บ่นเรื่องเทคโนโลยี : “เรื่องกล้องแบบฟิวชั่นบน Smart Device”

หลังจากรีวิวปล่อยไม่ยั้งมือจนลืมบทความสาระไปสักพัก งั้นจัดสักบทความแทรกรีวิวเผื่อเบื่อกัน กับเรื่องของกล้อง ฟิวชั่น!!

ที่มาของกล้องฟิวชั่น

ที่จริงกล้องดิจจิตัลบน Smart Phone มีตั้งหลายแบบ ตั้งแต่ที่ละเอียดตั้งแต่เริ่มต้นเดี๋ยวนี้ก็ 3 ล้านพิกเซล มากสุดที่ตอนนี้มีคือ 41 ล้านพิกเซลแล้ว บางคนบอกว่าอยากได้ฟีเจอร์ที่เติมเต็มกล้องแบบไม่ต้องพกได้ หนึ่งในผู้คิดคือ Sony กับชุดเลนส์ติดมือถืออย่าง QX 10 และ QX 100 ที่มีลูกเล่นการทำงานที่เหมือนกล้องแต่เอามือถือเป็นตัวควบคุมและใช้ถ่าย โดยผ่านการจับสัญญาณ WiFi นะครับ แต่อาจจะมีอาการช้าบ้าง หรือแม้จะเป็นอีกฟีเจอร์ของ Samsung ที่สามารถสั่งงาน Galaxy Camera ที่ได้ชื่อว่าเป็นกล้องติด OS ครั้งแรกของค่ายนี้ โดยควบคุมผ่านอุปกรณ์ของ Samsung Galaxy ทั้งจะเป็น Tab หรือ Smart Phone ของค่ายเขา ทำให้การถ่ายภาพได้อะไรที่แปลกขึ้น

ความสะดวก หรือ สร้างภาระ

เนื่องจากว่าไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่บอกขึ้นมา จะต้องพกอุปกรณ์เพิ่มอีก 1 ชิ้นที่ตัวเลนส์ ถ้าคนที่พกกล้องเป็นชีวิตประจำวันไปซะแล้ว ผมว่าสะดวกมาก เพราะคุณจะเหลือเพียงแค่เลนส์ชิ้นน้อย ๆ และ Smart Phone โดยตัวกล้องไม่ได้ใช้พลังงานอะไรจาก Smart Phone ยกเว้นการเชื่อมสัญญาณ WiFi หากันนี่แหล่ะ และถ้ามี NFC ก็จะสะดวกกว่าเดิมมากมาย แต่ถ้าเป็นกรณ๊ของ Galaxy Camera ถ้าตัวมองเป็น Smart Phone ที่ไม่ใหญ่เกินไป ก็สะดวกดี แต่ถ้าเป็นผมที่มีอุปกรณ์เป็น Tablet มันก็จะดูแปลก ๆ สักหน่อยในการพกพา อีกภาระที่พูดได้เต็มปากคือ การเก็บเลนส์ คงไม่มีใครเอาเลนส์ไปใส่ในกระเป๋ากางเกง ต่อให้เล็กแค่ไหนก็ตาม จงท่องไว้ว่า ถ้าอยากได้ภาพสวยต้องลงทุน

คุณภาพของภาพ เมื่อเจอกล้องตัวเป็น ๆ

แน่นอนว่าเป็นอุปกรณ์เสริม ก็ต้องเจอกับ Smart Phone มันจะดีกว่า พอสมควร (ก็พิกเซลกับเซนเซอร์ต่างกันนี่) แต่ถ้าเจอกล้องนั้นต้องวัดเป็นคู่ ๆ และแล้วแต่ฝีมือ ซึ่งกล้องฟิวชั่นจะต้องอาศัยเรื่องมือที่นิ่งด้วย ถ้าไม่นิ่งและไหวง่าย ๆ ก็จะถ่ายไม่ได้ดีนัก นอกจากนี้ การเลงกับภาพที่ออกมาบนหน้าจอให้แม่นยำ ก็เป็นอีกส่วนที่ทำให้ภาพที่ดีขึ้นด้วย ถ้า WiFi ที่ถ่ายทอดภาพไม่ทรยศก่อนนะ ถ้าให้มือโปรดูแล้ว ผมว่าห่างไกล DSLR อยู่ดีแหล่ะ

เทคโนโลยีเริ่มแปลกและเข้าหาสิ่งที่เราสามารถนำมาใช้ได้อย่างง่ายดาย จำเป็นจะต้องศึกษากันไว้ ซึ่งพบกับเรื่องราวเทคโนโลยีแบบนี้ได้ในครั้งหน้า

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2013
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: