บ่นเรื่องเทคโนโลยี : Smart Phone Mid-Spec “คำตอบของคนที่อยากได้ Smart Phone แต่งบไม่ถึง กับข้อควรรู้ก่อนซื้อ”


บทความนี้เกิดจากสิ่งที่เกิดขึ้นแบบวงจรการเลือกซื้อของ Spec ตัวเครื่อง ว่าปีนึงถ้าอะไรใหม่ก็ทำให้คนนั้นหักไปเอาสิ่งที่ใหม่กว่าดีกว่า แต่งบนั้นไม่ถึง เป็นหนี้กันบ้าง วันนี้ผมจะมาย้อนถึง Smart Phone กลุ่มตรงกลางที่มีบางรุ่นน่าสงสาร และบางรุ่นก็ยังเจ๋งอยู่ กลุ่มเหล่านี้คือ Smart Mid-Spec นั้นเอง

ที่มาของ Mid Spec

นั้นคือ Smart Phone ที่ออกมาในตลาดที่มีสเปคไม่ได้แรงโดดเด่นเหมือนรุ่นเรือธง เพื่อลดราคาให้ถูกลง หรืออีกนัยหนึ่งคือการนำรุ่นเก่าที่เคยเป็นเรือธงมาลดราคาเพื่อขายกันนั้นเอง สเปคนั้น ปัจจุบัน มีตั้งแต่ Dual Core ขึ้นไป จนถึง Quadcore นั้นเอง แต่ก็ยังมีบางค่ายยังกล้า ทำรุ่น Single Core แรงทั้งตัวและราคาก็ยังมีอยู่ แต่ปัจจุบันก็หายากเต็มที่ โดยมากกลุ่มนี้ราคาค่าตัวจะอยู่ตั้งแต่ 89xx ถึงไม่เกิน 16900 นั้นเอง จำนวนรุ่นนั้นไม่ต้องบรรยายถึงความเยอะ ถ้ายกตัวอย่างก็เช่น LG Optimus L7 L9 Sony Xperia J V HTC One S OPPO Find way รวมทั้ง Samsung Galaxy S3 mini และอื่น ๆ เยอะจนขี้เกียดจะนับจริง ๆ

ราคาน่าสนใจ แต่แขวนอนาคตไว้บนเส้นด้าย

เพราะบางรุ่นที่บอกว่าราคาอยู่ในกลุ่มที่น่าสนใจ แต่ด้วยราคาตัวเครื่องที่น้อย และบางทีก็อาจจะ ทำให้เป็นเหมือนลูกเมียน้อยว่า จะไม่มีการอัพเกรตบ้าง โดยช่วงนี้จะเห็นกันบ่อยขึ้นในหลาย ๆ ค่าย ซึ่งไม่บอกดีกว่าว่าค่ายไหนบ้าง ไม่อยากกัดอะไรมากมาย แต่อีกประเด็นคือ การที่จะซื้อกลุ่มนี้คำถามค้างคาว่า งบเท่านี้กระโดดไปเล่นรุ่นอื่นที่ราคาสูงกว่านี้แล้วเป็นเรือธงไปเลยดีไหม อันนี้ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละคน ซึ่งมีไม่เหมือนกัน แต่ยังแนะนำว่าควรจะไปเล่นให้ครบก่อน

แม้เขาเป็นรอง แต่ลูกเล่นกลุ่มนี้อย่าคิดจะดูถูกเลย

คำแบบนี้เกิดมาหลายเรื่องกับ คุณภาพเกินราคา ซึ่งออกมาหลายครั้งที่ทำให้ได้เห็นกัน อาทิเช่น OPPO Find Way ราคานั้นอยู่ที่ 11900 ตรงกับกลุ่มนี้พอดี แต่มีกล้องหน้าที่มีขนาดถึง 5 ล้านพิกเซลและถ่ายออกมาสวยกว่ากล้องหน้าที่ราคาแพงกว่านี้หลายเท่าเลยล่ะ หรือจะเป็น Nokia Lumia 720 ออกมาตรงกลางและมีกล้องไม่แพ้กับรุ่นใหญ่เลยด้วยซ้ำ

กลุ่มนี้ถ้าเสร็จสักเครื่อง คงรักกันไปนาน

โดยมากแล้ว Mid-Spec กลุ่มนี้มักจะถูกซื้อโดยผู้ใหญ่ที่เห็นเงินสำคัญและมีความพอดีกับการใช้งาน และมักจะใช้กันยาว ไม่ก็พ่อแม่เห็นว่าจะให้ลูก ๆ พก Smart Phone แทนที่จะไปเอา iPhone รุ่นถูกที่อนาคตไม่แน่นอนอยู่ ซึ่ง Smart Phone กลุ่มนี้คนจะเลือกกันเยอะใช้ได้ เพียงแต่ต้องอาศัยความอดทนในการลองและเข้าใจสิ่งที่ได้และขาดไปให้ครบก่อนจะซื้อนี่แหล่ะถึงจะพบความสุขที่ได้ใช้งานอย่างแท้จริงไม่ว่ากลุ่มไหนก็ตามของ Smart Phone ก็ตามที

เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s

  • เก่าเก็บมาตั้งแต่ปี 1950 จะกินได้ไหม 5555 facebook.com/bigglive/video… 3 hours ago
  • มาเยี่ยมคนเก่งของลูก — feeling positive at โรงพยาบาลพระมงกฎเกล้า facebook.com/bigglive/posts… 13 hours ago
  • จะมี ค้อน 100 ตัด ในโลกจริงไหมนะ fb.me/VBZVbXJK 1 day ago
  • หลังลองเอา S9+ ถ่ายคลิปรีวิว 3 ตัวผ่านไป มันโฟกัสแม่นและเร็วกว่า Note8 อีก หรือเราคิดไปเอง 2 days ago
  • Surface Laptop อีกรุ่นที่น่าใช้ แต่พูกจากใจ กดอัพเป็น Windows 10 Pro เถอะ พี่น้อง ข้าพเจ้าบอกด้วยความหวังดีและจริงใ… twitter.com/i/web/status/9… 2 days ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2013
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,248,407 hits
%d bloggers like this: