เล่าหลังจับ:HTC Butterfly S “ผีเสื้อเกิดใหม่ มีดีที่ 4G ” ภาค 2

หลังจากได้ดูรูปร่างและประสิทธิภาพของผีเสื้อสุดสวยอย่าง HTC Butterfly S แล้ว เรามาดูกันว่าลูกเล่นจะเป็นอย่างไร

ลูกเล่น(Feature)

เขาว่ากันว่า ลูกเล่นส่วนมากแล้ว ยกเครื่องมาจาก HTC One มาเล่น ใช่หรือไม่ มาดูกันเลย

UI/Hi-light Feature

Sense UI 5 With Blink Feed

หน้าจอที่เป็นเอกลักษณะของ HTC ในยุคหลัง เป็นการรวมร่างระหว่าง Blink Feed ระบบดูดข่าว สาระของที่เราต้องการรู้ในที่เดียวไม่ว่าจะเป็นข่าวหรือ Social Network และรวมร่างกับ Sense UI ที่ใช้งานง่ายลงตัวของ HTC ซึ่งบางทีน่าจะต่างอะไรจาก HTC One สักหน่อยในจุดนี้ ส่วน Notication เป็นเอกลักษณ์แบบเดียวกับ Android ทั่วไปในยุคหลัง ๆ

LTE Option

กลายเป็น HTC รุ่นแรกที่รองรับเทคโนโลยี 4G อย่างที่ได้บอกไว้ตั้งแต่ภาคแรก ซึ่งเราสามารถเปิดปิดมันได้ด้วยล่ะ

Entertain ในเรื่องความบันเทิง HTC Butterfly S ก็จัดให้แบบเต็มที่เหมือนเคยเริ่มจาก

Music With Beat Audio การเล่นเพลงของ HTC Butterfly S เรียกว่าเหมือนกับ HTC One ทุกกระเบียบนิ้ว เพราะ หน้าตาอย่างที่เห็นมันก็คือ HTC One แต่ใหญ่กว่า ส่วนการปรับแต่งทำได้ตั้งแต่ playlist สามารถเชื่อมกับฐานข้อมูลเพื่อเติมเนื้อเพลงได้ด้วย และทำงานคู่กับทั้งหูฟังและลำโพงคู่หน้าระบบ HTC Boomsound แค่นี้ก็เต็มอิ่มแล้วล่ะ

Video Hilight เป็นการสร้าง Slide Hi-light อัตโนมัติ จากเครื่องเอง ซึ่งเราสามารถปรับแต่งได้ด้วยนะ

FM Radio ยังมีให้เช่นเคย มาพร้อมกับ Apps เช็คชื่อเพลงอย่าง Sound Hound

Tools/Organizer เครื่องมือ HTC ยัดมาให้แบบเต็มที่

Calendar

ในเรื่องการจัดการชีวิตหรือเครื่องมือต่าง ๆ นั้น HTC One ก็ยังมีให้ โดยรูปแบบการทำงานก็ยังเหมือนเดิมอยู่ เพียงแต่ว่ามันจะดึงนัดหมายเข้าไปบอกใน Blink Feed ได้อีกตางหาก

Note/Task

2 เครื่องมือช่วยจดจำเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ โดย Note นั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Evernote และ Google Account ได้ เสียดายที่ยังเชื่อมกับ Google Keep ไม่ได้ ส่วน Task ก็จะดึงงานหรือสิ่งที่ต้องทำขึ้นมา โดยเชื่อมกับ Google Account ได้เลย

HTC Car

มีการปรับปรุงจาก HTC Car เดิมที่ปุ่มอย่างใหญ่ แนวนอนและนาฬิกาโต ๆ เป็น ระบบการโต้ตอบในรถและกดที่ทำให้ทัชง่าย พร้อมบอกสภาพอากาศอีกตางหาก โดยระบบตอบโต้ด้วยเสียงนั้นทำได้ตั้งแต่สั่งเปิดเพลง เลือกเพลงหรือนักร้อง รวมทั้ง Playlist นอกจากนี้ ยังอ่านข้อความได้ แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าอ่านอีเมล์จะต้องลงในเมล์ในเครื่องไม่ใช่ Apps Gmail Hotmail นะ นอกจากนี้ยังสามารถหาสถานที่เราจะไปเพียงแต่เราต้องบอกมันเป็นภาษาอังกฤษ นี่ล่ะ นอกจากนี้ยังสั่งให้โทรหาใครก็ได้ อีก เรียกได้ว่านี่มันจะเป็นเลขาในรถแล้วล่ะมั้ง

นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องมือขาประจำอย่าง ไฟฉาย เครื่องคิดเลข และ Blink Feed ที่แนะนำไปข้างบนแล้วทำให้การใช้งานเครื่องถือว่าง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้

Camera

สำหรับกล้องหลังของ HTC Butterfly S ก็ยังคงใช้แบบเดียวกับ HTC One นั่นคือ Ultra Pixel ขนาด 4 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus และ LED Flash รูปแบบกล้องก็ยังวางแบบเดียวกับ Butterfly การถ่ายภาพ รู้สึกว่าต่างจาก HTC One ในเรื่องการโฟกันระยะใกล้ที่ยังไงแล้ว One ก็ทำได้ดีกว่า ส่วนสภาพแสงน้อย ต้องรอปรับแก้ Firmware ที่เวอร์ชั่น 4.3 ต่อไป ตอนนี้ยิ่งน้อยยิ่งม่วงเลยล่ะ แต่ถ้ายภาพปกติเป็นไง รับได้อยู่ และยังมี HTC Zoe และการปรับมากมายซึ่งตัวปรับนั้นถ้ามองว่า Samsung LG มีปุ่ม Mode แล้วล่ะก็ HTC จะต้องเข้า Option ในการปรับเท่านั้น จุดนี้อย่างให้ HTC รีบปรับตามชาวบ้านสักหน่อยก็ดีเหมือนกันนะ
(ตัวอย่างภาพกล้องหลัง)


กล้องตัวนี้สามารถถ่าย ได้ความละเอียดสูงสุดที่ 1080P และยังปรับให้กล้องถ่าย Video ได้แบบ Slow Motion อีกตางหาก
(ตัวอย่าง Video)


ส่วนกล้องหน้า เอาตัวเดิมไปเลย 2.1 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์กว้างที่ถ่ายแล้วไม่ต้องห่วงเรื่องตกขอบแต่อย่างใด

Battery

แม้ว่าลูกเล่น และ รูปร่างจะเหมือนเดิม แต่สิ่งที่จะเปลี่ยนเครื่องนี้ตลอดกาลนอกจากการรองรับ 4G แล้วเขายังให้แบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่โตถึง 3200 mAh ก่อน Note 3 จะเปิดตัวซะอีก แล้วถามว่าใช้งานแล้วเป็นอย่างไร บอกได้เลยว่า ทนจริง ๆ พยายามสารพัดวิธีที่ทำให้แบตฯหมดเร็ว แต่ก็ทำไม่ได้ เช่นเล่นเกมหนัก ๆ ก็หมดช่วง 5 โมงซึ่งปกติ เล่น Social Network ถ่ายรูปไป ฟังเพลงบ้างรวมกัน ลงทั้งวันก็ 42% ถือว่าทำได้ดีมากกว่าที่คาด ทั้ง ๆ ที่รองรับ 4G ที่ได้ชื่อว่าดูดแบตฯและข้อมูลได้มหาศาลเช่นกัน

++ สรุป ผีเสื้อเกิดใหม่ แรงกว่า One ดีกว่าที่ 4G ลูกเล่นแกะจะ One แบตฯทนมาก แต่ราคาอินดี้จัง ++

HTC Butterfly S จากรูปร่างที่สวยของ Buttefly เดิมที่ทำได้ดีจนหลายคนเห็นแล้วติดใจและชอบ ซึ่งเป็น HTC อีกรุ่นที่สร้างชื่อสุด ๆ มาถึงตอนนี้มีการพัฒนา ซึ่งความแรงไม่ต้องถามว่าขนาดไหน One ที่ว่าเป็นเรือธงยังเกือบชิตฝาบ้าน รูปร่างก็ยังเอกลักษณ์ของรุ่นนี้อยู่ครบ แต่ลูกเล่นเนี่ย เห็นแว็บแรก นี่คือ HTC One ตัวใหญ่ชัด ๆ เพราะลูกเล่นเหมือนกันหมดเลยตามที่เห็นข้างบนนี้ แต่สิ่งที่แปลกใจและไม่คาดคิดว่า HTC จะกล้าคือแบตเตอร์รี่ขนาด 3200mAh และการรองรับ 4G (ซึ่งคนใช้ HTC One อิจฉากันส่วนใหญ่) ทำให้สามารถให้ความต้องการได้แบบไร้ขีดจำกัดมากกว่าเดิมได้

แต่ทว่า ค่าตัวที่สูงเอาเรื่องกับ 23900 บาท ซึ่งแพงกว่า Note 3 ที่เคาะออกมาแล้ว แพงว่า LG G2 ที่เปิดราคามา และแน่นอน แพงกว่า Sony Z1 ที่ไม่มี 4G อย่างน้อยถูกกว่า Lumia 1020 อยู่นิดนึง ด้วยชื่อเสียงที่ Buttefly S มีและเป็น Android ที่เรียกว่าไว้ใจได้ ก็ถือว่ายังทำอะไรได้ดี แต่เจอคู่แข่งที่บอกมา พูดได้คำเดียว เหนื่อย!!! แล้วถ้าคุณเลือก Buttefly S นอกจากได้ฟีเจอร์ที่บอกรูปร่างและสเปคแล้ว ยังได้ประกันตัวเครื่องเป็น 2 ปี ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้พลิกโผลได้ อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดว่าอยากได้ HTC One แต่เล็กไป Buttefly S ก็เป็นคำตอบได้ดีระดับหนึ่งเลยล่ะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ สวยเหมือนเดิม
+ หน้าจอชัดมาก + แรงอีกตางหาก
+ ระบบเสียงเยี่ยม
+ รองรับ 4G ด้วน
+ เพิ่มความจำได้
+ ประกันตัวเครื่องนาน
+ กล้องถ่ายภาพได้ไวมาก
+ แบตฯทนมาก
ข้อควรปรับปรุง
– กล้องเจอแสงน้อย ออกม่วง (แก้ Software ด่วน)
– ลูกเล่นเหมือน HTC One ไปหรือเปล่า
– ราคาแพงมาก

ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ HTC Butterfly S โดย

HTC Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กันยายน 2013
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: