ลองจับเล่น: Nexus 4 “Nexus รุ่นประวัติศาสตร์ ทั้งหรู ทั้งแรง จากบ้าน LG” Part 1


Nexus เรียกได้ว่าเป็นอีกตระกูลที่เรียกว่า เป็นสุดยอดของ Android เลยก็ว่าได้ เพราะจะเป็นรุ่นที่กำหนดทิศทางการพัฒนา รวมทั้งฟีเจอร์แปลก ๆ ของ Android ที่ผ่านมาจะมี HTC เคย ผลิตอย่าง Nexus 1 ต่อมาก็มี Samsung กับ Nexus S และ Galaxy Nexus ส่วน ASUS ก็ผลิต Nexus 7 Tablet ตัวแรกของ Nexus แต่ครั้งนี้ที่เราได้รีวิว ก็เป็นอีกรุ่นที่คนจับตากับค่าย LG นั้นคือ Nexus 4

ด้วยความฮิตแบบติดลมทั้งโลกที่ทำให้ LG ผลิตเครื่องไม่ทัน วันนี้เรามีคำตอบว่า แต่ละอย่างฟีเจอร์พลัง ทำไมถึงทำให้ติดลมขนาดนั้น

รูปร่าง(Design)

เมื่อดูจากด้านหน้า ถือว่าเรียกความภูมิฐาน ถึงความน่าใช้ขึ้นมาเลยก็ว่าได้เพราะว่าสิ่งที่เขาตั้งใจออกแบบกับ Nexus 4 นั้นไม่ธรรมดาจริง ๆ เนื่องจากหน้าจอขนาด 4.7 นิ้วที่ขนาดนั้น แทบจะพอดีกับการใช้งาน เพราะแถวนึงจะหายไปกับปุ่มกด ซึ่งทำให้จอ IPS อันมีชื่อเสียงของ LG ดันขนาดตัวเองไปถึง 1280X768 เลยทีเดียว แต่ส่วนใหญ่การทดสอบมักจะไม่ถึงเพราะเสียที่ปุ่ม แต่ช่างมันเถอะ อย่างน้อยมีกล้องหน้าให้ได้ใช้งานขนาดถึง 1.3 ล้านพิกเซล พร้อมลำโพงสนธนาที่ใหญ่กำลังดี ส่วนข้างล่างก็จะมีไฟเตือนสีขาว ทำงานเป็นบางรายการ ส่วนกระจกนั้นเป็นแบบ กอลิล่ากราส 2

ด้านข้างขวานั้น เป็นที่อยู่ของปุ่มปรับระดับเสียง และช่องใส่ซิมการ์ดแบบ Micro Sim การแกะออกมาต้องใช้อะไรเล็ก ๆ แกะ ดังนั้นที่งัดซิม HTC มีประโยชน์กับงานนี้มากที่สุด

ด้านข้างซ้าย มีปุ่ม Power ซึ่งจะเป็นปุ่มโลหะ แต่ตัวเครื่องภาพรวมนั้นออกแบบเป็นยาง จับถนัดมือดี และก็เป็นแบบนี้ไปทั้งรอบเลยล่ะ ถือว่าชอบนะ เวลาจับ มั่นใจมาก

ด้านบน จะเป็นที่อยู่ของ ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5 mm ซึ่งเป็นเรื่องปกติ แต่ว่า ถ้าสังเกตแล้วส่วนบนจะงุ้มลงนะ

ด้านล่าง เป็นช่องเสียบสาย Micro USB ที่มีรูน็อตให้ไขเครื่องเผือเวลาซ่อมนั้นเอง ซึ่งแนะนำว่าถ้ามีปัญหาเข้าศูนย์เถอะ อย่าซ่อมเองเลย พังมาก็นั่งน้ำตาเช็ตหัวเขา ผมไม่รับผิดชอบนะ

ส่วนด้านหลังนั้น กล้องขนาด 8 ล้านพร้อม Auto Focus และ LED Flash มีให้เช่นเคย แถมด้วยลำโพงที่เสียงถือว่าใช้ได้เลย อย่างไรก็ดีมันเป็นกระจกเหมือนกับด้านหน้า ใครใช้ก็ระวังรอยขนแมวล่ะกัน

สรุปภาพรวม ถือว่าเป็น Nexus อีกรุ่นที่ผมว่าออกแบบได้สวยและดูมีราคา ตรงข้ามกับค่าตัวในต่างประเทศ แต่ถ้าค่าตัวในไทย OK อยู่ กับสิ่งที่จัดสรรค์มาให้นั้นทำได้ดี แต่ผมมองว่าการเลือกใช้กระจกทั้ง 2 ด้านนั้นมันเสี่ยงที่กระจกจะแตกง่ายสำหรับคนที่ซู้มซ้าม แต่ LG รู้ดีเลยทำให้ขอบเครื่องนั้นเป็นยางทั้งหมด ซึ่งในระยะแรกใช้ไปก็ดูดี แต่ถ้ายางมันจับเรื่อย ๆ ก็จะเหนียวในอายุเครื่องที่มาก ก็อยากให้ LG ลองปรับปรุงวัสุดในรุ่นถัดไป แต่สำหรับ Nexus 4 นั้น คงจะเป็นอีกรุ่นที่ผมประทับใจการออกแบบพอสมควร

คะแนนส่วนรูปร่าง 4.5/5 เลย

พลัง (Performance)

เมื่อขึ้นชื่อว่า Nexus สเปคคงไม่ธรรมดา มาดูกันดีกว่าว่า สเปคนั้นเป็นอย่างไร

CPU: Qualcomm APQ8064 Snapdragon Quadcore 1.5GHz
GPU:Adreno 320
RAM:2GB
Internal Storage: 8/16GB ซึ่งเครื่องที่ได้มาเป็นหน่วยความจำ 8 GB แต่ใช้ได้จริงที่ 5.67GB และรุ่น 16GB คาดว่าจะเข้ามาจำหน่ายเร็ว ๆ นี้
External Storage: None
Bluetooth:V 4.0 with A2DP
WiFi: 802.11 b/g/n Dual Band
GSM/WCDMA: GSM 850 / 900 / 1800 / 1900 | HSDPA 850 / 900 / 1700 / 1900 / 2100 DL สูงสุด 21Mbps UL สูงสุด 5.76 Mbps
Camera: Front 1.3 MP | Back 8 MP With Auto Focus and LED Flash
Display: 4.7นิ้ว TrueIPS ความละเอียด 1280X768
NFC: Yes
OS: Anrdroid 4.2.1

จากสเปคขนาดนี้มาดูกันที่ผลการวัด Benchmark กันดีกว่า

Quadrand Standard

Antutu

An3DBench

An3DBench XL

Nenamark1

Nenamark2

Vellamo

การทดสอบ Multi Touch สูงสุด 10 จุด เสถียรจริง 5 จุด

ตัวเลข Benchmark นั้นถือว่าน่าสนใจแม้ไม่แรงสุดก็ตาม แต่ก็เกาะติดรุ่นบน ๆ ได้หลายตัว ทีนี้มาลองกับการเล่นเกมดีกว่า หลังจากได้ลองแล้วพบว่าความลื่นไหลนั้น ดีที่สุดในกลุ่มของ Nexus ก็แน่ล่ะสิ ใช้ CPU ระดับ Quadcore อย่าง Snapdragon S4 Pro ขนาดนี้ และยังได้การ์ดจอเป็น Adreno 320 ถือว่าตัวแรงใช้ได้อีกทำให้สามารถเล่น Asphalt 7 รวมถึง Need For Speed Most Wanted ได้อย่างสบาย

ส่วนหน้าจอ IPS ให้แสงที่สวยและสู้แสงได้ดี แต่รู้สึกว่าจอจะสะท้อนแสงอยู่ทำให้บางทีกลางแจ้งจะไม่สดใส่เท่า Super AMOLED แต่อย่างไรก็ตาม แลกกับอยู่ในร่มแล้วสบายตาใช้ได้ การเคลื่อนไหวของจอนั้นทำได้เนียนแม้เวลาถ่ายรูปรอบตัวเอง

คะแนนในส่วน Section นี้ 4.5/5 คะแนน

สำหรับภาคแรก ขอจบเท่านี้ สำหรับภาคต่อไป ลูกเล่นของ Nexus 4 กับ OS ใหม่ล่าสุดที่มีอยู่จริงกับ Jelly Bean 4.2.1 จะมีอะไรบ้างอย่าลืมติดตามกันครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2013
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,849 hits
%d bloggers like this: