บ่นเรื่องเทคโนโลยี : Wearable Device เมื่อ Gadget IT มาในคราบอุปกรณ์สวมใส่

Trend ของอุปกรณ์ IT เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไปตลอดเวลา โดยเมื่อก่อนเราพกอุปกรณ์อย่าง Notebook และต่อมาโทรศัพท์ก็สามารถทำความสามารถได้พอ ๆ กับ Computer ขนาดพกพาได้ และก็ยังมี Tablet ที่เกือบจะแทนหน้าที่ของ Notebook มาได้ แต่สิ่งเหล่านั้นยังไมใกล้ตัวเรามาก จึงเกิดการคิดเรื่อง Wearable Device หรืออุปกรณ์ แบบสวมใส่ขึ้นมา ครั้งนี้เราจะพาไปพบกับตัวอย่างของอุปกรณ์เหล่านี้กัน ไม่แน่บางชิ้นคุณอาจจะใช้มันอยู่ใกล้ ๆ ตัวก็เป็นได้

เมื่อนาฬิกาข้อมือ จะไม่ได้ทำหน้าที่เพียงบอกเวลาอีกต่อไป

ที่จริงนาฬิกาข้อมือส่วนมากแล้วจะมีหน้าที่คือบอกเวลาไม่ก็จับเวลา ตั้งปลุก เป็นต้น แต่มีนาฬิกาอยู่บางรุ่นที่มีการยัดความสามารถของ Bluetooth เพื่อเชื่อมต่อกับโทรศัพท์ สามารบอกได้ทั้งข้อความเข้า สายที่เรียกเข้าได้ รวมทั้งสามารถเปลี่ยน Time Zone ได้อีกด้วย

แต่บางเรือนนอกจากเชื่อมต่อกับ Smart Phone ได้แล้วยังสามารถสั่งงานกลับไปยัง Smart Phone ทั้งรูปแบบการกด หรือการสั่งงานด้วยเสียงเป็นต้น ถือว่าอำนวยความสะดวกอย่างมาก และบางตัวก็มีกล้องสามารถใช้ถ่ายรูปเพื่อใส่เข้าไปใน Apps ภายในตัวได้อีก ถือว่าโลกทุกวันนี้ล่ำไปมากกับแค่นาฬิกาข้อมือเพียงเรือนเดียว

Gadget บางอย่างที่เล็กเช่น iPod Nano Gen 6 ที่มีขนาดเล็กจนผู้ผลิตออกสายล็อคตัวแล้วแปลงร่างเป็นนาฬิกาข้อมือก็มีมาแล้ว เห็นไหมว่า ไม่ว่าอะไรที่เราใช้งาน บางครั้งเราก็สามารถสวมใส่มันได้ง่ายที่ข้อมือ

นอกจากนี้ บางค่ายในปัจจุบันก็ได้นำแฟชั่น โทรศัพท์บนนาฬิกาข้อมือกลับมาก็เรียกกระแสให้หวือหวาขึ้นมาไม่ใช่น้อยเช่นกัน

แว่นตา ที่สั่งงานได้

ในที่นี้คงจำ Google Glass ได้ นั่นเรียกได้ว่าคือนวัตกรรมอีกชิ้นที่สามารถสั่งงานได้โดยเราสามารถสั่งงานฟังก์ชั่นออกมาให้เห็นในตาเราคนเดียว ถ้าตอบว่าใช่ ก็พูดแค่ “Okay Glass” มันก็จะทำให้ ไม่ว่าจะเป็น สั่งค้นหา ถ่ายภาพ ถ่าย Video ดูรูป เช็ค Social Network ได้เป็นต้น ถือว่ายอดเยี่ยม เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่ล่ำมาก แต่ว่ายังมีจำนวนน้อย รอต่อไปว่าในอนาคตจะมีอุปกรณ์แบบนี้ออกมามากน้อยแค่ไหน และแว่นไม่ได้มีแค่นี้ ยังมีแว่นที่เป็น หูฟัง Bluetooth ที่เราสามารถใช้งานเรื่องเกี่ยวกับการฟังได้อีกด้วย

นอกจากนี้ พวกอุปกรณ์ที่ช่วยวัดการสั่นสะเทือน หรือ วัดจังหวะการวิ่งเพื่อส่งค่าไปยัง Smart Phone สิ่งเหล่านี้ถือว่าเป็นอุปกรณ์สวมใส่ได้อีกรูแบบหนึ่ง

สรุปแล้ว Gadget สวมใส่ มีบทความกับการใช้ชีวิตเพียงแค่เราเลือกเข้ามา ซึ่งสามารถทำให้เรามีชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้นหากเรารู้จักประโยชน์และจุดประสงค์ที่ต้องการใช้อย่างชัดเจน Trend แบบนี้อยู่กับเราไปอีกนาน ตามใดที่ นวัตกรรม บนโลกใบนี้จะสร้างให้เทคโนโลยีมีขนาดที่เล็กลงพกง่ายขึ้น หรือเรียกว่า เป็นส่วนหนึ่งของร่างกายเรา ต่อไป

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กันยายน 2013
พฤ อา
« ส.ค.   ต.ค. »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: