ลองจับเล่น : LG Optimus G Pro “เมื่อ G ไปศัลยกรรม ปรับตัวปรับใจใหม่ เทกระจาดฟีเจอร์ยิ่งกว่าเดิม” Part 1


หลังจากปีที่แล้ว LG ได้ประกาศส่ง Optimus G สุดยอด Smart Phone ที่ดีที่สุดของค่ายออกมาก็ถือว่ากระแสตอบรับดีในต่างประเทศ แต่ในไทยเข้ามาจังหวะไม่ดีนัก เลยกลางปีมาหน่อย LG ก็เลยเตรียมอาวุธที่หนักและคิดอย่างดีว่าจะตอบโจทย์ในเรื่องการใช้งานและรูปร่างตัวเครื่องที่เป็นเอกลักษณ์สูงสุด จึงได้มาเป็น LG Optimus G Pro ที่เห็นอยู่นี้

การมาของ Optimus G Pro จะตื่นเต้นหรือไม่ และฟีเจอร์ที่เขาบอกว่าเน้นใช้งานจริง จะทำได้จริงหรือไม่ คำตอบจะเริ่มตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

รูปร่าง(Design)

ด้านหนัากับจอแบบ True IPS LCD ขนาด 5.5 นิ้วที่โดดเด่นมาก ความละเอียด 1920X1080 แต่ด้วยการออกแบบด้านข้างให้มีความบางลงกว่าปกติ จึงทำให้เนื้อที่จอมากกว่าการขยายของตัวเครื่อง ส่งผลให้การจับตัวเครื่องนั้นทำได้ดีกว่ารุ่น Optimus G ค่อยข้างชัด มาพร้อมกับกล้องหน้าขนาด 2 ล้านพิกเซล ส่วนปุ่มข้างล่างจัดวางได้พอดี จากซ้ายไปขวาจะมี Back Home Option สำหรับปุ่ม Home จะมีหลอดไฟ LED บอกสถานะต่าง ๆ ของเครื่องได้อีกด้วย

ด้านข้างซ้าย จะมีปุ่ม Quick Button และ ปุ่มปรับระดับเสียง มีขอบตัดแบบชัดเจน และปุ่มมีการสัมผัสดีมาก แน่นเมื่อกด

ด้านข้างขวา จะมีปุ่ม Power พร้อมมีขอบตัดให้ดูสวยไปอีกแบบ

ด้านบน มีช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm และมีลำโพงตัดเสียง 1 ตัว และแน่นอน อินฟราเรด ให้มา ใช้งานกับ Apps Q Remote

ด้านล่าง มีแค่ Port Micro USB เท่านั้น สังเกตว่าขอบทั้งบนและล่างจะใหญ่กว่าด้านข้าง ไม่ต้องตกใจ มันเป็นการออกแบบที่ให้ดูมีลูกเล่นมากขึ้น

ด้านหลังมีผิวสัมผัสแบบ glassy และมีลวดลายที่สวยและดูดี และมีฝาปิดกล้องทำจากพลาสติก แต่มีการออกแบบให้ดูใช้งานได้ดี ประกอบด้วยกล้อง 13 ล้านพิกเซล พร้อม LED Flash และลำโพงให้ 1 ลูก

แกะออกมาข้างใน จะมีช่องใส่ Micro Sim ที่ต้องแกะแบตเตอร์รี่ออกมา แต่ช่องเสียบ Micro SD ไม่ต้องแกะเลยเพราะสามารถถอดเข้าออกได้ทันที ส่วนแบตเตอร์รี่เป็นเทคโนโลยีการผลิตแบบ Sio+ ที่ LG นำมาใช้งาน เพิ่มอายุการใช้งานได้ รายละเอียดการใช้พลังงานเป็นอย่างไร ติดตามในส่วนของแบตเตอร์รี่ต่อไปนะครับ

สรุปเรื่องรูปร่าง จากส่วนตัวผมมองว่าแม้รูปร่างจะเป็นพลาสติกเหมือนกับ Brand อื่น แต่ LG กลับมีการสร้างสรรค์ที่จะเลือกใช้วัสดุที่นำมาตกแต่งแล้วทำให้เครื่องดูดีมีชาติตระกูล ทั้ง ๆ ที่มีขนาดไม่ต่างจาก Note 2 แรกเห็นนั้นสำหรับสีดำ ถือว่าดูเข้มและมีพลังกว่ารุ่น G ตัวแรก ทำให้เกิดเสนห์ และแรงดึงดูดให้เกิดอาการอยากสัมผัสมากพอสมควร ส่วนสีขาวนั้นยอมรับว่า สวยกว่าสีดำอย่างมาก การออกแบบที่ออกแบบรูปร่างและเน้นฝาหลังให้มีลายแบบนี้ทำให้ดูดีแม้ว่าจะเสี่ยงต่อการเป็นรอยได้ไม่น้อย สิ่งที่อยากจะติดเรื่องรูปร่างคือ ปุ่ม Quick Button ที่สูงไปหน่อยอยากให้มาชิตเลยก็ได้หรือไม่ก็รวมกับปุ่ม ปรับตำแหน่งสักนิด ถือว่าจบเลยล่ะ ด้วยขนาดที่ผมมองว่า 5.5 ก็ใหญ่ แต่การออกแบบให้จับง่ายกว่า Note 2 ทำให้เกิดความชอบที่จะพกพามากขึ้น

คะแนนรูปร่าง 4.8 | 5

บ้าพลัง(Performance)

รูปสวยแล้ว มาดูว่าเมื่อต้องจับจริง ๆ จะเนื้อหอมได้ใจกับพลังที่มีในการตอบสนองการใช้งาน ก่อนอื่นมาดูกันว่าสเปคของ Optimus G Pro มีอะไรบ้าง

CPU:Qualcomm APQ8064T Snapdragon 600 1.7GHz Krait 300
GPU:Adreno 320
RAM:2GB DDR2
Internal Storage: 16GB
External Storage: Micro SD รองรับถึง 64GB
ความถี่ 2G: 850/900/1800/1900
ความถี่ 3G: แบ่งเป็น 2 รุ่นคือ E988 < 900/2100 E989 850/2100 รองรับความเร็วในการรับส่งข้อมูลที่ 42.2 Mbps และส่งข้อมูลสูงสุดที่ 5.76
ความถี่ 4G: รองรับเหมือน Lumia 920 แต่ล็อคไว้
WiFi:802.11 b/g/n/ac แบบ Dual-Band
Bluetooth: V4.0
Camera: Front 2.1 ล้านพิกเซล | Back 13 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus LED Flash
Display:5.5 นิ้ว ความละเอียด FULL HD 1920X1080 ระดับความละเอียด 401PPI แบบ True IPS LCD
NFC:Yes
OS: Android 4.2.2

จุดสังเกตคือ สเปคมีความใกล้กับ HTC One แต่จะทำอะไรได้ดีกว่า HTC One หรือไม่ มาดูกันกับผลการทดสอบคะแนน Benchmark

Quadrant Standard << คะแนนด้อยกว่า HTC One ที่ทำได้ 12591

Antutu << คะแนนกลับดีกว่า HTC One ที่ทำได้เพียง 16064

An3dbench

An3dbench XL

Nenamark1

Nenamark2

Vellamo

3DMark

การทดสอบ Multi Touch ทำได้สูงสุดที่ 10 จุด

จากการทดสอบนั้นแม้คะแนนเรียกว่าสูสีกับ HTC One ที่สเปคเรียกว่าเท่ากันทุกด้าน แต่เมื่อใช้งานจริงแล้ว กลับพบว่าการทำงานใช้สอยได้คล่องตามประสา Quadcore CPU และการเล่นเกมหนัก ๆ นั้นทำได้อย่างสบาย ๆ หมดห่วงได้เลย สิ่งที่ต้องระวังกลับกลายเป็นความร้อนที่คลายตัวเร็วแต่ไม่ถึงกับทำให้ร้อนจนจับไม่ได้ เพียงแต่ก็ยังรู้สึกอยู่ จะเรียกว่า ถ้าไม่ใช่ Quadcore คงไม่ร้อนหรอก

ส่วนเรื่องการแสดงผลหน้าจอกับ True IPS LCD ที่ LG นั้นผลิตขึ้นมาใช้โดยเฉพาะ ก็ยังให้ผลที่สบายตา กับจอขนาด 5.5 นิ้วความละเอียด Full HD เรียกคะแนนความใสกิ๊กของจอแบบเต็มขั้น แม้ว่า ถ้าต้องเจอกับจอของ HTC One ที่ให้ความละเอียดกว่า แต่ LG ก็ไม่ได้ด้อยเลย กับความละเอียด 401PPI ถือว่าชัดและดีกว่า Smart Phone บางรุ่นไปแล้ว ณ เวลานี้ แต่ผมก็ยังชอบจอชนิดนี้มากกว่า Super AMOLED อยู่ดี ที่รายนั้นสว่างเกินไป

คะแนนส่วนของบ้าพลัง 4.9 | 5

จบสำหรับภาคแรกไว้เท่านี้ อย่าลืมติดตามรีวิว LG Optimus G Pro part 2 กับฟีเจอร์ที่ผมเรียกมันว่า เทกระจาดฟีเจอร์ ยิ่งกว่าเดิม เป็นอย่างไรต้องรอติดตามอ่านกันให้ดีครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กรกฎาคม 2013
พฤ อา
« มิ.ย.   ส.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: