บ่นเรื่องเทคโนโลยี :จะเกิดอะไรขึ้นกับ Device ที่ต่อ WiFi ได้ เมื่อเปลี่ยนระบบความปลอดภัย WiFi กลางคัน


บ่นเรื่องเทคโนโลยีครั้งนี้ เล่าเป็นเรื่องแบบชีวิตจริงนิดนึง เพราะว่า เป็นการเกิดความคิดแปลก ๆ ของผมเองที่จะเปลี่ยนระบบความปลอดภัยของ >Wireless Lan ที่บ้านซะใหม่ มาดูกันว่า เมื่อเปลี่ยนผลกระทบจะมีอะไรบ้าง หมายเหตุ จะเล่านเป็นลำดับข้อ ๆ เพื่อให้เห็นภาพได้ชัดเจนขึ้น

1.ก่อนที่จะไปดู Device ต้องตั้งค่าสิ่งที่ต้องการใน Router กันก่อน โดยอุปกรณ์ที่จะเปลี่ยนความปลอดภัยครั้งนี้คือ Dlink DIR-655 ที่เป็น Router ออกมาสักพักแล้ว และมีความไว้ใจได้ระดับหนึ่ง เดิมทีผมเคย Set เป็น WPS เฉย ๆ สิ่งที่จะเปลี่ยนคือ WPS2 เท่านั้น เปลี่ยนเสร็จก็ไม่ต้องถาม Restart ครั้งนึงแน่นอน

2.ต่อมาเราจะมาดูที่อุปกรณ์กันบ้าง เริ่มจาก Windows ตัวอย่างทดสอบครั้งนี้ คือ Windows 8 ผลที่เกิดขึ้นคือ ตั้งรหัสใหม่ เพราะมองไม่เห็น อันที่จริง Windows จะมีความอ่อนไหวกับตัวการเข้ารหัส ก่อนหน้านั้นผมเคยเปลี่ยนการเข้ารห้สเป็น AES Windows 8 จะงงกับอุปกรณ์ของมัน สุดท้ายต้องกดให้มันลืมแล้วเข้าใหม่ ส่วน Windows Phone 8 น่ะเหรอ เหมือนกันทุกประการ

3.อุปกรณ์ตัวถัดไป iOS Device ครั้งนี้ขาประจำ iPod Touch Gen 5 ผลที่เกิดขึ้นคือ ไม่ต้องต่อใหม่ เอ่อ เป็นไปได้ เพราะ OS คงฉลาดนั่นเอง แต่ทว่า ความเร็วก็ตกซะงั้น สุดท้าย กด Forget แล้วต่อใหม่เหมือนกัน

htc one

nexus7
4.ถัดไป Android Device จะลอง 3 ตัวได้แก่ HTC One กับ Nexus 7 ผลที่ได้คือ จากทั้งหมด Nexus 7 ไม่ต้องต่อใหม่ครับ เย้ แต่กลับกลายเป็น HTC One ต้อง ต่อใหม่เฉย มันหากันไม่เจอจริง ๆ

5.อุปกรณ์สุดท้ายที่ต้องลองไม่งั้นนอนไม่หลับ คือ Mac OS แน่นอนว่าตัวที่ลองก็คือ Macbook Pro นี่แหล่ะ ผลที่ได้ก็คือ มันสามารถเชื่อมต่อได้ทันที แต่ทว่า มันก็ยังจำค่าย WPA ตัวเดิมแหล่ะ เออแปลกดีที่มันเข้าได้แฮะ

สรุปจากการทดลอง ผลจากการเปลี่ยนแปลกระบบความปลอดภัยของ Network ภายในบ้านอย่าง WiFi นั้น เราควรจะให้อุปกรณ์ของเราต่อใหม่จะดีกว่า เพราะการเปลี่ยนระบบความปลอดภัย แม้ว่าจะทำให้ความปลอดภัยดีขึ้น แต่บางอุปกรณ์ไม่รองรับการเปลี่ยนแปลง หรือ บางตัวแม้รองรับการเปลี่ยนแปลงได้ แต่ก็จะเกิดปัญหาในอนาคต โดยเฉพาะเรื่องสัญญาณ (เฉพาะ Windows เลย) ทางออกที่ดี Set ระบบความปลอดภัย ของ WiFi (Wireless Lan) ก็กด Forget Network แล้วกดรหัสใหม่ จะดีกว่าแน่นอน ฟันธงครับผม และพบกับบทความ บ่นเรื่องเทคโนโลยีกันใหม่ในตอนหน้า ครับผม

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive
2 comments on “บ่นเรื่องเทคโนโลยี :จะเกิดอะไรขึ้นกับ Device ที่ต่อ WiFi ได้ เมื่อเปลี่ยนระบบความปลอดภัย WiFi กลางคัน
  1. น้องพรค่ะ พูดว่า:

    ขอบคุณสำหรับ เนื้อหาดีๆ เรื่อง WiFi นะคะ กำลังหาพอดีเลยค่ะ

    • bigglive พูดว่า:

      ขอบคุณครับที่ชอบ มันจะไม่จบแค่บทความนี้หรอกครับ เดี๋ยวจะมีบทความลักษณะแบบนี้ต่อ ต้องติดตามเรื่อย ๆ นะครับ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2013
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,857 hits
%d bloggers like this: