ลองจับเล่น : OPPO Find 5 “Fin ที่สุดแล้วนะ OPPO” Part 2


หลังจากภาค 1 กับรูปร่างและขุมพลังที่ดูแล้วน่าใช้ยิ่งนัก ภาค 2 นี้เรามาดูความสามารถกับฟีเจอร์ที่ยัดอยู่ในเครื่องกันว่าจะมีอะไรให้น่าใช้งานกันบ้าง

ลูกเล่น(Feature)

OPPO UI

ต้องย้อนกลับไปก่อนว่าหน้าตา OPPO UI ครั้งนี้จะไม่เหมือนกับของ Melody Piano Gemini เลย เพียงแต่หน้า Lock Screen นั้นจะคล้ายกับของ Find3 และ Finder ซึ่งมีการบอกแจ้งเตือนข้อความ สายที่ไม่ได้รับ หรือ อีเมล์ได้ รวมทั้งช่วยในเรื่องการควบคุมเพลงของเครื่องได้อีกตางหาก นอกจากนี้เมื่อกดหน้าจอ 2 ครั้งติดกัน เครื่องจะปิดเสียงเรียกเข้าให้ แต่ถ้ากดหน้าจออีก 2 ครั้งเช่นกัน เครื่องก็จะเปิดเสียงปกติ

ในส่วนหน้าจอนั้นก็ยังมีความน่ารักไม่แข็งกร้าวเหมือนสมัย Find 3 และ Finder ออกมา โดย icon ต่าง ๆ มีสีสันมากกว่าเดิม และแถมยังมีลูกเล่นของ Jelly Bean แบบครบทุกส่วนจริง ๆ แต่สิ่งที่อยากจะติกับ UI นั้นคือ การเรียก Widget ให้มาใส่นั้น ยากเกินไปบางทีหากันไม่เจอก็มีถมเถไป

ลูกเล่นอื่น ๆ ที่เป็นความสามารถของเครื่องนั้นมีดังนี้

การใช้เซนเซอร์เรื่องเสียงนั้น สามารถยกเครื่องเพื่อรับสายก็ได้ หรือแม้กระทั่งคว่ำเครื่องแล้วเงียบไปได้ รวมทั้งการทำ NFC ให้ส่งผ่าน Bluetooth ได้ทันที ซึ่งเป็นอะไรที่ Smart Phone รุ่นใหม่ควรจะทำได้ นอกจากนี้ยังมีลูกเล่นจุกจิกเช่นการพูดรหัส

นอกจากนี้การตั้งเวลาเปิดปิด OPPO ก็ยังให้เหมือนเดิม และเอาคนที่ไม่อยากพลิกหน้าจอเพื่อปลดล็อค ก็มีให้เลือก 3 แบบ

Entertain

ในเรื่องการให้ความบันเทิง OPPO Find 5 ก็จัดมาแบบไม่ยั้งมือกันเลยทีเดียว

Music

แม้หน้าตาและฟีเจอร์การเล่นเพลงนั้นจะเหมือนกับ OPPO รุ่นก่อน ๆ ที่ผ่านมา แต่ทว่าความแตกต่างกับรุ่นอื่นอย่างชัดเจนนั้นคือระบบเสียงนี่แหล่ะ

การตั้งค่าเสียงนั้น ถ้าใช้ลำโพงนั้น จะมี Dolby Mobile ให้เปิดใช้ ซึ่งสามารถใช้ปรับ EQ รวมทั้ง เบส ทุ้ม ได้ถึง 3 ระดับเลยทีเดียว ส่วนถ้าเสียบหูฟังเข้าไปเท่านั้นแหล่ะ การตั้งค่าจะเปลี่ยนแปลงไป นั้นคือ Dolby Mobile นั้นก็จะมีอยู่เช่นเคย แต่ครั้งนี้จะเพิ่มระบบ เซอร์ราว เข้าไป ทำให้เสียงนั้นอิ่มและสมบูรณ์ แต่บางทีฟังแล้วก็แปลก ๆ เหมือนกัน นอกนั้น EQ หรือ เบส ทุ้ม ก็ปรับได้เช่นกัน อีก Mode คือ Dirac Effect ซึ่งมีเฉพาะหูฟังเท่านั้น เมื่อปรับเป็น Mode นี้แล้วเรียกว่า เสียงนั้นกลาง เพราะเครื่องจะทำตามใจฉัน ปรับเองซะทุกอย่างเลยก็ว่าได้ ซึ่งก็เหมือน Dirac ที่ผ่านมานั้นแหล่ะ

Viedo Player ลูกเล่นของ Video Player นั้นนอกจากจะเปิดเสียงได้เหมือนเพลงแล้ว

และยังย่อตัวเองให้เป็น POPUP Play ได้อีก เสียดายที่ย่อจอไม่ได้ต้องเห็นเต็ม ๆ เลย

Radio ข่าวร้าย ไม่มีจ้า – –

นอกจากนี้ยังมี Apps ที่ให้คุณจัดการเครื่องได้เช่นการตั้ง Wallpaper หรือการหา Apps ที่มีการแนะนำจาก NearMe Apps อีกด้วย

Organizer/Tools

สำหรับเรื่องผู้ช่วยนั้น OPPO ก็จัดให้สมกับราคาเครื่องเช่น

Calendar ปฏิทิน ซึ่งเราสามารถดูตาราของเราได้ว่ามีนัดอะไร ซึ่งสามารถ Link ได้หลายตัว แน่นอนว่า Google ก็ทำได้แน่นอน

NearMe Note ไว้ค่อย Note ช่วยจำ ซึ่งหน้าตานั้นไม่ได้เปลี่ยนจาก OPPO รุ่นอื่นเท่าไหร่

นอกจาก 2 ตัวนี้แล้วยังมีไฟฉาย เข็มทิศ และ เครื่องคิดเลขให้ได้เลือกใช้กันครบ

Camera

OPPO นั้นไม่เคยด้อยกว่าใคร โดยเฉพาะเรื่องกล้อง โดยกล้องหลังจัดให้ถึง 13 ล้านพิกเซล มาพร้อม Dual LED Flash ที่ถ่ายที่มึดกลายเป็นสว่างไปทันที นอกจากนี้ยังมีระบบจับใบหน้า Auto Focus และรวมทั้ง HDR ให้ได้เลือกกัน อ้อ เซนเซอร์กล้องนั้นมาจากฝั่ง Sony สำหรับการถ่ายนั้น ว่องไวกว่าที่คาด คุณภาพนั้น ดูสีสดใสดี แต่บางครั้งการถ่ายออกมาเทียบกับชาวบ้านนั้นถือว่าสีสดเกิดไปหน่อย จนดูแล้วเกินจริงไปนิด ซึ่งแล้วแต่จะชอบครับ
(ตัวอย่างภาพ)
ส่วนการถ่าย VDO ด้วยกล้องหลังนั้น ทำได้ที่ความละเอียดสูงสุด 1920 X 1080 กันเลยทีเดียวนอกจากนี้สามารถตั้ง Flash เป็นไฟช่วยตอนถ่ายที่มืด ยังปิด ไมค์ได้อีก และที่สำคัญ สามารถทัชเพื่อเลือกจุดชัดได้อีก
(ตัวอย่าง VDO)

กล้องหน้า เอาใจกันสุด ๆ เพราะว่าใส่รายละเอียดเยอะ เช่น ได้เลนส์ กว้าง และมีความคมของภาพที่ดี แต่ความละเอียดนั้น ทำใจครับ 1.31.9 ล้านพิกเซล แต่ถ่าย VDO ได้ถึง 720 P ซึ่งเอาเถอะ ได้เท่านี้ก็สุด ๆ แล้ว
(ตัวอย่างภาพจากกล้องหน้า)

Battery

สำหรับแบตฯที่จัดให้แบบใหญ่โตจนหลาย ๆ ค่ายที่ทำ InterBrand นั้นต้องหันไม่ใช่น้อยนั้นคือ 2500 mAh ซึ่งความทนทานของการใช้งานประจำวันแบบต่อ 3G ตลอดมีการใช้ Social Network อย่างต่อเนื่องทั้งวัน ไม่ใช่ปัญหา แต่ถ้านำไปเล่นเกมอย่าง Real Racing3 ที่มีการประมวลผลหนักแล้วล่ะก็ แบตฯจะร่วงจนเหลือ 20% ตอน 1 ทุ่ม จากการลองตอน 11 โมง ถือว่าปกติครับ ถ้าตัดเรื่องเล่นเกมนั้น 7 โมงครึ่งสามารถอยู่ได้ถึง 4 ทุ่มได้อย่างสบาย เพราะจะเหลือให้มากถึง 30% กันเลยทีเดียว นับได้ว่าแบตฯทนอีกรุ่นหนึ่งเลยก็ว่าได้

++ สรุป เป็น OPPO ที่สร้างมาตราฐานใหม่อีกรุ่น ใช้จริงดีทุกส่วน แม้ Body จะเลอะง่าย และ เครื่องร้อนไวก็ตามทีเถอะ ++

การลอง OPPO Find 5 ในครั้งนี้ก็ทำให้รู้ว่า พี่จีนคิดเองและพัฒนามาไกล แต่มีบางอย่างก็หยิบยืมจากพี่ยุ่นมาบ้าง ซึ่งก็ไม่แปลกอะไร ถือว่าเป็นการสร้างมาตราฐานใหม่ของ Smart Phone อีกครั้งหนึ่ง เพราะลูกเล่นที่ยอมรับว่า กล้าทำตั้งแต่การยัดระบบเสียง 2 แบบอยู่ในเครื่องเดียวกัน ซึ่งไม่มีใครกล้าทำมาก่อน หรือแม้จะเป็นกล้องที่แม้ไม่มีฟังก์ชั่น Lomo แล้วแต่ก็ยังถ่ายได้แบบเต็มที่เช่นเคย แม้ว่าภาพเมื่อเทียบกับค่ายอื่นสีอาจจะสดเกินไปนิดก็ตาม สิ่งที่ขอติกับ Find 5 นั้นก็คือ เรื่องบอดี้ที่เน้นสีขาว แต่การทำวัสดุแบบนี้ถือว่าเปื้อนง่ายมากไปนะ แต่ยังดีว่าเช็ตออก ส่วนต่อมานั้นคือเรื่องของความร้อนที่เกิดจากตัวเครื่องที่เรียกว่า ร้อนแรง และ ร้อนเร็ว ซะด้วย ซึ่งจุดนี้ต้องทำใจเพราะเป็นธรรมชาติ ของ Quadcore แต่สำหรับผมถือว่า ร้อนง่ายไปนะ นอกนั้นถือว่าเป็นอีกรุ่นที่ผมหาข้อติได้ค่อยข้างนอก (หรือเปล่า) อันนี้ต้องดูส่วนข้อดีข้อเสียกันต่อไป กับค่าตัว 16900 บาทแล้ว กับสเปคที่ได้จอ Full HD นั้นคุณก็ต้องจ่ายกระโดดไปถึง HTC Butterfly ซึ่งแพงกว่านี้มาก หรือแม้กระทั่ง Sony Xperia Z ที่ก็แพงไม่แพ้กัน ซึ่งจุดเด่นก็อยู่ตรงนี้แหล่ะ เพียงแต่ว่าช่วงราคาที่ Find 5 อยู่นั้น จะมีตัวที่แรงแต่จอเป็นแค่ HD อยู่ไม่ใช่น้อย หากใครที่ต้องการ Smart Phone จอ Full HD สเปคแรงระดับที่ว่าค่ายอื่นต้องหันมองแล้ว Find 5 ก็ยังเป็นคำตอบนั้นอยู่ เพียงแต่หวังว่า รุ่นในปีนี้ที่ใช้ CPU Snapdragon 600 ที่จะเข้ามานั้น จะเป็นอย่างไร อันนี้ก็ต้องติดตามกันต่อไปครับ

ข้อดี/ข้อเสีย
ข้อดี
+Body จัดว่าสวยมาก
+จอขนาด 5 นิ้วพร้อมความละเอียด Full HD คมกริปอย่างแรง
+สเปคหน้ากระดาษแรง ใช้งานจริง ก็แรงอยู่ดี
+กล้องถ่ายแล้วคม ไม่มีอาการช้าให้เห็นมากนัก
+มีไฟเตือนคอยบอกว่ามีเมล์เข้า หรือ บอกหมดเกือบทุกอย่าง
+กล้องหน้า ชัดมาก
ข้อเสีย
-Body ลื่นและเปื้อนง่ายไปสักนิด
-หน่วยความจำเพิ่มไม่ได้ และให้ในตัวจัดว่าน้อยไปนิด
-เครื่องร้อนไวไปไหน
-ในเครื่องทดสอบ ไฟปุ่ม มีแต่ต้องเพ่ง (จุดนี้เครื่องขายจริงไม่มีปัญหา)
– FM Radio หายไปไหน ?

คะแนนภาพรวม 9.8/10

ก่อนจบเรามีคลิปให้ดูด้วยว่า ส่วนที่รีวิวแล้วเขียนเป็นคำไม่ได้นั้นมีอะไรให้ได้ดูกันบ้าง


ขอบคุณ OPPO Find 5 โดย

What Phone
OPPO Thai

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review
One comment on “ลองจับเล่น : OPPO Find 5 “Fin ที่สุดแล้วนะ OPPO” Part 2

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
มีนาคม 2013
พฤ อา
« ก.พ.   เม.ย. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: