สรุปงาน Google I/O Extended 2013


เป็นงานที่คนที่เรียกว่า สาวก แอนดรอย หรือ คนรอดูนวัตกรรมอย่าง Google Glass คงน่าสนใจ อย่าง Google I/O Extended 2013 มาดูกันดีกว่าว่ามีอะไรบ้างในงานนี้

ก่อนอื่นมาดูบรรยากาศกันก่อน และเล่าเกี่ยวกับการเปิดงานนิดนึง โดยงวดนี้มีหน่วยกล้าไปที่ซานฟรานฯ ถึง 3 คนนั้นเอง


รวมทั้งความเคลื่อนไหวที่ตื่นเต้นของ Google Thailand คือ จะมีการปรับแผนที่ให้เห็นได้ชัดเจนขึ้นนั้นเอง ทำให้เราสามารถดูความละเอียดเพิ่มเติมได้แม้กระทั่งสะพานลอย อีกอย่างเรายังเห็น ฟีเจอร์ใหม่ ๆ ในอนาคต และสำหรับ Google Street Views นั้น ก็ได่สำรวจไปเยอะแล้วเหลืแต่กลุ่มที่เป็นสถานที่ ที่ต้องขออนุญาตเช่น สถานที่ราชการ มหาวิทยาลัย ถ้าใครอยากเห็นมหาวิทยาลัยของตัวเองในรูปแบบ Street View นั้นก็ทาง Google Thailand ขอเพียงแค่หนังสืออนุญาตเข้าไปถ่ายเท่านั้นเองนะ

เอาล่ะหลังจากบรรทัดนี้ จะเป็นเนื้อหาของงานแล้ว มาอ่านกันได้่เลย พยายามสรุปแล้วนะ

สิ่งแรกที่เริ่มก่อนคือ เรื่องของ Android นอกจากมีคนใช้ทั่วโลกแล้ว Android ยังมียอดเปิดใช้งานในปี 2013 ถึง 900 ล้าน เครื่องแล้ว

ส่วนต่อมากับ Google Play กับบริการต่าง ๆ ที่จะเปิดในอนาคต เช่น Google Play API V2 ซึ่งมีการบอกแผนที่ได้รวมทั้งบอกว่าเราทำกิจกรรมอะไรตั้งแต่การขับรถ ปั่นจักรยาน หรือเดินอยู่ก็ตาม และการติดตั้ง Apps แทบไม่จำเป็นต้องใช้ Password

บริการต่อไป Google Cloud Messaging จะใช้หลัก Upstram ที่สามารถแจ้งเตือนนัดหมายเข้าสู่ Server ของเราได้

Google Save เป็นการเก็บเกม ไม่ว่าจะเป็นการที่เราเล่นค้างอยู่ บอกให้เรารู้ว่าเราเล่นไปเท่าไหร่อยู่อันดับเท่าไหร่เมื่อเทียบกับเพื่อน ๆ ของเรา และสามารถเล่นได้แบบ Multi player อีกตางหาก


และเข้าก็ได้เปิดตัว Android Studio ตัวช่วยในการเขียน Code ของ Android แบบชัดเจนกว่าเดิม มีเครื่องมือที่บอกว่า หน้าจอจะรองรับได้หลายแบบ Code ยังสามารถแปลภาษาของ Apps ตามประเทศที่เปิดได้อีก โอ้ว ว้าว


ส่วนเรื่องการ ตั้งราคา Apps นั้นทำได้ง่ายขึ้น และรวมทั้งกำหนดประเทศได้ง่าย แน่นอนว่ามีไประเทศไทย นอกจากนี้เรายังติดตามผลของการ Download ของ Apps เราได้อีกด้วย และเลิศกว่านั้น พ่วงกับ Google Analytic ได้

นอกจาก API ของ Android ที่น่าสนใจแล้ว ยังมีการขายหนังใน Google Play ยังมีการออกแบบให้มี Apps ที่เหมาะสมกับจออย่าง Tablet อย่าง Nexus 10

นอกจากนี้ยังมี Google Music สามารถเข้าได้ทุกที่แล้วนะ การซื้อเพลงก็ขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศกันต่อไป และฟีเจอร์ All Access ทำให้เราเข้า Google Music ได้ แต่จ่ายเดือนละ 9.99 เหรียญ ข่าวร้ายคือใช้ได้เฉพาะ US นะ

ก่อนจบมีการโชว์ Galaxy S4 ที่มีการ Customize ซะเรียบ ขายในราคา 649 เหรียญ ??

ส่วนต่อมา Google Chrome เขาบอกว่ามีผู้ใช้งาน Browser ไปแล้ว 750 ล้านคน และเขาก็ได้เผยโฉม Chromebook เรียกได้ว่าบาง จอ Touch Screen ได้ ความสามารถของมัน นั้นก็น่าทึ่งเช่นการเล่นเกมจากฝั่ง Android ได้ เรียกง่าย ๆ ว่ายัด Android ลง Notebook นั้นเอง นอกจากนี้ยังมียี่ห้อสนับสนุน 5 ยี่ห้อ หนึ่งในนั้น Acer Lenovo


การแนะนำสกุลภาพแบบใหม่และ Video แบบใหม่เช่นกัน โดยงวดนี้มีการบอกว่า นอกจากทำให้ข้อมูลเล็กลงแล้ว ยังสามารถทำให้ภาพที่ชัดขึ้น ในรูปแบบของภาพเป็นสกุล webp และ VP9 และยังมีเรื่องของ E-Wallet ที่อยู่ใน Chrome Browser อีกด้วย

ยังมีการพัฒนาของ Chrome อีกแบบคือ สามารถพัฒนาเกมให้ใช้ Android เรียงเป็นฉยากและแข่งได้หลายคนอีกด้วย ว้าว !!!!! เรียกการพัฒนาว่า Multi Screen

เราสามารถซื้อ Apps ในโรงเรียน เพื่อเป็น Commutity อีกรูปแบบ โดยเราสามารถซื้อได้่ง่ายมากขึ้น ควบคุมค่าใช้จ่ายได้อีกด้วย ด้วยบริการ Google Play For Education

Google+ มี 41 ฟีเจอร์ใหม่ ตั้งแต่การใช้ Hangout แบบ Home Stream การออกแบบให้ ทันสมัยกว่าเดิม การ Feed ข่าวที่ทำให้เราเข้าใจได้ง่ายกว่าเดิม โดยรูปแบบนั้น เราสามารถจัดได้แบบสุดยอด ด้วยการที่เราสามารถเปบี่ยนแปลงปรับเปลี่ยนหน้าจอได้หลายแบบเลยล่ะ นอกจากนี้ Hangout เราสามารถรวมการส่งรูป วีดีโอ ข้อความใน Hangout ข้าม OS ได้ตั้งแต่ Windows iOS และ Android เราสามารถดูข้อมูลเก่า ๆ ที่ได้คุยมาใน Hangout นั้นเอง รวมทั้งการปรับ Hangout ได้ใน Smart Phone แบบพร้อม ๆ กัน

การเก็บรูปนั้น ถ้าเก็บแบบ Full Size จะเพิ่มเป็น 15GB เพราะรวมพื้นทื่ของ Google Drive Gmail และ Plus นั้นเอง เดิมให้เพียง 5GB และขนาดทั่วไป ไม่จำกัดเช่นเคย ปล รูปที่ถ่ายเป็นขนาดเดิมนะครับ อย่าตกใจ

ยังเพิ่มลูกเล่นอย่างการปรับภาพแบบกดครั้งเดียว เพียงแค่เราเลือก Mode ที่ต้องการ ถือว่าเยอะได้อีกเช่นกัน

มี Auto Awesome ใน Google+ เพิ่มลูกเล่นให้กับ การถ่ายภาพมากขึ้นอีกด้วย ทำได้ทั้งหมด 5 Mode


Know Graph มีการรองรับภาษาที่เพิ่มขึ้น กับคำตอบที่เขาจะมี แน่นอนว่าภาษาไทยก็ยังไม่มีเช่นเคย – –


Converse เพิ่มการพูดแล้วแปลเป็นคำใส่ Google Chrome ได้รวมทั้ง Chromebook

Google Now นอกจากจะใช้ได้ใน iOS แล้วยังมีการ์ดใหม่ ๆ เช่น การเตือนความจำ เกมที่เราเล่น ทีวี ฯลฯ สามารถใช้ได้เลยตั้งแต่วันนี้เลย เจ๋งดีแฮะ

Google Voice สามารถบอกได้ถึงระยะทางสิ่งที่เราจะไป และการรับคำแบบเร็ว ๆ ซึ่งเป็นภาษาอังกฤษแบบรัว ๆ นอกจากนี้ยังสามารถส่งข้อความออกได้ด้วยเสียง รวมทั้งบอกนัดหมายต่าง ๆ ได้นั้นเอง ฟีเจอร์นี้รอไปก่อนนะ คงใกล้เปิดให้ Update ในไม่ช้า

Google Maps สิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอันได้แก่ การออกมาบอกก่อนว่าตอนนี้ Google Maps มีการใช้ไปแล้วถึง 200 ประเทศ โดยประเทศล่าสุดคือ เกาหลีเหนือ นอกจากนี้ยังมีเก็บภาพสถานที่ต่าง ๆ (Street Views) ไปแล้ว 50 ประเทศแล้ว แม้ทะเลยังไป นอกจากนี้ยังมีการสร้างภาพแบบ 3D อีกด้วย

สำหรับ Google Maps For iOS และ Android นั้นที่ใหม่คือการปรับแผนที่ให้ดีขึ้น และบอกได้ว่าจุดที่เราอยู่นั้นมีตึกแถวอะไร และถ้าใครอยู่ สหรัฐฯ จะสามารถหาร้านอาหารได้พร้อมทั้งบอกข้อมูลอย่างครบเลยทีเดียว

การบอกเรื่องการนำทางนั้น บอกได้มากถึง 50 ล้าน ๆ เส้นทางและยังเคลื่อนไหวได้อย่าง Smooth กว่าเดิม แถมยังสามารถเข้าไปเห็นได้ภายในตึกบางแห่ง ส่วนมากยังทำได้อยู่ในสหรัฐ ฟีเจอร์ที่บอกมานี้เจอกัน Summer นี้นะครับ

ส่วนเวอร์ชั่น Web ไม่ต้องน้อยใจกันไป เขาถ่ายมีการแสดงผลในร้านหรือสถานที่ที่เราจะไป รวมทั้ง Comment ต่าง ๆ อีกด้วย เรายังให้คะแนนของร้านได้ด้วย และรีวิวสถานที่นั้นได้แบบซะใจไปข้าง การปรับหน้าจอที่เห็นเรียกได้ว่ายกเครื่องส่วนของ Tools ที่เด็ดใช้ได้เลย ทำให้ดูทันสมัยมากขึ้น

เรายังสามารถเลือกการเดินทางนระแวกของเราได้ตั้งแต่รถยนต์ รถสาธารณะ หรือจะเป็นจักรยานก็ได้เช่นกัน และมีกาบอกเป็นตารางเวลาให้เห็นความแตกต่างอย่างชัดเจน

และเราสามารถเห็นสถานะที่เป็น 3D ได้ด้วยถ้าคิดว่าภายนอกน้อยไปก็เห็นภายในได้อีกด้วย เหมือนเราไปเที่ยวเลย

รวมทั้งมองเห็นโลกแบบ มิติ ทั้ง ด้านที่อาทิตย์ส่องกับด้านตรงข้าม ขอบอกว่าของเว็บ สามารถใช้ได้เลยนะ ว้าว!!! ใครอยากจะทดลองใช้สามารถกดลิงค์นี้ได้เลย https://maps.google.com/help/maps/helloworld/desktop/preview/

หลังสุด Larry Page CEO GOOGLE ก็ขึ้นมากร่าวอะไรเล็กน้อย ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องที่อนาคต ต้องเป็นเรื่องของ Google Glass ซึ่งเป็นเรื่องที่ตื่นตาตื่นใจ แต่ไม่ต้องถามว่ามีของให้ดูไหม หึหึ ไม่มี และสรุปเรื่องถึงของ Google Now เกี่ยวกับสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามา

จบเลยล่ะกันนะครับ ยาวเป็นไมล์กว่าที่คาดจริง ๆ แฮะงวดนี้

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , ,
เขียนใน Special Scoop

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,768 hits
%d bloggers like this: