สรุปรวบรัด :งาน WWDC 2013 “เก่าไปแล้ว ใหม่ก็มา ทั้ง iOS และ Mac OS”


เช้ามืดวันอังคาร์ที่ 11 มิถุนายน ซึ่งตรงกับเวลาเที่ยงคืนของบ้านเรา (นึกถึงเพลงคนพิเศษของ ดา เอ็นโดรฟิน เย้ย ไม่ใช่แล้ว!!) แต่เป็นวันที่ 10 มิถุนายน ของที่โน้น และก็เป็นวันดีของนักพัฒนาฝั่ง Apple (หรือเปล่า) เพราะเขาจะเผยบางอย่างกับงานที่ชื่อว่า WWDC2013 (World Wide Developer Conference) กันเลย

ประเด็นโม้ของ Apple คือส่วนแรกที่หยิบขึ้นมา โดยมีใจความว่า เริ่มจากขายบัตรหมดภายใน 71 วินาที เวอร์ไปแล้ว และยังมี Store ถึง 407 Store ทั่วโลกยังไม่มีที่ไทย


เรื่องต่อมา Apps Store เกิดมา 5 ปีแล้ว แต่ยอด โหลดนั้น 50 ล้าน แล้วนะท่าน มี 575 ล้าน บัญชีผู้ใช้ ถือว่าเยอะมาก และมียอดการใช้งานที่เยอะกว่าชาวบ้านอีกเช่นเคย

anki drive ที่ทำหน้าที่ เป็นระบบอัตโนมัติที่ไว้ควบคุมเหมือนรถขับเองได้นั้นเอง นั้นหมายความว่าต่อไปนี้ก็จะมี Apps ที่เราสามารถควบคุมรถผ่านการสั่งงานจาก iOS ได้นั้นเอง (Auto Drive นั้นแหล่ะ)


ฝั่ง Mac กันบ้างยอดที่เขาโม้ว่าคือ มียอดการ Install 72 ล้านครั้ง ทำให้ยอดของ iMac และ Macbook เป็นอันดับหนึ่ง พร้อมทั้งเผยโฉม Mac OSX 10.9 ชื่อว่า Sea Lion เอ่อ สิงโตทะเล ซะเมื่อไหร่ เขาเรียกว่า Mac OSX Mavericks

สิ่งที่เปลี่ยนไปคือ

– Finder Tab แยกหน้า Finder ได้ซะที
– Tags ที่เราสามารถ Tags ข้อมูลที่สำคัญใน File ต่าง ๆ ว่าเป็น File ชนิดอะไร เพื่อทำให้เราสามารถจัดการกลุ่ม File ได้นั้นเอง
– Multi Display คือการทำงานได้หลายหน้าจอ โดยเราสามารถต่อเชื่อมและแยกการทำงานได้ด้วย ที่สำคัญ ต่อเข้ากับ HD TV ถ้ามีการเชื่อมต่อกับ Apple TV
– Advance Technology คือเทคโนโลยีขั้นกว่าวที่เราสามาถรจัดการเครื่องทั้งทำให้เครื่องเร็วขึ้น ประหยัดพลังงาน และใช้งานได้นาน แปลพันตามการใช้งาน
– Safari มีการปรับให้มีความสามารถมากมายและหน้าตาที่น่าใช้ มีการแสดง Side Bar อยู่ข้าง ๆ ซึ่งสามารถเกาะติด Social Network ได้อีกด้วย ยอกจากนี้มีการจัดการเรื่อง Catch Memory รวมทั้งการประหยัดพลังงาน อีกด้วย
– iCloud Keychain สามารถจดจำได้หลายข้อมูลตั้งแต่เลขบัตรเครดิต รหัส WiFi และอื่น ๆ พร้อมทั้ง ระบบรักษาความปลอดภัย ถ้าเกิดเจอช่องใส่รหัสที่เราระบุไว้ มันจะใส่ให้เราเลือกอัตโนมัติ แถมยังสามารถ Link ไปหาอุปกรณ์ iOS ได้อีกด้วย
– Notification การแจ้งเตือนมีรูปร่างที่ขยับได้ มีลูกเล่นกว่าเดิม พร้อมบอกว่าเรามีเตือนอะไรแม้เรา Log out
– Carendar รวมร่างของ Facebook ได้แล้วนะ และเราสามารถสร้างได้ด้วยการคลิกขวา และกำหนด Location ได้ด้วย เอ๋มันก็คล้าย Google นี่หน่า – Maps ที่สุดแล้วก็มีแผนที่ซะที
– ibook มีแล้วนะครับ ความสามารถไม่ต่างกับใน Phone เว้นแต่เมื่อหน้าจอใหญ่ก็จะมีบางฟีเจอร์ที่ทำได้มากกว่าเช่น มีหน้าปกต้อนรับเป็นต้น รวมทั้งการค้นหาบทต่าง ๆ ในหนังสือได้ด้วย

สุดท้ายให้ Download ให้ใช้กัน รอไตรมาส 3 นะ

Macbook Air

คุณสมบัติแรก อยู่ได้ 24 ชั่วโมง บ้าแล้ว
– ใช้ Intel 4Gen Haswell ด้วย
– ส่วนการใช้งาน 11 นิ้วได้สั้นกว่า 13 นิ้ว
– รองรับ WiFi 802.11AC มี Flash Memory ที่เร็วถึง 3 เท่า นอกจากนี้ยังรวมทั้ง Airport Xtreme และ Airport ไทม์ แคปซูล ใหม่ที่มีรูปร่างทรงแท่งรองรับ Wireless 802.11 ac

เริ่มขายเลยเช่นกัน เอ๋!!!!!! ปล จอธรรมดา ไม่เรติน่า นะครับ

Mac Proปรับซะที รูปร่างนั้นสวยงามขึ้น แต่ได้แรงบรรดาลใจจากกระติกน้ำร้อน หรือเครื่องดักยุง มาพร้อม Intel Xeon Processor รุ่นล่าสุด รวมทั้งมีการปรับ Flash Memory ให้เร็วขึ้น เปลี่ยนเป็น ทันเดอร์โบล์ 2 และมีการใช้การ์ดจอจาก AMD FirePro ถึง 2 ตัว และรองรับจอแบบ 4K !!!!!! ต่อออกมาได้ 4 จอ ภาพรวมของสเปคคือ โหดมาก Port มีมากมายขนาดนี้

จะขายก็เร็ว ๆ นี้ ใครเงินเหลือเก็บเงินไว้ล่ะกัน


iCloud มีคนใช้ไปแล้วถึง 300 ล้านคน หนักกว่านนั้น iMessage มีการใช้งานไปแล้ว 800 ล้านครั้ง เยอะได้อีก iWork for iCloud เอาง่าย ๆ คือ นำ iWork ไปทำงานบน iCloud นั้นแหล่ะ

คำถามคนส่วนใหญ่คือ ข้ามไปใช้กับ Windows ได้ไหม ข้ามได้นะ แต่ทว่า สงสัยภาพภาษาไทยจะเพี้ยนไหมไม่แน่ใจเหมือนกัน แต่สำหรับ Browser ใช้ได้หมด แต่ Firefox ยังไม่ได้

เอาล่ะ iOS ซะที กับ iOS7


ฟีเจอร์เด็ด ๆ มีอะไรนั้นคงต้องเริ่มจาก UI ที่มีการออกแบบฝีมือ Jonathan Ive เจ้าเก่า รูปร่างดูใช้งานง่ายลงตัวขึ้น และพลิกโฉมไปเลย สำหรับ iPhone ขยับเครื่อง icon จะลอยไม่บังพื้นหลังด้วย หน้า Lock Screen ก็ปรับใหม่ด้วยรวมทั้ง Apps Drawer ด้วย แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมให้คลื่นเป็น จุด ไม่เข้าใจ

การบอกอากาศนั้นหน้าตาเปลี่ยนจากเดิมไปเลย

รวมทั้งเมล์และอื่น ๆ ให้เปลี่ยนแบบใช้งานดีเลย แค่เลื่อนก็ปลดล็อคแล้ว มีการบอกที่อากาศ ปฏิทินที่คล้ายครึงกับ Mac OS ที่เขานำเสนอไปแล้วนั้นเอง 10 ฟีเจอร์ใหม่ที่เพิ่มมาอันได้แก่

– Control Center ปรับให้เราสามารถตั้งค่าเครื่องได้ทันที
– Multi Tasking เราสามารถใช้ Multi Tasking ได้ทุก Apps นั้นเอง และทำให้ประหยัดแบตฯกว่าเดิมด้วย ด้วยการเปลี่ยนสถาปัตยกรรมเป็น UNIX
– Safari กับ iOS7 ฟีเจอร์ใหม่ที่ทำให้แสดงผลหน้าจอได้เต็มหน้ามากขึ้น รวมทั้งรูปแบบของ Tab แบบใหม่
– Air Drop เราสามารถย้าย File ข้ามเครื่องอย่างง่ายดาย สรุปไม่มี NFC เพราะเหตุนี้ สามารถย้ายได้เฉพาะไม่กี่รุ่น อันได้แก่ iPad Gen 4 iPod Touch Gen 5 iPad Mini และ iPhone 5
– Camera กล้องที่มีลูกเล่นการเลือก Filter มากขึ้น
– Photo เปลี่ยนการเก็บรูปตาม Moment ของเรานั้นเอง โดยแบ่งเป็นสถานที่และเป็นปี รวมทั้งแบ่งเข้า iCloud ได้นั้นเอง แต่แบ่งไปที่อื่นไม่ได้
– Siri เปลี่ยนไปเยอะ ทั้งเสียงที่เลือกได้ว่าเอาเพศไหนและรูปร่างความฉลาดที่เราสามารถตอบถามได้เหมือนเดิม สิ่งที่ใหม่คือ iOS in The Car คือหน้าจอนี้จะเป็น Interface ของเครื่องเล่นวิทยุบนรถยนต์เลย และใช้ได้กับหลายยี่ห้อเลยทีเดียว
– Apps Store แบบใหม่
– Music มีการปรับหน้าตาใหม่ และยังมี iTunes Radio ที่เราสามารถฟังได้ทั้งวิทยุได้อีก แต่บริการนี้สามารถใช้ได้เฉพาะ US ก่อนนะ
– Activation Lock เครื่องหายไม่ต้องกลัว เพราะต้องปลดจาก Apple ID ของเราเท่านั้น


และยังมีฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ไม่ได้เล่าดัง รวมทั้ง SDK

ภาพรวมของ iOS 7 แบบสรุปล่ะกัน ปรับเปลี่ยนทุกอย่างให้ดูเรียบง่าย ตามความคิดของผู้ออกแบบเรียกเสียงที่ตื่นเต้นและปลดล็อค รวมทั้ง การรวม Folder ได้เยอะกว่าเดิมนั่นแหล่ะ ส่วนเปิดการเปิดใช้งานนั้นเร็ว ๆ นี้ และไปต่อได้เกือบหมดตั้งแต่ iPad 2 ขึ้นไป iPhone 4 ขึ้นไป iPad Mini และ iPod Touch Gen 5


จบการสรุปเท่านี้ล่ะกัน เพราะไม่มีอะไรและ ไว้เจอกันงวดหน้าครับผม ทิ้งท้ายด้วยคลิป iOS7 ข้างบนล่ะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2013
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: