ลองถ่ายเล่น : Sony Cybershot QX-10 “กล้องตัวนี้ ต้องการ มือถือ!!”

เมื่อไม่นานมานี้ Sony เปิดตัวสิ่งที่ทำให้หลายคนไม่คาดคิดว่า Sony จะทำคือ กล้องที่ไม่มีจอ แต่สามารถเชื่อมต่อกับมือถือหรือ Tablet เพิ่มเป็นจอภาพและการปรับแต่ง อย่าง QX-Series ครั้งนี้ด้วยความว่า ผมไปจอง QX-10 ดังนั้นมารีวิวตัวนี้กันดีกว่า

ตัวกล้องนั้น ไล่เป็นส่วน ๆ ล่ะกัน เริ่มจากด้านหน้า เป็นกล้องที่ใช้เลนส์ของ Sony Lens G ที่มีหน้ากล้อง F3.3 ระยะเทเล 5.9 มีเลนส์ที่กว้างสุด 25 mm ซูมได้ 10 เท่า ระยะมากสุด 250 mm ถ้าเป็น QX-100 จะได้เลนส์ที่ซูมได้น้อยกว่าก็จริง แต่เลนส์เป็นของ Zeiss เลยนะ

ด้านข้างซ้าย มีปุ่มซูม ปุ่มชัดเตอร์ และช่องเสียบ Port Micro USB จับได้เนียนและให้อารมณ์กล้องดี

ด้านข้างขวา มีปุ่มปลดล็อคตัวล็อคกับตัวเครื่อง Smart Phone พร้อมหน้าจอบอกปริมาณแบตเตอร์รี่

ด้านบน มีปุ่ม Power Tab NFC และไมโครโฟนสำหรับอัดเสียงเมื่อถ่ายวีดีโอ

ด้านล่าง มีช่องใส่ล็อคกับขาตั้งกล้องให้ด้วย พร้อมกับช่องร้อยสายห้อยข้อมือ

ด้านหลัง ถ้าไม่ใส่ตัวล็อคตัวเครื่องนั้นจะเป็นช่องที่ใส่แบตเตอร์รี่และ หน่วยความจำที่ใส่ได้หลาหลายตั้งแต่ Memory Stick Duo Memory Stick M2 และ Micro SD พร้อมกับแบตเตอร์รี่ Type N ขนาด 600 mAh เล็ก ๆ น่ารัก

ส่วนตัวล็อค Smart Phone ใส่แล้วล็อคซึ่งสามารถรองรับได้ถึงไซล์ 6 นิ้ว แต่ Tablet ไม่สามารถใส่ได้ แต่ใช้งานได้ ขอให้มีเทคโนโลยี WiFi Direct ในตัวเครื่องของคุณก็พอ

การใช้งานนั้นง่ายมาก เพียงแต่แตะเครื่องกับ NFC แล้วจะสามารถใช้งานได้ทันที ยกเว้น เครื่องไม่มี Apps Play Momeries ของ Sony ถ้าไม่มี NFC ก็ใส่รหัสที่อยู่ใต้ฝาแบตเตอร์รี่ได้เช่นกัน แล้วถ้าไม่มี Smart Phone สามารถใช้งานได้ไหม ใช้ถ่ายได้เลย และต่อกับคอมพิวเตอร์ได้เลย เพียงแต่ความสามารถจะทำได้น้อยกว่า

ทีนี้เรามาดูความสามารถใน Play Memories กันดีกว่า ซึ่งใน Apps สามารถคุมกล้องและสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบตั้งแต่

Mode การถ่ายภาพ ที่สามารถรองรับได้ถึง 3 แบบ ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้แก่ Intelligent Mode ปรับตามความเป็นจริงที่ใช้งานอยู่, Superior Mode เพิ่มความ Advance ในการถ่ายภาพ และสามารถเร่ง ISO ได้ด้วย, P Mode ปรับแต่งได้ตามใจ ถ้าเป็น QX100 สามารถปรับแต่งได้มากกว่านี้เรียกว่าเหมือน DSLR เลยก็ว่าได้

การตั้งค่านั้นรวมไปถึงการส่งข้อมูลมายัง Smart Phone ที่ต่อเชื่อมอยู่ในเวลานั้น เพื่อสามารถแชร์ภาพได้ทันที

ส่วนการถ่าย Video สามารถทำได้ที่ความละเอียด 1440X1080 ถือว่าระดับนี้ก็ใช้ได้แล้ว จากการลองใช้งานมา ต้องบอกเลยว่า QX-10 เป็นกล้องที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบจริง และแม้ว่าจะไม่ได้ติดกับตัวกล้องแต่สามารถ่ายภาพออกมาได้มุมที่แปลกใหม่ การทำงานระยะแรกที่เชื่อมต่อจะมีอาการกระตุกบ้าง และใช้ไปสักพักจะพบว่ามันก็ปกติเหมือนกล้องทั่วไป เพียงแต่ว่าถ้าไปอยู่ในที่สัญญาณ WiFi หนาแน่นรบกวนรวมถึงคลื่นรบกวนสูง ก็จะเกิดปัญหาได้เช่นกัน

กับค่าตัว 6990 เมื่อเทียบความสามารถที่หายไปจาก QX100 ที่มีราคา 14900 ที่เซนเซอร์ที่เล็กกว่า เลนส์ Zeiss และตัวกล้องที่มีลูกเล่นเยอะกว่าทำให้น่าคิด แต่ QX10 ข้อดีที่ปฏิเสทไม่ลงคือระยะการซูมที่เยอะกว่าและการให้ฟังก์ชั่นที่พอดีกับการใช้งาน ถือว่าก็จบสำหรับคนที่งบจำกัด

แล้วถ้าเทียบกับ Galaxy Camera เนื่องจากผมได้คลุคลีกับ 2 กล้องนี้ต้องบอกว่ามันคนละแนว ซึ่ง Galaxy Camera ก็คือกล้องที่ใส่ซิม ทุกอย่างคือกล้องการทำงานมันย่อมเร็วกว่าเป็นปกติ แต่มันก็กินไฟมากเพราะว่าต้องต่อ 3G ออกไป ต่อให้ปิดแล้วก็ยังกินอยู่ดี ในขณะที่ QX Seires นั้นไม่มี 3G แต่เสียบ WiFi มาพร้อมกับ NFC ด้วย ก็ทำให้กินแบตฯไม่แพ้กัน เพียงแต่ว่าเมื่อใช้งานจริง QX10 จะอยู่ได้นานกว่าเมื่อเปิดต่อเนื่องนะครับ ซึ่งเป็นเรื่องที่ผมมองว่าปกติ เนื่องจาก QX10 ไม่มีจอนะครับ ^^ สุดท้าย กับ Apps Play Memories นอกจาก Remote กล้องผ่าน WiFi Direct ได้แล้ว ยังสามารถแต่งภาพได้ด้วย ซึ่งความสามารถของลูกเล่นใครใช้ Sony Xperia รุ่นใหม่ ๆ คงจะเข้าถึง ซึ่งส่วนมากจากเป็นเรื่องการ Crop และการแต่ง Effect ได้ระดับหนึ่งเลยล่ะ

จบรีวิว สำหรับคลิป เดี๋ยวไว้รอภาคพิเศษกับ Galaxy Camera ดีกว่า

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 6 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤศจิกายน 2013
พฤ อา
« ต.ค.   ธ.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: