บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ขอลองสักหน่อยกับ Ais 3G ตั้งแต่ เริ่ม ถึงใช้งานจริง


ใครที่ใช้ Ais คงจะรู้กันแล้วว่า Ais3G ใหม่กำลังเปิด1แบบเป็นทางการในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้แล้ว มาดูกันตั้งแต่ เริ่ม จนถึง ใช้งานจริงมาเริ่มกันเลย

เริ่มจากหลังจาก กดตามที่ AIS บอก(*988*เลขบัตรประชาชนของผู้จดทะเบียน # โทรออก) เมื่อเขาพร้อมแล้วจะส่ง sms มาบอกให้เตรียมตัวกันก่อน โดยขั้นตอนการเตรียมนั้นมีดังนี้
1. แน่ใจว่า เครื่องที่อัพเกรด พร้อมใช้ตลอดเวลา เนื่องจาก การอัพเกรต เครือข่าย ตัวเครื่องจะต้องจับสัญญาณตลอดเวลา ถ้าไม่จับมันจะรู้ได้ไงว่าเครือข่ายเราอัพไปแล้วจริง ๆ ปล เครือข่ายอื่นที่ตามมาก็เช่นกัน รอดูเดี๋ยวก็รู้ ที่สำคัญซิมการ์ดจะต้องพร้อมด้วยนะ เพราะไม่งั้นจะไม่สามารถสลับไปได้ ซึ่งคจะมีบอกอยู่แล้วล่ะ
2. SMS มีความสำคัญ อ่านให้ครบ เนื่องจาก SMS ที่ส่งมาจะมีชื่อของ AIS3G ดังนั้นคนที่สนใจก็ต้องอ่านและเข้าใจถึงสิ่งที่จะตามมา เช่น ถ้าบอกว่า ช่วงเวลา จะมีการอัพเกรต ถ้าใช้แล้วคลื่นหาย ก็ให้ปิด เปิดเครื่อง หรืออีกศัพท์ที่ใช้เข้าใจง่ายคือ Restart เครื่องนั้นเอง ก็ต้องปฏิบัติ
3. รู้จักการตั้งค่าเพื่อใช้อินเตอร์เน็ตเบื้องต้น เนื่องจากเครือข่ายเขาใหม่สดซิง ๆ ทำให้การตั้งค่าอะไรนั้นถูกลบออกหมดเลย ดังนั้น ถ้าอยากจะใช้อย่างมีความสุขล่ะก็ ก็ต้องรู้วิธีตั้งค่า ซึ่งสามารถสอบถามวิธีการตั้งค่าได้ที่ Call Center แต่ถ้าใครโปรอยากตั้งเองก็ เข้าทางนี้ได้เลย
ที่เหลือถ้าไม่เข้าใจอะไร ลองเข้าไปที่เว็บไซต์ของ AIS3G ล่ะกัน


หลังจากเข้าใจเบื้องต้น 3 ข้อง่าย ๆ แล้ว เรามาดูกันเลยตั้งแต่เริ่มต้นที่ส่งไป โดยครั้งนี้เราจะใช้ Samsung Galaxy Note 8 โดยการอัพเกรตเครือข่านจะเริ่มต้นขึ้นเมื่อ วันเสาร์ที่ 4/5/2013 เวลา 10:18 โดย SMS ที่ว่าก็ขึ้นมา อันได้แก่ “เบอร์ของคุณจะอัพเกรตเป็น AIS 3G2100 ด้วยโปรโมชั่นเดิม ฯ” ซึ่งอันนี้เราสามารถสอบถามเพิ่มเติมตามเบอร์ในรูปนี้ได้ถึงข้อกำหนดต่าง ๆ นั้นเอง

รอสักพักใหญ่ เมื่อเย็นก็จะส่งอีกข้อความ ซึ่งข้อความชุดนี้จะต้องอ่านให้ดีเพราะว่า จะมีการบอกให้เราใช้เครื่องเดิม ซิมเดิม และเปิดเครื่องตลอดเวลา เพื่อเป็นการอัพเกรต หรือถ้าเข้าใจง่ายกว่านี้ คือการเปลี่ยนคลื่นนั้นเอง จะทำให้ช่วงเวลานั้นเราไม่สามารถใช้โทรศัพท์ได้นั้นเอง โดยเราจะต้อง Restart หรือ ปิดเปิดเครื่องใหม่นั้นเอง

หลังจากผ่านช่วงเวลานั้น ก็ข้ามมาวันที่เขียนบทความนี้ ซึ่งตรงกับวันที่ 5/5/2013 เวลา 16:37 เบอร์ก็จะเข้าสู่เครือข่ายใหม่อย่างสมบูรณ์ จะได้รับ SMS แจ้งการอัพเกรตนั้นเอง ซึ่งถ้าได้ข้อความนี้เราก็จะต้องรอจนกว่าเครือจะหายไปนั้นเอง

ไม่ต้องตกใจ แค่ปิดเปิดเครื่องใหม่ หรือ Restart เครื่องก็ได้นั้นเอง ซึ่งถ้าหน้าตาของ Samsung Galaxy Note 8.0 ก็ทำตามแบบนี้ได้เลย

เมื่อทำเสร็จแล้ว จะได้รับ SMS กล่าวต้อนรับ หลังจากนั้น รอดูวิธีการ Set Network ซึ่งถ้า จะมีการตั้งค่าต่างกันไปแต่ละเครื่อง ถ้าอยากรู้ก็สามารถเข้าไปดูได้ที่ ลิงค์นี้

หลังจากนั้น ถ้าเราอยู่ในพื้นที่เราก็จะเห็นคลื่นเป็น 3G H และ H+ นั้นเอง ความเร็วนั้นขึ้นกับแต่ละที่นะครับว่าเป็นอย่างไร เช่นผมทดสอบที่ฝั่งธนฯ ในซอยจรัญสนิดวงศ์ 35 ซึ่งเครือข่ายไม่เต็มที่ แต่ได้ความเร็ว 2 Mbps ซึ่งดีกว่าก่อนพอสมควร แต่สุดท้าย ก็ยังแพ้ WiFi ที่บ้านอยู่ดีแหล่ะครับ

เอาล่ะสำหรับเล่นประสบการณ์เกี่ยวกับ AIS3G ใหม่ คงยังไม่จบง่าย ๆ จนกว่าทั้ง 3 ค่ายเปลี่ยนเป็น 2100 MHz หมด เดี๋ยวเราจะนำผลการทดสอบมาเล่าให้ฟังในตอนต่อไปครับ ทิ้งท้ายด้วยภาพความเร็วที่ทดสอบได้ ส่วนคนที่ยังไม่ได้อัพเกรต เขาจะเปิดในวันที่ 7 พฤษภาคมนี้อย่างเป็นทางการ ใน 20 จังหวัดก่อนนะครับ ใครอยู่ก็ลองใช้ดูครับ

ปล ส่วนการยกเลิก AIS3G สำหรับคนที่ต้องใช้ Roaming บ่อยให้กด *988*99# โทรออก ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive
One comment on “บ่นเรื่องเทคโนโลยี : ขอลองสักหน่อยกับ Ais 3G ตั้งแต่ เริ่ม ถึงใช้งานจริง
  1. […] เริ่มจากกับค่าย AIS ที่ใช้สโลแกน 2100MHz มาตรฐานโลก โดยตอนนี้ AIS มีจำนวนสถานีที่รองรับ 3G ตอนนี้ประมาณ 5000 สถานี และจะมีจำนวน 11,400 สถานีในสิ้นปี 2556 โดยความถี่ของ AIS นั้นจะเป็น 2100MHz ที่มีการใช้งานร่วมกับ 3G 2100MHz ของ TOT ได้บางที่ ดังนั้นเครือข่ายแบบนี้จะรองรับกับผู้ใช้เยอะและต้องการข้อมูลจำนวนมาก แต่ด้วยข้อจำกัดของคลื่น 2100MHz นั้นจะมีลักษณะการส่งที่ไม่มากเท่าจึงทำให้เหมาะสมกับในเมืองและชุมชนมากกว่า แต่คนที่จะใช้ได้จะต้องย้ายค่ายมา AIS3G ก่อนนะสำหรับคนที่ไม่ได้ย้ายก็อยู่เครือข่ายเดิม นั้นคือ 900MHz สำหรับผลการทดสอบของ AIS3G ใหม่สามารถกดอ่านที่นี่ได้เลย […]

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
พฤษภาคม 2013
พฤ อา
« เม.ย.   มิ.ย. »
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: