ลองจับเล่น : Samsung Galaxy S4 Zoom “ตะลึงไปเลย เมื่อ กล้องติดมือถือ” ภาค 2


หลังจากภาคแรกที่ได้เห็นคุณสมบัติและรูปร่างบางส่วนแล้ว ทีนี้เรามาดูเรื่องฟีเจอร์ของตัวมันบ้างดีกว่า ว่าเมื่อกล้องติดกับมือถือ จะยังมีลูกเล่นอะไรที่น่าสนใจอยู่หรือไม่

ลูกเล่น(Feature)

UI/Hi-light Feature

Touch Wiz UI

ยังคงลูกเล่นเหมือนเดิมกับ UI ที่เป็นโทรศัพท์ Samsung ที่ยังคงใช้งานง่ายไม่มีอะไรซับซ้อนไปมากนัก และ Notication รวมทุกอย่างในที่เดียว เกือบไม่ต้องเข้า Setting เลยด้วยซ้ำ แต่ไม่ต้องถามว่ามีหน้า Lock Screen หรือไม่ คำตอบคือ ไม่มีนะครับ

Smart Screen

ยังคงมีอยู่ตั้งแต่ Smart Stay และ Smart Rotation ยังมีครบ แต่มันก็น้อยกว่า S4 อยู่ ต้องอย่าลืมว่า นี่เป็นกล้องนะ

ความบันเทิง S4 Zoom ก็ยังให้ลูกเล่นมาเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ

Music ถ้าจะว่าไปเหมือนกับรุ่นอื่น ๆ ก็ได้อยู่แหล่ะครับ เพราะการปรับเสียงอย่าง Sound Alive ที่ทำได้มากกว่า การปรับ EQ หรือเลือกรูปแบบเสียงที่ต้องการ ยังมีการเลือก Effect ให้มีความแปลก แต่ปรับเยอะก็อาจจะฟังไม่รู้เรื่องเลย

Video ถ้าขึ้นชื่อรุ่นกลางแล้ว จะฟีเจอร์ที่คุ้นเคยจากรุ่นใหญ่ นั้นคือ POPUP Play ที่มาให้ได้ใช้งานเช่นเคย แต่เมื่อไหร่จะขยายได้ซะทีล่ะเนี่ย

Group Play ไว้สำหรับกลุ่มเพื่อนที่ใช้ S4 หรือ Mega6.3 การทำงานคือสามารถเปิดเพลงได้หลายเครื่องพร้อมกัน และยังส่งภาพไปมาในกลุ่มได้อีก

Trip Advisor ช่วยในเรื่องของการบอกสถานที่ท่องเที่ยวได้ไม่มาก็น้อย

Story Album สร้างความทรงจำผ่านรูปภาพได้ แถมมีเครื่องมือให้ช่วยได้สนุกเลย และไหน ๆ จะเป็นกล้องแล้ว ก็ติด การแก้ไข Video มาให้ใช้ด้วย

Tools/Organizer แม้จะเป็นกล้องมากกว่า แต่ขึ้นชื่อว่า S4 ก็ต้องทำได้ไม่แพ้รุ่นพี่เช่นกัน

S Planing ตารางปฏิทินเป็นรูปแบบที่ Samsung ใช้ และแน่นอนเมื่่อ Galaxy Mega มีเครื่องมืออย่าง Air View ก็ทำให้เราดูนัดหมายโดยแค่ชี้ลงไปได้

S Memo การจดบันทึก หน้าตานั้นแบบ Galaxy S4 เลย เพราะสามารถเขียนลงไปได้ด้วย


S Voice ระบบคำสั่งเสียงของ Samsung ที่ใช้กันมานาน และรวมถึง S Translator ที่ดึงจาก S4 มาด้วย

นอกจากนี้ยังมีเครื่องมือต่าง ๆ เช่นเครื่องคิดเลข เครื่องอัดเสียง ให้ได้ใช้งานอีก

Camera

เรื่องกล้องของ Galaxy S4Zoom ถือว่าจัดหนักจัดเต็ม จัดของเล่นแบบเต็มที่สมกับเป็นกล้องติดมือถือมากกว่า เช่น การให้เลนส์ขนาด 4.3 – 43 mm หน้าเลนส์กว้าง 24 mm หน้าเลนส์เรียกว่ายกกล้อง Compact มาเลย ส่วนข้างในการประมวลผลก็ยังเป็นแบบเดียวกับกล้อง Compact โดยใช้ CCD ที่ปรับความละเอียภาพสูงสุดที่ 16 ล้านพิกเซล และแน่นอนว่า S4zoom มาพร้อมกับการซูมแบบ Optical มากถึง 10 เท่า (ไม่มี Digital Zoom) ด้วยการบิดวงแหวนที่ตัวเลนส์ หรือ กด + – ที่ LCD ถือว่าแปลกกว่า Galaxy Camera ที่ใช้ลักษณะการซูมแบบปกติ

ฟีเจอร์กล้องที่ให้เลือกนั้นขนแบบเต็มกระบวนท่าตั้งแต่การปรับ Auto ที่เราไม่ต้องยุ่งอะไรกับกล้อง มันจะจัดการเองหมด Smart Mode ที่มีให้เลือกทั้งหมด 20 Mode + 1 Mode ที่แนะนำการถ่ายภาพอัตโนมัติ ใน Mode Smart นอกจากจะมีลูกเล่นจาก Samsung Camera รุ่นอื่น ๆ มาเต็มขนาดนี้แล้วยังมีลูกเล่นเบา ๆ ของ Galaxy S4 เช่น Drama Shot, Eraser, Sound and Shot ส่วนที่เหมือนแต่ว่ายังแตกต่างกว่านั่นคือ Beauty face ที่ครั้งนี้เราสามารถปรับตา ลดริ้วรอย และ ปรับหน้าเรียวได้ด้วย หากใน Mode Smart ที่ถูกใจตัวไหนเราสามารถเลือกให้เป็น Menu โปรดได้ด้วย

สำหรับใครที่อยากเล่นท่ายาก ก็มี Mode Expert ให้ได้ปรับ โดยคราวนี้กล้องจะกลายเป็น Manual Mode ให้ เพียงแต่ทำได้แค่ 3 แบบคือ M = Manual ปรับได้หมดทุกอย่าง ตั้งแต่ ISO ค่ารูรับแสง และ ฯลฯ แต่ไม่สามารถปรับ ค่าแสดงได้ C = Color ปรับเรื่องสีการแสดงผลของภาพ และ P = Program เราสามารถปรับค่าสีค่า ISO ของภาพได้ แต่ทว่าเราจะไม่สามารถปรับเกี่ยวกับเรื่องควบคุม Shutter ได้ ใน Mode นี้ถ้าใครไม่เข้าใจ สามารถกดปุ่ม i เพื่ออ่านคำแนะนำได้เช่นกัน
(ตัวอย่างภาพนิ่ง เยอะสักหน่อยดูว่าแต่ละชิ้นเป็นการทำงานอะไรบ้างในใต้ภาพล่ะกัน)(marco)

(manual mode)


ส่วนการถ่าย Video นั้นทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 ถือว่าเยอะมากและแน่นอนว่าการอัดเสียงเป็นแบบ Stereo และยังมีฟีเจอร์ตัดเสียงลม พร้อมทั้งปิดไมค์ก็ได้ รวมทั้งการใช้ซูม จากวงแหวนได้ โดยการซูมเราสามารถเปิดให้มีการทำงานที่เงียบราวกับกล้องวีดีโอได้ด้วย
(ตัวอย่าง Video)ส่วนกล้องหน้าที่มีขนาดเพียง 1.3 ล้านพิกเซล สามารถถ่าย Video ได้ที่ความละเอียด 1280X720 รวมทั้งมี Mode ให้เลือกทั้งหมด 6 Mode ได้แก่น Beauty Face, Best photo, Best Face, Night, Sound and Shot และ Auto

Battery

ความเดิมจาก Galaxy S4 ที่ผมให้การเปรียบเทียบของแบตฯที่หมดเร็วดุจน้ำพลุนั้นแต่สำหรับ S4Zoom นั่นด้วยความว่าสเปคตัวแรงน้อยกว่า แต่แบตฯที่เขาให้มามีขนาด 2330 mAh แต่จากการใช้งานจริงดังกราฟที่ได้จากเครื่องพบว่าเมื่อใช้งานทั้งวัดเปิด data ครั้งนี้จะโฟกัสไปเรื่องกล้องเยอะทำให้แบตเตอร์รี่เมื่อเวลา 4 ทุ่มเหลือเพียงเท่าที่เห็น แสดงว่าเขาได้แก้ปัญหาของ Galaxy Camera ที่แบตฯไม่สามารถทนได้ถึง 1 วันได้สำเร็จ เพียงแต่ว่าต้องยอมรับว่า S4 Zoom แม้จะใส่ซิมไว้ แต่คลื่นก็ยังหาอยู่เหมือนเดิมนั่นแหล่ะ

++ สรุป S4 Mini + กล้องดิจจิตัล = กล้องดิจจิตัลที่แนวหน้าได้ ++

ความคาดหมายไม่ผิดจริง ๆ กว่า Samsung ต้องทำ Smart Phone แปลก ๆ หลังจากแนะนำ Samsung Galaxy Camera กล้องฝั่ง Android และ 3G สร้างความสะดวกสำหรับคนอยากแชร์มาได้แม้ยอดขายก็ไปเรื่อย ๆ แต่สำหรับ S4 Zoom ถือว่าครั้งนี้เรายกกล้องมาโทรได้อย่างเต็มที่ แม้ด้านหน้าจะออกแนว S4 Mini (ซึ่งมีรีวิวแน่นอนไม่นานนี้) แต่ข้างหลังก็ยังพูดได้เลยว่ามันคือกล้องดิจจิตัลอย่างเต็มที่เลยล่ะ และการทำงานของมันก็สมเกียรติ์ กับกล้องดิจจิตัลจริง ๆ ส่วนด้านหน้าก็ทำงานเหมือนกับ Smart Phone Samsung ทั่วไป ที่ไม่มีอะไรซับซ้อนและยังคงความน่าใช้ สิ่งที่ดีกว่า Galaxy Camera คือขนาดตัวเครื่องที่เล็กกว่าทำให้น่าพกกว่านั่นเอง

ประกอบกับเมื่อการมาแบบนี้คงสร้างปัญหากับกลุ่มกล้อง Digital Compact ไม่น้อย ผมยังเชื่อว่ากล้องดิจจิตัล Compact ก็ยังให้คุณภาพดีกว่า ถ้าเทียบกับราคาที่ต้องจ่าย ถ้าคิดว่า ทุกอย่างจบอย่างที่เขาโฆษณา หรือ พวกบ้าซูมอยากได้กล้องมือถือติดเลนส์แล้วล่ะก็ S4 Zoom ก็น่าสนใจ แต่ถ้าอยากจะเทียบกับ Galaxy Camera ล่ะจะเป็นอย่างไร หลังจบรีวิวนี้ติดตามกันต่อได้เพราะมีเปรียบเทียบกันแบบถึงพริกถึงขิงกันเลยล่ะ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง
ข้อดี
+ กล้องดิจจิตัล เทพจริง
+ ขนาดไม่ใหญ่เกินไป
+ มีครบเครื่องทุกอย่างเกือบเหมือน S4 ย่อส่วน
+ หน้าตาข้างหน้าเป็นมือถืออย่างแท้จริง
+ ฟีเจอร์กล้องไม่ซับซ้อน
+ สเปคให้มาลงตัวดี
+ แบตฯทนใช้ได้
ข้อควรปรับปรุง
– วัสดุตัวเครื่อง เงา เสี่ยงเป็นรอย
– ปุ่ม Shutter ตื้นไปหน่อย
– การซูมด้วยวงแหวนข้างหน้า บางทีกำหนดระยะได้ไม่คบนัก

แน่นอนว่าถ้าไม่มีคลิปก็จะปิดรีวิวไม่ได้ งั้นไปชมคลิปรีวิวกันได้เลย


ขอบคุณ Samsung Galaxy Camera โดย

บริษัท ไทยซัมซุงอิเล็คทรอนิค จำกัด

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2013
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: