ลองจับเล่น : JBL PowerUp ลำโพงที่ลูกเล่นเยอะ แถมเป็นที่พักใจของแบตฯ Qi ได้ด้วย


ในกลุ่มของ Gadget ที่โนเกียได้ให้มาเป็นซีรีย์รีวิวฝั่ง Gadget นั้นมาทั้งวางชาร์จ และเรื่องเสียง แต่มีอุปกรณ์รวมร่างกันที่มีค่าตัวมากที่สุด นั้นคือ ลำโพงใหญ่ ๆ ของ JBL PowerUp นี่แหล่ะ


สำหรับ JBL PowerUp ที่เราได้มานั้นเป็นสีน้ำเงิน โดยส่วนหน้าที่จะได้เห็นคือลำโพงที่เป็นแบบ Stereo เมื่อเสียบไฟให้ตัวเครื่องทำงาน จะมีไฟที่โลโก้ JBL ติดอยู่ด้านหน้าเป็นวงกลมสีฟ้า ซึ่งจะเปลี่ยนสีเมื่อมีการ Pair ครบตามที่กำหนด หรือกระพริบเมื่อยังอยู่ระหว่างที่ค้นหาได้

ด้านบน ถ้าปิดอยู่ก็จะไม่เห็นว่ามีอะไร แต่ถ้าเปิดขึ้นมา สังเกตในร่องจะมีเครื่องมือไว้ควบคุมจะเป็นปุ่มเรืองแสงแบบเก๋ ๆ ซึ่งประกอบไปด้วย ปุ่ม Play/Pause ปุ่มเลื่อนเพลงไปข้างหน้า กับถอยไปเพลงที่เราชอบ และแน่นอน ปุ่มปรับลดระดับเสียงก็มีอยู่เช่นกัน ที่สำคัญ มี NFC ให้ด้วย เก๋ใช่เล่น

ซึ่งวิธีการใช้คือ แตะกับโทรศัพท์ที่มี NFC ได้ทุก OS ตั้งแต่ Windows Phone 8 อย่าง Nokia Lumia ทุกรุ่น ยกเว้นเพียง 520 เท่านั้น ส่วน Android ก็แตะได้ไม่สงวนแต่อย่างใด เมื่อแตะ เท่ากับเราไม่ต้องกด Pair มันจะรู้จักกันโดยอัตโนมัติเลยทันที

ส่วนที่บอกเป็นที่พักใจนั้น เราสามารถวางโทรศัพท์ที่รองรับเทคโนโลยีการชาร์จไฟแบบไร้สายได้โดยการวางข้างบนตัวมัน ถ้าสังเกตให้ดี จะมีขอบมุมสีน้ำเงินคอยบอกอยู่ว่าเราวางเครื่องตรงหรือไม่ด้วยล่ะ


ถ้าเราจะไม่อธิบายข้างหลังมันคงน้อยใจเราแย่เลย ข้างหลังนั้นประกอบไปด้วย ปุ่ม ซึ่งปุ่มนี้มีหน้าที่ เปิดปิดเครื่องได้ หรือให้มันอยู่ใน Mode Standby ได้ ถ้าไม่กดและปล่อยให้เล่นเพลงจบนั้น เครื่องจะหลับไปเอง ต่อมาช่องเสียบไฟ DC เข้าตัว ถ้าไม่มีไฟ มันก็ไม่ทำงาน ช่องต่อมาคือ Service หรือ Port Micro USB ไว้สำหรับ Update Firmware ของลำโพง และสุดท้ายกับช่อง Audio In หรือง่าย ๆ คือ AUX ไว้สำหรับอุปกรณ์ที่ต้องการเสียบฟังเพลงโดยใช้ลำโพง แต่ไม่อยากพึ่งพา Bluetooth นั่นแหล่ะ และ 2 รูใหญ่ ๆ นั้นคือ รูสำหรับขับกำลังของลำโพง ต้องมา 2 ข้างอยู่แล้วล่ะ

คุณภาพเสียงนั้นเป็นอย่างไร จากที่ได้ลองฟัง คงจะต้องเทียบกับลำโพงที่เป็นรูปแบบของ 2 Channel ที่ไม่มี ซับวุฟเฟอร์ นั่นแหล่ะ คุณภาพเสียงนั้นถือว่าอยู่ในระดับปานกลาง คือ ถ้าฟังแบบปกติ เร่งเสียงสุดก็ตาม ถ้าเพลงไหนที่มีเบสที่จัดจ้าน จะไม่ค่อยสะเทือนและเอาส่วนนั้นมามากเท่าไหร่ คงเป็นเพราะความถี่ของตัวลำโพงที่ยังไม่มากพอ แต่สำหรับการฟังทั่วไปนั้นถือว่าเยี่ยม แล้วกับเพลงบรรเลงล่ะ กลับทำได้ดีสมกับเป็น JBL

ส่วนหนึ่งเกิดจากว่า ถ้าใช้งานตัว ลำโพง Bluetooth ทั่วไปแล้วเครื่องจะไม่สามารถตั้งค่าอะไรไม่ได้มาก นอกจาก EQ ที่ไม่ค่อยจะออกอาการเท่าไหร่ ฝากความหวังกับคุณภาพลำโพงที่ได้อธิบายไปแล้ว

สรุปกับ JBL Powerup กันดีกว่า ค่าตัวคงไม่ต้องเอ๋ยกันมาก ถือว่าเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีราคาสูงอีกตัวเลยก็ว่าได้ ไว้สำหรับฟังเพลงแบบเป็นส่วนตัวหรือจะเป็นอุปกรณ์ตกแต่งห้องที่สามารถใช้งานด้เยอะอีกอย่างเลยก็ว่าได้ สิ่งที่ดีอยู่คือฟีเจอร์ยอมรับว่าเยอะมากและได้ใช้งานค่อนข้างครบ และเสียงนั้นถือว่า รับได้สบาย แต่ก็ยังอยากให้บางจุดดีกว่านี้เช่นเรื่องการปรับตั้งค่าเสียงที่ทำได้จากโทรศัพท์ หรือ การเพิ่มเบสที่หนักกว่านี้นิดนึงก็น่าจะจบและพอใจกว่านี้ล่ะ สำหรับคนที่ชอบฟังเสียงเพลงบรรเลง ถือว่าใกล้มาก ถ้ากำจัดเรื่องความฟุ้งกระจายนิดนึงนะ สำหรับสีของ JBL PowerUp นี้มีให้เลือก 3 สีคือ ขาว ดำ ฟ้า นี่แหล่ะ


ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิวเล็กน้อย ทิ้งท้ายสำหรับรีวิวลำโพง JBL ลูกนี้

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2013
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: