ลองจับเล่น : HTC Butterfly “ผีเสื้อสยายปีก ใหญ่ เบา แรง แต่ปรับกล้องทันไหม” Part 2


หลังจากได้ดูขุมพลังและรูปร่างกันไปแล้ว ตอนนี้ก็ได้เวลาที่จะมารู้ถึงฟีเจอร์กันบ้างว่า HTC Butterfly หรือ ผีเสื้อในร่าง 5 นิ้วจะมีเยอะขนาดไหน

ลูกเล่น(Feature)

Sense 4+

ด้วยความหน้าตาของ UI ที่เหมือนกับชาวบ้าน แต่อันที่่จริงแล้ว Widget ก็มีความแตกต่างเช่น นาฬิกา ที่เพิ่มแบบให้อยู่มุมล่างและไม่เป็นแบบกระดาษปัด รวมทั้ง Shortcut Apps ที่อยู่ด้านข้างที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามใจชอบ หรือเพิ่มเติมก็ทำได้เช่นกัน

Panel นั้นมีได้ 7 หน้า แต่เราสามารถกำหนดได้ตามใจ นอกจากนี้ ถ้าเบื่อ Widget ที่ให้มาเราก็เปลี่ยนได้ หรือ หาโหลดได้ เพราะ HTC เขาก็มีจัดช่องทางให้ได้โหลด Widget อยู่แล้ว

Entertain

Music แม้ว่าหน้าตาของเครื่องเล่นเพลงนั้นก็เหมือนกับ HTC ทั่วไป นั้นคือทั้งจัด Playlist ได้ การค้นหาชื่อเพลงจาก Sound Hound ได้ แม้กระทั่ง แทรกคิวเพลงได้ด้วย แต่ก็ยังมีระบบเสียงที่ดีอย่าง Beat Audio มาพร้อม Ampdifier เพิ่มความดังและชัดเจนกว่าเดิม แต่ยอมรับว่า การเพิ่มแบบนี้ ถ้าฟังเพลงเร็ว ๆ นั้นจะเพราะมาก ถ้าฟังเพลงที่เน้นความละมุนนั้นอาจจะ มากไปหน่อย

Movie Editor โปรแกรมตัดต่อ File Video ที่จะลงในเครื่อง หรือ อัดจากกล้อง ซึ่งมีลูกเล่นที่ปรับได้ว่าจะเอาเสียงจากตัว File หรือดนดรีประกอบชัดก็ได้ แม้กระทั่งเลือก Theme ที่ผมมองว่า 3 แบบก็เหมาะกับการใช้งานแล้ว ถ้าเพิ่มเองได้ก็จะดีนะ


Gallery มีการปรับให้สามารถเลือกอัลบั้มได้ หรือจะเป็นตามประเภทกิจกรรมของคุณก็ได้อีกด้วย นอกจากนี้ยังสามารถส่งต่อ แชร์ หรือจะเป็นการตัดแต่งเพิ่มเติมได้ด้วย

/Organizer/Tools

เรื่องการจัดการนัดหมาย ก็มีให้ครบเช่นเคยตั้งแต่

Calendar ปฏิทินที่บอกนัดหมายสำคัญ แถมเราสามารถตั้งนัดหมายเพิ่มเติมได้ นอกจากนี้ยังสามารถเช็คได้ว่านัดแต่ละนัดชนกันหรือไม่ได้อีกด้วย

Note สมุดจนขนาดย่อ ซึ่ง เมื่อจอใหญ่ถึง 5 นิ้วแล้วเราก็ต้องวาดได้ซึ่งเป็นเรื่องปกติ และ อีกจุดที่ทำให้หลายคนชอบคือ ระบบอัดเสียงนั้นเอง สามารถอัดเสียงเข้าไปได้เพื่อประกอบกับตัวเนื้อหาที่จด เผือใครจดไม่ทันนั้นเอง

Task ไม่เคยพลาดกับการใส่อะไรเล็กน้อย แม้กระทั่งสิ่งที่ต้องทำ

นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นอื่น ๆ เช่น การเข้าเว็บที่รองรับ Flash แล้ว หรือจะเป็นเครื่องคิดเลข และ ไฟฉาย ก็ยังมีให้เช่นเคยเหมือนทุกรุ่นที่ผ่านมา

Camera

สำหรับเรื่องกล้องนั้น เรามาเริ่มที่กล้องหลังกันก่อน รายละเอียดกล้องหลังนั้นคือ 8 ล้านพิกเซล Auto Focus พร้อม LED Flash นอกจากนี้มี Image Chip ที่ช่วยประมวลผลภาพ รวมทั้งจัดการเรื่องความเร็วชัดเตอร์ พร้อมทั้งทำให้ปรับรูรับแสงได้มากถึง F2.0 ซึ่ง ตอนนี้กลายเป็นสเปคที่เรียกว่าธรรมดาไปบ้าง แต่มาพร้อมกับ Image Sense ที่มีฟังก์ชั่นถ่ายภาพแบบต่อเนื่องได้ถึง 99 Shot ฟิลลิ่งการถ่ายนั้น ออกแนวกดแล้วมาไวทันที บางทีต้องยอมรับว่า หลุด Focus ค่อนข้างบ่อย และภาพนั้นถือว่า ใช้ได้ดี แต่ถ้าเน้นภาพโทนสีออกแดง ๆ มันจะจัดเกินไปสักหน่อยนะ
(ตัวอย่างภาพ)ส่วนการถ่าย Video นั้นทำได้สูงสุดถึง 1080P พร้อมสามารถเลือกการโฟกัสได้ด้วย และถ่ายภาพนิ่งไปได้ในเวลาเดียวกัน
(ตัวอย่าง Video)


และทีเด็ดสุดนั้นคือกล้องหน้าที่มีขนาด 2.1 ล้านพิกเซล พร้อมเลนส์กว่างขนาด 88 องศา และถ่าย Video ได้ที่ความละเอียดถึง 1080P อีกตางหาก
(ตัวอย่างภาพกล้องหน้า)
low light
normal light
Battery

ต้องยอมรับว่าสเปคของ HTC Butterfly นั้นก็เกาะติดกับหลาย ๆ รุ่น แต่แบตฯนั้นให้มาเพียง 2020 mAh แบบพอเพียง(น้อยกว่า HTC One X+) ซึ่งถามว่าพอเพียงกับการใช้งานหรือไม่ ถ้าคนใช้ปกติ ยังไงก็พอสบายเลยล่ะ แต่ถ้าบ้า Social เปิด 3G มีฟังเพลงบ้าง และก็เข้าเว็บบ้างตามประสาคนใช้เครื่อง แบตฯก็จะลดไปถึง 25% ตอน 4 ทุ่ม ซึ่งถือว่าเร็วกว่า OPPO Find 5 ที่มีแบตฯใหญ่กว่า อย่างไรก็ตาม ถ้าเล่นเกมแบบบ้าคลั่ง สามารถหมดได้ภายในเวลา 3 ชั่วโมงเลย อันนี้ถือว่าน่ากลัวมากเลยทีเดียว

++สรุป รูปร่างสวย แรงของจริง กล้องแอบแดง แบตฯสมตัว ราคาน่าเป็นห่วง++

จะว่าไปแล้ว HTC Butterfly นั้นเรียกได้ว่า เป็น Smart Phone 5 นิ้วที่มีความละเอียดจอถึง FULL HD หรือ 1920X1080 ที่มาทำตลาดในไทยตัวแรกเลยก็ว่าได้ แต่ด้วยความที่ออกแบบเพื่อคนญี่ปุ่นมากไปหน่อย ความลงทุนเรื่องความละเอียดในการเลือกใช้วัสดุ รวมทั้งจอ Super LCD3 รวมทั้งสเปคเครื่องที่ใช้ CPU อย่าง Snapdragon S4 Pro ซึ่งเป็น Quadcore ที่โดนเป็นเป้าของผู้ผลิต Smart Phone หลาย ๆ ค่าย แถมมาด้วยจำนวน 2000 เครื่องเนี่ยสิ ทำให้ราคาค่าตัว กระโดดไปซะ 22900 ทั้งสีขาวและสีแดง แต่ด้านหน้าดำ ถือว่าราคาสูงใช่เล่น แต่เมื่อเทียบกับคุณภาพที่จะได้รับแล้วก็ถือว่าคุ้ม เว้นซะแต่ เรื่องกล้องที่รู้สึกว่า เวลาถ่ายสีแดงมันแดงไปหน่อยนะ อยากให้ลดลงมาสักหน่อยจะสวยเลย และแก้ไขเรื่องอาการหลุด Focus และการจับแสงจ๊าให้ลดลงมาสักหน่อยก็ได้นะ ที่ผ่านมาไม่ได้ลดเท่าไหร่ ส่วนเรื่องแบตฯนั้น ทำได้สมตัวแล้วกับขนาด 2020 mAh และอีกข้อคือ การออกแบบให้มีฝาปิดแบบโทรศัพท์ญี่ปุ่นเกินไปทำให้รู้สึกการใช้ชีวิตกับมันค่อนข้างจะลำบากไปสักหน่อย เพราะโน้นก็ต้องแกะนี่ก็ต้องแกะ รวมทั้งระบบใส่ซิม ถ้าไม่ใช้ถ่ายซิม แต่กดออกก็ได้ แต่เข้าใจว่าเป็นระบบเพื่อการรักษาความปลอดภัย เพราะซิมการ์ดเป็นอะไรที่สำคัญจริง ๆ ดังนั้น คู่แข่งที่ต้องระวังให้ดีกับรุ่นนี้ ตอนนี้มีเพียง OPPO Find 5 ที่สเปคทุกอย่างขี่กันเลยก็ว่าได้ กับอีกตัวที่รอคอยการรีวิวอีกไม่น่าจะนานกว่านี้ LG Optimus G แม้หน้าจอจะเสียเปรียบแต่ส่วนอื่นไม่ได้เลวร้ายเลย ดังนั้น ถ้าตอนนี้คุณต้องการจะแตกต่างและเน้นความเป็น Japanese SmartPhone ที่ไม่ใช่ NEC และ Sharp ล่ะก็ HTC Butterfly คือคำตอบที่ควรรับพิจารณา ถ้างบประมาณ ไม่ใช่ปัญหานะครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+ การออกแบบกินใจคนเขียนจริง ๆ สวยในแบบ Japanese Style
+ สเปคหน้ากระดาษแรง ทดสอบก็แรง
+ Beat Audio ทำงานได้ดีมากไม่ทิ้งเชื้อ
+ ฟีเจอร์ ของเล่น และ Widget ให้ครบแทบไม่ต้องลงอะไร
+ หน้าจอใหญ่สะใจ ความละเอียด แทบบอกว่า พระเจ้าจอร์ส มันยอดมาก(Full HD)
+ แบตฯสมตัวดี
ข้อเสีย
– เครื่องร้อนง่ายมาก
– กล้องหลังยังมีเรื่องต้องให้แก้อีก 2 ประการคือ หลุดโฟกัสง่ายไปหน่อย กับ จับภาพโทนสีแดงแล้วสดเกิ้น
– แบตฯสมตัวก็จริง แต่ใจจริง ขอแบตฯที่ใหญ่กว่านี้จะได้ไหม
– ฝาปิดช่องเยอะมาก
– การเอาซิมการ์ดออกขั้นตอนเยอะไป
– น่าจะมีลูกเล่นที่เป็นเอกลักษณ์ประจำรุ่นให้ได้จดจำ เพราะนี่มันเหมือน One X+ ขยายร่างมากกว่า

ทิ้งท้ายด้วยคลิปรีวิวมาดูกันว่าเป็นอย่างไร


ขอบคุณ HTC Butterfly โดย

HTC Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2013
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,874 hits
%d bloggers like this: