พาทดสอบสัญญาณโทรศัพท์แบบรู้ทุกเม็ต กับ กสทช

วันอาทิตย์ วันพักผ่อนของหลาย ๆ คน แต่อย่างไรก็ตามมีทริปสำคัญมากกับทาง กสทช ซึ่งครั้งนี้เราได้รับเกียรติให้เป็นหนึ่งใน 40 ผู้ทดสอบคลื่นสัญญาณ มาดูกันกว่าทุกเม็ตที่เขาจะให้ลองนั้นมีอะไรบ้าง

ก่อนที่จะออกเดินทาง เรามาดูถึงรถทดสอบที่เรียกได้อุปกรณ์ทดสอบทุกอย่างมีการเสียบในรถคันนี้ ซึ่งจะแสดงผลกับรถทัวร์ที่เราติดตามไปผ่านสัญญาณ WiFi ซึ่งมีความใกล้เคียงที่สุด การทดสอบนั้นไม่ได้ทำเพียงครั้งเดียว แต่เป็นการทดสอบที่ต้องทำเฉลี่ยที่ กสทช มีผลทั้งปีมาเฉลี่ยนั่นเอง ส่วนโทรศัพท์ที่ทดสอบมีด้วยกัน 2 OS นั่นคือ iOS และ Android โดยเครื่องก็เป็นรุ่นทั่วไปที่หาซื้อกันได้ไม่ได้พิเศษอะไร รวมทั้ง Aircard ในการทดสอบข้อมูลด้วย และซิมการ์ดที่ได้จากผู้บริการที่เป็นโปรโมชั่นเดียวกับที่ใช้กันอยู่ทั่วไปเช่นเดียวกัน

การทดสอบครั้งนี้จะมีเส้นทางอะไรบ้าง มาอ่านตามบรรทัดข้างล่างได้เลย

เริ่มจากจุดหมายแรกที่ จากพหลโยธินซอย 8 (ที่ทำการของ กสทช) ไปยังดอนเมือง การทดสอบก็ดำเนินไปโดยในเมืองทุกอย่างยังราบรื่นไม่มีอะไรผิดปกติ แต่เมื่อเราใช้ความเร็วในการเดินทางต่ำ ทำให้การจับสัญญาณจากรถทดสอบเห็นผลที่ชัดเจนว่าในเขตตัวเมือง สัญญาณไม่มีปัญหาทั้งเรื่องการโทรและการรับส่งข้อมูลแต่อย่างใด และโชคดีที่เราได้เห็นการสัญญาณ 4G ของทรูมูฟเอชด้วย

จนกระทั่ง เมื่อต้องใช้ความเร็วออกทางถนนวิภาวดีรังสิต จะพบข้อสังเกตว่า คลื่นของ Truemove H แม้สัญญาณจะเขียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะให้ความเร็วที่สูงสุดต่อเนื่อง เพราะว่าการใช้งาน Data นั้นจะเป็นการแชร์ข้อมูลกัน นั่นหมายความว่า ยิ่งจุดที่มีผู้คนใช้มากเท่าไหร่ การแชร์สัญญาณก็จะเกิดมากขึ้น ทำให้ได้ความเร็วที่ลดลงได้เสมอ

ปัจจัยในการทดสอบมีหลายด้าน เนื่องจากการทดสอบหลังจากเขตดอนเมืองแล้ว ได้วบกลับไปทาง ถนนรามอินทรา ซึ่งเป็นถนนที่ใช้ความเร็วในการเดินทางที่สูงอยู่พอสมควร จะเห็นได้ว่า เมื่อใช้ความเร็ว ในการทดสอบ คลื่นความถี่จะมีอาการที่เรียกว่าคลื่นกระเพื้อม ซึ่งอาการแบบนี้จะทำให้คลื่นที่ได้รับนั้นจะมีความเร็วที่ตกลงอย่างมาก ซึ่งวิธีแก้คือใช้ความเร็วในการทดสอบไม่เกิน 60 กม/ชม ซึ่งเป็นความเร็วที่มีค่าเฉลี่ยผลกระทบน้อยที่สุด และโชคดีว่า จุดที่ผ่านอย่างถนนรามอินทรา หน้าเซนทรัลรามอินทรา พบว่า มีคลื่นของค่าย DTAC สัญญาณอ่อนถึงขั้นว่าโทรแล้วสายหลุดได้จำนวนครั้งที่สูง ซึ่งเป็นจุดที่ทางผู้ให้บริการยังดำเนินการอยู่นั่นเอง

จากจุดนี้เราได้ขึ้นทางด่วนเพื่อมุ่งหน้าไปยังถนนพระราม 4 ซึ่งระหว่างทางผลการทดสอบก็ดำเนินต่อไป และการอธิบายจาก พี่ตุ้ย ดร. เจษฎา ศิวรักษ์ เลขานุการ กสทช ก็ยังมีต่อเนื่องนอกจากเรื่องที่เรียกว่าคลื่นกระเพื้อมที่ได้แล้ว ยังได้ความรู้เกี่ยวกับคลื่นที่เรียกว่าช่องว่างของพื้นที่ เนื่องจากว่า ขณะที่รถบัสได้ผ่านจุดหนึ่ง แม้ว่าจอจะแสดงสีที่บอกว่ามีสัญญาณตรงช่วงทางลง ถนนยมราช พบว่า จุดนั้นไม่สามารถส่งข้อมูลออกได้(ส่งได้แต่ทำได้ช้าผิดปกติ จากมือถือของผู้เขียน) ซึ่งทีมงานแบไต๋ได้แจ้งว่าจุดนี้เป็นจุดที่ทุกคลื่นมีปัญหา แต่เมื่อตรวจสอบจริง พบว่า มีรายหนึ่งที่ผ่านจุดนี้พบว่าสัญญาณอ่อนมากกว่าคลื่นอื่น ๆ ตัวอย่างที่ชัดเจนคือ TRUEMOVE H กับ My By Cat

หลังจากผ่านจุดนี้มา รถทัวร์ได้ลงที่ถนนพระราม 4 มุ่งหน้าไปแยกสีลม ซึ่งผ่านสถานที่สำคัญหลายแห่ง ซึ่งผลการทดสอบถือว่ายังปกติทุกค่าย จนกระทั่งเมื่อเข้าสยาม แหล่งที่เรียกว่ามีการใช้งานข้อมูลที่สูงเป็นอันดับต้น ๆ ของกรุงเทพมหานคร สิ่งที่เกิดขึ้น คือสัญญาณสีเขียวเต็ม แต่ได้กดทดสอบ Speed Test เท่านั้น พบว่า ความเร็วที่ได้ ต่ำกว่ามาตราฐานหมดทุกค่าย จุดนี้เกิดจาก เมื่อคนใช้หนาแน่นอยู่แล้ว ทำให้สัญญาณช้าเป็นทุนเดิม และเราได้กด Speed Test พร้อมกันทั้งรถ ทำให้ Cell Site ต้องเฉลี่ยความเร็ว ทำให้ความเร็วที่ได้นั้น น้อยกว่าที่ควรจะเป็น และเมื่อกด Speed Test ไปแล้ว Data ก็จะเสียไปครั้งละมากถึง 5 MB เลยนะครับ ฉะนั้นใครที่บ่นว่าเน็ตช้าแล้ว เออะกด Speed Test เลิกทำซะนะ

ระหว่างที่ขึ้นทางด่วนยมราช เพื่อกลับไปยังเป้าหมายต่อไปนั่นคือ ถนนบางนา และ สนามบินสุวรรณภูมิ ก็ได้มีคำถามเรื่องการทดสอบ Data ว่ามีการไปขอ Packet พิเศษอะไรหรือไม่ คำตอบคือ แพคเกตที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้นี่แหล่ะที่ใช้ในการทดสอบปัจจุบัน รวมทั้งเมื่อเกิดการใช้งาน Data ที่เต็มจนติดค่า FUP ที่แต่ละค่ายให้มาไม่เท่ากันอีกด้วย ดังนั้นการทดสอบถือว่าครบทุกอย่าง แต่ว่า วันเดียวคงใช้ไม่พอ เพราะผลการทดสอบที่สามารถใช้ได้ว่าแต่ละค่ายที่ให้บริการมีการให้บริการเรื่องของ Voice และ Data เป็นอย่างไร จะต้องทำกันเป็นระยะเวลา 1 ปีถึงจะได้ค่าเฉลี่ยที่ออกมาแล้วใกล้เคียงจากความเป็นจริงที่สุด ซึ่งอนาคต อาจจะมีทริปที่พาไปลองที่ต่างจังหวัดกันด้วย

เมื่อลงมาถึงบางนา สิ่งแรกที่สัมผัสได้นั่นคือ คลื่นที่อยู่ชานเมืองของผู้ให้บริการทุกราย จะให้ประสิทธิภาพสูงกับเครือข่ายแบบ 2G ซะมากกว่า โดยบางจุดของ AIS ยังให้บริการ ลงไปถึง GPRS กันเลยทีเดียว

แล้วเมื่อเราต้องเดินทางเข้าสนามบินสุวรรณภูมิล่ะ ในจุดนี้จากคำอธิบายเรื่องการวางคลื่นความถี่ของแต่ละค่ายเริ่มปรากฏเด่นชัดขึ้นมา โดยเมื่อใกล้เขตสนามบิน การวางคลื่นจึงต้องใช้พื้นที่ต่ำ ทำให้เมื่อวางไปแล้วบางคลื่นอาจจะมีการได้เปรียบเสียเปรียบกันไปบ้าง แต่โดยมากแล้ว จุดนี้จะถือว่าเป็นจุดที่ทำความเร็วได้ต่ำที่สุด ยิ่งเป็นจุดที่เครื่องบินขึ้นลงแล้วล่ะก็ ยิ่งต่ำมากเช่นกัน แต่เรื่องการโทรยังไม่มีปัญหาในจุดนี้ ส่วนข้อมูล มีผลบ้างและมากซะด้วย แต่เมื่อหลุดพ้นแล้ว ทุกอย่างกลับมาปกติ แต่ในจุดนี้ Dtac พบว่าสัญญาณอยู่ระดับกลาง

จนกระทั่งเข้าในส่วนของอาคารผู้โดยสาร พบว่า AIS มีสัญญาณปกติ แต่ให้ผลในการทดสอบต่ำ นั่นก็จะเหมือนค่ายแรกที่เจอบนถนนวิภาวดีเช่นกัน ซึ่งเป็นประเด็นที่เกิดขึ้นได้เสมอ

จุดหมายสุดที่รถทัวร์มุ่งหน้าไป ก็คือ Mega บางนา ซึ่งระหว่างทางก็มีการทดสอบต่อเนื่องเพื่อนำมาเฉลี่ยค่าผลทดสอบในวันนี้ ระหว่างทางก็มีคำถามอีกแล้วนั่นคือการตรวจสอบสัญญาณแบบนี้จะมีทดสอบในตึกหรือไม่ คำตอบคือมีเช่นกัน ซึ่งจะเป็นการวางกล่อง หรือจะให้คนเดินตรวจตามห้างเลยก็มีเช่นกัน ซึงเป็นอาชีพที่หลานคนอิจฉากันไปเลย และนอกจากนี้ตัวสัญญาณภายในตึกใหม่ ๆ ได้มีการออกมาตราการให้ตึกที่สร้างใหม่ติดตั้ง Cell Site ในตัวอาคารเช่นกันเพื่อการรับสัญญาณที่ดีขึ้น แต่ก็ยังมีบางอาคารที่ยังไม่ยอมให้ติดตั้งเช่นเดียวกัน ส่วนเครือข่ายที่หมดสัมประทานนั้น ก็ยังมีการทดสอบอยู่นะครับ เมื่อถึง Mega บางนา ผลของการทดสอบคลื่นความถี่ทั้งหมดออกมา เป็นผลในรูปข้างล่างนี้

ผลการทดสอบเรื่องข้อมูล

ผลการทดสอบเรื่องการโทร

ความเข้มของสัญญาณมีดังนี้(เขียวคือสัญญาณหนาแน่น แดงคือสัญญาณอ่อน)

1.AIS

2.Dtac

3.Truemove H

4.TOT3G

5.My by Cat

จากที่ได้เห็น ความได้เปรียบเสียเปรียบของสัญญาณบางทีสีของรูปก็ไม่ได้บอกว่าคลื่นที่หลายคนเชื่อมั่นว่าสัญญาณเต็ม แต่ก็อาจจะมีปัญหาในเรื่องการใช้งานข้อมูลหรือเรื่องการโทรไดั ทั้งนี้มีปัจจัยหลายอย่างตั้งแต่ ความหนาแน่นของผู้ใช้งาน การออกแบบเครือข่ายของผู้ให้บริการ และความเร็วที่ใช้ในการทดสอบ ทุกอย่างเป็นตัวแปรที่ทำให้เกิดความมั่นคงของสัญญาณระหว่างการใช้งานที่เป็นการบ้านให้กับผู้ให้บริการที่ต้องแก้ไขและปรับปรุงที่สามารถใช้งานได้ดีตามที่ผู้ใช้บริการได้ไว้วางใจ

ระหว่างที่ผู้ร่วมทดสอบได้แวะทานอาหารกันอร่อยใน Mega บางนา ทาง กสทช ก็ได้มีเซอร์ไพรส์ให้ผู้ร่วมทดสอบนั่นคือ การได้พบปะกับผู้บริหารของ 3 ค่ายผู้บริการได้แก่ AIS Truemove H และ Dtac ซึ่งมาให้ข้อมูลและช่วยพี่มาร์ชตอบปัญหาเรื่อง 3G ซึ่งจะมีคำถามอะไรและน่าสนใจอย่างมากและมีประโยชน์ต่อผู้บริโภคอย่างสูง ซึ่งผู้ให้บริการได้มารับฟังเพื่อนำไปปรับปรุงต่อไป หวังว่าเราคงจะได้เห็นคลื่นโทรศัพท์ไม่ว่าจะเป็น 3G หรือ 4G ในอนาคตที่มีคุณภาพที่ดีขึ้นเพื่อให้การใช้งานข้อมูลสร้างประโยชน์ต่อประชาชนและชาติต่อไป

ทริปนี้ต้องขอบคุณทาง กสทช และทีมงานรายการ แบไต๋ ไฮเทค ที่เชิญเข้าร่วมกิจกรรมดี ๆ แบบนี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Event

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: