ลองจับเล่น : Samsung Galaxy S4 Zoom “ตะลึงไปเลย เมื่อ กล้องติดมือถือ” ภาค 1


ทุกวันนี้ความแปลกของ Gadget เริ่มจะแปลกมีการผสมผสานเรื่อย ๆ ตลอดตั้งแต่ Tablet ใหญ่อลังการ Smart Phone ลำโพงคู่ แม้กระทั่งกล้องติด Android แต่จะมีใครหลายคนคิดว่า ถ้ากล้องติด Android แล้วโทรได้ด้วยมีจริงหรือเปล่า คำตอบคือ มีจริงครับ ตัวที่เห็นอยู่นี่ไง Samsung Galaxy S4 Zoom

เกิดอะไรขึ้นเมื่อ Samsung คิดทำกล้องติดมือถือ หลังจากเคยปล่อย Galaxy Camera ไปก่อนหน้านั้นแล้ว ทุกอย่างจะตอบโจทย์หรือไม่ มาหาคำตอบกันดีกว่า

รูปร่าง(Design)

เริ่มจากด้านหนัาที่เรียกว่ามองเห็นแว็บแรก โดยไม่มองปุ่มข้าง ๆ จะบอกกันเต็มปากว่า มันคือ โทรศัพท์ และโทรศัพท์ที่ว่าคือ S4 Mini ซึ่งรายละเอียดของ S4 Mini ไว้ที่หลังจากรีวิวนี้นะครับ ส่วนต่าง ๆ ที่เขาให้มาก็ยังมีกล้องหน้าจอขนาด 4.3 นิ้ว พร้อมกล้องหน้าขนาด 1.3 ล้านพิกเซล และยังมีเซนเซอร์ต่าง ๆ ส่วนด้านล่าง มีปุ่มสไตล์ Samsung ได้แก่ Option Home และ Back

ด้านข้าง ต่อไปนี้ที่เห็นจะให้ความรู้สึกที่ไม่ใช่มือถืออีกต่อไป เพราะ ด้านข้างขวา แม้จะมีปุ่ม Power และปุ่มปรับระดับเสียงแล้ว ยังมีปุม Shutter แบบ 2 จังหวะ อีกด้วย

ดัานข้างซ้าย จะมีช่องเสียบ Micro SD และจุดร้อยสายห้อยกับข้อมือ หรือจะห้อยคอก็ได้ ในส่วน Grip ของตัวกล้อง และยังมีช่องสำหรับใส่ตัวล็อคกับขาตั้งกล้องให้ด้วย กลายเป็นว่าส่วนนี้จะคล้ายกับกล้อง Compact เข้าไปมากขึ้น

ด้านบน มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และ Port อินฟราเรด ดูหนากว่าโทรศัพท์ทั่วไป

ด้านล่างนั้น เป็นช่องเสียบ Port Micro USB ส่วนนี้จะใหญ่โตเพราะเกี่ยวข้องกับส่วนเวลาจับ และสามารถเปิดออกมาได้

เมื่อเปิดมาแล้วจะเจอฝาปิดแบตเตอร์รี่ รวมทั้งช่องใส่ซิม ที่แสดงชัดเจนตามรูปที่ปรากฏ

ด้านหลังถือว่าเป็น Hi-light และทำให้ แตกต่างจาก S4 รุ่นอื่น ๆ ไปเลย นั่นคือกล้องดิจจิติลที่ใหญ่เท่ากล้อง Compact มีหน้าเลนส์ที่กว้างถึง 24 mm และซูมได้ 10 เท่าด้วยวงแหวนรอบตัวมัน มาพร้อม Flash แบบ Xenon พร้อม AF Assist Lamp (ไฟสีส้มช่วยโฟกัส) พร้อมลำโพงด้วย หมายเหตุ เครื่องจำหน่ายจริงจะมีเฉพาะโลโก้ Samsung แนวนอน

สรุปในส่วนของรูปร่าง ที่ต้องถ่ายภาพคู่กับ Galaxy Camera คงเป็นเหตุผลที่จะบอกว่า เมื่อมีขนาดเล็กกว่าทำให้เกิดความคล่องตัวกว่า วัสดุดออกแนวเป็น Smart Phone Samsung มากกว่าที่จะเป็นกล้อง ก็ดูแปลกไปอีกแบบ การถือทำได้ดี น้ำหนักเบาใช้ได้ แต่สิ่งที่อยากให้แก้คือเรื่องเลนส์ที่ควรจะหาอะไรที่สามารถกันรอยได้ บางทีคนใช้ก็พกไปตามปกติอาจจะเสี่ยงกับรอยได้ ส่วนด้านหน้าจอนั้นทำได้ดีแล้ว เพราะการนำโครงร่างของ S4 Mini มาใช้ ดูดีสวยและเป็นโทรศัพท์ได้ดี ความบาง ถ้าอยากได้บางก็ S4 Mini เถอะครับ

คะแนนรูปร่าง 4.5 | 5

ประสิทธิภาพ(Performance)

สเปคของ Samsung Galaxy S4 Zoom ไหน ๆ เขาคือโทรศัพท์ ก็ต้องมีอะไรให้สมเกียรติ์กับความเป็น Smart Phone มาดูกันว่าเป็นอย่างไร

CPU: DualCore 1.5GHz
GPU:Mail 400
RAM: 1.5GB
Internal Storage: 8GB
External Storage: Micro SD เพิ่มได้สูงสุด 64GB
ความถี่ 2G :850/900/1800/1900
ความถี่ 3G: 850/900/2100 รองรับการรับข้อมูลได้ที่ 21 Mbps และความเร็วส่งข้อมูลสูงสุด 5.76Mbps
WiFi: 802.11 b/g/n Dual Band (2.4GHz กับ 5GHz)
Bluetooth: V4.0
Display: Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 540X960
Camera: Front 1.91.3 ล้านพิกเซล | Back 16 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus Xenon Flash ซูมแบบ Opticalได้ 10 เท่า เลนส์กว้าง 24mm
NFC:Yes
OS: Android 4.2.2

มาดูผลการทดสอบจาก Benchmark บางส่วนดีกว่า

Quadrant Standart

Antutu

An3DBench

An3DBench XL

Nenamark 1

Nenamark 2

3DMark

Vellamo

การทดสอบ Multi Touch ได้ทั้งหมด 8 จุด

ผลการทดสอบ อย่างที่เห็น มาดูการใช้งานจริงดีกว่า แม้ว่าจะมีระบบของกล้องดิจจิตัลข้างหลังที่สเปคนั้นเทพใช้ได้อยู่ พบว่าการบูทกล้องทำได้ไวดี และการใช้งานด้านโทรศัพท์ หรือทาง Android สามารถทำงานได้ไวและตอบสนองได้ดี ยกเว้นอย่าให้กล้องกับ Apps อื่นทำงานพร้อมกัน เพราะมีโอกาสที่เครื่องค้างมีสูงพอสมควร ส่วนการเล่นเกม ถือว่าดี แต่รูปทรงแบบนี้ใครจะเอาไปเล่นเกมล่ะ

ส่วนจอการแสดงผลนั้น ทำงานได้ดี ดีกว่า Galaxy Camera ที่จอจะมีการปรับแสงเอง แต่ถ้าเวลาใช้กล้อง ยังไงจอก็จะปรับแสงให้สุดเองอยู่ดี ด้วยจอแบบ Super AMOLED ขนาด 4.3 นิ้ว แต่เวลากลางคืน ก็ยังคงความแสบตาอยู่เช่นเคย

จบภาคแรกไว้เท่านี้ สำหรับรีวิว Samsung Galaxy S4 Zoom ในภาคต่อไป มาดูกันว่าฟีเจอร์เด่นของเครื่องจะเป็นอย่างไร และกล้องที่หลายคนสงสัย จะเป็นอย่างไร รอติดตามได้อีกไม่นานเกินรอครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 20 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 9 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2013
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: