บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ทิศทางของ Hybrid Computer จะไปยังไงกับ Acer


เนื่องด้วยว่า ช่วงนี้ทิศทางการพัฒนาคอมพิวเตอร์นั้นก็มีหลายรูปแบบอย่างมากมาย และหลายคนก็เริ่มมี Device จนลืมไปว่า ที่จริงแล้ว Device ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมันมีการวิวัฒนาการ เช่นเดียวกับ Computer ครั้งนี้เราได้รับเกียรติจาก Acer ที่เรามานั่งร่วมเสวนาเรื่องทิศทางการเปลี่ยนแปลงของ Computer ที่เรียกว่า Hybrid Computer มาดูกันว่า จะมีอะไรน่าสนใจกันบ้าง

เมื่อโลกรู้จักคอมพิวเตอร์

ถ้าย้อนกลับไปช่วงปี 1960 คอมพิวเตอร์ที่ได้เกิดขึ้นใหม่ ๆ ที่เหมาะสมกับการใช้คิดเลขและเหมาะกับงานของคนเขียนโปรแกรมได้ทำกัน โดยจะมีหน้าตาที่ใหญ่โตใช้งานค่อนข้างยากเลยทีเดียว และปีต่อมาก็ได้เกิด Personal Computer หรือ PC ในช่วงปี 1980 ต่อมาช่วงปี 1990 เป็นการก้าวค้าสิ่งนั้นเพราะ Computer สามารถใช้งานได้แบบพกพา หรือเรียกันง่ายว่า Notebook นั่นเอง ต่อมา เมื่อพอการพัฒนา CPU ให้มีขนาดเล็กและเร็วได้ ก็ยังเกิด Smart Phone และ Tablet จนถึงปัจจุบันที่เป็นยุคของ Social Network หรือ เรียกกันง่ายว่า ทุกอย่างเป็น Cloud ในอนาคต

อีกปรากฏการณ์หนึ่งที่เปลี่ยนโลกคือ การเปลี่ยนจากการใช้งานเครื่องทั่วไปคือการลาก Mouse และพิมพ์ จะถูกเปลี่ยนเป็น จอสัมผสั แล้วก็พิมพ์ในรูปแบบเดิม

โดยโลกได้เรียนรู้ว่า มีระบบปฏิบัติการณ์อยู่ 3 OS ยอดนิยม ได้แก่

– iOS ของ Apple เรียกได้ว่าเข้าคือผู้พลิกวงการในตอนนั้นด้วย OS ที่หน้าตาเน้นการใช้งานถึง Apps มากกว่า และทำให้คนนั้นเข้าใจง่ายทำให้เกิดความนิยม โดยการทำงานมี Concept คือ View & Play
– Android ของ Google การพัฒนาเกิดบนพื้นฐานของ Linux จึงทำให้ OS นี้มีการแจกฟรีเกิดขึ้น จึงเป็นที่หมายตาของผู้ผลิตไม่ใช่น้อย การทำงานถือว่าใช้ได้ดี เสียไม่กี่จุดเท่านั้น เหมาะกับการ View & Play เช่นกัน
– Windows8|Windows Phone 8 คือระบบปฏิบัติการณ์ล่าสุดของ Microsoft ที่เรียกได้ว่าเปลี่ยนทุกอย่างที่เคยมีด้วยการที่เป็น OS ที่พยายามผูกโลกของ PC เข้ากับโลกของ Smart Phone ยังโดดเด่นในเรื่องใช้ทำงานทั่วไปทั้ง เล่นก็ได้ ดูเว็บเฉย ๆ ก็ได้เช่นกัน

ซึ่งแนวทางการทำงานนั้นคล้ายกัน เพียงแต่ขึ้นกับผู้ใช้งานที่จะเลือกใช้ให้เหมาะสม แต่คนหมู่มากที่ยังต้องทำงานเอกสาร ก็ยังเลือกในฝั่งของ Windows มากกว่าที่จะเป็น iOS หรือ Android ที่ยังไม่ Work พอสักเท่าไหร่

X86 บน Smart Phone กับความหวังที่จะล้ม ARM

สำหรับสถาปัตยกรรม X86 ที่ Intel ได้นำกลับมาใช้งานกับ Smart Phone อย่าง Acer Liquid C1 ที่ใช้ CPU Intel Atom ตัวแรก ทำให้ Acer นั้นกลายเป็นผู้ผลิต Smart Phone ที่ใช้ CPU จาก Intel แต่ยังมีกรรมบังตา เพราะว่า X86 จะรัน Apps บนสถาปัตยกรรมของ ARM ไม่ดีเท่าไหร่ แต่ X86 เด่นในเรื่องการใช้งานเกี่ยวกับการเข้าเว็บซึ่งเป็นจุดเด่นมาตั้งนานแล้ว อย่างไรก็ดี ควรจะให้เวลาสักหน่อย

Hybrid Computer เป็นอย่างไร ดีหรือไม่

Hybrid Computer คือ Sub ย่อยอีกแบบที่เกิดมาใหม่ มาแทรงกลางระหว่าง Notebook และ Tablet คือเป็นการปรับการใช้งานที่เหมาะกับเราไม่ว่าจะเป็นการถอดตัวเครื่องจากฐานได้ หรือจะเป็นการใช้ PC ในรูปร่างต่าง ๆ ที่ฉีกกรอบจากเดิม

สิ่งที่ Hybrid PC ต้องมีคือ การที่สามารถรองรับการทำงานทุกอย่าง รวมทั้งการเล่นด้วย รูปทรงจะเป็นอะไรที่แหวกแนว ส่วนการใช้งานนั้นต้องมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่า PC ทั่วไป แต่ก็ยังทำงานได้รูปแบบของ PC ทั่วไปได้อยู่ดี


ตัวอย่างเช่น Acer Aspire R7 และ P3 เป็นต้น

สำหรับการพัฒนาของ Computer หลังจากนี้จะเป็นอย่างไร

ก็ต้องขึ้นกับปัจจัยหลายอย่าง ทั้งเรื่องการทำวิจัย R&D ที่แต่ละบริษัทนั้นจะสนใจ หรือจะเป็นการเสนอความคิดเห็นจากกลุ่มของ User ที่ได้มาจากการใช้งานของกลุ่มเป้าหมาย รวมทั้งลูกเล่นและอื่น ๆ อีกมากมาย จึงจะเกิดการใช้งานรูปแบบใหม่ ยังไงก็ต้องให้เวลากับการพัฒนาอยู่พักนึงล่ะนะ ถ้าใครใจร้อนก็ออกแบบทำเองก็ได้ เผือรูปแบบโดนใจก็เขายเองได้เช่นกันนะครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 7 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: