ลองจับเล่น: Nexus 4 “Nexus รุ่นประวัติศาสตร์ ทั้งหรู ทั้งแรง จากบ้าน LG” Part 2


หลังจากที่เราได้ดูรูปร่างและความแรงของ Nexus 4 แล้วตอนนี้เรามาดูฟีเจอร์ของ Nexus 4 กันดีกว่าว่าเมื่อเป็น Android เวอร์ชั่นล่าสุดอย่าง 4.2 แล้วเขาใส่อะไรมาให้บ้าง

ลูกเล่น(Feature)

Pure Google UI

เนื่องจากว่า Nexus นั้นไม่ได้เป็นเหมือน Android ทั่วไปที่ชาวบ้านชาวเมืองจะนำ UI มาครอบ ดังนั้น Nexus 4 จึงไม่มีอะไรครอบหน้าจอ ทำให้เป็นหน้าจอแบบ Pure วานิลา แบบเต็ม ๆ ซึ่งความแกต่างตรงนี้ยังรวมไปถึง

การเข้า Notifacation Bar การเข้าไปตั้งนาฬิกา รวมทั้งการเข้า Setting ซึ่งเหมือนมี Bar อีกแบบให้กดดูได้นั้นเอง ถือว่า เขาก็ยังใส่ใจอยู่นะ แถมถ้าเราเชื่อมต่อ Google Plus จะมีหน้าเราโผล่ขึ้นมาด้วย

เมื่อกดปุ่ม Home ค้าง จะสามารถเข้า Goolgle Now ได้นั้นเอง ซึ่งในส่วนของ Google Now จะเป็นเหมือนบอกข้อมูลที่เราต้องการ แต่บางทีเราไม่ต้องการรู้มันก็บอกเราเช่นกัน

ส่วนหน้า Lock Screen นอกจากจะเลื่อนขวาเพื่อเปิดกล้องได้ ถ้าเราเลือนที่นาฬิกาลงมา ก็จะเป็นแถบ ให้เราเลือกซ้ายขวา และเราสามารถให้เปิด Widget ผ่าน Lock Screen ได้เช่นกัน และเมื่อเล่นเพลงก็จะมีตัว Control ให้กดด้วย ถ้าเพลงมีปกก็จะเห็นปกลาง ๆ

Entertain

ในเรื่องความบันเทิง Nexus 4 ก็มีมาไม่แพ้ใครเช่นกัน

Google Play Music

เพราะเนื่องจากว่า เขาไม่มี Music มาให้แล้ว แต่มี Google Play Music ให้เราแทน ก็ถือว่าชดเชยได้ ลูกเล่นก็ไม่ได้หนีจากเดิม เว้นแต่ UI ที่แตกต่างไปบ้าง อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีลูกเล่นให้ปรับ EQ จัดคิวเพลงด้วย นี่แหล่ะที่ไม่ธรรมดา

Movie Studio

สามารถสร้าง VDO ในเครื่องได้เลย โดยลูกเล่นถือไว้แก้ขัดได้ยามที่ต้องตัดต่อด่วนนั้นเอง

Gallery

สำหรับในส่วนนี้เนื่องจากว่า Nexus 4 นั้นเป็น OS Android 4.2 ล่าสุดก็เลยมีการปรับปรุงให้หน้าตาน่าใช้มากขึ้น แถมยังเพิ่มความสามารถแต่งภาพในเครื่องเลยด้วย ซึ่งลูกเล่นนั้นแทบจะครบมือด้วยซ้ำไป
ถ้าใครหา FM Radio ขอบอกว่า ไม่มีนะครับ

Organizer

Calendar สำหรับปฏิทินนั้นมีรูปแบบที่เรียบง่ายเช่นเคย แต่ที่ชอบคือการบอกรายละเอียดกิจกรรมนั้นชัดเจนมาก และมีการเชื่อมต่อกับอีเมล์ แถม ใน Event ของ Google Plus อีกด้วย เรียกว่าใช้ของที่มีแล้วให้เป็นประโยชน์นั้นเอง

นอกนั้นก็มีเครื่องคิดเลข People แค่นั้น ไม่มีอะไรเยอะ เพราะแน่นอนล่ะ มันคือ Nexus ถ้าอยากได้อะไรที่เหลือ ก็ต้องไปโหลดเองนะ

Camera

สำหรับกล้องหลังที่มีความละเอียดอลังการงานสร้างถึง 8 ล้านพิกเซล และมี Auto Focus แถม LED Flash แม้ว่าไม่มีลูกเล่นอะไรมาก แต่วิธีเปลี่ยน Mode ง่ายมาก เพียงแค่กดค้างแล้วเลื่อนเท่านั้น ก็มีตัวปรับค่าต่าง ๆ รวมทั้งการตั้งค่ารูปแบบการถ่ายที่ทั้งจะถ่าย Panorama หรืออีกแบบที่สุดยอดคือการถ่ายภาพแบบ 360 องศา(Photo Sphere) ที่จะมีจุด Point ตามไปเรื่อย ๆ ตามที่เราเลื่อนไป ซึ่งมือต้องนิ่งไม่งั้นก่อปัญหายับเยินได้
(ตัวอย่างภาพที่ถ่ายทุก Mode ที่พอจะทำได้)


Photo Sphere


ส่วนการถ่าย VDO นั้นสามารถทำได้ละเอียดสุดที่ 1080P เลยทีเดียว
(ตัวอย่าง VDO)ส่วนกล้องหน้านั้นความละเอียดเพียง 1.3 ล้านแต่ถามว่าชัดใหม่ จัดว่าชัดเลยล่ะ
(ตัวอย่างกล้องหน้า)

Battery

สำหรับแบตฯของ Nexus4 เรียกได้ว่าจัดหนัก เพราะยัดมาให้ถึง 2100 mAh เลยทีเดียว แต่เมื่อใช้งานจริงแบบหนัก ๆ ทั้งต่อ 3G ทั้งวัน มีถ่ายภาพหลายรูปแบบ รวมทั้งใช้ฟังเพลง มีเล่นเกม และ เล่น Social บ้าง พบว่าหมดวันจนถึง 4 ทุ่ม แบตฯลดเหลือ 25% ก็ต้องทำใจ เพราะขุมพลัง Quadcore เจอจอ 4.7 นิ้วที่ความละเอียด HD แถม RAM เยอะ แต่แลกกับเครื่องเร็วหลายคนก็คงยอมล่ะนะ ปล ถ้าเป็น ROM 4.2.2 ล่าสุดนั้น พบว่าแบตฯทนขึ้น ก็จริงอยู่ เพียงแต่อยู่นานขึ้นกว่าเดิมเพียง 10% มันทำดีที่สุดแล้วล่ะ

++สรุป ประวัติศาสตร์ ไม่ซ้ำรอย กลายเป็น Nexus ที่ดีที่สุด ตั้งแต่มีมา แม้จะกินไฟไปหน่อยก็ตามทีเหอ++

ถัาย้อนไปปีที่แล้ว Nexus ที่ผมได้ลองครั้งแรกคือ Galaxy Nexus ซึ่งถือว่าน่าประทับใจ แต่ผมมองว่ายังไม่สุด เมื่อเจอสเปคแฝดอย่าง Galaxy S2 แต่มาวันนี้ ด้วยความว่า Nexus4 แม้จะมีส่วนบางอย่างร่วมกับ Optimus G ก็ตาม แต่ก็ยังมีจุดเด่นที่เยอะเพียงพอที่จะเรียกเสียงฮือฮาไม่น้อย และด้วยความที่ขายใน ตปท ถูกสุด ๆ ทำให้เครื่องนั้นไม่พอจำหน่ายทั่วโลก และเป็นอีกเหตุว่า ทำไมดีเลย์นานขนาดนี้ ซึ่งเมื่อเข้ามาแล้วก็มาด้วยกัน 2 ขนาด เมื่อเทียบคุณสมบัติ และ มองระยะยาวนั้น Nexus 4 ถือว่าคุ้มมากเลยทีเดียว แต่ถ้าใครมองความครบเครื่องนั้น ก็คงไม่ใช่กลุ่มของ Nexus 4 อย่างไรก็ตามความล่ำสุด ๆ คือ OS ซึ่งดูแล้วทิศทางการพัฒนาของ Android ในอนาคต มีส่วนที่ Nexus 4 ใช้อยู่ตอนนี้เยอะอยู่เลยล่ะ กับค่าตัวที่ขายในไทย 17900 บางคนมองว่าสูงไป แต่สำหรับผมแล้ว 17900 ได้ Quadcore แถม RAM 2 GB ถ้าได้เครื่องที่เป็นรุ่น 16GB ถือว่า Fin เว้นซะแต่ ช่วยไปหาทางให้มันประหยัดไฟกว่านี้หน่อยก็จะดีนะ รู้สึกซดไฟเหลือเกิน

ข้อดี/ข้อเสีย
+ ได้ชื่อ Nexus ความล่ำสุดในหมู่ Android
+ ได้ Android 4.2 ล่าสุด และจะมีการอัพต่อในอนาคตอีกด้วย
+ สเปคแรงคุ้มทุน
+ การออกแบบตัวเครื่อง สวยมาก
+ ลูกเล่นล่ำหน้ามาก
+ กล้องชัดดีเลยล่ะ
+ ความลื่นไหลดีมาก
ข้อเสีย
– แบตฯหมดเร็วไปฃ
– ด้วยความว่า Pure Google แบบในสายเลือด ลูกเล่นบางอย่างก็เลยหายไป
– รู้สึกเครื่องร้อนไว
– ตัวเครื่องด้านหน้าและหลังเป็นกระจก บางทีก็เปราะบาไป
– เพิ่มความจำไม่ได้
– ขอบเครื่อง ถลอกง่ายมาก จริง ๆ นะ

คะแนนภาพรวมนั้น 9.8/10 คะแนน (แม้ลูกเล่นไม่มีอะไร แต่มันดีสุด ณ เวลานี้)

สุดท้ายมีคลิปรีวิวให้ได้ชมกัน


ขอบคุณ Nexus 4 โดย

LG Thailand

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

  • ถิ่นไวท์ ถูกใจ ป๊า Worrathas Wongthai แน่นอน 13 minutes ago
  • หาซิมในมาดริดได้แล้ว จะแรงไหม 8 hours ago
  • คิดถึง Tah Thitiporn facebook.com/583130559/post… 1 day ago
  • ไปดินแดนที่ไม่เคยไป สเปน ที่มีกระทิงดุ แต่เราไม่ดุนะ ^^ — ที่ สนามบินสุวรรณภูมิ ท่าอากาศยานนานาชาติ ประเทศไทย facebook.com/bigglive/posts… 1 day ago
  • trip นี้พี่ให้ #GalaxyS9TH เป็นพระเอก ทำทุกอย่างเลยจ้า — กำลังเดินทางไปที่ สเปน จาก ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ facebook.com/583130559/post… 1 day ago
ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2013
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,251,528 hits
%d bloggers like this: