พาลองของ : Microsoft Surface / Surface Pro “มาไทยซะทีนะ กับ Tablet จาก Microsoft”


นับได้ว่าเกือบ 1 ปีที่ Surface วางขายบางประเทศกว่าจะได้มาเมืองไทยสักที เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2556 เราพามาลองของสักหน่อยดีกว่าว่าจะเป็นอย่างไร

Surface RT หรือเรียกว่ารุ่นธรรมดาสุดของ Surface เลยก็ว่าได้ มีขนาดความจำ 2 ความจุด้วยกันคือ 32GB และ 64GB ใช้ CPU Quadcore จาก Nvidia Tegra 3 1.4 GHz พร้อม RAM 2GB เพิ่มความจำได้ด้วย Micro SD รองรับถึง Micro SDXC เลยล่ะ ไม่มี 3G แต่มี USB 2.0 และ Micro HDMIความแตกต่างจากรุ่นโปรคือ เบากว่า บางกว่า และลงโปรแกรมไม่ได้เพราะว่ามาพร้อม Windows RT หรือเรียกว่าร่างจำแลงของ Windows 8 แต่ตัดฟีเจอร์บางอย่างไป อย่างน้อยมี Microsoft Office RT ให้หน้าตาก็เหมือน 2013 เลยล่ะ ความละเอียดหน้าจอเพียง 1366X768 รองรับ Multi Touch ได้ 5 จุด แบตเตอร์รี่ใช้ได้นานสุด 8 ชั่วโมง หวังว่าคงพอนะ

จากที่ได้สัมผัส พบว่า ความบางเบาเป็นจุดที่ได้เปรียบกว่า Surface Pro และประกอบกับ Type Keyboard ทำให้สามารถทำงานได้แม้จะเป็น Windows RT แต่เมื่อเทียบกับในกลุ่มถือว่าหนักพอ ๆ กับ Dell ที่ทำออกมาก่อนหน้านี้ ส่วนการเชื่อมต่อทำได้ครบ แม้จะให้ Port USB 1 Port แต่สามารถหาอุปกรณ์เสริมได้ เพียงแต่ราคานี้พอเป็นรูปแบบที่เป็น ทำงานได้เต็มขั้นแบบนี้ก็คาดหวังพื้นที่น่าจะมากกว่านี้

ส่วนราคา 32GB อยู่ที่ 16500 บาท และ 64GB 19500 บาท

และอีกรุ่นคือ Surface Pro ตัวนี้เปลี่ยนให้หนาขึ้น พร้อม 2 ความจุคือ 64GB และ 128GB สิ่งที่เปลี่ยนแปลงคือ CPU เป็น Intel Core i5 ความเร็ว 1.7GHz RAM 4GB หนาขึ้น และให้ USB 3.0 มาให้พร้อม Mini Display Port และหน้าจอที่มีความละเอียด 1920X1080 รองรับ Multi Touch ได้ 10 จุด ที่สำคัญ มาพร้อม Windows 8 คราวนี้ก็เหมือนกับเครื่องทั่วไป และยิ่งไปกว่านั้น เขามีปากกาในตัวด้วยล่ะ แต่ ก็เหมือน Galaxy Note คือ เอาไปใช้กับรุ่นอื่นไม่ได้ แม้กระทั่ง Surface RT ส่วนแบตฯที่ถามเขามา Pro จะ Standby พร้อมใช้งานไปด้วย 4-5 ชั่วโมง


จากที่ได้สัมผัส พบว่า เรียกได้ว่าเทพ ทั้งความเร็ว น้ำหนัก ความคมชัด เพราะหน้าจอนั้นแม้ขนาดเท่ากันแต่เลือกใช้ Full HD ทำให้ความละเอียดสูงมาก และได้ USB 3 พร้อมกับ Windows 8 แท้เลย ก็น่าคิด แต่โจทย์คือ พื้นที่ความจุ แม้ SSD จะให้มากสุดที่ 128GB แล้ว ถ้าดันห่างให้เป็น 256GB ไปเลยก็ไม่น่าเกลียดอะไรนี่หน่า สำหรับเครื่องที่ลง Apps ภายนอกได้เช่นนี้ อ้อ และใช้ไปนาน ๆ ก็ร้อนใช้ได้เลยล่ะ


ราคาของ Surface Pro นั้นถือว่าดุเดือดมาก นั้นคือ 64GB 28500 และ 128GB 31500 บาท

จากที่ได้เล่นผมก็คิดว่า สิ่งที่ Surface นั้นพลาดคือ การเข้ามาไม่ถูกเวลาสักเท่าไหร่ เนื่องจากเมื่อตอนเปิดตัวและมีขายบางประเทศนั้นราคาน่าดึงดูด และเป็นเวลาที่คนอยากได้ นวัตกรรมใหม่ แต่เมื่อเข้ามาช่วงนี้ก็เกือบ 1 ปีที่ Surface วางขายตลาดอื่นไปแล้วทำให้ความน่าสนใจลดลง แต่ก็ไม่ได้ลดหายไปหมด สำหรับคนที่อยากได้ Computer ที่หน้าตาแปลกใหม่ และพกแค่ส่วนเดียวทำงานได้ สำหรับรุ่น ธรรมดาถือว่าราคาพอรับได้ แต่ถ้ารวมอุปกรณ์เสริม ก็แทบจะได้ Notebook ปกติเลยก็ว่าได้ ส่วนรุ่น Pro แพงจนมาคิดว่า Ultrabook ตัวอื่นน่าสนใจกว่าหรือเปล่า อันนี้ก็ต้องลองเล่นและตัดสินใจดูกันอีกที ถ้าคิดว่าลองที่ไหนดี ตอนนี้คงมีที่ IT City ให้ลองสักพักคงกระจายไป หรือจะเป็นร้าน Banana IT ก็ได้เช่นกัน สำหรับผมคิดว่าถ้าราคาถูกกว่านี้ อะไร ๆ คงจะดีขึ้นกว่านี้แน่นอน อีกเรื่องที่อยากให้ Surface มีถ้าทำได้นะ ทำช่องใส่ซิมมาเถอะครับ สิ่งที่ผิดคาดของวันเปิดตัวคือ คนทะลักเข้ามาซื้อกันแบบว่าล้นหลามจนทะลุกออกจาก Terminal 21 กันเลยทีเดียว แต่หลังจากนี้ต้องดูกันต่อไปว่ายอดขายจะเป็นอย่างไรกันต่อไป สำหรับตัวผู้เขียนเองถ้าต้องเลือก Surface จริง คงเลือก รุ่น RT 64GB ก็พอ แล้วส่วนต่างที่เหลือไปเอา Type Cover ล่ะ

ส่วนโปรโมชั่นที่ Microsoft ออกตอนนี้คือ ซื้อ Surface 100 คนแรก รับ Touchcover หรือ Keyboard แบบสัมผัสและเป็นหน้ากากได้เลยไป ไม่ต้องถามว่าเหลือไหม หมดไปแล้วล่ะ แต่ถ้าใครอยากได้ก็ควักเงินสักหน่อย 4090 ถ้าออก Surface ส่วนนี้คงจ่ายไหวนะครับ

ปิดท้ายด้วยอุปกรณ์เสริม ที่ให้เลือกเยอะแยะมากมายตั้งแต่ Type Cover Keyboard แบบกด บาง ๆ แต่ใช้งานได้ราคา 4490 บาท Touch Cover เหมือนข้างบน ทั้ง 2 ตัวมาพร้อมแป้นภาษาไทยแล้วนะครับ และยังมีสายเชื่อมต่ออีกมากมาย

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน Event
4 comments on “พาลองของ : Microsoft Surface / Surface Pro “มาไทยซะทีนะ กับ Tablet จาก Microsoft”
  1. หวานเย็น พูดว่า:

    ตอนนี้รอ Surface Pro 2 อยู่ครับ น่าใช้มากๆเลย

  2. Lola พูดว่า:

    น่าใช้มาก สามารถไปเดินเลือกซื้อได้ที่ไหนบ้างคะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มิถุนายน 2013
พฤ อา
« พ.ค.   ก.ค. »
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: