ลองจับเล่น: HTC One “เรือธงหนึ่งเดียว(ของปีนี้)จาก HTC ดูดีตั้งแต่รูปทรง ยันของเล่น แต่ขายช้าไปไหมเธอ” Part 2


หลังจากเราดูความสวยงามสุด ๆ และบ้าพลังสุด ๆ ของ HTC One มาแล้ว ตอนนี้เรามาดูกันต่อว่าเรือธงหนึ่งเดียวของปีนี้อย่างที่เขาว่านั้น จะมีของเล่นอะไรให้ตื่นตากันบ้าง ออกตัวก่อนเลยว่ามัน เยอะจริง!!

ลูกเล่น (Feature)

UI/Hilight Feature

HTC New Sense (Sense 5)

เริ่มต้นกับ HTC New Sense (Sense 5) อันที่จริง ย้อนไปพงษ์สาวดารของ Sense UI (เอ่อ ทำซะยาวนานเชียว) จะพบว่าเขาต้องการทำให้เกิดความเรียบง่ายเข้าถึงได้ง่าย มีครบทุกอย่าง แต่ที่ผ่านมานั้น เราจะเจอแต่ Sense UI ที่ยันความกิน RAM เป็นเยี่ยมด้วย แต่ครั้งนี้ไม่ใช่กับ Sense 5 ซึ่งได้แก้ปัญหานี้ได้จบสิ้นซะที แต่ต้องลดหน้าจอตัวเองจาก 7 หน้า ที่ตั้งได้มากสุด เหลือเพียง 5 หน้า และยกให้ Blink Feed 1 หน้า นั้นเอง ส่วนของการหน้าเรียก Apps นั้น ก็จะออกแบบคล้ายกับ Sense 2 และ 3 นั้นเอง ทำให้อาจจะงง สำหรับคนที่คุ้นกับ Sense 4 แต่ไม่ต้องตกใจเพราะหน้าตาของ Home รวมทั้ง Widget แทบจะยกมาจาก Sense 4 แต่เพิ่มบางอย่างเข้าไปนั้นเอง

การเรียก Widget มาวางก็ยังทำได้ง่ายคือ กดหน้าจอค้างไว้ หรือกดรูปดินสอในหน้า All Apps หรือ Blink Feed ด้วย นอกจากนี้ เรายังสามารถกำหนดหน้า Home หลักไม่ใช่ Blink Feed เผือคนเบื่อการดูข้อมูลจากแหล่งนั้นได้อีกด้วย ส่วน Recent Apps ต้องกด Home 2 ครั้ง แต่อย่ากดแช่นะ

นอกจากนี้กดปลดล็อคหน้าจอก็ทำได้หลายแบบตั้งแต่การเลือนนาฬิกา หรือจะเป็นการเลื่อนลูกกุญแจขึ้นไปก็ทำได้เช่นกัน แต่ถ้าอยากเรียกอะไรที่ตั้งเป็น Key ลัดก็ทำได้โดยการลาก icon ขึ้นข้างบน ไม่ต้องหาวงแหวนเหมือน Sense 4 อีกต่อไป

ส่วนของการเรียก Apps นั้น แม้จะต้องเลื่อนขึ้นลงก็จริง แต่จุดเด่นที่ต้องโชว์คือ สามารถรวมเป็น Folder จากในนี้ได้แล้ว พึ่งมาทำได้เนอะ แต่ก็ยังดีน่ะ

HTC Blink Feed

อีกฟีเจอร์ที่ HTC หลายรุ่นที่ออกมาก่อนหน้านี้ออกมาอิจฉาตาร้อนกระจาย เพราะความฉลาดที่สามารถดึงข่าวสารจากหลายแหล่งทั่วโลก แต่สำหรับของ Blink Feed ยังมีอีกความสามารถที่ ทำให้เกิดข้อดีและข้อเสียได้คือ การดูดข้อมูลของ Social Network ตั้งแต่ Twitter Facebook LinkedIn และ Apps อื่น ๆ ได้อีก และยังสามารถดึง Tips การใช้เครื่องที่มีอยู่ใน Tips & Help ขึ้นมาได้อีกด้วย จะเยอะไปไหน การแสดงผลนั้น จะเป็นกรอบที่ทำให้หน้าจอ 4.7 นิ้วแสดงข้อมูลให้รู้เรื่อง 3 กรอบและ 4 กรอบได้เมื่อเลื่อนไปเรื่อย ๆ ได้ ถ้าข้อมูลไหนมีภาพก็จะแสดงขึ้นมาด้วย

Entertain

ในเรื่อง ความบันเทิงของตัวเครื่องนั้นเขา จัดเต็มแบบไม่ทิ้งกันเลยทีเดียว

Music

ในส่วนของเพลงนั้น กราฟฟิกของหน้าตาก็เปลี่ยนไปทำให้ดูเพลงได้ง่ายทั้งไทยและภาษาอื่น ๆ แถมเอาญี่ปุ่นลงอ่านออกซะด้วยสิ นอกจากนี้ เขายังแบ่งได้ทั้ง Playlist ชื่อกลุ่มนักร้อง อัลบั้ม และอื่น ๆ อีกมากมาย ส่วนที่สุดยอดกว่านั้น คือจะมีการแสดงเป็นภาพระหว่างเพลงเล่น ถ้าเกิดมีเนื้อเพลง ก็สามารถแสดงผลตามคำร้องของเพลงได้อีกตางหาก ส่วนระบบ Beat Audio เวลาเสียบหูฟัง ทำงานได้เยี่ยมเช่นเคย เพียงแต่มันไม่ได้มากับความพิเศษของสิ่งนี้เพียงอย่างเดียว แต่มันมาพร้อมกับ(ข้างล่าง)

HTC Boom Sound

ปกติ ลำโพงของเพลงนั้นจะอยู่ข้างหลังกันส่วนใหญ่นอกจากพวกที่ออกแบบผิดแปลกเช่นกลุ่ม Player ซึ่ง HTC One เป็น Smart Phone ที่มีลำโพงคู่หน้า ในการแสดงเสียงทั้งหมดของเครื่อง แต่ถ้าเป็นเสียงเพลงหรือเกี่ยวกับ Apps เครื่องจะสั่งให้ Beat Audio มี่เป็นรูปแบบของ Chipset ทำงานผ่านลำโพงคู่ทำให้เสียงนั้น ดังกังวานขึ้นมา แต่ถ้าปิด Beat ที ฟีบไปเลย ซึ่งพลังเสียงนั้นถือว่า โหด เพราะออกแนวว่าเป็นเสียงที่ออกจากตัวเครื่องที่ดีที่สุด ณ เวลานี้เลยก็เป็นได้ ความดังก็มากสุดเช่นกัน ก็เล่นหันลำโพงขึ้นคู่แบบนี้ ไม่ดังคงไม่รู้จะพูดอะไรแล้วล่ะ

Gallery

สำหรับ Gallery นั้นจะมีส่วนของ HTC Zoe Social อยู่เพราะการแชร์นั้นเราสามารถทำภาพเป็น 3 กรอบได้ หรือให้เครื่องนั้น เรียงภาพและ VDO ให้เป็นเรื่องราวได้(VDO Hilight) แต่ถ้าเขาทำแล้วยังไม่พอ เราสามารถเลือกเฉพาะภาพ หรือ จะเป็นการแสดงผลได้ โดยความยามจะไม่เกิน 30 วินาทีเลยล่ะ ถ้าอยู่ข้างนอกก็จะแสดงผลของ Zoe ก่อนเลย
(ตัวอย่าง VDO Hilight ที่เกิดจากการนำรูปมาลงรวมกัน)


HTC Share

บางทีเราอยากได้รูปที่ถ่ายจาก HTC Zoe มาแชร์เพิ่อน ๆ แต่มีรูปไม่เกิน 10 จะแชร์อย่างไร เขาก็มีฟีเจอร์ ที่เราสามารถเลือกรูปแล้วก็แบ่งปันออกเป็น URL ได้ทันที เพียงว่า รูปที่เรียงเหล่านี้จะอยู่ได้ 180 วันเท่านั้น

นอกจากนี้ SoundHound ก็ยังมี และจุดที่เหนือกว่า S4 แบบฮา ๆ คือ FM Radio เขาไม่ตัดทิ้งครับ

Organizer/Tools

Calendar

ในเรื่องการจัดการชีวิตหรือเครื่องมือต่าง ๆ นั้น HTC One ก็ยังมีให้ โดยรูปแบบการทำงานก็ยังเหมือนเดิมอยู่ เพียงแต่ว่ามันจะดึงนัดหมายเข้าไปบอกใน Blink Feed ได้อีกตางหาก

Note/Task

2 เครื่องมือช่วยจดจำเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ โดย Note นั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Evernote และ Google Account ได้ เสียดายที่ยังเชื่อมกับ Google Keep ไม่ได้ ส่วน Task ก็จะดึงงานหรือสิ่งที่ต้องทำขึ้นมา โดยเชื่อมกับ Google Account ได้เลย

HTC Car

มีการปรับปรุงจาก HTC Car เดิมที่ปุ่มอย่างใหญ่ แนวนอนและนาฬิกาโต ๆ เป็น ระบบการโต้ตอบในรถและกดที่ทำให้ทัชง่าย พร้อมบอกสภาพอากาศอีกตางหาก โดยระบบตอบโต้ด้วยเสียงนั้นทำได้ตั้งแต่สั่งเปิดเพลง เลือกเพลงหรือนักร้อง รวมทั้ง Playlist นอกจากนี้ ยังอ่านข้อความได้ แต่ต้องเป็นภาษาอังกฤษ ถ้าอ่านอีเมล์จะต้องลงในเมล์ในเครื่องไม่ใช่ Apps Gmail Hotmail นะ นอกจากนี้ยังสามารถหาสถานที่เราจะไปเพียงแต่เราต้องบอกมันเป็นภาษาอังกฤษ นี่ล่ะ นอกจากนี้ยังสั่งให้โทรหาใครก็ได้ อีก เรียกได้ว่านี่มันจะเป็นเลขาในรถแล้วล่ะมั้ง

นอกจากนี้ก็ยังมีเครื่องมือขาประจำอย่าง ไฟฉาย เครื่องคิดเลข และ Blink Feed ที่แนะนำไปข้างบนแล้วทำให้การใช้งานเครื่องถือว่าง่ายที่สุดเลยก็ว่าได้

Camera

สำหรับเรื่องกล้องนั้น ต้องทำสมกับเป็นเรือธงสักหน่อย ถ้าเอากล้อง 8 ล้านพิกเซลมาลงเหมือนเดิมคงจะไม่ใช่คำตอบที่ถูกนัก เขาก็เลยจัดกล้องใหม่ยกเครื่องนั้นคือ 13 4!! ล้านพิกเซล แต่มีการปรับใช้ Pixel แบบใหม่ที่ใหญ่โตในนาม Ultrapixel ซึ่งมีช่องรับ Pixel นั้นมากกว่า Smart Phone ทั่วไปพอสมควร เวลาถ่ายภาพจะรู้สึกว่าเก็บ Pixel ได้คมกว่าที่คิด แถมยังสามารถถ่ายภาพกลางคืนได้ดีขึ้นกว่าเดิม แต่ก็อย่าคาดหวังอะไรกับจุดนี้มาก นอกจากนี้ยังมีลูกล่นกล้องปรับอีกมากมายตั้งแต่ Panorama HDR ฯลฯ
(ตัวอย่างภาพ)HTC Zoe

การถ่ายภาพนิ่งหลาย ๆ ภาพแล้วรวมกันจนเป็นภาพเคลื่อนไหว เป็นอีกสิ่งที่ทำให้การใช้ HTC One นั้นน่าตื่นเต้นขึ้น และสามารถแชร์ออกได้เพียงแต่ต้องในเฉพาะลิงค์เท่านั้น มันจะถูกเก็บอีกที่ หรือนอกจากถ่ายข้อมูลลงคอมพิวเตอร์ แล้วแชร์ผ่าน youtube แทนไปเลยได้ ถ้ารองรับ file .gif นะ
(ตัวอย่างภาพ HTC Zoe)


การถ่าย VDO ทำได้ด้วยความละเอียดสูงสุด 1920X1080 ทั้งกล้องหน้าและหลังเลยล่ะ
(ตัวอย่างVDO)


ส่วนกล้องหน้านั้นความละเอียด 2.1 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์มุมกว้างถึง 88 องศา เก็บภาพได้ละเอียด
(ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า)

Battery

สำหรับเรื่องแบตเตอร์รี่นั้น HTC One มีแบตฯในตัวความจุ 2300mAh ถือว่าไม่ได้สูงอะไร เมื่อเใช้งานหนักแบบพอดี ๆ ผลที่ได้นั้นคือ อยู่ได้ 1 วันพอดี โดยหมดวัน ประมาณ 13 ชั่วโมงกว่า แบตฯจะอยู่ที่ 8% เท่านั้น แต่เมื่อใช้งานแค่ Social Network เพียว ๆ ก็ทำผลงานได้ประทับใจ เสียแค่เวลาเล่นเกม ถือว่าดูดมากพอสมควรเชียวล่ะ

++สรุป เรือธงที่สวย(มาก) เสียงดัง การทำงานสมบูรณ์ เพียงแต่ มีปมแค่มาช้ากว่าที่คาด ++

และแล้ว เรือธงลำที่ 2 ของปีนี้ก็ได้ผ่านด่านการทดสอบที่มีขึ้น HTC One ถือว่าเป็นอีก Smart Phone ที่สาวกหรือคนทั่วไปที่ิติดตามข่าวสารคงจะตื่นเต้นกับการมาของมัน อย่างยิ่ง ซึ่งทุกการรอคอยจะสิ้นสุดในวันที่ 10 พฤษภาคมนี้ ลูกเล่นที่ได้เล่นตั้งแต่ HTC BoomSound เน้นการโชว์เรื่องเสียงจนต้องยอมยกตำแหน่ง Smart Phone ที่มีลำโพงฟังเพลงภายนอกที่ดีที่สุดไปแล้ว HTC Blink Feed ที่ดูดข่าวสารทั้งโลก Social และทั่วไปได้ แต่เสียดายยังไม่รองรับการดูดข่าวในไทยมากกว่านี้ และ HTC Zoe ที่เรียกความตื่นเต้นในการถ่ายรูป คู่กับเทคโนโลยี Ultra Pixel ที่แม้ว่าถ่ายรูปที่แสงน้อยมาก จะมี Noise รบกวยเยอะไปก็ตาม แต่ยังดีกว่ารุ่นก่อนมาก และ HTC Car ที่เรียกว่ามีระบบสั่งงานด้วยเสียงและอ่านข้อความที่ฉลาดมาก แต่น่าจะพัฒนาให้อ่านภาษาไทยได้ซะทีนะ มาพร้อมกับตัวเครื่องที่สวยงาม แต่ความสวยงามก็ยังต้องมีข้อระวังอยู่ไม่กี่เรื่อง กับราคา 21,900 บาท แต่เหตุที่ผมบอกว่ามันมีปมด้อยแค่มาช้า เกิดจากหลายปัจจัย เพราะ HTC เคยบอกว่า รุ่นนี้คือรุ่นเรือธงในปีนี้ของค่าย ดังนั้นทุกอย่างเลยต้องดีที่สุด พี่ท่านก็เลยจัด Body Full Metal Unibody ที่ผลิตยากพอ ๆ กับ iPhone 5 รวมทั้ง CCD ของกล้องแบบ Ultrapixel ที่ผลิตไม่ทัน ราวกับเหตุการณ์ Snapdragon S4 ใน One S เลย ทำให้การวางขายของ HTC One ช้ากว่ากำหนด เป็นเดือน ๆ เลยทีเดียว

คำถามที่หลายคนตั้งนั้นเมื่อเจอกับ S4 ที่ราคาเท่ากันนั้น จะเกิดอะไรขึ้น คำตอบนี้ เดี๋ยวรอรีวิว S4 เสร็จ จะมีบทความ Battle ต่อเป็น Shot เลยว่า การเลือกฝั่งใดฝั่งหนึ่งจะได้เสียอะไร แต่นี่คือบทความของ HTC One ก็สรุปง่าย ๆ เลยว่า ถ้าคิดว่า รูปร่างของ HTC One เป็นตัวกระตุ้นทำให้คุณอยากได้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความใส่ใจในงานประกอบที่ดี สวย และถือง่ายเพราะจอ 4.7 นิ้ว ทำให้เครื่องไม่ใหญ่พร้อมกับการออกแบบให้ถือได้ง่ายขึ้น ลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ ความง่าย เข้าใจ เข้าถึง แบบฉบับของ HTC และ ทนรอถึง 10 พฤษภาคมได้ HTC One ก็จะเป็นคำตอบของคุณ แต่ถ้ารอไม่ได้ล่ะ ตัวเลือกอื่นก็มีเยอะแยะ ลองไปดูก่อนได้ แต่ต้องออกมาบอกกันก่อนว่า นี่คือ Smart Phone Interbrand ที่ใช้ CPU Quadcomm Snapdragon 600 ตัวแรกในตลาดเมืองไทย ตัวนี้ไม่ธรรมดานะ เหอ ๆ ต้องให้ความหวังอย่างสูง เพราะงวดนี้ CEO HTC เขาลั่นเหมือนขี่หลังเสือแล้วลงไม่ได้ ถ้าล้มอีก พี่ท่านจะออก ซึ่งขอให้อย่าเป็นจริงเลยล่ะกันนะ

ข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี
+ รูปร่างสวยมาก วัสดุสุดแห่งความตั้งใจผลิตมาก
+ สเปคแรง ความเร็วแรง การเล่นเกม ลื่น
+ New Sense เลิกซด RAM แล้วการทำงานลื่น
+ เสียงลำโพงดังและเสียงใส่กิ๊กจริง
+ กล้องออกแนวเทพ
+ Blink Feed ดูดข่าวสารแทบทุกเรื่อง ไม่เว้น Social Network ติดตามข่าวได้ไว
+ มีระบบสั่งงานด้วยเสียงแล้ว เย้
+ รองรับทุกค่ายเช่นเคย
+ หน้าจอคมกริบ ชัดทุกอนูจริง ๆ
+ แบตฯถือว่าอืดเกินคาด (กว่าในระดับเดียวกัน)
+ ข้อนี้ต้องใส่ มี FM Radio !!!!!!!!!!!!!!!!!
ข้อเสีย
– เครื่องร้อนง่ายไป เมื่อเล่นเกมสักพัก
– บางทีรู้สึกปุ่ม Home ทำหน้าที่มาก ๆ มีอาการงง ๆ ตัวเองอยู่บ้าง
– กล้องถ่ายกลางคืน Noise กระจายเลย
– Blink Feed ยังไม่รองรับการรับข่าว RSS จากแหล่งข่าวในไทยมากนัก
– HTC Car Speak อยากให้มันอ่านข้อความภาษาไทยได้ซะทีน่ะ
– UI ใหม่ ดูดีนะ แต่อาจจะสร้างความมึนงงกับผู้ใช้อยู่ไม่น้อย
– บางคนบ่นว่า จอควรจะ 5 นิ้วนะ

สุดท้ายนี้ เราก็ยังมีคลิปรีวิวให้ได้ดูกัน กับฟีเจอร์และลูกเล่นที่เล่าไปให้เห็นภาพกันมากขึ้น มาดูกันเลย


ขอบคุณ ผู้เอื้อเฟื้อ HTC One โดย

HTC Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2013
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: