ลองจับเล่น : Nokia Lumia 520 “นี่แหล่ะ Windows Phone ราคามหาชน” ภาค 2


หลังจากเราได้เห็นรูปร่างและความแรงของ Nokia Lumia 520 กันแล้ว เรามาดูฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ Nokia ใส่มาให้กับรุ่นนี้กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้างและอยู่กันครบหรือไม่

ลูกเล่น (Feature)

ฟีเจอร์นั้นเยอะจริง ซึ่งผมจะเริ่มจากส่วนนี้เลย (เนื่องจาก Nokia Lumia 520 ใช้ระบบปฏิบัติการณ์อย่าง Windows Phone 8 ถ้าใครอยากรู้ว่ามันทำอะไรได้บ้าง ผมทำรีวิว WP8 ให้แล้วคลิกอ่านได้เลยครับ)

Apps Hilight

ถ้าไม่รู้จะโหลด Apps อะไร หรือไม่รู้ว่า Apps อะไรดังใน Windows Phone 8 นั้น เจ้าตัวนี้ช่วยคุณได้ จะบอกหมดว่าตอนนี้มีอะไรนิยม ทั้งเสียเงินหรือ ฟรี

Sound

ระบบเสียงนั้นผมยังมีความเชื่อว่า แม้ปรับอะไรไม่ได้ แต่ฟังได้แน่นอนครับ ยืนยัน เพียงแต่ถ้าคุณเป็นพวกอยากปรับ EQ ก็จะมีปัญหากับ Lumia 520 ได้

Map
ในเรื่องแผนที่นั้นมี Apps ที่โนเกียได้สร้างขึ้นเพื่อเหมาะสมกับการใช้งานของเราได้ มีอะไร มาดูกัน


Here Map แผนทื่คู่บุญของโนเกีย ซึงมาแบบฟรีและสามารถโหลดข้อมูลเก็บไว้ได้ นอกจากนี้ยังบอกเส้นทางได้ว่าเราอยู่ตรงไหน จุดหมายที่เราจะไปนั้นอยู่หางแค่ไหน คำนวณให้เสร็จสรรพ และสามารถเลือกได้ว่าจะเดินทางแบบไหนระหว่าง เดิน ใช้รถ เป็นต้น


Here Drive + การพัฒนาอีกขั้นของ Nokia Drive ปกติ บอกแผนที่ได้เช่นเดิม แต่สิ่งที่เพิ่มเติมคือ การบอกสถานะที่ เป็น 3มิติ แต่ฟีเจอร์นี้ยังเป็น Beta ก็จะมีการคาดเคลื่อนบ้างเล็กน้อย ซึ่งต้องให้ทางโนเกียปรับปรุงต่อไป
แต่น่าเสียดายว่า Nokia Lumia 520 ใช้ Here City Lens ไม่ได้ เนื่องจากถูกตัด gyroscope ทำให้ไม่สามารถบอกได้ว่าเครื่องไปในทางทิศไหน แต่ไม่ต้องเป็นห่วงเพราะสามารถมองหน้าจอแนวนอนได้อยู่นะ

Camera

สำหรับกล้องของ Nokia Lumia 520 ให้มาเพียงกล้องหลังขนาด 5 ล้านพิกเซล พร้อม Auto Focus แต่น่าเสียดายที่ ไม่มี LED Flash ติดตัวมา อย่างไรก็ตามคุณภาพการถ่ายภาพก็ยังรักษาชื่อให้โนเกียอยู่ได้ เพราะยังมีลูกเล่นเดิม ๆ ของโนเกียอยู่ ถ้าอยากรู้ต้องหลังจากภาพตัวอย่างชุดนี้ครับ
(ตัวอย่างภาพจากกล้อง)


Nokia Cinema Graph


ฟีเจอร์ที่โดดเด่นมากของ Lumia กลุ่มใหม่ ๆ นี้ แม้ว่าจะกระแสของ Gif Animation จะเสื่อมลงไป แต่ครั้งนี้ Cinema Graph คือการถ่ายภาพ ประมาณ 5 Shot แล้วนำจุดที่สามารถเคลื่อนไหวได้มาเรียกเป็นภาพ Animation เสียดายเรื่องเดียว มันจะเป็น .GIF แล้วจะไปปล่อยเผยแพร่ให้เคลื่อนที่อย่างไรดี

Nokia Smart Shoot


อีกฟีเจอร์ที่ Smart Phone หลายเครื่อง ใน OS อย่าง Android มีแล้วคือ การถ่ายภาพหลายคนและเปลี่ยนหน้าได้ ซึ่งการเปลี่ยนระบบจะจับใบหน้าและดูการเปลี่ยนแปลงใน 5 Shot ในขณะเดียวกัน สามารถลบสิ่งของหรือคนที่เดินผ่านกล้องได้โดยไม่ได้ตั้งใจอีกด้วย
(Smart Shoot)

Nokia Panorama


และฟีเจอร์สุดท้าย แสนธรรมดาสุดของ Lumia คือ การถ่ายภาพแบบ Panorama ซึ่งก็แน่นอนล่ะ ลากภาพให้เข้าไปในจุดที่ระบบจะวัดให้เรา และห้ามลากเร็ว จะได้ภาพต่อกันแบบสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

ส่วนการถ่าย VDO สามารถถ่ายได้ด้วยความละเอียดสูงสุดที่ 1280X720 ครับ
(ตัวอย่างการถ่าย VDO)


Battery

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ Nokia Lumia 520 นั้นใช้แบบถอดได้ รหัสแบตฯคือ BL-5J ขนาด 1430mAh เมื่อใช้งานกับตัวเครื่องแบบนี้ ผลการทดสอบแบตฯโดยปกติที่ผมทำได้แก่ เปิด 3G ตลอด แล้วใช้งานเรื่อย ๆ ถ่ายรูปเล่นบ้างและเล่นเกมบ้าง สามารถอยู่ได้ 1 วันสบาย แต่ถ้าไม่เล่นเกมเลย ก็ข้ามวันได้ ถือว่าแบตฯนั้นให้มาเยอะใช้ได้เลยทีเดียว

++สรุป แม้อะไรจะหายไปเยอะ แต่ยังคุ้มสำหรับค่าตัวไม่ถึง 6000 กับการเป็น Smart Phone มหาชน++

หลังจากที่ได้เล่นแล้วดูข้อมูลต่าง ๆ แล้วพบว่า อันที่จริงแล้ว คนที่ต้องการเริ่มต้นกับ Smart Phone นั้นอาจจะตั้งงบไม่สูงเพราะว่าแค่อยากต้องการลองว่ามันทำอะไรได้บ้างและเก่งตามความสามารถจริงหรือเปล่า จึงเป็นที่มาว่าทำไมโนเกียถึงพยายามกดทุกอย่างจนออกมาเป็น Lumia 520 แม้ว่ากล้องหน้าจะไม่มี Gyroscope จะหายไป และหน้าจอจะสว่างไม่เท่ารุ่นพี่ หรือเสียงจะปรับไม่ได้เลยนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่าไม่น่าใช้ เพราะสิ่งที่ Windows Phone 8 มีนั้นยังอยู่ครบอยู่ เพียงแต่ว่าต้องลบการอคติว่าของที่หายไป มันมากไป ผมว่า มันไม่มากไปหรอกบางทีไม่ได้ใช้ด้วย แลกกับค่าตัว 5850 บาท อีกที แต่สิ่งที่ผมอยากให้มีจริง ๆ คือ LED Flash และ ไฟปุ่มกด เลยทำให้มันทำตัวเป็น Note 8 อีกเช่นเคย อย่างไรก็ตาม พิจารณาให้ดี เพราะ Nokia Lumia ออกมาหลายรุ่นเหมือนกันนะ แต่เรายังมี Lumia 720 ให้ดูอีกรุ่น รอดูเร็ว ๆ นี้ล่ะกัน

ข้อดี/ข้อด้อย

ข้อดี
+ เปลี่ยนหน้ากากได้
+ สเปคมันก็ไม่ธรรดานะ ใช้งานทั่วไปลงตัว
+ แบตฯทนใช้ได้
+ กล้องโฟกัสถือว่าดี
+ เสียงไม่ต้องปรับก็ใช้ได้อยู่
+ ลูกเล่นที่โนเกียติดตั้งมาให้เกือบครบแต่ถือว่าพร้อมใช้งาน
+ ราคาถูกสุดในกลุ่มและใน Windows Phone
ข้อด้อย
+ ไม่มี LED Flash
+ กล้องถ่ายภาพช้า
+ Gyroscope ถูกตัด หายไปพร้อมกับ Nokia City Lens
+ ความสว่างของหน้าจอยังไม่มากพอ แม้ปรับสุดก็ยังแพ้แดด
+ กล้องหน้าหาย และหายไปพร้อมไฟปุ่มอีก

สุดท้ายนี้ มาดูคลิปรีวิวกันดีกว่า ว่าจะเป็นอย่างไร


ขอบคุณที่เอื้อเฟื้อ Nokia Lumia 520 โดย
Nokia Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน IT Review
10 comments on “ลองจับเล่น : Nokia Lumia 520 “นี่แหล่ะ Windows Phone ราคามหาชน” ภาค 2
 1. tump พูดว่า:

  ทำไม ลูเมีย 520 ไม่มี HERE City Lens เราสามารถโหลดได้ไหมครับ

 2. ดินสอ พูดว่า:

  เล่น YouTube ไม่ได้ นับจากชื้อมาครับ

 3. ตอนนี้เข้าเน็ตไม่ได้ จะเข้าแบบไหนกันใครรู้ช่วยบอกหน่อยชิคับ

  • bigglive พูดว่า:

   ลองเข้าไปใน Setting เลือกที่ celluar แล้วดูว่า Data Connection เปิดอยู่หรือเปล่าครับ ถ้าง่ายสุด กดด้านบนของจอดูว่ามีเครื่องหมาย E หรือ H หรือ H+ ใกล้ ๆ สัญญาณหรือไม่ด้วยครับ

 4. skypass พูดว่า:

  เสียดายไม่มีกล้องหน้า

 5. Ing พูดว่า:

  Lumia520 ไม่ได้เรื่องมากเลยค่ะ ซื้อมาใช้แล้วเดือนแรกมันก๊ไม่ดีแล้วอ่ะ ค้างๆ ช๊อตๆ ต้องปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ 😦 เวลาเล่นเฟสบุ๊คเราเล่นนานๆก๊ไม่ได้เครื่องมันจะค้าง อารมณ์เสียทุกทีเลย ไม่ได้เรื่อง Samsung ดีกว่าเยอะเลย !!!!!!

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
 • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: