ลองจับเล่น : LG Optimus G Pro “เมื่อ G ไปศัลยกรรม ปรับตัวปรับใจใหม่ เทกระจาดฟีเจอร์ยิ่งกว่าเดิม” Part 2


ทิ้งระยะห่างจากรีวิวภาคแรกพอสมควร ครั้งนี้เรามาดูฟีเจอร์ของ LG Optimus G Pro กันว่ามีฟีเจอร์ที่เขาว่าใช้ได้จริงมีอะไรบ้าง (สำหรับผู้อ่านที่ต้องการย้อนอ่านภาคแรกสามารถกดได้ที่นี่ครับ)

ลูกเล่น (Feature)

ลูกเล่นของ LG Optimus G Pro ในฐานะรุ่นเรือธงของ LG เขาเคยบอกว่าฟีเจอร์เขาจะเน้นการใช้งานได้จริงมากกว่าจินตนาการในการใช้งาน

UI/ Hilight Feature

Optimus UI

โครงสร้างอะไรไม่ได้ต่างจาก LG รุ่นอื่น เว้นแต่ที่หน้าขนาดใหญ่ทำให้สามารถวาง Widget ได้อย่างมากมายและปรับขยายได้มากกว่าเดิม และมีให้ใช้งานถึง 7 หน้า และสามารถย้าย Home Screen ไปที่หน้าไหนก็ได้ และ icon ของ Apps ในหน้า Home Screen สามารถเปลี่ยนรูปและเปลี่ยนขนาดได้เช่นเคย

ส่วน Notification Bar ก็ยังมีเพิ่มส่วนของ Q Remote ที่ไม่ต้องเข้า Apps ก็คุมจากตรงนี้ได้ทันที

และ Lock Screen จะมีการโชว์นาฬิกาขนาดใหญ่มาก ใครมองไม่เห็นเรียกเขาว่าไอ้ตาถั่วได้เลย มาพร้อมกับ Shortcut เข้า Apps ได้ 6 ตัว สามารถเปลี่ยนได้

Q Remote

สั่ง LG Optimus G Pro เปลี่ยนช่อง คุมเครื่องเล่น DVD Blu-ray เปิดปิด โปรเจ็คเตอร์ และ แอร์ได้ด้วยฟีเจอร์นี้ สามารถกำหนดห้องได้ แม้จะรองรับมาไม่กี่ยี่ห้อ แต่ก็ถือว่าครบอยู่ตามที่รู้จัก เว้นแต่แอร์ที่ได้เพียง 4 ยี่ห้อ

Q Slide

กับลูกเล่นนี้ถือว่าเป็นจุดขายของรุ่นนี้ เพราะว่า เป็นการผสมผสานระหว่างการใช้งาน Apps เล็ก ๆ ที่สามารถย่อหน้าจอได้ แต่ยังสามารถซ่อน เพื่อทำงานอีกอย่างได้ด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้ตั้งแต่ Web Browser Video Music ปฏิทิน รวมทั้ง Note แต่ Apps อื่น ๆ อย่าง Facebook และอื่น ๆ ไม่ได้ทั้งสิ้นนะครับ

Miracast

ลูกเล่นที่ทำให้การสั่งงานของจอ ที่ได้ต่อผ่านเทคโนโลยี DLNA ทำงานได้ โดยแสดงเป็นภาพหนัง แต่ตัวเครื่องสามารถทำงานอย่างอื่นได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

Quick Memo

อีกฟีเจอร์ที่น่าใช้ที่สุดของ LG ที่ช่วยให้การบันทึกความจำแบบเร็ว ๆ ด้วยการเขียนทำได้ง่าย เพียงแค่เลื่อน Notifation Bar ลงมา แล้วกด หรือจะกดปุ่มด้านข้าง ถ้าไม่เปลี่ยนค่าอะไรใน Quick Button นะ แถมรองรับการวาดเบอร์โทรศัพท์ได้ดี และไม่ทำให้ Note หายไปไหนอีกด้วย เหมาะกับโทรไปจดไปอย่างยิ่ง

Incoming Call POPUP

ฟีเจอร์นี้คนรักการดูหนังคงมีความสุขเมื่อคนโทรเข้า หนังจะยังเล่นอยู่แต่หน้าจอโทรจะเล็กลงจนไม่บดบัง แต่เสียงเรียกเข้าก็จะดังเหมือนเดิม

Vu Talk

วาดเขียนและคุยผ่าน LG Optimus G Pro ได้ง่ายไม่ว่าอยู่ที่ไหน ขอให้มันต่อ 3G หรือ WiFi ได้เป็นพอ

นอกนั้นยังมีฟีเจอร์ของ Gesture ให้ได้ใช้กันอย่างสบาย รวมทั้งฟีเจอร์ Smart Display ไม่ให้น้อยหน้าค่ายอื่นเขา

ความบันเทิง(Entertain) ในส่วนของความบันเทิงของ Optimus G Pro ยังจัดเต็มจริง ๆ

Music

นอกจากหน้าตาที่คมชัดทำให้มองได้งาน เรื่องการจัดวางของเครื่องเล่นเพลงทำได้สวยงามและเข้าใจง่าย ส่วนระบบเสียงยังใข้แบบ Dolby Mobile ที่เหมาะกับการดูหนัง แต่เมื่อต้องใช้ฟังเพลง เสียงจะมีการดรอปลงในโทนเสียงแหลมและต่ำ แต่โทนเสียงกลางกลับดีกว่า ถ้าฟังเพลงแบบเน้นคุณภาพ ปรับเป็น Handset Enhancer จะดีกว่า แต่ถ้าไม่เสียบหูฟัง เสียงที่ออกจากลำโพงถือว่าทำได้ดีอยู่ และสำหรับขาปรับ EQ มือโปร เขาก็มีเครื่องมือให้ปรับได้อย่างสบาย ๆ

มาเล่าเรื่องหูฟัง QuadBeat Pro กันดีกว่า ในด้านคุณภาพของเสียงที่ออกมา ถือว่าทำได้ดีระดับหนึ่ง และมันจะชอบเบส มาก เพลงที่มีเบสหนัก ๆ ขอบอกว่ามันส์จริง แต่ถ้าเพลงที่เบสน้อย เน้นความละเอียดของเสียง จะออกในแนวที่แห้งไปสักหน่อย ส่วนหนึ่งก็คงเป็นเพราะการทำงานของระบบเสียงที่ Comment ไปข้างบนนี่แหล่ะ

Video Player

แน่นอนว่า LG Optimus G Pro ก็ต้องใส่ลูกเล่น Video Player มาให้ด้วย ภายในนั้นก็ไม่ต่างอะไรจาก Smart Phone ในงาน เพียงแต่ระบบเสียงสามารถปรับไปใช้กับ Dolby Mobile ได้ แถมยังสามารถปรับจอแบบ Full Screen ได้ ทั้งแนวนอนและแนวตั้ง รวมทั้งทำงานเป็น POPUP Play กับ Q Slide ได้อีกด้วย

Video Editor / Video Wiz

2 Apps ตั้งต่อ Video ในตัวเครื่องที่ทำงานได้ดี โดย Video Editor จะเน้นเรื่องการตัดแต่ง VDO นั้นเขาก็มีให้เช่นกัน สามารถตัด แทรกเพลงได้ เพิ่ม Effect ได้ระดับหนึ่ง รวมทั้ง สามารถจัดแทรกภาพนิ่งเข้ากับ Video ได้อีกด้วย

ส่วน Video Wiz เพิ่มความแตกต่างกับตัวแรกไป ด้วยการที่สามารถเพิ่ม Effect เปิดตัวคลิปและสามารถจัดการรายละเอียดของคลิปได้ดีกว่าตัวแรก แต่มันใช้งานยากกว่านิดนึง ถ้าใช้เป็น มันเทพอยู่นะครับ

นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ทั้ง Smart Share ไว้ใช้งานกับระบบ DLNA Smart World สำหรับ โหลด Apps ของ LG น่าเสียดายที่ไม่มี FM Radio

เครื่องมืออื่น ๆ (Organizer/tools) ฟีเจอร์เหล่านี้ผมยังเชื่อว่า Optimus G Pro ยังให้มาครบและเกินกว่า G รุ่นแรกมากมาย

Calendar

มีทั้งรูปแบบการบันทึกเฉพาะเครื่องและสามารถเชื่อมต่อไปยัง Account หลายช่องทางที่เครื่องเชื่อมต่อได้

Memo

อันนี้สำหรับการจดบันทึกแบบยาวกว่า Quick Memo ที่ไว้จดเฉพาะเบอร์โทรศัพท์

Notebook

สำหรับคนที่จดอะไรแบบว่าถ้าเล็ก ๆ ไม่เป็น Notebook ช่วยได้ มันสามารถจะเป็นหน้า ๆ ได้อย่างสบาย

Quick Translate

เป็นฟีเจอร์แปลภาษาได้แทบทุกภาษาแล้วแต่ จะโหลด Dict มา ซึ่งสามารถแปลได้แบบ คำ ย่อหน้า และ บรรทัด แต่การเขียนของคำต้องรู้เรื่องด้วยถึงจะได้ผลดีนะครับ อย่าเอา ไก่เขียนะ มันอ่านไม่ออก ประกอบกับ ถือกล้องให้นิ่งด้วยล่ะ

ที่เหลือก็ยังมีทั้ง Safety Care เครื่องคิดเลข และ เครื่องอัดเสียงมาให้แบบเต็มที่ ไม่เว้น Dictionary และ Task Manager

Camera

ในบรรดาฟีเจอร์ที่น่าคบที่สุดของ LG Optimus G Pro จะต้องมีเรื่องของกล้องเข้ามาเกี่ยวข้อง เนื่องจากเป็นรุ่นใหม่ การพัฒนาของการถ่ายภาพก็มีเช่นเคย เริ่มจากกล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash รวมทั้ง Auto Focus นอกจากนี้การสั่งถ่ายภาพด้วยเสียง การเลือก Mode การถ่ายที่เยอะมาก รวมทั้ง การถ่ายภาพพร้อม Video ก็ยังคงอยู่ ส่วนฟีเจอร์ที่แตกต่างกับรุ่นอื่นก็เช่น

-VR Panorama เป็นอีกตัวเลือกในการถ่ายภาพแบบมุมกว้างหรือ พาโนราม่า แต่ทีนี้จะเป็นการถ่ายแบบ 360 องศา การถ่ายต้องใช้ความใจเย็นมือต้องนิ่ง และที่สำคัญอย่าเคลื่อนไหวเร็วเกินไป

-Beauty Mode ปรับหน้าให้ใส่กิ๊กด้วยฟีเจอร์นี้

-Dual Camera สำหรับฟีเจอร์นี้ทำได้ทั้งวีดีโอและภาพยิ่ง แถมยังสามารถสลับภาพจากกล้องหลังและกล้องหน้าได้อีกด้วย ที่สำคัญ ขยายหรือย่อกรอบได้ และแน่นอนว่า มันเลื่อนกรอบระว่างการถ่าย Video ได้ด้วย จะไม่ดีก็แค่ถ้าอยากเปลี่ยนกรอบ ไม่มีให้เลือกแบบอื่นนอกจากสี่เหลี่ยมปกติ

-IA การปรับภาพในสภาพแสงอัตโนมัติ ทำงานได้ดีและก็รู้สภาพแสงแทบทันที จัดการเปลี่ยน Mode อย่างรวดเร็วดี แต่สามารถถ่ายได้ในภาพระดับ 4:3 เท่านั้น ถ้าอยากรู้ว่าเป็นอย่างไร ภาพข้างบนเลยครับ

Time Catch Shot ถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 ภาพแล้วนำมาเลือก เราสามารถเลือกภาพที่ดีที่สุดได้เช่นเคย
(ตัวอย่างภาพถ่ายจาก Mode ปกติ)
การถ่าย Video สามารถทำได้ที่ความละเอียด 1920X1080 และสามารถถ่ายภาพพร้อมกันได้ ที่สำคัญ เมื่อใช้ Dual Camera จะสามารถเลื่อนกรอบระหว่างการถ่ายคลิปได้ รวมทั้งสามารถ Pause Video แล้วสามารถหยุดชั่วคราวการถ่ายคลิปได้ และถ้าเป็นจังหวะที่เราต้องการถ่าย สามารถถ่ายต่อได้เลย ถือว่าสะดวกมาก แต่ถ้าใครไม่ได้ Pause แล้วต้องการรวมคลิป ไปดูส่วนของความบันเทิงแล้วใช้โปรแกรมตัดต่อได้
(ตัวอย่างการถ่าย วีดีโอ)


ทั่วไป

dual recording

และกล้องหน้ามีขนาด 2 ล้านพิกเซล และถ่าย Video ได้ระดับ 1920X1080 เลยล่ะ ส่วน Mode นั้นมีเพิ่มของ Beauty Mode ให้

Battery

แบตเตอร์รี่เป็นอีกประเด็นของทาง LG ที่พัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยแบตเตอร์รี่ความจุด 3140 mAh และเป็นแบตฯแบบ Sio+ เช่นเคย ทำให้รอบการชาร์จอยู่ได้นานกว่า นั่นหมายถึงอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น มีระบบการจัดการ CPU Quadcore Control ให้และ Power Saver ช่วยจัดการแบตเตอร์รี่อีกด้วย แต่เมื่อใช้งานจริง โดยครั้งแรกไม่พึ่งพาอะไรทั้งสิ้น ใช้ตามปกติของเครื่อง พบว่าสามารถใช้งานทั้ง 3G WiFi โหลดข้อมูล ฟังเพลง เล่นเกมบ้าง และถ่ายรูป อยู่ได้ราว ๆ 13 ชั่วโมง แต่พอเปิด Quadcore Control แล้วใช้ลักษณะเดียวกัน ขอบอกว่า มันไม่ได้ช่วยอะไรมากมายเท่าไหร่ ถ้าใครอยากใช้มีความสุข พก Powerbank ไปด้วยจะดีกว่า

++ ชื่อ G เหมือนเดิม แต่งบเยอะ ศัลยกรรมใหม่ เรียนรู้จนรอบรู้จนได้ชื่อว่า Pro แต่กิน(ไฟ)ได้จุจริง ๆ ++

ถือว่าเป็น Smart Phone ที่มีความน่าจับตามองอีก 1 รุ่นในปีนี้ แม้ว่า LG จะมีประวัติศาสตร์ไม่สู้ดีกับ Smart Phone ในสายตาคนไทยก็ตาม Optimus G Pro เป็นอีกรุ่นหนึ่งที่ต้องการพิสูทธิ์ให้เห็นถึงความเป็นไปได้ที่ LG ตั้งใจจะสร้างสรรค์ฟีเจอร์ที่ล่ำและใช้ได้จริง รวมถึงสเปคเครื่องที่เชื่อถือได้ในปัจจุบัน นอกจากคุณจะนำไปใช้งานต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการทำเป็นรีโมตคุมทีวีหรือเครื่องเล่น Blu ray ภายในบ้าน และคุณยังสามารถพกความสามารถที่มีรูปร่างและขนาดเท่ากับ Galaxy Note 2 และจ่ายแพงกว่ากันนิดนึง ก็ถือว่าตอบโจทย์และลงตัวเลยทีเดียว สิ่งที่ LG จะต้องปรับต่อคือ รวมร่างความถี่เข้ามารุ่นเดียวกันซะทีก็ดีเหมือนกัน เพราะ Optimus G Pro ยังแยกความถี่อยู่นะครับ อีกข้อที่สังเกตจาก Optimus G คือเรื่องกรใช้พลังงานที่มากไป ใช้งานทั้งวัน อยู่รอดได้ 13 ชั่วโมงกว่า ๆ กับแบตฯเตอร์รี่ที่มีความจุ 3140 mAh น่าจะอยู่ได้นานกว่านี้นะ ส่วนเรื่องความร้อน ทำใจครับว่าร้อนเหมือน Quadcore ปกติ แต่น้อยกว่าคู่แข่งบางรุ่นอยู่นะ

เมื่อเทียบกับคู่แข่งแบบตั้งใจชนกันและไม่ตั้งใจชน อันได้แก่ 3 รุ่นอันได้แก่ Samsung Galaxy S4, HTC One รวมไปถึง Sony Xperia Z ขนาดของตัวเครื่องยอมรับว่า Optimus G จะใหญ่สุด ความแรงถือว่าสูสีกัน ยกเว้น Z ที่จะเสียเปรียบกว่า ส่วนฟีเจอร์ จัดมาพอกัน LG อย่างที่บอกจะเน้นการใช้งานมากกว่ายี่ห้ออื่น ๆ ส่วนสเปคอย่างที่บอกไปในขั้นต้นว่า พอกับ HTC One กับค่าตัวถูกที่สุดในบรรดา 3 รุ่นคือ 19900 บาท เลยกลายเป็นจุดเด่นไปทันที ศึกเรือธงนี้น่ากลัวยิ่งนัก ต้องหันทั้งราคา ความสามารถ รูปร่างที่สวย รวมทั้งความแรง อย่างไรก็ลองตัดสินใจและลองเล่นดูให้ดี สุดท้ายกับรีวิว Optimus G Pro หากคุณสนใจกลุ่ม เรือธงที่มีขนาด 5 นิ้วครึ่ง ที่ถือสบายเหมือนกับ 5 นิ้วปกติ ได้ฟีเจอร์ที่ทำตัวเองเด่นกับการไม่ต้องหารีโมตที่บ้านใช้เปิดทีวีหรือแอร์บางยี่ห้อ พร้อมกับได้สเปคที่ใหม่จริง กับงบไม่เกิน 2 หมื่นบาท Optimus G Pro คือตัวเลือกของคุณครับ

ข้อดี/ข้อควรปรับปรุง
ข้อดี
+ ลูกเล่นแต่ละอย่าง น่าใช้มากมาย
+ Q Remote แทบเป็นจุดขาย สั่งทำงานกับอุปกรณ์ภายในบ้านได้แทบเกือบทุกอย่างในชีวิตประจำวัน
+ Dual Camera Dual Recording ใช้งานได้จริง แถมเลื่อนกรอบเวลาถ่าย Video ได้ด้วย
+ หน้าจอคมชัดมากและมีขนาดที่ใหญ่กำลังดี
+ กล้องหลัง และกล้องหน้าจัดเต็มจริง
+ แกะฝาหลังได้ซะที
+ ราคาเทียบกับคู่แข่งถือว่า ถูก!!!!!
+ การออกแบบตัวเครื่องทำได้ดีสวยกว่าเดิม และมีไฟ LED ที่ปุ่ม Home บอกสถานะแบบสวยงาม
ข้อควรปรับปรุง
– ยังแยกความถี่ 3G แบ่งเป็น 2 รุ่น(E988 900/2100 | E989 850/2100)
– สเปคไทย ล็อค 4G นะครับ
– Keyboard ไทย พิมพ์ยากไป
– สเปคเครื่องภาพรวมไม่ได้โดดเด่นอะไรจากคู่แข่งมากนัก
– ไม่มี FM Radio

ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิว ครับ


ขอบคุณ LG Optimus G Pro จาก

LGE Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เมื่องานไปรษณีย์คนล้นวันนี้ว่างเลย 2 hours ago
  • [IT Review] Belkin Pocket Power 5K พาวเวอร์แบ้งค์ที่บางแต่ปลอดภัยนะครับ - itcoolgang.com/review-belkin-… #itcoolgang 6 hours ago
  • อยากรู้ว่าใครเป็นเหยื่อซื้อ P10 ราคา 9พันบ้างหนอ คงคุ้มช่วงปลายอายุตลาดแล้ว 19 hours ago
  • เบื่อของเล็ก มารีวิวของใหญ่กับ WD My Cloud Home DUO ดีกว่า itcoolgang.com/review-wd-clou… #itcoolgang 21 hours ago
  • มาแล้วกับคลิปรีวิวมือถือที่มีกล้องห... youtu.be/oVAUsls3q8E?a 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2013
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,246,473 hits
%d bloggers like this: