บ่นเรื่องเทคโนโลยี : คำถามของ Battery Smart Phone ที่ใกล้ตัวสุด ๆ


จะว่าไปแล้ว มีคนถามแบบว่า จะเรียกว่ารำคาญไหม มันก็ใช่อยู่ แต่เป็นคำถามที่ใกล้ตัวยิ่งกว่า สเปคของ Smart Phone แต่ละเครื่องเลย และคำถามนี้หลายคนก็รู้คำตอบบางคนก็ยังเป็นคำถามว่า Smart Phone ของคุณแบตฯหมดเร็ว จะทำอย่างไร และมันเป็นแบบไหน ผมได้ค้นหาคำตอบมาให้เรียบร้อยแล้วล่ะ มาอ่านกันได้เลย

เริ่มจากคำถามแรกก่อน กับ แบตฯของ Smart Phone นั้นเป็นแบบไหน

คำตอบ สมัยนี้จะเป็นแบบ Li-ion (ลิเธียม ไอออน) โดยแบตฯชนิดนี้ จะเป็นแบตฯที่มีหลักการตรงข้ามกับ นิเกลเมทัล ไฮดราย (Ni-MH) ในสมัยก่อนพอสมควรเลย เพราะ ลิเทียมไอออน นั้นจะคายประจุต่ำกว่า นอกจากนี้ยังทำให้การดูแลรักษาง่ายขึ้นกว่าเดิม มีความปลอดภัยสูงกว่า (ถ้าใช้ของแท้จริง ๆ นะ) แต่เสียที่ว่า แพงใช่เล่นเลยล่ะ ซึ่งแบตฯชนิดนี้จะนับการชาร์จแบบ Cycle นั้นเอง

แบตฯแบบ Li-ion วิธีการชาร์จเป็นอย่างไร

แบตฯชนิดนี้ ไม่ควรปล่อยให้แบตฯหมดเหลือ 0% เพราะ การชาร์จของมันนั้น ถ้าจาก 0 ไปเต็มที่ของมัน จะเรียกว่า 1 Cycle ซึ่งตัวแบตฯนั้นจะมีการนับค่าครั้งของการชาร์จไฟไว้ด้วย ถ้าครบตามที่โรงงานกำหนด เช่น บางรุ่นอาจจะตั้งไว้ที่ 500 ครั้ง ถ้าครบตามที่เครื่องนับไปแล้ว ก็อาจจะเก็บไฟไม่อยู่นั้นเอง ซึ่งก็ต้องเปลี่ยน แต่กว่าจะครบ ก็เป็นปี ขึ้นกับการใช้งานนะครับ แต่ก็ไม่ได้สนับสนุนว่า ให้เสียบตลอดเวลา ถ้าไฟเต็ม เพราะบางทีไฟอาจจะเข้าไปที่แบตฯโดยตรง ทำให้เกิดความร้อน และแบตฯก็อาจจะเสื่อมได้เช่นกัน

และคำถามที่แสนจะ Classic คือ ทำไม Smart Phone แบตฯหมดเร็ว

คำตอบก็เหมือนกับ Notebook ที่เราเรียกใช้งานมันเต็มที่นี่แหล่ะ เพราะหน้าจอ หน่วยประมวลผล RAM และ External Storage อย่าง SD Card เขาต้องการไฟฟ้า ทำให้ว่าดูดพลังงานเมื่อมีการใช้งาน ไหนจะตั้ง Standby รับสายอีก บางคนเปิด 3G ไว้ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่แบตฯจะหมดเร็ว และที่สำคัญคือ Bluetooth WiFi และกล้อง ก็เช่นกัน สิ่งเหล่านี้ก็เป็นตัวแปรที่ทำให้แบตฯนั้นอยู่ได้หรือไม่อีกด้วย ถ้าคนชอบเล่นเกมหนัก ๆ คงไม่ต้องถามว่าแบตฯทำไมอยู่ได้ไม่ถึงครึ่งวันบ้าง บางทีก็เลยบ้างก็ไม่ต้องตกใจ คุณใช้มันเต็มที่นั้นแหล่ะ แต่ส่วนมากที่พบเจอนั้น จอคือตัวที่กินไฟที่สุดนั้นแหล่ะ

หลังว่า สิ่งเหล่านี้คงมีประโยชน์ และทำให้คุณเข้าใจเกี่ยวกับการดูแลแบตฯของ Smart Phone ได้ดีขึ้นนะครับ แต่เมื่อแบตฯเสื่อมแล้วเราจะเปลี่ยนแบตฯ อย่าลืม ทิ้งแบตฯเก่าให้ถูกที่นะครับ เพราะมันคือขยะอันตราย!!!

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน บ่นเรื่องเทคโนโลยีกับ @bigglive
One comment on “บ่นเรื่องเทคโนโลยี : คำถามของ Battery Smart Phone ที่ใกล้ตัวสุด ๆ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2013
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: