เล่าหลังลอง: Lenovo P780 “พี่เบิ้ม แบตฯทน(มาก) ฉีกความเป็นจีนแบบปริดทิ้ง” Part 2

หลังจากภาคแรกของ Lenovo P780 ไปแล้ว ทีนี้ภาค 2 เรามาดูเรื่องลูกเล่นกันว่าจะมีอะไรที่น่าสนใจบ้าง

ลูกเล่น(Feature)

Lenovo Launcher UI ของ Lenovo เขาได้บอกว่าได้แรงบรรดาลใจจาก PC ด้วยการที่สามารถเรียก Widget รวมทั้ง Effect ได้หลายแบบ รวมทั้งสามารถตั้งค่าขนาดของ icon แม้กระทั่ง Theme

Dual Sim ระบบของ Dual Sim ของ Lenovo P780 สามารถสั่งเปิดปิดการโทร, ข้อความ และการรับข้อมูล แต่การใช้งาน 3G ทำได้แต่ซิมการ์ดช่องที่ 1 เท่านั้น – –

Bodysenser / Gesture แน่นอนว่าผู้ผลิตมือถือย่าง Lenovo ก็ต้องใส่อะไรที่ล่ำ ๆ มาให้เล่นครั้งนี้มาให้ครบตั้งแต่เรื่องการจัดการเสียงเมือ่ถือ การรับสายทันทีทีหยิบ หรือใส่กระเป๋ากางเกงมีการเพิ่มเสียงดัง และ ฯลฯ

Entertain

Music การเล่นเพลงไม่ต่างอะไรจาก Nexus เพราะต้องเข้าไปเล่นใน Play Music แต่ก็ไม่ได้แปลกแต่อย่างใด การปรับ Equalizer ทำได้แบบทั่วไป เสียงที่ออกมา ถ้าเป็นลำโพงนอกรายละเอียดดีและเสียงดังสมกับเป็นมือถือที่มาจากประเทศจีนและผลิตโดยคนจีน แต่ชื่อดูแล้ว Inter

Video Player การแสดงผลสามารถปรับได้หลายรูปแบบแต่ไม่สามารถปรับรูปแบบของเสียงได้

และยังมี FM Radio ให้มาด้วย

Tools/Organizer

ปฏิทิน ของ Lenovo จะดูแปลกตาไปสักหน่อย ซึ่งดูไปแล้วก็สวยไปอีกแบบ การนัดหมายสามารถย้ายลง Account ที่ต้องการได้ทันที และยังสามารถใส่รายละเอียดได้หลากหลายกว่าเดิม

File Manager สามารถจัดการ File พื้นที่ได้ในที่เดียว

นอกนี้ยังมีทั้งเข็มทิศ เครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง และไฟฉายกลายเป็นว่าพร้อมเข้าป่าได้สบาย

Camera

สำหรับกล้องของ Lenovo P780 ให้มาแบบ 8 ล้านพิกเซลพร้อม Auto Focus และ LED Flash ที่มีลูกเล่นการปรับเยอะมากตั้งแต่ค่า iso Effect ของภาพ และรูปแบบการถ่ายที่มีให้เลือกเช่นเดียวกัน คุณภาพการถ่ายทำได้ดี การถ่าย Video ทำได้สูงสุดที่ความละเอียด 1080P ส่วนกล้องหน้า 2 ล้านพิกเซล ระดับ 1.2 ล้านพิกเซล
(ตัวอย่างภาพ)(ตัวอย่าง Video)


Battery

Lenovo P780 ให้แบตเตอร์รี่ใหญ่โตระดับ 4000 mAh แต่ถอดไม่ได้นะ มีขนาดใหญ่มากในบรรดาของ Mid-End และใกล้ความเป็น Phonblet ไปทุกทีการใช้งาน ข้ามวันยังไหว ต่อให้เล่นเกมและใช้งานทั่วไปรวมกันนะ และยังมีระบบจัดการพลังงานอย่าง Lenovo Power ที่นอกจากปรับได้หลายรูปแบบแล้วยังสามารถกำหนดและตรวจสอบการใช้พลังงานของเครื่องได้แบบละเอียด รวมทั้งการทำงานของ Core แต่ละแกนของเครื่องอีกด้วย

++ Smart Phone Mid-End ดูดี ใหญ่ดี เด่นที่แบตฯนี่แหล่ะ แต่เจอของแถมลง ROM บาน ++

อีกตัวที่ดูแล้วประทับใจในภาพรวม ซึ่ง Lenovo P780 (เครื่องจำหน่ายนานแล้ว ผมพึ่งจะได้ลอง) ให้ความโดดเด่นเรื่องของแบตเตอร์รี่ที่ใช้งานได้นานจนลืม ถึง 4000 mAh และลูกเล่นที่ Lenovo อยากจะช่วยให้ผู้ใช้งานสะดวกมากยิ่งขึ้น แต่บางอย่างรู้สึกว่าไม่จำเป็น ซึ่งใส่มาเยอะมากจนทำให้ ROM ของตัวเครื่องที่แม้จะให้ 4GB แต่ก็ไม่เพียงพอแม้กระทั่งการ Update Firmware ของตัวมันเอง ซึ่งจำได้ว่าใน pantip ก็มีกระทู้หนึ่งบ่นปัญหานี้เหมือนกัน บางทีการคิดเผื่อก็ไม่ได้ดีเสมอไป อีกสิ่งหนึ่งที่รู้สึกว่าควรจะปรับปรุงคือระบบ 3G ที่ใช้ได้เฉพาะซิมที่หนึ่งเท่านั้น ซึ่งบางค่ายสามารถสลับไปซิมที่ 2 ได้น่าจะทำได้บ้างนะ ส่วนประเด็นแบตเตอร์รี่ถอดไม่ได้ ถ้าคนส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้เปลี่ยนแบตฯก็อย่าไปคิดมากกับประเด็นนี้ เพียงแต่ว่า เมื่อแบเตอร์รี่เสื่อมก็ต้องทำแบบเครื่อง Build in Battery ทั่วไปนั่นคือ ไปศูนย์บริการ

ค่าตัวตอนนี้อยู่ที่ 9990 บาทกับ Smart Phone Quad Core พร้อม Dual Sim ที่ให้จอภาพชัดเจนและสว่างใช้ได้ กับการบริหารพลังงานที่ดี ทั้ง ๆ ที่มีแบตเตอร์รี่ที่ใหญ่ ถ้ารับได้กับข้อเสียพบเจอและต้องการ Smart Phone ที่ดูบึกบึนราวกับ Notebook Thinkpad Lenovo P780 ก็เป็นอีกรุ่นที่น่าสนใจ ซึ่งหวังว่าสักวัน Lenovo จะทำ Thinkpad Phone ซึ่งหน้าตาจะเป็นยังไงก็ไม่อยากจะคิด นึกไม่ออกลองไปดูที่ Notebook Thinkpad แล้วย่อให้เหลือแบบ Smart Phone คำตอบจะชัดเจนมากขึ้นล่ะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง
ข้อดี
+ สเปคอยู่ระดับที่ใช้ได้
+ เป็น Dual Sim
+ จอใหญ่และคมชัด
+ แบตฯทนได้อีก
+ วัสดุดูใส่ใจในรายละเอียด
+ ราคาไม่ถึงหมื่นแต่มีลูกเล่นอัจฉริยะเพี้ยบ
ข้อควรปรับปรุง
– วัสดุมีส่วนเป็นโลหะเวลาชาร์จไฟมีสปาร์คบ้าง
– ROM ให้software มากไปทำให้พื้นที่ในตัวเหลือนิดเดียว
– 3G รองรับแค่ 900/2100
– รับ 3G ได้แค่ซิมที่ 1 และไม่สามารถสลับไปซิมที่ 2 ได้

ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Lenovo P780 โดย

Lenovo Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
2 comments on “เล่าหลังลอง: Lenovo P780 “พี่เบิ้ม แบตฯทน(มาก) ฉีกความเป็นจีนแบบปริดทิ้ง” Part 2
  1. ploy พูดว่า:

    กล้อง หน้าไม่ใช่ 2ล้านนะคะ แค่ 3แสนกว่าคะ ห่วยมากก นอกนั้นดีเยี่ยมคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
ตุลาคม 2013
พฤ อา
« ก.ย.   พ.ย. »
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: