ลองฟีเจอร์ ของ Vine VS Instagram ตรง ๆ เน้น ๆ กับ ฟีเจอร์ถ่าย Video สั้น 5 วินาที


Vine หลายคนคุ้นหลายคนไม่คุ้น ขออธิบายสั้น ๆ คือ Apps ที่ไว้สำหรับการถ่าย Video 5 วินาที หรือมากกว่านั้น ถ้าเรากดค้างมันก็จะถ่ายต่อเนื่อง และมันเก็บเสียงด้วย ถือว่าเป็นเทรนใหม่ของการแชร์ และเนื่องจาก Vine นั้นพัฒนาโดยทีม Twitter และแน่นอนว่าผู้ผลิต Apps แชร์รูปที่เยอะที่สุดอย่าง Instagram ก็อยู่เฉยไม่ได้ พัฒนาลูกเล่นของตัวเองออกมา มาดูกันว่า ต่างและจุดดีจุดเสียอยู่ที่ไหนกัน

3 เรื่องที่จะลองกับฟีเจอร์ของ Apps เหล่านี้ซึ่งจะอธิบายเปรียบเทียบ สรุปไปอ่านตอนท้ายทีเดียวเลยล่ะกัน เริ่มแรกจาก การกดถ่ายก่อนเลย

Vine ออกมาแบบต้นฉบับเลยก็ว่าได้ ปกติเราจะชินกับการกดแล้วถ่ายครั้งเดียวหรือกดถ่าย Video แล้วปล่อยไหลให้ครบเวลา แต่ทีนี้ สำหรับ Vine คือเราต้องกดค้างไว้หรือจะปล่อยก็ได้ตามความต้องการของเรา เมื่อทำแบบนั้นถ้าเรามีความ Create สักหน่อยเราก็ได้ภาพแนว Stop Motion เลยล่ะ ถ้าจบการถ่ายก็กด Finish

Instagram คล้ายกัน แต่กว่าจะกดเข้าไปสู่ Mode นี้ได้ ก็ต้องกดไปที่รูปของกล้อง Video จะใช้ความสามารถนี้ได้ ต้องเข้า Advance Camera ของ Instagram เท่านั้นล่ะ ที่บอกว่ากดคล้ายกันคือ กดค้างไว้ หรือจะปล่อยตามที่เราต้องการ เพื่อจัดวัตถุหรือรอเวลา ทำให้อาจจะได้ภาพที่เรียกว่า Stop Motion เช่นกัน ถ้าจบการถ่ายให้กดลูกศรสีเขียวข้างบน

เรื่องที่ 2 การปรับแต่งและ Share

Vine การปรับแต่งนั้น ไม่มีเลย – – แต่อย่างน้อยการแชร์ก็ออกช่องทางได้ครบเช่น Twitter และ Facebook ที่เหลือไม่มี และยังเปิดปิด Location Base ได้อีกตางหาก

Instagram การปรับตั้งเลือกฟิวเตอร์ได้เหมือนรูปปกติเลย แต่ไม่สามารถแบ่งเป็นเฟรม ๆ ได้ แถมยังเลือกปกได้อีกว่าจะเอาช่วงไหนขึ้น น่าเสียดายที่แต่งคำไม่ได้ แต่ช่างมันเถอะ ทำได้ขนาดนั้น Social Cam ไปเลยจะดีกว่า ส่วนช่องทางแชร์นั้น facebook twitter foursqure และ Tumblr

เรื่องสุดท้าย การแสดงผล และตั้งค่า

Vine การแสดงผลจะทำงานทันทีเมื่อมีการเข้า Apps ซึ่งถ้าถ่ายสั้น ๆ คงไม่มีอะไร แต่ถ้าเจอคลิปยาว ดูด 3G บานตะไทแน่นอน แต่โชคดีว่า มันจะโหลดครั้งแรกอย่างเดียว ที่เหลือเก็บเป็น Catch Memory ซึ่งก็เปลืองระดับหนึ่งเลย


Instagram เราสามารถดูการแสดงผลได้โดยกดกดรูป Play หรือ ถ้าคิดว่า 3G ของคุณใช้แล้วเหลือ ก็ตั้งให้ Auto Play ได้เช่นกัน หรือจะปิดมันก็ได้ แล้วแต่เราเต็มที่

สรุป สำหรับฟีเจอร์แบบใหม่นี้ การถ่ายนั้นง่ายและทำให้เกิดการสร้างสรรค์บนโลก Online ในเวลาสั้นมาก ๆ แต่ก็ทำให้หลายคนนั้นสนุกไปกับการเล่น ซึ่ง Vine ถูกออกแบบมาเฉพาะ แต่ลูกเล่นการปรับและการตั้งค่านั้นน้อยไปสักนิด ส่วน Instagram นั้นก็ทำตัวเหมือนกับเราใช้ Instagram ถ่ายทำคลิปและปรับแต่งได้เช่นกัน ถือว่าสูสี และขึ้นกับการเลือกใช้ของแต่ละคน หวังแต่ว่า Vine น่าจะมีของเล่นอะไรที่ทำให้ Apps นี้น่าใช้มากขึ้นในอนาคตน่ะแหล่ะ และเมื่อถือเวลานั้นเราก็คงจะได้เห็น การถ่ายและใช้ฟิวเตอร์แปลก ๆ แบบหลุดโลกในอนาคตก็เป็นได้

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2013
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: