เล่าหลังจับ : LG G2 “Smart Phone ที่เปลี่ยนแนวคิดหลายอย่างกับปุ่มกด” Part2

หลังจากเราได้ดูสิ่งที่เรียกว่ารูปร่างอันสวยงามกับความแรงที่เรียกว่า บ้าคลั่งของ LG G2 กันไปแล้ว ตอนนี้เรามาดูลูกเล่นกันสักหน่อยว่าจะมีอะไรบ้าง

ลูกเล่น (Feature)

UI/Hi-Light Feature

Optimus UI แม้ชื่อจะเปลี่ยนแต่ UI ยังคงเป็นแบบเดิม ที่เรียกว่าจัดเต็มตั้งแต่ตัวแรกยันปัจจุบัน มีการปรับแต่งได้มากมายทั้งการแสดงผลที่สวยงาม และสามารถปรับแต่ได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยน icon ของ Apps หรือจะเป็นการเพิ่มลูกเล่นใน Nonfiction Bar ได้

ส่วนปุ่มกดที่หน้าจอเปลี่ยนได้ 5 แบบตามสะดวก

Knock On เนื่องจากปุ่มทั้งหมดของ LG Optimus โดยเฉพาะปุ่ม Power ถูกย้ายไปอยู่ข้างหลังหมด ทำให้การเปิดเครื่องเมื่อวางกับพื้นทำได้ยาก LG ก็เลยออกแบบให้เคาะที่จอเบา ๆ ก็สามารถเปิดเครื่องได้ทันที และถ้าอยู่หน้า Home เคาะที่ว่างก็เคาะปิดจอได้เช่นกัน

Q Slide กลายเป็นฟีเจอร์มาตราฐานของกลุ่มนี้ไปแล้วเพราะว่า ให้ใช้งานกับ POPUP แล้วเราสามารถเลื่อนให้จางลงได้

Q Remote ไม่ว่าเครื่องใช้ไฟฟ้าอะไร LG G2 สามารถสั่งใช้งานได้หมดด้วย Q Remote แต่แอร์รุ่นเก่า ๆ ทำใจนะว่ามันใช้ไม่ได้

Capture Plus การ Capture Screen บนมือถือไม่ใข่เรื่องยากอีกต่อไป เพราะ Capture Plus สามารถลากได้สุดจอได้ในทีเดียว ไว้ให้ตัดได้ว่าจะเอาส่วนไหน

Guest Mode เป็นฟีเจอร์ที่สำหรับคนมีคนมายุ่งมือถือเรามากกว่า 1 คนเพื่อป้องกันข้อมูลส่วนตัว สามารถเปิด Mode ลับเฉพาะให้กับเพื่อนได้ใช้ได้โดยที่ข้อมูลเรายังบริสุทธิ์ไม่มีการแตะต้องได้(เว้นแต่เข้ารู้รหัสนะ)

Slide Aside ระหว่างที่เราใช้งาน Apps เราสามารถเลือกย่อได้โดยการปัดหน้า Apps ไปทางซ้าย ฟีเจอร์นี้หากเราต้องการเรียกจะปรากฏ Apps ขึ้นมามากสุดที่ 3 หน้าเลยทีเดียว

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ไม่สามารถทำให้เห็นเป็นภาพเช่น Answer Me (แนบหน้าแล้วรับสายทันที) Clip Tray ช่วยในการส่งข้อมูลได้จำนวนมาก

Entertain ในเรื่องความบันเทิง LG ยังมาให้ครบตั้งแต่

Music รูปแบบไม่ต่างอะไรจาก Optimus GPro แต่สิ่งที่ต่างจริง ๆ อยู่ที่เรื่องของระบบเสียงที่เขาได้เลิกใช้ Dolby Mobile เรียบร้อย แต่ให้ระบบ Pure Surround เหมือนจะดีขึ้น แต่ยังไงมันก็ Pure จนแบบว่าปิดไปเลยก็ได้ แต่ถ้าลูกเล่นเพิ่มเบส เพิ่มเสียงนักร้อง ทำได้ดีกว่า และยังปรับ Equalizer ได้อีกเช่นเคย

Video ส่วนนี้ยังไม่ตัด Dolby Mobile แถมยังได้ ลูกเล่นที่ชื่อว่า Audio Zoom ที่ไม่ว่าคนจะอยู่ซ้ายหรือขวา เราสามารถซูมให้ได้ยินเสียงคนพูดอย่างชัดเจนในฝั่งที่เราต้องการ

FM Radio ไหน ๆ ก็เฉียด 2 หมื่น ให้มาก็ถือว่าทำได้ดี หน้าตาน่าใช้ขึ้นอย่างชัดเจน ลูกเล่นที่เหลือยังเหมือนเดิมตั้งแต่ LG Softworld เป็นต้น

Tools/ Organizer เครื่องมือช่วยเหลือยังมีให้เต็มที่สมกับเป็นเรือธงของค่ายนี้ อันได้แก่

Calendar ปฏิทินเจ้าเก่าของ LG ที่ยังจัดสไตล์เดิม สามารถตั้งนัดหมายผ่านเมล์ที่เชื่อมต่อได้อีกด้วย

Memo/Quick Memo การจดบันทึกสำหรับ LG อย่างที่เข้าใจว่าจะมี 2 แบบคือ Memo ที่สามารถพิมพ์นัดหมายต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็ว และ Quick Memo ที่สามารถจดแบบฉุกเฉิน ซึ่งมีวิธีเรียกได้หลายแบบแต่ที่เด็ดสำหรับ LG G2 คือ การกดปุ่มขึ้นระหว่างที่หน้าจอดับ จะเรียก Quick Memo ขึ้นมาได้เลย

Notebook สมุดจดที่ทำงานได้มากกว่า Note ที่ว่าสามารถแทรกรูป วาดเขียนได้และทำได้ค่อนข้างสมบูรณ์

Life Square รวมทุกอย่างที่สามารถบอกทุกอย่างว่าเราทำอะไรในวัน (ขอแสดงแบบนี้ไปก่อนนะ)

นอกจากนี้ยังมีเครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง Quick Translate รวมทั้ง Video Guide ที่แนะนำวิธีการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

Camera

กับ LG G2 นั่นต้องเรียกได้ว่าเป็นอีกรุ่นที่มีการจัดหนักจัดเต็มเรื่องกล้องมากที่สุดอีกรุ่นเพราะว่า เขาได้ใส่กล้องขนาด 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus มาให้ เหมือนจะไม่พิเศษอะไร แต่หารู้หรือไม่ว่า เขาได้ใส่ระบบป้องกันภาพสั่นไหวอย่าง OIS (Optical Image Stabilizer) มาให้ด้วย ซึ่งการทำงานกเหมือนกับกล้องทั่วไปเพียงแต่ว่า เขาสามารถลดให้เครื่องบางลงได้ขนาดที่เห็นนี้ได้ ซึงการทำงานนั่นทำได้จริง ส่วน Mode ที่ให้เล่นนั้นยังมีครบ สิ่งที่ปรับให้ดีขึ้นคือ ia mode ที่สามารถตั้งให้รับแสงได้ดีขึ้น เพียงแต่ว่าเครื่องทดลองนี้มีอาการเจอแสงน้อยแล้วจะใช้เวลาถ่ายนานไปสักหน่อยนะ ส่วนเครื่องจำหน่ายจริง อันนี้ได้รับการยืนยันจากผู้ใช้ว่า ไม่เป็นแล้วนะครับ(โล่งไปที)
(ตัวอย่างภาพ)


ส่วนการถ่าย Video ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุดที่ 1080P พร้อมสามารถซูมเสียงคนพูดได้ด้วย
(ตัวอย่าง Video มี 2 อัน)


ส่วนกล้องหน้า มีความละเอียด 2 ล้านพิกเซล และทำได้ดีกว่าที่คาดเอาไว้มาก อยู่ในเกรตเดียวกับเรือธงรุ่นอื่น ๆ

Battery

เห็นตัวเครื่องบางขนาดนี้อย่าคิดว่าแบตฯจะน้อยนะครับ เพราะเทคโนโลยี Sio+ ยังมีใน G2 อยู่ สามารถจุแบตเตอร์รี่ได้มากถึง 3000 mAh จากการใช้งานตลอดทั้งวันแบบต่อเนื่องทั้งโทรถ่ายรูปเล่นเน็ตมีเล่นเกมบ้าง ฟังเพลง และอื่น ๆ อีกมากมาย พบว่า 3 ทุ่มแบตฯจะเหลือที่ 22% ถือว่า ไหวน่ะ

++ ดูขนาดไม่ใหญ่ แต่ความสามารถดูยิ่งใหญ่เกินคำพูด ++

คิดเรื่องพาดหัวสรุปนานใช่เล่นกับ LG เครื่องนี้ ซึ่งบอกได้คำเดียวว่าประทับใจมากอีกรุ่น และคิดว่าในปลายปีนี้ ที่จะเขียนสรุป blog ที่สุดของผมในปีนี้ รวมทั้งการจัดอันดับก็มีลุ้นว่า อาจจะเป็น The Best Smart Phone ที่ได้รีวิวด้วย แต่ก่อนจะไปถึงจุดนั้น ต้องมาสรุปกันก่อน ตั้งแต่ที่ LG ได้สร้างตระกูล G เพื่อหวังเป็นเรือธงเขาก็คิดตลอดเวลาต้องใส่ฟีเจอร์เยอะ ๆ เหมือนบางค่ายที่ทำ แต่เอาเข้าจริงฟีเจอร์เยอะไปมันก็ใช่ว่าจะได้ใช้ทั้งหมด ซึ่ง LG G2 ถือเป็นนวัตกรรมที่เรียกว่าเปลี่ยนแนวคิดไปหลาย ๆ เรื่องตั้งแต่การวางปุ่มกดที่ทำให้นิ้วเดียวจัดการได้ทุกอย่าง หรือแม้จะเป็นเรื่องของการเคาะหน้าจอแล้วเปิดเครื่องได้เลยเป็นต้น ล้วนแต่เป็นฟีเจอร์ที่ใกล้ตัวมาก ๆ ซึ่งได้สัมผัสได้จากเครื่องนี้ ข้อเสียที่ยังมีอยู่กับเครื่องนี้ แม้จะน้อยแต่ผมว่าบางจุดสำคัญที่อยากฝากเป็นการบ้านสักหน่อย หนึ่งในนั้นคือเรื่องวัสดุที่ด้านหน้าดูดีมาก แต่ด้านหลัง เสี่ยงเป็นรอยมากเช่นกัน ส่วนเรื่องลื่นไม่กลัวเท่าไหร่ ต่อมาเป็นเรื่อง Pure Surround ที่ออกแนวจะเป็น Flat แบนไปกับพื้นในเรื่องเสียง ถ้าอยากให้ได้อารมณ์ต้องปรับอีก Mode อย่างน้อยดีกว่า Dolby ล่ะกัน และ 4G ที่รองรับบางคนบอกว่าใส่ซิมไปใช้ไม่ได้ เร็ว ๆ นี้ LG จะมีการอัพเกรตให้ใช้ได้ในภายหลังต้องรอติดตามตอนต่อไป อีกสิ่งที่เสียดายคือ ไหน ๆ มาแล้วน่าจะมาพร้อม Android 4.3 ไปเลยนะ

แล้วค่าตัวล่ะ สิ่งที่เห็นทั้งหมดนี้ เพียง 19,900 บาท ถือเป็น Smart Phone ที่ออกตัวราคาได้แรงสะใจมาก และสเปคถือว่าครบแก้ไม่กี่เรื่องจะฟินแล้ว ตอนนี้ขึ้นกับทาง LG แล้วว่าจะมีการบริการที่ดีอย่างไรต่อไป เพราะคู่แข่งที่สมน้ำสมเนื้อเปิดราคาไกลกว่านี้อยู่สูง แต่ก็อย่าประมาตเด็ดขาดเชียวล่ะ ส่วนใครที่อยากได้จริง ๆ รอ Thailand Mobile Expo พฤหัสที่ 3 นี้ล่ะกัน จะเป็นวันแรกที่จำหน่าย ช่วงนี้ บางที่อาจจะมีแต่คงสงวนเฉพาะคนที่จองนะ ยังไงก็ลองไปถ่ายหน้าร้านล่ะกัน

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง

ข้อดี
+ เครื่องสวยแบบไร้เหตุผล
+ การจัดวางปุ่มเหมาะกับใช้พื้นที่ของเครื่องอย่างมาก
+ จอสวย สว่างได้ใจ
+ เสียงดีขึ้นมาก
+ ลูกเล่นส่วนมากได้ใช้จริง ๆ
+ ราคาถูกกว่าที่คาดมาก
+ รองรับ 4G ด้วย เย้
+ 3G เลิกแยกค่ายแล้วจ้า
ข้อควรปรับปรุง
+ วัสดุด้านหลัง ชวนเป็นรอยมาก
+ เปิด Pure Surround เมื่อไหร่ เห่ยทันที
+ ล็อค 4G ไว้(แต่มีวิธีปลดถ้าใจร้อน)
+ กล้องชัดเตอร์ช้าเมื่อแสงน้อย(ปัญหาเฉพาะเครื่องทดสอบนะ

ทิ้งท้ายเช่นเคย กับรีวิวคลิป


ขอบคุณ LG G2 โดย

LG Electronic Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
3 comments on “เล่าหลังจับ : LG G2 “Smart Phone ที่เปลี่ยนแนวคิดหลายอย่างกับปุ่มกด” Part2
 1. สอบถามค่ะ พูดว่า:

  เอาระบบสะกดคำอัตโนมัติของ LG G2 ออกยังไงคะ

 2. ขอบคุณค่ะ พูดว่า:

  ขอบคุณค่ะ 😀

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

 • มาแล้วคลิปรีวิว #vivoV9 ใหม่ล่าสุดจาก วีโว่ youtu.be/I1NOY7HqwaM?a 5 hours ago
 • Butter bear กินแล้วต้องหลบปราสาท @ Universal Studio Osaka Japan 6 hours ago
 • Machine หรรษา กว่าจะได้กิน 14 hours ago
 • GF10 ตัวจบของกล้องเล็กที่หลายคนรอคอย 1 day ago
 • Dontonburi ที่คุ้นเคย 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กันยายน 2013
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
 • 1,248,459 hits
%d bloggers like this: