Chilout แบบลองของ : ทำไม ผมถึงเลือก Lenovo Thinkpad Edge E135 มาครอบครอง?


เรื่อง Chilout นั้นมักจะเกิดขึ้นเสมอไม่ว่ายามเสียเงินหรือยามมีเงิน แต่เรื่องชิลล์เรื่องนี้ มันเป็นประเด็นครั้งใหญ่กว่า ผมต้องซื้อ Notebook ประจำการตัวใหม่ และเป็นการแยกระหว่าง Notebook แบบ To Go หรือพกไปได้ทุกทีแบบเนียนกริป เหมือนไม่ได้เอามันไป ซึ่งอีกเครื่องที่มีอยู่เดิมคือตัวแรงผมก็ใช้จนกว่าจะหมดอายุไข(แต่มันหนักจริง) เช่นเดียวกับเครื่องตัดต่อคลิปที่ปีหน้าจะต้องถึงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ท่ามกลางความมึนงง ผมไปเจอ Notebook ที่ตรงใจผมที่สุดมา ราวกับเนื้อคู่และเกินความคาดหมายอยู่หลายเรื่องอยู่ใช่เล่น ครับ Chilout แบบลองของ ขอเสนอ Lenovo Thinkpad EDGE E135 เจ้าจิ๋วแต่แจ๋วใช่เล่นเลยทีเดียว

ทำไมถึงเลือก Lenovo Thinkpad

ถ้าบอกตรง ๆ ว่ายอมรับว่าโปรที่เห็นในร้านเมื่อดูแล้ว มันมาแรงสุด(พี่ท่านลดจาก 15900 เหลือ 12900 นี่หน่า) แม้สเปคไม่ได้แรงอะไรก็ตาม ซึ่งเดี๋ยวจะเล่ากันต่อไป ซึ่งเมื่อผมดูแล้วว่าเป็น Thinkpad แล้ว ผมก็เชื่อว่ามันจะต้องทนทานกว่า Notebook ที่ผ่านมาแน่นอน และน่าจะทนกว่าในตัวเลือกที่ผมมีในตอนนั้น ยิ่งทำให้น่าซื้อมากขึ้น และที่สำคัญคือ มี Windows 8 ติดมาให้เลยล่ะ

แคร์ไหม ที่เป็น AMD

ไม่แคร์นะ เพราะว่าเครื่องที่ผมใช้นั้นเป็น AMD E2 1.7 GHz Dualcore L2 Catch 1MB พ่วงกับการ์ดจอ AMD Redeon HD7340M ใช้ Memory ของ RAM ไป 512MB ดูเหมือนจะไม่มีอะไรมากแต่สิ่งต่อไปนี้เช่น RAM 4GB และเพิ่มได้ อีกอย่างที่ทำให้้ถูกในคือ HDD ขนาด 500 GB ถอดเปลี่ยนได้ ที่เรียกว่าเยอะใช้ได้เลยทีเดียว และที่สำคัญ มันขนาดเล็กถึง 11.6 นิ้ว แต่ความจริงนั้นจอใหญ่เพียง 11.1 นิ้ว(ความละเอียดแน่นอนว่า 1366X768) ที่สำคัญก็ยังเป็นสไตล์ Thinkpad คือเราสามารถหาแบตเตอร์รี่เสริ่มได้อีกด้วย แต่ผมไม่หา ปล่อยเครื่องร้องไปนั้นแหล่ะ รวมทั้งการ Backup เครื่องด้วย อ้อและลืมบอกว่า ตัวนี้มี USB 3.0 ให้ 2 Port อีกด้วย ดังนั้นยิ่งไม่แคร์ว่าเป็น AMD เข้าไปใหญ่

จากประสบการณ์ การใช้งานมาสักพัก เป็นอย่างไรบ้าง


ด้วยความว่า ตัวเครื่องที่ไม่ได้ใหญ่ไปทำให่การพกพานั้นง่าย เรียกว่าทำงานได้ทุกที่ แต่ถามว่าทำได้ทุกงานหรือไม่ ไม่ทุกงาน เพราะข้อจำกัดของสเปคที่ไม่สามารถลุยงานหนัก ๆ อย่างการตัดต่อวีดีโอ เพราะบางอย่างนั้นยังไม่พร้อมมากนัก ในเรื่องของ CPU ยังไม่ได้มากมาย แต่ที่สุดยอดคือ Keyboard ที่มีขนาดใหญ่และกดสบาย แต่สิ่งที่อาจจะงงคือ Thinkpanel ที่อาจจะกดยากไปหน่อย ซึ่งบางคนไม่ชิน แต่สาวก Thinkpad นั้นจริง ๆ อย่างไรก็ดี มี Touch Pad ที่่ทำให้คนไม่ชิน จะสามารถใช้งานแทนการกดสไตล์ Thinkpad นั้นเอง

ส่วนแบตเตอร์รี่ เป็นอย่างไร


กับขนาดแบตเตอร์รี่ 6 Cell ที่เรียกได้ว่าเยอะกว่าใช้งานถือว่าทนได้มากจริง ๆ โดย Power Mode นั้นมี 2 แบบ ได้แก่ Energy Mode ที่ค่อยจัดการพลังงานด้วยตัวของมันเอง แต่ความแรงของเครื่องจะปรับเปลี่ยนการใช้งานของเครื่องได้ ส่วนอีก Mode นั้นเน็ของ Windows คือ Power Saver มันจะลดการทำงานของเครื่องทั้งหมดลงไปนั้นเอง และอีกจุดดีคือ ถ้าเราชาร์จไฟ USB ที่เป็นสีเหลืองนั้น จะปล่อยกระแสไฟให้เราชาร์จอุปกรณ์ภายนอกได้ด้วย เจ๋งไหมล่ะ

สรุปแล้ว ด้วยจุดประสงค์ที่ผมต้องการความคล้องตัวของ Notebook ที่คล่องตัวสูงสุด และสามารถใช้งานได้นานแต่งบประมาณไม่เกิน 16000 ในราคาจริงของมันคือ 15900 ก็ถือว่ากลาง ๆ ไม่สูงจนเกินไป ซึ่งการเลือก Notebook นั้นก็ขึ้นกับจุดประสงค์ที่เราต้องการใช้งานจริง ๆ ไม่ใช่เลือกตามผมทุกอย่าง เพราะความต้องการของคนเรามักไม่ตรงกัน ซะทีเดียวครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , ,
เขียนใน Chil Out with bigglive
4 comments on “Chilout แบบลองของ : ทำไม ผมถึงเลือก Lenovo Thinkpad Edge E135 มาครอบครอง?
 1. sasi พูดว่า:

  สอบถามนิดส์หนึ่ง ตอนนี้กำลังตัดสินใจเลือกเจ้านี่ ใช้งานไม่มาก พิมพ์งานอย่างเดียว แล้วก็ทั่วๆไป ไม่หนักหนาสาหัส เสปคนี้ก็ถือว่าพอและโอเคแล้วใช่ไหมคะ

  • sasi พูดว่า:

   ปล. ลงพื้นที่ภาคสนามบ่อยเลยอยากได้เครื่องเล็กกระทัดรัด และที่สำคัญ ทน

   • bigglive พูดว่า:

    ความทนของ Thinkpad EDGE มันก็ทนระดับหนึ่ง ภาคสนามบ่อย ๆ อาจจะต้องระวังพลาสติกบางจุดที่ผมยังรู้สึกว่า ไม่น่าไว้ใจ เช่นส่วนของจอ ตัว E135 มันเหมือนกับทำกราฟฟิกได้นิดหน่อย เกมเบา ๆ ได้ แต่ทำงาน เล่นเน็ต ทำได้ดีครับ สิ่งที่ให้มาคุ้มกับค่าตัว แถมได้ Windows แท้ ถ้าเลือกรหัสดี ๆ ครับ อ้อ แต่ตอนบูทเครื่อง ถ้าเป็น Windows แท้จะมีหนีด ๆ ตอนเข้า Desktop Mode นิดหน่อย เพราะ Software เครื่องที่ช่วยเหลือ เยอะจัดครับ

 2. \(•̃_•̃)/ (@pa0_009) พูดว่า:

  ใช้เหมือนผมเลยครับ E135 กับ Lumia 520

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
 • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: