ย้อนหลังเล่าเรื่อง : Sony เปิดตัว Playstation 4 สุดยอด Console ที่ผู้คนรอคอย(อย่างยิ่ง)


เนื่องจากวันที่มีงาน Keynote WWDC ที่ผ่านมา ก็มีงานที่เรียกว่าจัดชน แต่เป็นงานของคอมเกม นั้นคืองาน E3 (Electronic Entertainment Expo) เป็นงานที่เผยหน้าตาของ PS 4 หรือ Play Station 4 ซึ่งมีคนที่สนใจเจ้าตัว PS 4 อยู่พอสมควร และได้มีคนส่งบทความมาให้ได้อ่านกันเล็กน้อย ต้องขอบคุณ คุณศิริรัตน์ (mobiledaily) ที่ตั้งใจเขียนงานดี ๆ มา ณ ที่นี้ด้วยครับ เพื่อไม่ให้เสียเวลา มากดอ่านกันได้เลย

โซนี่ได้มีการเปิดตัวเครื่องเล่นเกม PlayStation 4 ในงาน Electronic Entertainment Expo หรือ E3 เมื่อเดือนมิถุนายน ปี 2013 ที่ผ่านมา ซึ่งบรรดาเกมเมอร์ชาวไทยก็คงต้องอดใจรอกันอีกสักนิด คาดว่าเจ้าเครื่อง PlayStation 4 จะเข้ามาในประเทศไทยเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน โดยมีราคาอยู่ที่ $399 หรือประมาณ 12,000 บาท แต่ในระหว่างที่รอนั้น เรามาลองดูกันว่าคุณสมบัติของ PlayStation 4 มีอะไรเด็ดๆ บ้าง

สเป็คเบื้องต้นของ PlayStation 4 คือ CPU X86 พร้อมระบบประมวลผล GPU ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาพร้อมกับ RAM GDDR5 ขนาด 8 GB มี HDD ในตัว และมีชิปประมวลผลตัวที่สองสำหรับทำงานบน background เพื่อให้การเล่นเกมไม่สะดุด

เพื่อตอบสนองความต้องการของเกมเมอร์ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ก PlayStation 4 จึงเน้นด้าน Social Network และ Gaming Network มากขึ้น เครื่องเล่นตัวนี้สามารถรองรับการเชื่อมต่อผ่านระบบ LAN, Wi-Fi และ Bluetooth นอกจากนี้เกมเมอร์แต่ละคนยังมีหน้าโปรไฟล์ของตัวเองที่แสดงข้อมูลต่างๆ ว่าเคยเล่นเกมอะไรมาบ้าง, เคยแชร์ภาพอะไรไว้บ้าง, มีใครอยู่ในรายชื่อเพื่อนบ้าง และอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งผู้เล่นเกมคนอื่นจะสามารถเข้ามาเยี่ยมชมและฝากข้อความไว้ได้ รวมถึงยังส่งข้อความมาพูดคุยเทคนิคการเล่นเกม หรือชวนมาเล่นเกมด้วยกันได้อีกด้วย

อุปกรณ์หลักที่มาพร้อมกับตัวเครื่อง Playstation 4 คือ Dual Shock 4 Controller ซึ่งมี Touchpad อยู่ตรงกลางสามารถใช้ควบคุม ออกคำสั่ง และเลือกฟังก์ชั่นต่างๆ, มีปุ่ม Share สำหรับแชร์รูปภาพลงโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือแชร์วิดีโอแบบสด(Live Streaming), มีลำโพงและช่องเสียบหูฟังในตัว และมีแถบไฟสำหรับระบุตัวผู้เล่น ทำให้การเล่นเกมมีสีสันยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ PlayStation 4 ได้รับการพัฒนาขึ้นภายใต้แนวคิดที่ต้องการให้เกมเมอร์ สามารถเล่นเกมได้ทุกที่ทุกเวลาบนอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ หนึ่งในฟังก์ชั่นน่าสนใจที่ได้รับการจับตามองจากบรรดาสาวก คือ ระบบ ‘Remote Play’ ที่ช่วยให้เกมเมอร์สามารถ Streaming ภาพหน้าจอของ PS4 มาอยู่บนเครื่อง Play Station Vita (PS Vita) และเล่นเกมของ PS4 ได้ด้วยระบบ Remote Play เช่นเดียวกับที่เคยมีใน PSP และ PS3 ซึ่งโซนี่มีเป้าหมายว่าจะทำให้ทุกเกมของ PlayStation 4 สามารถรองรับระบบ Remote play ได้

แต่ทีเด็ดที่พิเศษไปกว่านั้นคือ โซนี่ได้ประกาศว่าจะพัฒนาแอพพลิเคชั่นสำหรับ iOS และ Android ให้สามารถใช้หน้าจอของสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตเป็นเสมือนหน้าจอที่สองของ PS4 ได้เหมือนกับ PS Vita ซึ่งจะทำให้ผู้เล่นสามารถดูข้อมูลต่างๆ ในเกม พูดคุยกับเพื่อน ดูคนอื่นเล่นเกม เลือกซื้อเกมใน Store และทำอะไรได้อีกมากมาย ที่จะช่วยให้การเล่นเกมของคุณสนุกขึ้น โดยแท็บเล็ตและสมาร์ทโฟน ที่สามารถเชื่อมต่อกับ PlayStation 4 ได้นั้น ก็มีหลายรุ่นหลายยี่ห้อด้วยกัน และหนึ่งในนั้นคือ BlackBerry 10 ระบบปฏิบัติการใหม่จากทางฝั่ง Blackberry อีกด้วย จึงทำให้ Playstation 4 นั้นตอบโจทย์ทั้งการความบันทึกแบบเต็มสูบ และการเล่นเกมแบบเต็มพิกัดไม่ว่าจะได้ใช้อุปกรณ์อะไรต่อเชื่อมกับ Playstation 4 อีกด้วย คอเกมเมอร์ก็อดใจสักพัก เพราะคงจะเข้ามาขายในประเทศไทย อีกไม่นานหลังจากนี้

ผู้เขียน: คุณศิริรัตน์ mobilesdaily(mobilesdaily@gmail.com)
เรียบเรียง/ปรับแต่ง: @bigglive (เจ้าของ blog)

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 6 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2013
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: