พาเที่ยว Lenovo Thinkpad blogger Night”จาก Notebook เพื่อองค์กร กลับใจหากลุ่มบุคคล”

เนื่องจากช่วงนี้นอกจากเราจะมีสรุปอะไรที่เรียกว่าเราเกาะติดเพื่อผลประโยชน์ของผู้อ่าน แต่ก็ยังมีพาเที่ยวงานต่าง ๆ ให้ได้ตื่นเต้นไปกับเทคโนโลยี ครั้งนี้ผมได้รับเกียรติ์ จากทาง Lenovo Thailand ที่ได้จัดงานเปิดตัว Lenovo Thinkpad 3 รุ่นรวด และยังมีคำที่ยังบอกอีกว่าเขาต้องการเข้าหากลุ่มลูกค้าบุคคลมากขึ้นกว่าองค์กรและการใช้ Notebook แนวสมบุสมบัน จะเป็นอย่างไรนั้น มาอ่านสรุปกันได้เลย

ก่อนจะเข้าเรื่องทาง Lenovo ก็ได้ปล่อย Notebook และ Tablet เข้าตลาดเพิ่มเติมตั้งแต่

Thinkpad Tablet 2 เรียกว่าเป็นารกพัฒนาให้ Tablet มีความทนทานและน้ำหนักเบาเป็นสูตรลับเฉพาะของค่ายนี้ โดยไม่ทิ้งประสิทธิภาพ แถมเป็น Tablet ที่รองรับ 3G พร้อมมีปากกา Digitizer ให้ได้เขียนกันมันส์อีกด้วย

Thinkpad X1 Carbon Touch Ultrabook ที่มีคุณสมบัติรูปร่างที่ทนเพราะตัวเครื่องทำจาก วัสดุที่ประกอบเครื่องบินอย่าง คาร์บอนไฟเบอร์ มีความทนสานสูง มีการจัดการด้านการทำงานของเครื่องที่ไวขึ้น มาพร้อมกับ CPU Intel Core i Gen3 Haswell ด้วย แถมยังบอกว่าสามารถชาร์จได้ 85% ภายในเวลา 35 นาทีเชียวละ

สุดท้ายกับ Lenovo Thinkpad Helix ที่มีคุณสมบัติราวกับ Lenovo ideapad yoga เพราะว่าสามารถม้วนตัวได้ และมีแกนที่หมดตัวเองได้ถึง 360 องศส สิ่งที่แตกต่างคือสามารถถอดตัวเองเป็น Tablet ได้ด้วย หน้าจอเป็นแบบ iPS LCD ขนาด 11.6 นิ้ว แต่ให้ความละเอียดถึง 1920X1080 และยังมี NFC พร้อมกับรองรับการเชื่อมต่อ 3G และ 4G อีกด้วย

จบเรื่องของใหม่ มาเข้าเรื่องว่า ทำไม Thinkpad ถึงเริ่มคิดว่าตัวเองควรจะกลับใจเข้าหากลุ่มลูกค้าแบบบุคคลกันดีกว่า

เนื่องจากว่า ปกติแล้ว Lenovo Thinkpad (ชื่อเดิมคือ IBM Thinkpad) เป็น Notebook ที่เรียกว่า ถ้าใครเห็นรูปร่างแล้ว ต้องบอกว่าไม่สวยเลย ทั้งหนาและหนัก สเปคก็ไม่ได้แรง แต่เขาขายเรื่องความทนและเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัยของเครื่อง ตั้งแต่รุ่นแรกเลยก็ว่าได้ ทำให้ว่าเขาได้คิดว่าเมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป เขาก็ต้องทำอะไรบ้าง ดังนั้นการที่เขาสำรวจความต้องการมากถึง 9 เดือนหลายชั่วโมง(ในรูปที่ 2 ) จึงเกิดขึ้น

สิ่งแรกที่เขาได้คิดคือ การนำวัสดุที่ตัวเองถนัดมาสร้างสรรค์กับ Notebook แบบบาง (Ultrabook) แต่เมื่อเขาทำบางแล้ว สิ่งที่ต้องทำต่อไปคือ เอกลักษณ์ของ Thinkpad ตั้งแต่การเลือกใช้โลหะที่ทนทานอย่าง คาร์บอนไฟเบอร์ มาใช้ในการประกอบเครื่อง ที่เรียกได้ว่า ส่วนนี้ได้ทั้งบางและแข็งแรงจนไม่ต้องห่วงแล้วว่า จะไม่ทน

เรื่องที่ไม่น่าเชื่อว่า คือบนดาวเทียม Thinkpad เป็น Notebook ที่คนเลือกไปใช้ในนั้นมากที่สุดแห่งหนึ่ง ซึ่งเพราะความทนทานของตัวเครื่องด้วย
สิ่งต่อมาที่ Lenovo Thinkpad ได้คิดต่อคือเรื่องการปกป้อง Notebook จากภัยต่าง ๆ อันที่จริงแล้วเขาได้วิจัยมาแล้วว่า คนเรานั้นจะมีโอากาส์ทำอันตรายกับ Notebook ที่รักของเราอย่างไรบาง มันก็มีเรื่องของการตกกระแทก การทำน้ำหกใส่เครื่อง การทำงานแล้วมีฝุ่นเข้าต่าง ๆ และยังมีเรื่องอื่น ๆ ที่น่าตกใจกว่านี้มากมาย

ดังนั้นการที่เขาทำเครื่องให้แกร่งแต่ต้องน้ำหนักเบานั้นจึงเป็นจุดแรกที่คิดขึ้น นอกจากเลือก คาร์บอนไฟเบอร์ที่มีการอัดตัวสูงระดับเดียวกับวัสดุที่ทำดาวเทียมแล้ว ก็ได้มีการออกแบบ Keyboard ให้กันน้ำได้(แต่ในงานไม่รู้จะถามเรื่อง Keyboard ทำไมเยอะแยะก็ไม่รู้) ซึ่งตัว Keyboard จะมีความทนทานสูงกว่าปกติ และทนต่อการเลอะได้อีกตางหาก แต่เมื่อเครื่องยิ่งบางก็ต้องออกแบบการระบายน้ำออกให้ดีกว่าเพื่อให้น้ำออกจาก Keyboard และทำความเสียหายกับอุปกรณ์มากที่สุด เขายังบอกว่าเครื่องตกจากรถเวลาวิ่ง ยังไม่เป็นไรเท่าไหร่ !!!!

ในเรื่อง Hard Disk ก็ได้เลือกวัสดุที่กันกระแทกได้ดี และเป็นชิ้นส่วนที่น้อยกว่าเดิม แต่มีความแข็งแรงกว่าเดิม ทำให้กรออกแบบตัวเครื่องทำได้บางลงกว่าเดิม

ฝาของตัวเครื่องส่วนจอก็มีการเสริมโลหะอย่าง คาร์บอนไฟเบอร์ เพื่อความแข็งแรงเข้าไปในทุกรุ่น การันตีเรื่องตก แต่เรื่องเหยียบไม่รู้ ใครลองแล้วมาบอกผมทีละกัน กลายเป็นว่า Notebook Thinkpad บางเบาแกร่ง ถ้าอยากเปลี่ยนต้องทำให้พัง(แต่ไม่ต้องทำให้พังหรอก แบตเตอร์รี่เสื่อม เครื่องทำงานช้าคนก็เปลี่ยนได้เหมือนกัน) ที่สำคัญคือ เบากว่าอะลุมิเนียมในเกรตเดียวกันซะอีก

นอกจากนี้เครื่องมีการปรับสเปคให้แรงแล้วก็ต้องปรับเรื่องของการระบายอากาศให้มีการระบายออกได้อย่างรวดเร็ว เพื่อให้กำลังของเครื่องที่มีมากถึง 17 วัตต์ สามารถทำงานได้ โดยเครื่องต้องไม่ร้อนด้วย ดังนั้นจึงมีเทคโนโลยีระบายอากาศที่เรียกว่า helix cooling technology โดยแบ่งพัดลมเป็น 2 ชุด โดยจุดแรกนั้นจะมีขนาดที่เบากว่าเดิม รับลมได้ดี และเงียบกว่าเดิม ส่วนอีก 2 จุดไว้ช่วยในการระบายส่วนของ Keyboard ทำให่เครื่องร้อนน้อยลง

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เขายังวิจัยไปถึงเรื่องฝุ่นเข้าเครื่อง จึงออกมาเป็น Heatsink ที่ป้องกันฝุ่นได้หลายชนิด แต่ก็ยังระบายอากาศได้ดี การป้องกันฝุ่นของมันใช้การทำลายเป็นประจุฝุ่นนี่แหล่ะ ทำงานราวกับเครื่องปรับอากาศในบ้านที่มีระบบ iON ไว้ทำลายฝุ่นและไวรัสก็ว่าได้

ส่วนการทดสอบความแข็งแรงของ Thinkpad ก็ยังมีและเข้มค้นเช่นเคยดังนั้นหมดห่วงได้เลยสำหรับความทนทานทั้งแบบทั่วไปและ ที่เรียกว่า 8 Mil ถือว่าโหดมาก แต่ไม่ได้หมายความว่าคุณซื้อ Thinkpad แล้วถือกลับบ้านไปง่าย ๆ โดยไม่ตรวจเช็คเครื่องนะครับ

ข้อมูลที่ได้มาครั้งนี้ เรียกได้ว่าเป็นนวัตกรรม บอกเล่าโดย Mr. Kevin Beck เรียกได้ว่าเขาเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการวิจัยและการวิเคราะห์สิ่งเหล่านี้เพื่อผู้ใช้ Thinkpad ซึ่งผมในฐานะลูกค้า Thinkpad หน้าใหม่คนหนึ่งก็ดูการ Present ครั้งนี้เข้าได้ใจผมไปเกือบ 100% ยกเว้นว่า รุ่นที่มีเทคโนโลยีเหล่านั้นจะอยู่ในกลุ่มที่ราคาเกิน 3 หมื่นบาท สำหรับใครที่ต้องการซื้อ Notebook เพื่อใช้งานจริง ๆ ก็สามารถเลือกซื้อได้

จากจุดนี้ทำให้ผมคิดว่า Lenovo คงอยากทำให้ Thinkpad เป็นยอด Notebook ที่หลายคนจับต้องได้ง่ายมากขึ้น แทนที่จะจับ Thinkpad แล้วต้องดูเชย ๆ ซึ่งเขามาถูกทางแล้ว พยายามต่อไปนะ แต่คู่แข่งก็น่ากลัว แต่เชื่อว่า Thinkpad ยังมีจุดแข่งเรื่องชื่อเสียงความทนทานและยังครองใจกลุ่มองค์กรที่ต้องการความสมบุสมบันอยู่ไม่ใช่น้อย ลูกค้าบางคนก็ต้องการแบบนี้เช่นกัน (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) ดังนั้น Lenovo คุณมาถูกทางกับ Thinkpad แล้วล่ะ แต่ทางข้างหน้ายังอีกไกล ก็ต้องฝ่ากันต่อไปนะ จบการพาเที่ยวและวิเคราะห์ Thinkpad เท่านี้ พบกับพาเที่ยวที่จะพาไปดูงานนวัตกรรมและอื่น ๆ แล้วแต่โอกาสในครั้งหน้าครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน Event

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กันยายน 2013
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,857 hits
%d bloggers like this: