บ่นเรื่องเทคโนโลยี : คำถามโลกแตก ทำไม Smart Phone ใช้ไปนาน ๆ ถึงอืดได้


ช่วงหน้ามีหลาย ๆ คนสงสัยว่าทำไม Smart Phone ใช้ไปสักพักจะเริ่มช้า เอาล่ะ ประเด็นนี้หลายคนก็อยากจะรู้เหมือนกัน ผมก็เลยทำออกมาว่า สาเหตุของการทำให้ Smart Phone ทำงานช้าลงมาสรุปกัน มาเริ่มกันเลยว่าสิ่งเหล่านี้จะใช่กับสิ่งที่คุณเจออยู่หรือไม่

Catch Memory

ปัญหาหนึ่งที่เรียกว่าแอบซ่อนสุด ๆ ของเครื่องอย่าง Smart Phone ก็คือ สิ่งที่เรียกว่า Catch memory เพราะสิ่งนี้ทุก OS มีหมด เกิดจากข้อมูลที่มีการเปิดผ่าน Apps แล้วทาง Apps วิ่งไปจองพื้นที่ความจำ นั่นหมายความว่า ถ้าพื้นที่ส่วนนี้ถูกใช้ไป เวลาที่เรียกใช้งานใหม่บ่อย ๆ โดยเฉพาะกลุ่มที่ RAM ไม่ถึง 1GB จะเจอคือ เครื่องช้าลงชัดเจน ส่วนรุ่นอื่น ๆ มักจะไม่เจอเท่าไหร่นัก ทางแก้ไขก็มีอยู่ได้แก่เข้าไปจัดการใน Setting ในส่วนของ Apps นั่นเอง แต่ถ้าไม่ไหว ก็ต้องจัดการโดย Reset to factory นี่แหล่ะ

งบน้อย สเปคน้อย ความต้องการมากเกินไป

อย่างที่เคยแนะนำกลุ่มของ Mid-End Smart Phone ไปเมื่อนานมาแล้ว กับสเปคที่ใช้ได้ สำหรับคนที่ความต้องการใช้งานระดับกลาง แต่บางครั้งกลุ่มที่ทำตัวเป็น Power User งบน้อย ก็ไปหันเล่น Smart Phone กลุ่มกลาง ทำให้เมื่อใช้ไม่ต้องนานเท่าไหร่ จะบ่นอืดและ อันนี้ก็ช่วยไม่ได้ เพราะออก Smart Phone โดยไม่ดูความต้องการของตัวเองให้ดีก่อน

สเปคดี แต่ OS เก่าไปไหม

เชื่อว่าในโลกนี้ยังมีคนกลัวการเปลี่ยนแปลง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเครือข่าย แม้กระทั่ง OS โดยมากเครื่องที่ออกประมาณ 2 ปีที่แล้วถ้าเป็น Android มักจะเป็นเวอร์ชั่น 2.3 ทำให้เกิดปัญหาที่ว่าคือ ระบบภายในเก่าไป เปรียบเทียบง่าย ๆ คือรถใหม่เอี่ยม แต่เครื่องยนต์ผ่านการใช้งานไปแล้ว ทำให้เสียเปรียบเวลาขับไปนั่นเอง ปัญหานี้มีทางแก้คือ อาจจะลอง Update Firmware แต่ถ้าไม่มีให้ Update ลอง Reset to Factory แล้วลงใหม่อีกที แต่ถ้าไม่ดีขึ้นอีก ผมว่าเปลี่ยนเครื่องเถอะครับ

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของปัญหาว่าทำไมเครื่อง Smart Phone หรือ Smart Device ทำงานไม่เร็วหรือ อืด!! ใครเข้าข่ายอะไรก็สามารถแชร์ได้ใน fanpage หรือ Comment ข้างล่างได้เช่นกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
สิงหาคม 2013
พฤ อา
« ก.ค.   ก.ย. »
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: