พาลองของจริงกับ Windows 8.1 กับการเปลี่ยนแปลงเพื่อความสมบูรณ์

ความเติมตอนที่แล้วจากบทความ บ่นเรื่องเทคโนโลยีตอน Windows 8.1 Preview ถึงคราวนี้เรามาดูกันว่า Windows 8.1 ของจริงมีอะไรกันบ้าง

เล่าครั้งนี้แปลกสักหน่อย ผมจะเน้นหนักไปทางคลิปรีวิว สักหน่อย เนื้อหาก็มีแต่ถ้าจะดีเปิดคลิปด้านล่างประกอบด้วยจะดีมาก มาเริ่มกันเลยล่ะกัน

Start Button Comeback

และแล้วปุ่ม Start อันเป็นที่รักของใครหลาย ๆ คนก็กลับมาแล้ว แต่เป็นการกลับมาที่แปลก เพราะปกติแล้ว กดแล้วจะมี Menu Bar ขึ้นมา แต่นี่จะเข้าสู่ Metro UI ไปทันที ส่วนถ้ากดค้างหรือคลิกขวา สังเกตจากรูปถัดไปว่าเราสามารถสั่ง Shutdown ได้จากตรงนี้ได้เช่นกันโดยไม่ต้องไปลาก ชาม ออกมาให้เสียเวลา แต่ Logic แบบนี้คนอาจจะเข้าใจยากไปสักหน่อยนะครับ

ไม่งงอีกต่อไปเมื่อ Tab Search ของชาม ฉลาดขึ้น

ปกติผมจะไม่ชอบตอนที่เปิดชามแล้วให้แสดงผลการค้นหาด้วย All Apps เพราะแบบนั้นผมกดหาเลย และต้องเข้า Metro UI ซึ่งทำให้สับสนกว่าเดิม ตอนนี้เขาเปลี่ยนเป็นแค่กดรูปแว่นขยายในตำแหน่งเดิม แต่เปลี่ยนให้แสดงในสิ่งที่เราสามารถเลือกได้ ตั้งแต่หาทุกอย่าง หรือจะเป็นการตั้งค่า File การค้นหาเว็บ หรือจะเป็นการค้นหารูปได้เลย ถือว่าลดอาการรก + มึนไปได้เยอะ

All Apps และการจัดหมวดหมู่ทำง่ายขึ้น

เมื่อก่อนกับ Windows 8 เป็นไปได้ยากมากที่คุณจะจัดหมวดหมู่ของ All Apps ได้ ต่อให้เรียกนั้นก็ยากกว่าดิม แต่ตอนนี้กับ Windows 8.1 มีการปรับใหม่ให้ง่ายขึ้น สำหรับจอทัชสกรีน แค่ลากขึ้นก็สามารถเรียกขึ้นมาได้เลย ถ้าใช้ Mouse ก็กดที่ลูกศรลงก็แสดงผลแล้ว และยังสามารถรวม Apps ที่ประเภทเดียวกัน เป็นหมวดหมู่ได้ นอกจากนี้ยังปรับการแสดงผลได้เยอะแยะไปหมด

การปรับแต่งหน้าจอ Metro UI ทำได้มากกว่าเดิม

ปกติการปรับแต่งของ Metro UI จะทำได้น้อยและยุ่งยากพอสมควร เนื่องจากมีข้อจำกัด แต่ตอนนี้สามารถปรับหน้าตาทั้งพื้นหลังที่ปกติจะเปลี่ยนไม่ได้ ตอนนี้เปลี่ยนได้แล้วนะครับ เย้ แสดงความยินดีกับคนที่อยากเปลี่ยนใน Windows 8.1 นะครับ นอกจากนี้ Lock screen ก็ยังเปลี่ยนแปลงได้เช่นกัน

ความลื่นไหลและภาพรวม

ไปดูคลิปเลยล่ะกัน

ความพึงพอใจกับ Windows 8.1 ถือว่าพัฒนาได้เล่นมา ถือว่าพัฒนาจาก Windows 8 เดิมที่ตอบโจทย์ได้ดีมากขึ้นทำให้ผู้ใช้งานบางส่วนเกิดความพึงพอใจ แต่ยังบางอย่างที่ต้องปรับต่อ ซึ่งยังมีความเชื่อเล็ก ๆ ว่ายังไงก็ต้องมีการพัฒนาต่อ ขึ้นกับว่าความต้องการของเรามีมากแค่ไหนนั่นเอง

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน Event
2 comments on “พาลองของจริงกับ Windows 8.1 กับการเปลี่ยนแปลงเพื่อความสมบูรณ์
 1. koko พูดว่า:

  ใช้ยากมาก windows 7 ดีกว่าตั้งเยาะ สตาทเมนูก็ไม่มีแถบโปรแกรม ขึ้นมาให้เลือก

  • bigglive พูดว่า:

   ความเห็นผมนะ มันไม่ยากหรอก เพียงแต่ว่าคนติดกับการใช้งานปุ่ม Start เท่านั้นเอง ซึ่งเขาคืนผิดอย่าง เขาคืนแต่ปุ่ม ฟีเจอร์ที่ต้องการใน windows 7 หรือตัวก่อน ๆ กลับไม่ให้มา ส่วน Metro UI มันยังไม่ลงตัวเท่าไหร่ล่ะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

 • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 21 minutes ago
 • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 9 hours ago
 • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
 • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
 • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2013
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
 • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: