ลองเทียบ : S4 Zoom VS Galaxy Camera “เก่าหรือใหม่ ใครจะ Cool กว่ากัน”


ตามสัญญา หลังจากที่รีวิวของ Galaxy S4 Zoom เสร็จแล้ว คำถามที่ค้างคาคือ เมื่อเทียบกับ Galaxy Camera ล่ะ เอาล่ะ มาหาคำตอบกันว่า ส่วนต่างกันเยอะขนาดนี้ใครจะดีกว่ากัน

รูปร่าง


ขนาดทั้งตัว ถ้าวางใกล้ ๆ กันแล้ว จะรู้เลยว่า Samsung Galaxy S4 Zoom จะมีขนาดเล็กกว่า Galaxy Camera พอสมควร โดยหน้าตาก็จะเป็นการผสมโทรศัพท์มากกว่า และเลนส์กล้องนั้นก็จะเล็กกว่า Galaxy Camera เพราะ Galaxy Camera มีเลนส์กว้าง 23 mm ซูมได้ 21 เท่า ขณะที่ S4 Zoom มีเลนส์กว้าง 24 mm แต่มีเลนส์ซูมได้ 10 เท่า การตกแต่งของกล้องจะแตกต่างโดยที่ S4 Zoom จะดูลูกผสม ทำให้การซูมต้องไปบิดที่เลนส์ แต่ขณะที่ Galaxy Camera จะเหมือนกล้องปกติเลย

หน้าจอของ Galaxy S4Zoom มีขนาด 4.3 นิ้ว แต่ Galaxy Camera จะใหญ่กว่าถึง 4.8 นิ้ว พอ ๆ กับ Galaxy S3 เลยทีเดียว แต่จะไม่มีกล้องหน้าเหมือนกับ Galaxy S4 Zoom ซึ่งไม่แปลกใจ

ด้านประสิทธิภาพ จุดนี้ความแตกต่างเริ่มมากขึ้นเพราะ

S4 zoom แม้มาใหม่กว่า แต่ใช้ขุมพลัง Dual Core 1.5GHz RAM 1.5GB Internal Storage 16GB เพิ่มได้ด้วย Micro SD ที่ 64GB แน่ะ รองรับ 3G ทุกย่านความถี่ และแบตเตอร์รี่ให้ 2330 mAh และมาพร้อม Android 4.2.2

ส่วน Galaxy Camera มาพร้อมมับ Quad Core CPU อย่าง Exynos 4412 1.5GHz RAM 1GB Internal Storage 4GB เพิ่มได้ด้วย Micro SD ถึง 64GB รองรับ 3G ทุกย่านความถี่เช่นกัน สเปคดูดีมาก แต่ช้าก่อน แบตเตอร์รี่ 1650 mAh ถ้าเปรียบแล้ว ขุมพลัง S3 แต่แบตเตอร์รี่ hTC One S จึงแบตฯหมดเร็วเป็นเรื่องปกติ ส่วน OS ที่ได้ ตอนนี้คือ Android 4.1.2

สรุปในด้านประสิทธิภาพที่ถือว่า Galaxy Camera จะดีกว่า แต่เสียเปรียบเรื่องการใช้พลังงาน เพราะแบตฯมีจำนวนจำกัด อีกทั้ง Galaxy Camera จะโทรไม่ได้นะครับ ส่วน S4 Zoom ทำได้ดีเช่นกัน แม้จะด้อยกว่าแต่เมื่อ Run Apps เยอะ ๆ จะได้เปรียบกว่าเพราะ RAM เยอะกว่านั่นเอง

รายละเอียดเรื่องกล้อง แม้เลนส์จะบอกไปในรูปร่างแล้วแต่สิ่งที่ Galaxy Camera กับ S4 Zoom จะแตกต่างกันคือลูกเล่นภายใน กับรูปแบบการถ่าย

ลูกเล่นการถ่ายต้องยอมรับว่าตัวใหม่ก็ต้องเยอะกว่า S4 zoom จะมี Smart Mode มากถึง 21 แบบ นั่นหมายความว่ามีฟีเจอร์การถ่ายภาพแบบเดียวกับ Galaxy S4 ผสมมาด้วย ส่วน Galaxy Camera จะมีเพียง 19 เท่านั้น จุดนั้นไม่สำคัญ

เพราะ Galaxy Camera จะมี Expert Mode เยอะกว่า ส่วนน้ำหนักตัวกล้อง Galaxy Camera หนักกว่า ก็จริงแต่ทำให้มั่นใจเวลาถ่ายรูปกว่า S4 Zoom ในทันที และด้วยเลนส์ที่ครอบคลุมกว่าทำให้ได้เปรียบ ส่วน Galaxy S4Zoom แม้จะเล็กแต่ด้วยขนาดที่เล็กของมันทำให้การถ่ายรูปแบบหยิบทันทีทำได้ง่ายกว่า Galaxy Camera แต่ทั้งหมดต้องวัดจากคุณภาพจากเนื้อภาพด้านล่างนี้ ส่วนความละเอียดสูงสุด 16 ล้านพิกเซล ถ่าย Video ได้ที่ความละเอียด 1080P
(ตัวอย่างภาพถ่าย Galaxy S4 Zoom)
(ตัวอย่างภาพถ่าย Galaxy Camera)
ลูกเล่นอื่น ๆ ที่แตกต่างกันของ 2 ตัวนี้

Galaxy Camera ด้วยความว่าเป็นกล้องก็จะมีฟีเจอร์ที่ตกแต่งรูปด้วย Photo Wizard และ Video Editor ที่ลูกเล่นใช้ได้ ผมชอบ Photo Wizard เพราะมันแทบจะแทน Photo Shop ในการแต่งภาพ รวมทั้งทำกรอบรูปได้ด้วย

Galaxy S4 Zoom แม้จะไม่มี Photo Wizard แต่ก็มี Video Editor และสำคัญคือโทรได้ ยังไม่พอโทรได้และส่งรูประหว่างโทรได้ด้วย ก็ดีเหมือนกัน แต่การส่งนั้นเป็นแบบ MMS
หมายเหตุ ทั้งคู่ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Android สามารถโหลด Apps เพิ่มลูกเล่นได้นะครับ

สรุปแล้ว

แม้จะมีความแตกต่าง แต่ก็ยังมีความคล้ายกันในบางเรื่อง แม้ว่า S4 Zoom จะได้รับสมญานาม โทรไปถ่ายไป มันก็จะเป็นสิ่งที่แปลกคือ กล้องโทรได้ คงแปลกแบบแน่นอน ส่วนซูมนั้นน้อยกว่าแต่ด้วยความที่เล็กกว่าทำให้เกิดความคล่องตัวในการใช้งานกว่า แต่ Galaxy Camera คือกล้องติด Android และสามารถแชร์ได้ทันที แต่ข้อเสียก็ต้องรับ อย่างไรก็ตาม ด้วยราคาที่ต่างกัน อย่าง S4 Zoom ใหม่แกะกล่องที่ 15800 กับ Galaxy Camera ที่ออกมานานแล้ว 14900 ถึง 12900 (ขึ้นกับร้านล้วน ๆ) ก็น่าคิดอยู่ ขึ้นกับว่าคุณจะเน้นแค่ถ่ายภาพ หรือ โทรและถ่ายด้วยก็ส่วนหนึ่ง สุดท้ายนี้ก็ฝากเช่นเคยว่า ลองก่อนซื้อ ดีที่สุดครับ

หมายเหตุ ณ เวลานี้ Galaxy Camera จะเริ่มหายากเพราะค่าตัวที่ถูกจนคนหาง่ายขึ้น ทาง Samsung บอกว่าเล่น S4 Zoom

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , ,
เขียนใน IT Review
2 comments on “ลองเทียบ : S4 Zoom VS Galaxy Camera “เก่าหรือใหม่ ใครจะ Cool กว่ากัน”
  1. Ma Sed พูดว่า:

    มีแบตรี่ขายไหม

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2013
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: