บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ประเด็นเบา ๆ เกี่ยวกับ Hard Disk


ช่วงนี้จะว่าไปแล้วผมก็ได้มีโอกาสเดินศูนย์การค้า IT บ่อย อย่าง Pantip หรือ ITMall ฟอร์จูนทาว์ ประเด็นก็ไม่มีอะไร ซื้อคอม ซ่อมคอม นั้นแหล่ะ แต่สิ่งที่จะต้องไปดูทุกครั้งเลย นั้นคือ Hard Disk นั้นเอง จะว่าไปแล้วเดี๋ยวนี้แม้จะมี SSD อยู่ในตลาดพอสมควร แต่ความนิยมของ Hard Disk External ก็ยังมีอยู่

ประเด็นครั้งนี้จะเบา ๆ ว่าด้วยขนาดของ Hard Disk ซึ่งรวมตั้งแต่ External และ Internal เพราะอันที่จริงแล้วหลายคนก็ใช้อยู่แต่คงไม่เข้าใจว่าแต่ละอัน ก็มีขนาดที่รู้จักกันดีคือ 3.5 mm และ 2.5 mm ซึ่งจุดวัดความเร็วคือ ความเร็วรอบที่บอกว่า 7200 หรือ 5400 รอบ แต่ส่วนมากไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่หรอก และวิทยาการเดี๋ยวนี้ก็ทำให้ขนาด Hard Disk 2.5 บางลงแบบน่าตกใจได้เหมือนกัน แต่คงความเร็วอยู่ไม่มีเปลี่ยน ส่วนยี่ห้อคงไม่ต้องถาม ตอนนี้ถ้าจะเหลือคงเป็น Western Digital กับ Seagate ที่เป็นผู้ผลิตโดยตรง

ความจุ เดี๋ยวนี้ก็มีตั้งแต่ 500GB ซึ่งตอนนี้คือขั้นต่ำ ราคาก็จะถูก โดยเฉพาพ Hard Disk ขนาด 3.5mm ด้วยความที่ผลิตมาง่ายกว่า 2.5mm ถึงทำให้ถูกกว่านั้นเอง ไปจนถึงตอนนี้ 3TB (เทอร์ราไบต์) ที่ราคาถือว่ายังสูงอยู่และยังพบได้มากกับขนาดของ Hard Disk 3.5 mm มากกว่า 2.5 mm ดังนั้นตัวแปลส่วนนี้ทำให้เกิดเรื่องของราคาที่จะตามไปด้วยว่าสูงหรือถูก และตามสมัยนิยมสิ่งที่ Hard Disk External นิยมคือ USB3.0 ที่มีหัวการรับส่งที่แตกต่างกันออกไป บางรุ่นใช้สาย LAN หรือ Thunderbolt รวมทั้ง Port Classic อย่าง Fire-wire และ Mini / Micro USB

อย่างไรก็ดี แม้ว่าประเทศไทยเองจะเป็นผู้ผลิต Hard Disk ระดับโลก ทำให้ Hard Disk นั้นราคาลงมาแบบคบหาได้ง่ายขึ้น จริงอยู่ ตัวเลือกที่ตอนนี้คนมองและสนใจไปอีกทางหนึ่งคือ SSD นั่นเอง ซึ่งประเด็นนี้ค่อยพบกันตอนต่อไปนะครับ รวมทั้งสรุปว่า SSD กับ HDD จะเหมาะสมกับงานไหน อย่าลืมติดตามกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2013
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: