ลองจับเล่น : Samsung Galaxy S4 “นี่มือถือหรือคู่ชีวิตนะ รู้ใจไปซะหมด” ภาค 2


ต่อจากภาคแรกที่ดูรูปร่างและพลังแบบฉบับจัดเต็มแล้ว ตอนนี้เรามาดูฟีเจอร์แบบจัดเต็มของ Galaxy S4 กันบ้างว่ามีอะไรบ้าง

ลูกเล่น (Feature)

UI/Hi-light Feature

Lock Screen เป็นจุดแรกที่เราจะมาทำความรู้จัก เพราะว่า ความสามารถของมันเหมือน Nexus คือสามารถจัดการเปลี่ยนข้อความตรงหน้า ถ้าเราไม่ต้องการ คำตั้งค่าของโรงงาน และยังเพิ่มทางลัดเข้าสู่ Apps ต่าง ๆ พร้อมการแจ้งเตือนว่ามีอะไรเข้ามาตั้งแต่เมล์ยัน SMS นอกจากนี้ยังสามารถเพิ่ม Widget ของหน้า Lock Screen ได้อีกด้วย

Touch Wiz UX ก็ยังเป็นแบบฉบับเติม แม้แต่ Widget บางอย่างจะเปลี่ยนเป็นแต่การใช้งานก็ยังคงเป็นเอกลักษณ์และเข้าใจง่ายอยู่เหมือนเดิม ถ้าคุ้นเคยกับ Samsung มานะ

Air View ฟีเจอร์นี้ชื่อไม่ใหม่ แต่การทำงานรับรองใหม่แน่นอน เพราะเป็นการใช้นิ้วชี้ไปยังสิ่งที่ต้องการตั้งแต่รูป หรือ ข้อความในเว็บ หรือจะเป็นนัดหมาย ระบบจะแสดงรายละเอียด สิ่งที่ต้องการเช่น ถ้าที่ Gallery เครื่องจะโชว์ภาพในอัลบั้ม หรือ Video เครื่องจะแสดง Shot ของเวลานั้น ๆ ข้อความเว็บ จะมีการแปล หรือนัดหมายก็จะเป็นการแสดงรายละเอียดของนัดหมายนั้นขึ้นมา

Air Gesture การรับรู้ของ Senser ของเครื่องว่ามีมือโบกไปมาหรือไม่ การทำงานของมันเช่น ถ้าเข้าเว็บอยู่แล้วโบกจากซ้ายไปขวา จะเป็นการเปลี่ยนหน้าเว็บ หรือ ถ้ามีสายเข้า มือเราเลอะ ก็สามารถโบกไปมา เพื่อรับสายได้ เป็นต้น

Smart Stay / Smart Scroll / Smart Pause / Smart Roation ลูกเล่นที่มีการใช้กล้องหน้า เพราะต้องจับตาเรา โดย Smart Stay จะทำงานไม่ให้จอดับถ้าเราจ้อง ตัวนี้ไม่ใหม่ แต่ Smart Scroll นั้นใหม่แน่นอนคือ การขยับของ Scroll ขึ้นลงของเว็บที่เราเข้าตามความยาวของหน้าเว็บ Smart Pause จะทำงานก็ต่อเมื่อเราดู Video แล้วไม่สนใจ หันไปทางอื่น หนังที่เราดูอยู่ก็จะหยุดไปเอง ส่วน Smart Rotation ตัวเครื่องจะมองเราว่าเราดูเครื่องในมุมอะไรเพื่อปรับมุมมองให้เหมาะสมนั้นเอง

S Translate ลูกเล่นของ ฟีเจอร์นี้นับว่าเป็น Hi Light เพราะสามารถพิมพ์แล้วแปลเป็นอีกภาษาหนึ่ง พร้อมกดอ่านให้ฟังได้ด้วย รองรับทั้งหมด 9 ภาษา และแน่นอนว่า ภาษาไทยยังทำไม่ได้นะครับ

S Health เรื่องที่เขาว่า Galaxy S4 ห่วงใยสุขภาพโดยออกฟีเจอร์ของ S Health ในตัว Apps นี้จะบอกเรื่องสุขภาพ โดยกำหนดเป็น Profile ของเราจะบอกส่วนสูง วันเดือนปีเกิดของเรา เมื่อคำนวณออกมาแล้วเครื่องจะบอกเรื่องการใช้พลังงานหน่วยเป็น กิโลแคลลอรี่ หรือจะเป็นการบอกว่าเราใช้พลังงานการเดินไปแล้วเท่าไหร่ นอกจากนี้เรายังมีลูกเล่นทั้งแบบวิ่ง Runner Pro การออกกำลังกายในรูปแบบต่าง ๆ รวมทั้งการถ่ายรูปอาหารเพื่อบอกปริมาณ กิโลแคลอรี่ เพื่อบอกเราได้ว่าควรลดน้ำหนัก หรือเราออกกำลังกายใช้พลังงานไปเท่าไหร่ ซึ่งจะมีอุปกรณ์เสริมของ Samsung Galaxy S4 ที่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกายมาให้เลือกกันอีกมากมาย

Entertain
ในเรื่องความบันเทิงนั้น Samsung Galaxy S4 ก็จัดมาให้แบบไม่ยั้งเลยทีเดียวเริ่มจาก

Music ลูกเล่นกับของการเล่นเพลงก็ยังมีครบอยู่ ตั้งแต่การปรับ Sound Alive ที่ปรับ EQ และลูกเล่นของเสียงต่าง ๆ รวมทั้งการทำ Playlist อีกด้วย

Video Player ยังครบเหมือนเดิม ตั้งแต่การทำ POPUP Play หรือจะใช้ Air View ดูใน Timeline ว่าในแต่ละช่วงที่เราสนใจมีอะไรบ้างอีกด้วย

Group Play ลูกเล่นที่เรียกความตื่นเต้นไม่ใช่น้อยเพราะสเราสามารถติดต่อกับกลุ่มเพื่อนที่ใช้ Samsung Galaxy S4 โดยส่งเพลง ส่งภาพ แชร์คะแนนหรือเล่นพร้อมกัน 2 คนก็ทำได้ นอกจากนี้ ยังสามารถทำเป็นลำโพงโดยสามารถเปิดเพลงพร้อมกันได้ถึง 8 เครื่องเลยทีเดียว ปล เครื่องหลักเท่านั้นที่จะปรับเปลี่ยนเพลงนะครับ

Story Album สามารถนำภาพหลาย ๆ ภาพมาสร้างเป็น เรื่องราวเป็นอัลบั้มได้เลยทีเดียว ซึ่งสามารถแชร์ออกไปให้ใครดูก็ได้ด้วย

และยังมีความบันเทิงอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Samsung Showtime ดูทีวีได้ทุกที่ หรือจะเป็น Samsung Eatout สำหรับนักกินและสามารถเชื่อมต่อกับ Wongnai ได้ รวมทั้ง Samsung BookStore อีกด้วย รายละเอียดของ 3 ตัวนี้เดี๋ยวจะมีนอกรอบอีกทีครับ

Organizer/Tools สำหรับเรื่องการปรับเรื่องการจัดการในชีวิตประจำวันได้เยอะแยะเลย เช่น

S Planing สำหรับปฏิทินที่ชื่อ S Planing ที่ช่วยในการจัดตารางตรวจสอบว่าตารางมีการชนกันหรือไม่ก็ยังคงความสามารถเหมือนกับรุ่นก่อน ๆ คือ เช็คตารางได้ แต่ครั้งนี้สามารถใช้งานแบบ Air View บอกรายละเอียดของนัดหมายได้ด้วยแค่ชี้ลงไป

S Memo ตัวช่วยในการจดบันทึกทั้งรูปแบบคำ วาดได้นิดหน่อย และบันทึกเสียงได้ในตัว หรือจะแทรกภาพลงไปได้เลย ฟีเจอร์นี้ก็ยังคงความเป็น Samsung อยู่ครบ

Optical Reader จะช่วยในการอ่านและแปลคำที่เราไม่เข้าใจว่า คำที่เราให้กล้องมองนั้นแปลว่าอะไร ลูกเล่นนี้คุ้น ๆ เหมือนค่ายตัว L นะ

S Voice ฟีเจอร์สั่งงานเสียงที่เรียกว่าฉลาดใช้ได้เลยทีเดียวแต่ ทักษะภาษาอังกฤษต้องเก่งหน่อยล่ะ

ที่เหลือ จะมีเครื่องมือช่วยเหลือเช่นเครื่องคิดเลขหรือเครื่องอัดเสียง นั่นเอง

Camera

สำหรับกล้องนั้นมีข้อมูลจำเพาะเพียง 13 ล้านพิกเซลพร้อม Auto Focus โดยความสามารถใน Mode ทั้งสามารถถ่ายได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น HDR Auto Beauty face Night Mode รวมทั้ง Best face Best Photo ซึ่งจะปรับความสามารถกล้องได้ตามใจชอบ แต่ความสามารถมันไม่ได้หมดแค่นั้นน่ะสิ ยังมีลูกเล่นต่อไปนี้

– Animated Photo เป็นการถ่ายภาพในระยะเวลา 9 – 10 ภาพ จนเกิดการเคลื่อนไหว ซึ่งเราสามารถกำหนดไหนว่าจุดไหนจะไม่ขยับได้ด้วย แต่ทว่า การแก้ไขเรื่องภาพขยับนั้นทำได้เพียง 1 ครั้งเท่านั้น ซึ่งต่างกับของฝั่งค่าย N
– Sound And Shot การถ่ายภาพพร้อมเสียง โดยกล้องจะถ่ายภาพ 1 ครั้งแต่จะมีการบันทึกเสียงประมาณ 10 วินาที การส่งต่อของ File ภาพนี้ ทำได้เฉพาะ S4 เท่านั้น

– Drama Shot คือการเอานางเอกและนางร้ายมาตบตีแยกพระเอก เย้ย ไม่ใช่ Drama Shot จริง ๆ คือการถ่ายภาพที่มีการเคลื่อนไหวเหมือนการแสดงนั้นแหล่ะ โดยภาพที่ออกมาจะต้องมีระยะประมาณหนึ่ง ถ้าเราไม่ได้เลือกภาพหลายการเคลื่อนไหว ตัวเครื่องจะเลือกภาพในการต่อให้แบบเหมาะสม อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดว่าเครื่องทำให้ไม่ดี เราสามารถเลือกเองได้ด้วย
– Eraser คือการถ่ายภาพที่เราต้องการ แต่สามารถลบวัตถุหรือคนที่เดินไปเดินมาได้ออกไปเลยนั้นเอง

Dual Camera การทำให้กล้องหน้าและกล้องหลังถ่ายพร้อมกันได้สำหรับคนที่อยากถ่ายภาพหมู่แต่กลัวหลุดเฟรม เพียงแต่มีข้อแม้ว่า คนถ่ายมองกล้องหน้าด้วยนะ ถ้าไม่อยากให้ออกมาดูไม่ดี
(ตัวอย่างภาพ Mode Auto)สำหรับการรองรับการถ่ายภาพ Video สามารถถ่ายได้ความละเอียด 1920X1080 เลยทีเดียว และสามารถหยุดภาพได้ชั่วคราว และถ่ายภาพไปด้วยในตัว
(ตัวอย่างการถ่าย Video)กล้องหน้า แน่นอนว่าความละเอียดสูงถึง 2 ล้านพิกเซลตามประสาของ Smart Phone รุ่นท็อปในปัจจุบัน
(ตัวอย่างกล้องหน้า)

Battery

เรื่องนี้เหมือนอ่านแล้วจะต้องทำใจสักหน่อย แม้ว่าฟีเจอร์จะเยอะแยะมากมาย เล่นเอาซะเมื้อยมือยามรีวิวกันไม่นานเลย แต่แบตเตอร์รี่นั้นมีขนาด 2600 mAh ดูแล้วใหญ่ใช่ไหม แต่ถ้าลองใช้งานเต็มที่โดยเปิด 3G ตลอดเวลา ถ่ายรูปเรื่อย ๆ มีโหลดอะไรตลอดเวลา โดยหน้าจอเครื่องมีขนาด 5 นิ้ว สามารถแบตฯหมดได้ 6 ชั่วโมง หรือ พอ ๆ กับการเล่นเกมต่อเนื่องนั้นเอง แต่ถ้าใช้งานถ่ายรูปปกติ และเล่น Social Network อยู่ตลาด ตัดเรื่องการโทรทิ้งไปเลย แบตฯเหลือ 15% ราว ๆ 10 ชั่วโมงกว่า ๆ ตามรูป ซึ่งถือว่ากินกว่า HTC One อยู่ ทำใจครับ ของเล่นเยอะ แรงกว่า เปิดทุกอย่าง ยังไงก็กินกว่าเป็นเรื่องปกติครับ

++ สรุป คู่ชีวิตมีอยู่บนมือ ทุกอย่างมันทำได้ เพียงแต่ แบตฯมันยังอึดไม่พอ ++

เกือบ 1 อาทิตย์ที่ได้ทำรีวิว Samsung Galaxy S4 ถือว่าเป็นอีกรุ่นที่สามารถทให้ตื่นเต้นได้มากเลยสำหรับปีนี้ นอกจากคุณสมบัติเครื่องที่เรียกได้ว่ายเยอะจัดทำให้เขียนรีวิวนั้นกังวลได้เลยทีเดียว แต่สุดท้ายก็ผ่านไปได้ด้วยดี กับลูกเล่นตั้งแต่การเตือนความจำ กล้องที่มีหลายแบบ รวมทั้งการทำงานกับ Gesture หรือจะเป็นเซนเซอร์ต่าง ๆ ของเครื่องที่เรียกว่าเยอะกว่าคู่แข่งก็ตาม รวมทั้งขุมพลังที่แรงอย่าง Octa Core หรือการรวม CPU Quadcore 2 ตัวมาประมวลผลการทำงานรวมกัน ซึ่งทำให้จุดอ่อนเพียงแค่ แบตเตอร์รี่อยู่ได้สั้นเกินกว่าที่ควรจะเป็น และด้วยหน้าจอที่ละเอียดจนแทบจะแยก Pixel ไม่ออกอยู่แล้ว ก็ทำให้อาจจะกินไฟไปสักหน่อย แต่เรื่องนั้นคนส่วนมากจะมองข้ามไป ถ้าคิดว่า เทคโนโลยีกับการใช้เป็นคู่ชีวิต Galaxy S4 ก็ยังจัดเต็มอยู่ แต่ถ้าคิดว่าอยากได้พลังแบบนี้แต่ขอแบตฯที่อยู่ได้นานกว่านี้ ก็ลองพิจารณาหา Mobile Booster มาช่วยก็ดีนะครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+จอคมกริปละเอียดยิบมาก
+สเปคเครื่องนับว่าแรงมากเล่นเกมได้สบาย
+ฟีเจอร์เยอะได้อีกใช้แทบจะไม่หมด
+Dual Camera ทำให้การถ่ายภาพ 2 กล้องได้เวลาเดียวกัน
+Group Play แบ่งปันในกลุ่มได้
+กล้องถ่ายภาพทำได้ดีกว่าที่คาด และมีลูกเล่นทำให้สนุกกับการถ่ายมากขึ้นไปอีก
+Mode กล้องดูเหมือนกับกล้อง Digital Compact เลย
ข้อเสีย
-แบตฯใหญ่ขึ้น แต่ก็หมดไวอยู่ดี
-เล่นนานแล้วรู้สึกว่าเครื่องจะร้อนง่ายไปนะ
-วัสดุอยากให้ปรับสักหน่อย
-ลูกเล่นบางอย่างไม่สามารถแชร์กับโลก Social Network ได้จริงสักเท่าไหร่
-Night Mode เวลาถ่ายยังไม่ประทับใจเท่าไหร่

คะแนนภาพรวม 9.8 | 10
ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิว


ขอบคุณ Samsung Galaxy S4 ที่เอื้อเฟื้อโดย

Thai Samsung Electronic

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: