บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ภาคต่อของ WiFi Direct ที่คุณยังไม่รู้

เป็นเรื่องที่แปลกอยู่ เพราะถ้าจำกันได้กับบทความ เกี่ยวกับ WiFi Direct ในเรื่องการรับส่งข้อมูล ไปแล้ว ตอนนี้เมื่อบทความนี้จะผ่านไปถึง 2 ปี สิ่งที่เริ่มแปลก ๆ ก็คือ การทำให้ WiFi Direct ทำได้มากกว่าการรับส่งข้อมูล แต่มันสามารถควบคุมอุปกรณ์ได้ด้วย

เมื่อความเร็วของ WiFi สูง ก็ต้องทำอย่างอื่นได้

เนื่องจากว่าข้อมูลที่เคยบอกถึงบทความก่อนหน้านี้ ที่ว่าด้วยความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่เรียกว่าเร็วมาก จนทำให้หลายค่ายก็นำไปทำเป็นเทคโนโลยีเป็นของตัวเองตั้งแต่ S Beam หรือจะเป็น Smart Share ก็ตามที แต่ถ้าใครสังเกตรีวิว Smart Phone บางตัว ก็จะพบว่า ความเร็วของ WiFi Direct นั้นมันทำประโยชน์ได้เช่นการส่งภาพออกไป หรือ Miracast เป็นต้น ที่ทำให้เกิดความสามารถแปลก ๆ คือส่งภาพไป โดยที่ Device ที่ส่งไปยังทำงานอื่นได้อยู่ ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่มีประโยชน์มาก แต่ประเด็นคือ การทำ WiFi Direct ให้เป็นตัวควบคุมอุปกรณ์นี่สิ

การสั่งควบคุมอุปกรณ์ผ่าน WiFi

อันที่จริงเรื่องนี้หลายคนอาจจะรู้กันน้อย เพราะว่า อย่างค่าย Samsung ที่แม้ว่าจะออก Galaxy Camera มาสักพักใหญ่ แต่ท้ายที่สุดในตัวของ Galaxy camera ก็ยังติดตั้งเรื่องระบบให้เครื่องควบคุมตัวกล้องผ่าน Apps แต่จากที่ลองสืบมา พบว่า เทคโนโลยีนี้มันก็คือ WiFi Direct ดี ๆ นี่เองที่สามารถควบคุมกล้องและซูมได้ แต่มันติดที่ว่าการทำแบบนี้กับ Galaxy Camera มันลำบาก และจำกันเฉพาะในกลุ่มยี่ห้อเดียว งั้นผมยกตัวอย่างให้ชัดเจนขึ้นกับกล้อง QX Series จากค่าย Sony ที่ชัดกว่า นอกจากเขาจะมี NFC เพื่อรับคำสั่งแล้ว ตัว Software ที่ออกแบบมาทำให้เกิดการต่อกล้อง QX ให้ทำงานได้โดยการต่อเชื่อมกับ Smart Phone แม้ว่าจะต้องต่อรหัสเหมือนกับการต่อเข้า Router อยู่ก็จริง แต่เมื่อต่อเสร็จแล้ว WiFi Direct จะต่อเชื่อมเข้ากับอุปกรณ์ของคุณเท่านั้น เรียกได้ว่าการใช้งานจะตัดขาดอินเตอร์เน็ตแบบ Mobile Internet ไปเลย

ข้อจำกัดของ WiFi Direct

แน่นอนว่าเทคโนโลยีที่มีประโยชน์ก็ย่อมมีข้อจำกัดเสมอ WiFi Direct ก็เช่นกัน สิ่งที่จะเป็นอุปสรรค สำคัญก็เหมือนกับการส่งคลื่นวิทยุทั่วไป ถ้าช่องสัญญาณเกิดเต็ม หรือ มีปัญหาที่ทำให้ไม่สามารถต่อเชื่อมกันได้อีกต่อไป ก็จะหลุดหรือไม่ยอมต่อ อีกจุดอ่อนที่ง่ายสุดคือ การกินพลังงานบางครั้งแม้ WiFi เดี๋ยวนี้จะออกแบบให้เล็กแต่ก็ยังมีเรื่องของการใช้งานพลังงานที่มากอยู่ดีนั่นแหล่ะนะ สุดท้ายกับข้อจำกัด แม้ว่าจะส่งได้เร็วแต่ถ้าความพร้อมของอุปกรณ์ไม่พร้อม หรือมีการข้ามเช่น Smart Share ใน LG ต้องการส่งข้อมูลเข้า S Beam ของ Samsung จะไม่สามารถทำได้นะครับ แม้อยู่ในระบบปฏิบัติการเดียวกันก็ตาม

คำถามนี้หลายคนต้องรอถาม Air Drop ของ iOS ใช่เทคโนโลยี WiFi Direct หรือไม่

คำถามนี้ตอบเลยว่า ไม่ใช่นะครับ เพราะว่าการเปิด Air Drop นั้นโดยแค่สั่งเป็นอะไรก็ได้ นั้นเท่ากับว่าเป็นการส่งให้ Bluetooth ทำงานแล้วนะครับ เพียงแต่ว่า Bluetooth มันก็ส่งข้อมูลได้รวดเร็ว และสามารถทำแบบประหยัดพลังงานได้แล้ว แต่ก็ยังช้ากว่า WiFi Direct ที่ใช้การส่งผ่าน WiFi อยู่ดีนั่นแหล่ะ

จบสำหรับบทความ WiFi Direct แต่เทคโนโลยีย่อมมีการเปลี่ยนแปลง ดังนั้น หาก WiFi Direct มีการพัฒนาตัวขึ้นมาอีกรอบ ผมก็จะรวบควมประเด็นที่น่าสนใจมาให้อ่านอีกเช่นเคยครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • มาแล้วคลิปรีวิว #vivoV9 ใหม่ล่าสุดจาก วีโว่ youtu.be/I1NOY7HqwaM?a 5 hours ago
  • Butter bear กินแล้วต้องหลบปราสาท @ Universal Studio Osaka Japan 6 hours ago
  • Machine หรรษา กว่าจะได้กิน 14 hours ago
  • GF10 ตัวจบของกล้องเล็กที่หลายคนรอคอย 1 day ago
  • Dontonburi ที่คุ้นเคย 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,459 hits
%d bloggers like this: