สรุปงาน MWC 2013 “iPhone มีสีสันแล้ว”

และแล้ว Apple ก็จัดงาน MWC 2013 ในวันที่ 10 กันยายน 2556 (ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา) เอาล่ะเมื่อ Post ว่า iPhone มีหลายสี เรามาดูกันดีกว่าว่า iPhone หลายสีนั้นจะมีอะไรบ้าง

ก่อนอื่นที่จะเริ่มเรื่อง iPhone ต้องเล่าเรื่องของ iOS7 สักหน่อย กับ 200 ฟีเจอร์บางส่วนที่เขานำมาโชว์เป็นน้ำจิ้มให้คนในงานและทางบ้านได้น้ำลายหกกันไปตาม ๆ กัน แม้ว่าจะมีการออกแบบ Flat UI แต่ก็มีมิติ แม้กระทั่วเสียงเรียกเข้าสำหรับ iPhone มีการปรับเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิงเลย ลูกเล่นทั้งหมดไม่ได้แตกต่างอะไรจากงาน WWDC 2013 เท่าไหร่ เพียงแต่พัฒนาให้สมบูรณ์ขึ้นกว่าเดิม

สำหรับการเปิดอัพเกรตนั้น 18 กันยายนนี้ ผู้ที่ถือ iPhone 4 ขึ้นไป iPod Touch Gen 5 ทุกขนาด iPad 2 ขึ้นไป และ iPad Mini อัพเกรตได้ฟรี นอกนั้นที่ไม่อยู่ใน List คุณไม่ได้ไปต่อนะครับ

นอกจากนี้ Apple ใจดี(แอบปลื้ม) จัด iWork(Keynote Page Numbers) iMovie และ iPhoto ให้ใช้บน iOS 7 ฟรีด้วยนะ (ค่ายนี้ยิ่งใจดีขึ้นไปทุกวัน)

กลับเข้าเรื่องแบบคอมโบกับสารพัด iPhone เริ่มตั้งแต่

iPhone 5C

ประกาศกลางเวทีชัดเจนว่า ลาก่อน iPhone 5 เพราะได้แตก Line เป็น 2 เส้น อันได้แก่ iPhone 5C ที่มีลูกเล่นเกี่ยวกับตัวเครื่องเป็นสีสันยังกะ iPod Touch แต่ความจริงแล้ว ตัวเครื่องทำจากพลาสติกที่คุณภาพสูง(โพลี่คาร์บอนเนต) จนออกมาเป็น 5 สียังกะขบวนการปราบเหล่าร้าย มีสีให้เลือกตั้งแต่ เทา เขียว เหลือง ฟัา และ ชมพู ซึ่งดูไปแล้ว เหมาะกันกับ UI ของ iOS 7 อย่างยิ่ง

ส่วนโลหะมีเหมือนกัน แต่ซ้อนเอาไว้อยู่ข้างในตัวเครื่อง เป็นที่อยู่ของเสาอากาศแบบคู่

ส่วนสเปคนั้น พิมพ์เดียวกับ iPhone 5 ได้แก่ จอ 4 นิ้ว CPU A5 กล้อง 8 ล้านพิกเซล รองรับ 4G LTE และ WiFi 802.11 b/g/n/ac bluetooth แต่ไม่มี NFC นะครับ

มาพร้อมเคสให้เลือกหลายแบบในราคาเคส $29

สำหรับราคานั้น iPhone 5C มีขนาดให้เลือก 2 ขนาดคือ 16GB ราคา $99 และ 32GB $199

ความคิดเห็นเกี่ยวกับ iPhone 5C เป็นจุดเริ่มต้นที่ Apple จะพยายามฉีกตัวเองให้ลงมาใกล้มือคนทั่วไปมากขึ้น เพราะด้วยรูปร่างที่ไม่ต้องใช้ทุนสูงในการออกแบบมากกว่ารุ่นอื่น แต่ในสายตาสาวกบางคนบอกว่ามันลดต้นทุนมากไป แต่จุดนี้ก็ทำให้สามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าได้มากขึ้น ส่วนราคาและขนาดถือว่ากำลังดี เว้นซะแต่ 32GB ที่ราคาใกล้กับ iPhone 5S 16GB ที่มีรายละเอียดข้างล่าง สุดท้ายแล้ว สีสันและราคาอาจจะทำให้ iPhone 5C ชนะใจหลาย ๆ คนก็ว่าได้

อีกคำถามที่ค้างคาหลายคนอยู่นั่นก็คือ แล้วเมื่อเทียบกับ iPod Touch Gen 5 ล่ะ ผมให้คำตอบเลยล่ะกัน iPod Touch Gen 5 ปกติก็มีราคาถูกกว่า iPhone อยู่แล้ว และมันก็ออกมาเพื่อคนที่ไม่ต้องการโทรศัพท์ แต่ต้องการ Player ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องการใช้ฟังทั่วไปเช่นฟังเพลง ดูวีดีโอ เล่นเกม แต่มีมือถืออยู่แล้ว ก็เลือก iPod Touch เพื่อประหยัดงบและฟีเจอร์ครบ รวมทั้งได้แบตเตอร์รี่ที่ดูแล้วทนกว่าด้วย และแน่นอนวัสดุข้างหลัง แม้เป็นสีเหมือนกับ iPhone 5C แต่สำหรับ iPod Touch Gen 5 จะได้เป็นโลหะเลยครับ ดังนั้น iPhone 5C ไม่ได้ออกมา ฆ่า iPod Touch Gen 5 แต่ก็เกือบมาก ๆ ถ้าจะเลือกอะไรระหว่าง iPhone 5C กับ iPod Touch Gen 5 ก็พิจารณาวัตถุประสงค์ให้ชัดเจนก่อนจ่ายเงินนะครับ

iPhone 5S

สำหรับ iPhone 5S รูปร่างยังคงเหมือน iPhone 5 แบบชัดเจน แม้ว่าด้านหน้าจะมีปุ่ม Home ที่เรียบกว่าเดิม พร้อมฝั่งฟีเจอร์ที่น่าสนใจอยู่ไม่น้อย ส่วนสีสัน ก็ตอบรับกับงานนิดนึงด้วย 3 สี เงิน ดำ และ ทอง แชมเปญ

ภายนอกไม่เปลี่ยนไปมากแต่ข้างในเปลี่ยนไปมาก เริ่มตั้งแต่ CPU A7 ที่เป็น 64Bit ตัวแรกบน Smart Phone เรียกความเร็วได้มากกว่า iPhone 5 มากถึง 5 เท่า และการประมวลกราฟฟิกทำได้ดีกว่าเดิมถึง 65 เท่า ทำให้เล่นเกมระดับเทพได้อย่างสบาย

นอกจากนี้ยังมีชิป M7 ที่เป็นช่วยเรื่องการเรื่องการเคลื่อนไหว ช่วยประมวลผลกับ CPU ทำให้สามารถใช้งาน Apps ที่เกี่ยวกับการเคลื่อนไหวที่มากขึ้นกว่าเดิม

ส่วนแบตเตอร์รี่ ทนขึ้นกว่าเดิม โดยสามารถรอรับสายได้นานถึง 250 ชั่วโมง และใช้งาน 3G ได้ถึง 8 ชั่วโมงติดต่อกัน

เรื่องของกล้องก็มีการปรับ โดยใช้ Chip ประมวลผลใหญ่กว่าเดิม 15% และยังมีเลนส์ 5 ชิ้น พร้อมกับมีรูรับแสงถึง f2.2 มาพร้อมกับ True Tone Flash

นอกจากนี้ยังมี Mode ให้เลือกราวกับกล้องดิจจิตัว DSLR อีกด้วย

และยังมีการถ่ายภาพต่อเนื่องได้มากถึง 15 Shot พร้อมระบบกันสั่นไหวแบบ Auto Image Stabilizer อีกด้วย เรียกว่าแซ๊ปจริง ๆ และยังถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้มากถึง 120 fps ใน mode slo-mo

ส่วนเรื่องความปลอดภัยไม่ต้องห่วย เพราะปุ่ม Home ที่เรียบกว่าเดิม มีการฟังระบบสแกนลายนิ้วมือที่ทำงานเพื่อปลดล็อคเครื่องแทนการกด Passcode แบบเดิม ๆ เขาเรียกว่า Touch ID นี่เอง ดังนั้นใครใช้ก็ระวังเครื่องหายพร้อมนิ้วด้วยล่ะกัน

นอกจากนี้ Apple ยังทำเคสมาขายในราคา $39 เช่นเคย เคสนั้นมีสีสันมากกว่าตัวเครื่องจริงซะอีก ก็แล้วแต่รสนิยมของแต่ละคน

สำหรับราคาของ iPhone 5S ยังเท่ากับ 5 ทุกประการ 16GB $199 32GB $299 และ 64GB $399

ความคิดเห็นสำหรับ iPhone 5S แม้รูปร่าางไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก แต่นวัตกรรมที่เขาได้ใส่มานั้นถือว่าสุดยอดระดับหนึ่งและก็มีความคิดแปลกใหม่ตามสมัยอย่างที่ iOS7 ใหม่ก็ต้องใหม่ตามทั้งหมด ฟีเจอร์บางอย่างดูดี แต่บางอย่างก็อาจจะเป็นภัยถ้าเราใช้ไม่ระวัง อย่างเช่น Touch ID เป็นต้น สุดท้ายแล้ว iPhone 5S ก็ครองตำแหน่ง iPhone ที่ดีที่สุดไปครองเช่นเคย

วันเริ่มขายรอบแรก 20 กันยายน บางประเทศ (ไม่ถึง 10 ประเทศ)

รอบ 2 100 ประเทศ 270 ผู้ให้บริการ ในเดือน ธันวาคม รอดูกันต่อไปว่า แต่ละบริการนั่นจะเอาเข้ามาช่วงวันที่เท่าไหร่ รับรองว่ายังไงก็เดือนธันวาคมอยู่ดีล่ะครับ ส่วนใครจะอุดหนุนเครื่องหิ้วกันไปก่อนก็ได้ไม่ว่ากัน ขึ้นกับกระเป๋าของท่านนะครับ

ขอบคุณรูปจาก www.cnet.com

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 10 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กันยายน 2013
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: