บ่นเรื่องเทคโนโลยี :เลือกโปรฯ 3G อย่างไรให้ Save เงิน และคุ้มค่า


ทุกวันนี้นอกจากการเลือกซื้อ SmartPhone แบบเยอะมากในตลาดจนปวดหัวแล้ว โปรโมชั่นของการใช้ข้อมูลอย่าง 3G ก็ออกมาหลากหลายมากมายจนงงไปหมด ซึ่งมีทั้งถูกและแพงปะปนกัน แล้วเราจะเลือกอย่างไรให้คุ้มค่ากับการใช้งานของเราและคุ้มค่ากับเงินที่เสียไปให้น้อยที่สุดกันครับ

ดูการใช้งานพื้นฐาน

อันนี้ขอตัดเรื่องการโทรออกไปก่อนเพราะเรื่องโทรคงจะไม่ซ้บซ้อนมากเท่าไหร่ สำหรับการใช้งานพื้นฐาน ปัจจัยการดูขึ้นอยู่กับ การใช้งานตั้งแต่ เราดู Video Clip จากช่องทางต่าง ๆ ของ Apps เยอะหรือไม่ เพราะการดู Clip เยอะเท่าไหร่จะเป็นตัวใช้ Data มหาศาลกันเลยทีเดียว นอกจากส่วนนี้แล้วต้องมาประกอบในส่วนที่ถัดลงไปว่า Social Network หรือ การใช้งาน Internet Call มีมากน้อยแค่ไหนด้วย อ้อรวมทั้งการใช้ 3G โหลด Apps ต่าง ๆ ก็มีผลทำให้การใช้งานไม่พอด้วยนะ

โปรโมชั่น ที่รองรับกับ WiFi จำเป็นหรือไม่

แต่ละค่ายก็มี WiFi ทั้งฟรีและเสียเงิน แต่โดยมากจะมาพร้อมโปรโมชั่นอยู่แล้ว น้อยค่ายและน้อยโปรโมชั่นนอกจากตัวถูกจริง ๆ ที่จะต้องให้เราซื้อเพิ่ม ซึ่งถูกหรือแพงก็แล้วแต่ค่าย การที่ได้ WiFi ฟรีมาช่วยนั้นทำให้การใช้งาน Data จาก 3G ลดลงไปบ้างทำให้เราสามารถมีพื้นที่เหลือจากการใช้งานเพื่อไม่ให้ชนกับค่า FUP ของแต่ละผู้บริการ แต่บางที WiFi ของแต่ละค่ายก็มีความแตกต่างกันในเรื่องการใช้งานเช่น Dtac กับ AIS จะไม่ผูกกับการ Auto Login กับอุปกรณ์ ในขณะที่ WiFi Unlimited ในโปรโมชั่จากค่าย True นั้นมักจะต้องผูกกับ Mac Address ของอุปกรณ์เพื่อค้นหาอุปกรณ์เพื่อใช้งานเป็นต้น ซึ่งก็แล้วแต่ความสะดวกและผู้ใช้จะเลือกนั้นเอง

FUP สิ่งนี้ต้องควรรู้

เนื่องจากว่าโปรโมชั่นที่ออกมาแบบ Unlimited ในการโหลดข้อมูลเขาจะมีบอกว่า โหลดได้ข้อมูลสูงสุดเท่าไหร่ซึ่งมีตั้งแต่ 500MB ไปจนถึง 7-8GB ซึ่งก็เทียบกับแต่ละโปรโมชั่น โดยมาก กลุ่มที่จะได้ข้อมูลเยอะจะเป็น Tablet แต่เมื่อเราใช้ข้อมูลการโหลดจนเต็มแล้ว จะมีค่า FUP หรือ Fair Usage Policy เอาง่าย ๆ คือการลดความเร็วให้เกิดความเหมาะสมกับผู้ใช้งานโดยรวมเมื่อเราโหลดข้อมูลถึงจุดที่โปรฯ นั้นบอก หรือครบไปแล้ว ซึ่งตามที่ กสทช บอกจะต้องปรับให้เป็น 384Kbps ขั้นต่ำ ซึ่งแต่ละค่ายนั้น เท่าที่เห็นก็อยู่ราว ๆ 64 – 256 Kbps ยกเว้นกลุ่มโปร Tablet บางค่ายที่ได้ถึง 384 Kbps อย่างไรก็ตาม เรื่องนี้คงดูกันต่อไปว่าทาง กสทช จะออกมาทำอะไรหลังจากนี้ในระยะเวลา 1 เดือน

แล้วเมื่อรู้ทั้งหมด จะเลือกอย่างไรดี

คำถามนี้เป็นคำถามที่โลกแตก อย่างที่อ่านไปขั้นต้น ต้องดูว่าเราใช้งานอย่างไร มีการใช้ Internet นอกสถานที่มากน้อยแค่ไหน และโปรโมชั่นแต่ละค่ายถูกใจหรือไม่ รวมทั้งแต่ละค่ายนั้นให้บริการที่ท่านอยู่หรือไม่ก็สำคัญเช่นกัน ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยว่าเราจะสามารถเลือกโปรโมชั่นได้อย่างเหมาะสม ไม่ใช่เห่อไปเอาโปรฯตัวท็อปแบบใช้ไม่หมด แต่จ่ายทีเกือบพันและบางโปรก็เป็นพันก็มีเยอะแยะไป การศึกษาจากแผ่นพับและการสอบถามเงื่อนไขจึงเป็นคำตอบสุดท้ายว่า บริการเหล่านั้นเหมาะสมกับการใช้งานหรือไม่นั้นเอง

สุดท้ายนี้สิ่งที่อยากจะฝากนอกจากเลือกการเลือกโปรแล้ว หลายคนก็บ้าจี้ตามเรื่อง Speed Test ความเร็วของเครือข่าย ต้องบอกไว้ก่อนว่าการทำเหล่านี้สิ่งที่จะเกิดตามมาคือการใช้ข้อมูลมหาศาลและทำให้การใช้ Data เต็มในที่สุดนะครับ ^^

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: