย หรือเอาเดี๋ยวนี้ รวมทั้งการเลือกรถแท๊กซี่ที่จะเราต้องการได้อีกด้วย

ใช้เวลานานไหมเมื่อเรียก

เอาล่ะ เรื่องนี้ต้องเล่าเป็นประสบการณ์ตรง เริ่มกันเลยล่ะกัน ผมเริ่ม Booking ในการตั้งพิกัดรวมทั้งสถานที่ ๆ ผมอยู่ราว ๆ 5 นาที โดยครั้งนี้เริ่มจาก ราชวิถี 4 ไปที่ วัดเสมียนนารี(ที่จริงน่ะต้องไปถึงศูนย์รถยนต์ยี่ห้อหนึ่งตรงข้ามวัดเสมียนนารี แต่ด้วยความว่ามันต้องกลับรถตรง ม เกษตร ซึ่งรถติดมาก เลยเปลี่ยนแผนเพื่อทำเวลา) ซึ่งเมื่อกด Booking ปุ๊ป ก็ผิดพลาดจากทาง Apps ซึ่งปิดตัวเองซะอย่างงั้น ตอรแรกก็ถอดใจแล้ว แต่สักพัก ก็มีเบอร์มือถือโทรเข้าเครื่อง ก็มีการสนทนาว่า ยังต้องการ Taxi อยู่หรือไม่ ผมตอบว่า แน่นอนต้องการครับ เขาก็จัดให้ แต่รถแท๊กซี่ ๆ อยู่นั้น ห่างออกไปเยอะประมาณ 2 กม (ไม่ใช่ปัญหา) พอสักพักก็แลกเบอร์โทร Taxi แล้วแต่โทรไม่ติด ก็ย้อนกลับไปที่เบอร์เดิม ทาง Apps (Grab Taxi) ก็ประสานให้คุยกับคนขับเลย ถือว่า สุดยอดแห่งการบริการ แม้ต้องแลกกับการที่ต้องเสียเงินเพิ่ม 25 บาท ใช้เวลารอทั้งสิ้น 20 นาที ด้วยเหตุรถติดล้วน ๆ Taxi ก็มารับผมอย่างปลอดภัยและถึงที่ตามนัดหมาย

เขาว่ากันว่า การที่จะเป็นคนขับ Taxi ที่ใช้สามารถเรียกผ่าน Apps จะต้องมีกฏมากมาย

ใช่ครับ เป็นเรื่องจริง ซึ่งเป็นเรื่องต่อจากใช้เวลารอแท๊กซี่คือ การขับ มารยาท การคุย และบรรยากาศ ถือว่า Safety มาก และคนขับก็ไม่น่ากลัวเลย เราสามารถคุยกับเขาได้ตลอด ต้องชมเลยว่า ดีกว่า Taxi โบกเองพอสมควร การขับรถ ทำตามกฏ 100% ไม่มีซิกแซก เร่งเครื่องจนตกใจ ขับนิ่มสุด ๆ แบบว่า ถ้าได้คนขับแบบนี้ รถไม่ติดแบบนี้ ไปทำงานวันละ 150 ก็เอา !! รวมถึงการส่งเราลงถึงที่นั้น ปลอดภัยมากเขาจะดูให้เราหมด ซึ่งการตรวจสอบเองด้วยถือว่าดีมากขึ้นนะครับ

จากการที่ได้ลอง ต้องบอกว่า ได้ความประทับใจหลายเรื่องและลดภาพที่ไม่ดีกับ Taxi ได้แทบจะหมด ซึ่งผมมองว่าดีมากที่มีคนทำ Apps แบบนี้ ซึ่งความเป็นจริงแล้วในต่างประเทศ ก็มี Taxi ระบบโทรเรียก(เท่านั้น) แต่เมื่อได้ Apps มาต่อให้เมืองไทยรถติดยังไงก็ยังมีกลุ่มคนขับ Taxi ที่ดีอยู่ในสังคมอีกมากมาย ต้องหาพวกเขาให้เจอนะครับ

ขอบคุณ Apps Grab Taxi ที่เป็นหนูทดลองกับภารกิจครั้งนี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive
One comment on “บ่นเรื่องเทคโนโลยี : อยากนั่ง Taxi แบบไม่ต้องยืนโบกแค่มี Apps เรียก Taxi
 1. GrabTaxi Thailand พูดว่า:

  ขอบคุณสำหรับการ Review application GrabTaxi ครับ ทางเรายินดีอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วมในการช่วยให้สังคม Taxi ไทยดีขึ้นครับ

  สามารถติดตามการเคลื่อนไหวของเราได้ที่ Facebook Fanpage ของเราหรือ Twitter GrabtaxiTH ได้เลยครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
 • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
 • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
 • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
 • แม่มา เราไม่อยู่ ดีที่ไม่ได้ซื้อบัตร facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
 • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: