ลองจับเล่น : LG Optimus G “ทำนองเพลงจีมา พร้อมกับของเล่นเข็นยังกะเรือรบ ในร่างสวยงามสุดๆ” Part 2


หลังจากที่ปล่อยให้รอกันนาน เรามาดูกับของเล่นที่ Optimus G ขนแบบเป็นกองทัพ กันดีกว่า ว่ามีอะไรบ้าง

Feature (ลูกเล่น)

UI/Hilight Feature

optimus UI

สำหรับลูกเล่นที่แสนจะน่ารักอันแรก ทุกคนจะได้เห็นคือ Optimus UI  ที่เริ่มจาก Lock Sceen ที่เราสามารถกำหนดได้ว่า Quick Menu เราสามารถปลดล็อคจากหน้าจอได้แบบทันที รวมทั้ง Notification Bar ที่สามารถปรับค่าได้อย่างเยอะมากมาย

นอกจากนี้ในตัวของ Home Screen นั้นก็มีการปรับแต่งได้เยอะ ตั้งแต่การเพิ่มลด หน้า Home Screen ได้มากถึง 7 หน้า

Icon ของ Apps ยังปรับได้ตั้งแต่ ขนาดของ icon จากปกติ ไปใหญ่เลย รวมทั้ง การปรับเป็นรูปของเราเองก็ได้

Widget นั้นมีให้เลือกเยอะเช่นกัน นอกจากนี้ในของ  Menu ก็ยังจัดให้เข้าใจง่ายแบบ 3 Mode ตั้งแต่ Apps ที่ชอบ ที่โหลดมา และทั้งหมด

Q Slide

กับลูกเล่นนี้ถือว่าเป็นจุดขายของรุ่นนี้ เพราะว่า เป็นการผสมผสานระหว่างการใช้งาน Apps เล็ก ๆ ที่สามารถย่อหน้าจอได้ แต่ยังสามารถซ่อน เพื่อทำงานอีกอย่างได้ด้วย ซึ่งสามารถใช้ได้ตั้งแต่ Video Music ปฏิทิน รวมทั้ง Note เป็นต้น

Quick Note

เป็นฟีเจอร์ที่กดปุ่มด้านข้างตรงกลาง หรือปุ่มขึ้นกับลงพร้อมกัน เพื่อเรียก Note ขนาดที่สามารถเขียนได้ ซึ่งเหมาะกับการจดเบอร์โทรศัพท์ เป็นต้น ความสามารถพิเศษคือ ถ้าสมมุติว่า เขียนแล้วเรากดให้มันล็อคหน้าจอ มันจะไม่หายไปไหน ทำให้เราสามารถใช้งานโทรต่อไปได้ด้วย ถือว่าเหมาะสมกับคนที่โทรไปแล้วต้องการจดเบอร์แบบเร่งด่วน แทนการพิมพ์ใน Keypad ซึ่งมีโอกาสหายได้

Miracast

ลูกเล่นที่ทำให้การสั่งงานของจอ ที่ได้ต่อผ่านเทคโนโลยี DLNA ทำงานได้ โดยแสดงเป็นภาพหนัง แต่ตัวเครื่องสามารถทำงานอย่างอื่นได้ด้วยในเวลาเดียวกัน

Quick Translate

เป็นฟีเจอร์แปลภาษาได้แทบทุกภาษาแล้วแต่ จะโหลด Dict มา ซึ่งสามารถแปลได้แบบ คำ ย่อหน้า และ บรรทัด แต่การเขียนของคำต้องรู้เรื่องด้วยถึงจะได้ผลดีนะครับ อย่าเอา ไก่เขียนะ มันอ่านไม่ออก ประกอบกับ ถือกล้องให้นิ่งด้วยล่ะ

นอกจากนี้ Gentures การทำงานของตัวเครื่องที่สามารถโยกเครื่องเพื่อเปลี่ยนภาพ และ สามารถคว่ำเครื่องเพื่อไม่รับสายได้ด้วย

Entertain

ความบันเทิงนั้นเขาก็จัดแบบเต็มจริง ๆ มาเริ่มกับ

Music

ในเรื่องของเพลงนั้น Optimus G นั้น จัดให้ทั้งระบบเสียงนั้น Dolby Mobile สำหรับ แบบหูฟัง ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่อยากปรับ แต่ถ้าอยากปรับนั้นเขาก็ให้มีทั้งแบบปรับได้เองด้วย นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ นำชื่อเพลงไปค้นหาใน Youtube เผือใครอยากดู Clip เลย เอาให้สะใจไปข้างด้วย จากเรื่องเสียงนั้น ผมขอบอกว่า ระหว่างเปิด Dolby กับ ปิดนั้น อาจจะมีความแตกต่าง ซึ่งถ้าใครไม่ชอบสีสันมาก แนะนำว่าปิดดีกว่าครับ แต่เสียงออกจากลำโพงหลักนั้นถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว

Video Player

สำหรับ VDO Player นั้น มีลูกเล่นที่ปรับภาพการแสดงและสามารถใช้งานกับ Mira Cast หรือฟีเจอร์ทำงานได้ทั้ง 2 จอนั้นเอง แต่อุปกรณ์ที่จะทำงานแบบนี้ได้ ต้องรองรับการทำงานของ DLNA หรือ WiFi Direct ด้วยนะ และสามารถย่อจอและซ่อนดูจออื่น กับฟังก์ชั่น Q Slide ได้ด้วย

Video Editor

การตัดแต่ง VDO นั้นเขาก็มีให้เช่นกัน สามารถตัด แทรกเพลงได้ เพิ่ม Effect ได้ระดับหนึ่ง รวมทั้ง สามารถจัดแทรกภาพนิ่งเข้ากับ Video ได้อีกด้วย

Video Wiz

เพิ่มความแตกต่างกับตัวแรกไป ด้วยการที่สามารถเพิ่ม Effect เปิดตัวคลิปและสามารถจัดการรายละเอียดของคลิปได้ดีกว่าตัวแรก แต่มันใช้งานยากกว่านิดนึง ถ้าใช้เป็น มันเทพอยู่นะครับ

นอกจากนี้ ยังมี Fm radio เผือใครอยากฟังวิทยุ

Organizer / Tools

ตัวช่วยจดจำของ Optimus G นั้นก็จัดเต็มจริง ๆ เริ่มจาก

Notebook สำหรับคนที่จดอะไรแบบว่าถ้าเล็ก ๆ ไม่เป็น Notebook ช่วยได้ มันสามารถจะเป็นหน้า ๆ ได้อย่างสบาย

Note เหมาะกับคนที่ต้องการจดแบบเร็ว ๆ แต่ไม่ต้องการให้แสดงผลออกเหมือน Quick Note ข้างบนนี่แหล่ะ

Calendar มีทั้งรูปแบบการบันทึกเฉพาะเครื่องและสามารถเชื่อมต่อไปยัง Account หลายช่องทางที่เครื่องเชื่อมต่อได้

ที่เหลือนั้นก็มีตั้งแต่เครื่องคิดเลข,Safety Care ที่ช่วยหาพิกัดช่วยเหลือเรารวมทั้งเบอร์โทรศัพท์, การบันทึกเสียงนั้นเอง และ Dictionary เขาให้ Dict มาเพื่อช่วยในการแปลคำที่เราแปลไม่ได้ และสามารถโหลดภาษาได้มากมาย รวมทั้งใช้งาน Quick Translate อีกด้วย

Camera

กล้องของ LG Optimus G นั้นเรียกว่าจัดเต็มเลยเพราะว่า ให้มาไม่แพ้กับตัวอื่น แถมดีกว่าด้วยเพราะ 13 ล้านพิกเซล พร้อมลูกเล่นทั้ง Time Catch Shot ถ่ายภาพต่อเนื่อง 5 ภาพแล้วนำมาเลือก และยังมีแบบอื่น ๆ ให้เลือกอีกมากมาย รวมทั้งการถ่ายภาพด้วยเสียงที่เป็นลูกเล่นที่ดูล้ำดีเลยทีเดียว
(ตัวอย่างภาพ)ส่วน Video นั้น ถ่ายได้ความละเอียดสุดแบบ 1080P ซึ่งสามารถเลือกได้ว่าจะปิดหรือเปิด ไมค์ก็ได้ และยังถ่ายภาพนิ่งได้ในเวลาเดียวกันอีกด้วย
(ตัวอย่าง VDO)


และกล้องหน้า เลนส์กว้าง พร้อม ถ่ายได้สูงสุด 1.3 ล้านพิกเซล และถ่าย VDO ได้ที่ 720P พร้อมกับหมวดปรับภาพให้สวยงามอย่าง Beauty Plus
(ตัวอย่างกล้องหน้า)

Battery / Eco Mode

สำหรับแบตเตอร์รี่ของ LG Optimus G นั้นจัดมาให้แบบสะใจกับ 2100 mAh แต่ทว่า มี Mode ประหยัดพลังงาน 2 รูปแบบได้แก่ รูปแบบแรก จะลดการใช้ CPU ลง โดยกดให้ ใช้ พลังงานแบบฉลาด ทำให้ไม่ต้องชาร์จระหว่างวันไปถึงเที่ยงคืนได้ ถ้าไม่ปิด จะหมดราว ๆ 3 – 4 ทุ่มขึ้นกับการใช้งาน และอีก Mode จะทำงานตอนที่พลังงานเหลือน้อย มันจะตัดการทำงานเยอะพอสมควร

จากการที่ได้ลองใช้มา พบว่า ถ้าหนักหนา แบบปกติของเครื่องจะอยู่ได้ราว ๆ ถึง 3 – 4 ทุ่มแบตฯก็จะมีการเตือนว่าเหลือน้อยลง แต่ถ้า เปิด Mode Eco จะพบว่าแบตฯนั้นจะทนขึ้นราว ๆ 20% ถือว่าไม่เยอะ แต่ก็สร้างความแตกต่างได้ไม่ใช่น้อนเลยล่ะ

++ สรุป LG ที่จัดเต็มทุกรูปแบบ องค์ประกอบครบ เพียงแต่มาช้าไปไหมนะ ++

นับได้ว่า LG กว่าจะส่ง Optimus G ลงตลาดได้ก็ใช้เวลา นานนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนนน (หนูหมดโลกแล้ว) พอสมควร คงเป็นเพราะเป็นแผนอะไรสักอย่างของทาง LG ผมเห็นว่า Optimus G นั้นมีของเล่นเยอะสมกับเป็นรุ่นท็อป และเพิ่มตัวเลือกจาก Nexus 4 ที่สเปคพอกันเลยด้วยซ้ำ แต่จะว่าไปแล้ว Optimus G นั้น เร็วกว่า Nexus 4 อยู่พอสมควรเลยล่ะ ลูกล่นที่ว่าเยอะไม่ว่าจะเป็น Q-Silde ที่นำมาโฆษณา เดี๋ยวเราจะมี TVC ให้ดูข้างล่างด้วยล่ะ ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่ทำให้มอง 2 อย่างที่ต้องการใช้งานในเวลาเดียวกันถือว่าล้ำดี แต่ที่ตกใจคือ แบตเตอร์รี่ ทนกว่าที่คาดการณ์ไว้มาก แถมลูกเล่นการประหยัดพลังงานก็ทำได้ดีสมราคาคุย และตัวเครื่องสวยไม่เบาเลยทีเดียว เพียงแต่ว่า ผมยังไม่ประทับใจกับระบบ Dolby Mobile ที่อยากส่งไปปรับปรุงอย่างด่วน คงเป็นเพราะเทคนิคด้าน Software ก็เป็นได้ ส่วนหน้าจอก็ถือว่าทำได้ดีมากกว่าที่คิด

กับค่าตัว 19900 ซึ่ง ณ วันนี้ราคาลดเหลือ 17900 บาทแล้ว ก็เพิ่มความคุ้มค่ามาได้บ้าง ต้องอย่าลืมว่าคู่แข่งก็น่ากลัว เช่น
– OPPO Find 5 ที่ทุกอย่างใกล้กัน แต่จอเป็น 5 นิ้ว Full HD แต่คะแนนก็จะด้อยกว่า ค่าตัวถูกกว่า 16900
– HTC Butterfly ซึ่งกล้องสูสี แต่ถ้าต้องการความทันใจเรื่องกล้องต้องยกให้เขาและเสียงก็ดีกว่าชัดเจน หน้าจอเท่า OPPO Find 5 ราคากระโดดไป 22900 เลยทีเดียว
– Sony Xperia Z สเปคนั้นก็พอกัน กันน้ำ จอใหญ่ แรงสะใจ แต่ชื่อ Sony เผือใจไว้หน่อย ค่าตัว 20900

แล้ว เหตุผลการเลือก Optimus G คงจะต้องเป็นคนกลุ่มที่ไม่แคร์จอ Full HD และต้องการ Smart Phone ที่มี ROM ที่ไว้ใจได้ คุณสมบัติที่ OK ชอบรูปร่างงานประกอบของ LG สุดหัวใจ และสุดท้าย ไม่ชอบตัวเครื่องที่ใหญ่ในราคางบ 18000 Optimus G ก็เป็นอีก 1 ตัวเลือกที่น่าจะเป็นตัวเลือกที่ได้อยู่นะครับ

ข้อดี/ข้อเสีย

ข้อดี
+ งานประกอบทำได้ดีมากสวยเนียบเรียบหรู
+ สเปคและการทดสอบ รวมทั้งการเล่นเกมทำได้ดี
+ รองรับ LTE ด้วย
+ ของเล่นมีมากมายตั้งแต่ Q-Silde Quick Translate และ Quick Memo
+ แบตฯทนจริง ๆ และมี Mode Eco ลดการทำงานของ CPU ได้
+ กล้องทำงานได้ดีมาก
+ มี FM radio
+ ROM เสถียรดีมาก
ข้อเสีย
– UI ยังรู้สือสารยังเข้าใจยากอยู่
– ราคาสูงไป แถมมาช้าอีก(ล่าสุดปรับลดแล้ว)
– จอน่าจะ Full HD ไปเลยนะ
– ระบบ Dolby Mobile ทำงานไม่ดีเลย
– ความเงาของตัวเครื่องทำให้จับแล้วลื่นมาก เสี่ยงหลุดมือง่ายไปหน่อย
– เลนส์กล้องนูน ต้องขยันทำความสะอาดหน่อยนะ

คะแนนภาพรวม 9.7 | 10

สุดท้าย มีคลิป และ TVC ขอรวมร่างในคลิปเดียวกันเลยนะ


รีวิว

TVCM

เอื้อเฝื้อ LG Optimus G โดย

LG Electronic Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
เมษายน 2013
พฤ อา
« มี.ค.   พ.ค. »
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: