ลองจับเล่น : Dell Latitude 10 “Tablet เพื่อธุรกิจ ไม่แรง หนัก แน่น!!!”


หลังจาก Windows 8 ได้ออกมา ผมมองว่า หนึ่งในนั้นที่ผมคิดว่ามันเหมาะกับ กลุ่มที่เรียกว่า Tablet Touch Screen และสามารถใช้งานได้ราบรื่น ก็คงต้อวงเป็น Tablet รีวิวงวดนี้ขอแนะนำอีกหนึ่งตัวในตลาดนั้นคือ Dell Latitude 10

Design

มาดูถึงรูปร่างหน้าตาก่อนดีกว่า สำหรับด้านหน้านั้น ถ้าใครเคยเห็น Microsoft Surface นั้นอาจจะเกิดอาการแปลกใจ เพราะว่ามันหน้าตาคล้ายกันมาก แต่จะมีบางอย่างที่แตกต่างเหมือนจะมีกล้องหน้า แต่ความจริง เป็น เซนเซอร์วัดแสงเท่านั้น และมีปุ่ม Start เพื่อกลับไปหน้าหลักและปุ่มแบบเรียบง่ายตาม Windows 8 นั้นแหล่ะ โดยรวมการตกแต่งเป็นสีดำ พร้อมจอขนาด 10.1 นิ้วที่มีขนาด 1366×768

ส่วนด้านข้างเริ่มจากฝั่งซ้าย มีปุ่มปรับเสียงและจะมีที่ล็อคเครื่องเผือคนกลัวหายและจะมีลำโพงออกมานิดนึง

ส่วนฝั่งขวานั้นจะมี Port HDMI และมี USB ไว้เสียบ Flash Drive หรืออุปกรณ์อื่น ๆ และรวมทั้งที่เสียบหูฟัง

ด้านบนมีทั้งปุ่มปรับระดับเสียงรวมทั้งปุ่มล็อคการหมุนหน้าจอ และช่องเสียบ SD Card นั้นหมายความว่าเครื่องนี้สามารถเพิ่มหน่วยความจำได้นั้นเอง

ส่วนด้านล่างไม่มีอะไร ที่เสียบ Docking นั้นเอง

ด้านหลังนั้นจะเป็นลักษณะของ Dell แบบฉบับที่เรียบง่าย พร้อมแบตเตอร์รี่ 4 เซลล์ที่ต้องบอกตามตรงว่าแกะยากใช้ได้ อย่างไรก็ตาม ลำโพงหลังนั้นเป็นแบบ Dual Speaker ที่มองแล้วให้ทิศทางเสียงใช้ได้

สรุปหน้าตานั้น พบว่า มันเป็น Tablet ที่เหมาะสมกับการพกพา แต่อย่างไรก็ตามผมมองว่าหนักไปหน่อยนะ เมื่อดูจากองค์ประกอบแล้ว พบว่าให้มาครบดีเลยล่ะ แต่ถ้าเป็นไปได้ก็อยากให้ลดขอบบางอย่างเพราะดูไปก็ใหญ่เกินล่ะนะ

Performance

สำหรับสเปคของ Dell Latitude 10 ที่ได้มานั้น คือรุ่นท็อปสุด ซึ่งจะมีสเปคดังต่อไปนี้
CPU: Intel Atom Z2760 1.8GHz with Intel® Burst Technology, 1.5GHz HFM, 600MHz LFM
GPU: Intel Graphic 533MHz
RAM:2GB DDR2
Internal Storage: 128GB จาก SSD
WiFi 802.11 b/g/n Single Band
Bluetooth V4.0
Port: USB 1Port Mini HDMI 1 Port Card Reader 1 Slot ที่เหลือเพิ่มจาก Dock
Display: 10.1นิ้ว IPS ความละเอียด 1366X768
Battery:4Cell ถ้ารุ่นล่างสุดจะเป็น 2 Cell นะครับ
OS: Microsoft Windows 8 32bit

จากสเปคนั้นมองแล้วว่าไม่ได้เน้นเรื่องความเร็วและความสะใจอะไรมากมาย แต่เน้นเรื่องการใช้งานบริหารแบตเตอร์รี่ให้อยู่ได้นานที่สุด จึงเป็นเหตุที่เลือกใช้ CPU mมีการปรับการใช้พลังงานได้อย่างดี ส่วนหน่วยความจำถือว่ามีทั้งในตัวที่สำหรับตัว Tablet ถือว่าพอสมควร และ เพิ่มความจำได้ถือว่าเป็นอะไรที่ยอดเยี่ยมมาก แต่ถ้าจะเล่นเกมนั้น ถ้าเกมเบา ๆ ที่หาจาก Store นั้นถือว่าสบายเลยล่ะ

เรื่องการแสดงผลของจอ IPS LCD พร้อมกระจกกันรอยแบบ กอลิล่ากราสนั้น ถือว่าให้ภาพที่คมใช้และตอบสนองได้ไว และให้แสงส่วงที่เหมาะกับการใข้งาน แต่ถ้าเมื่อลองมองข้อเสียพบว่าขอบมันหนาไปทำให้บีบจอมากเกินก็เลยดูเล็กไป จุดนี้ต้องปรับปรุงนะครับ เผือจะมีรุ่น 12 นิ้วในอนาคต ^^

ส่วนว่าด้วยแบตฯที่มีขนาด 4 Cell พบว่าการทดสอบสามารถอยูได้ราว ๆ iPad ถือว่าน่าประทับใจเลยทีเดียว ถ้าเป็นรุ่น 2 Cell ก็ต้องทำใจว่ามันจะได้สั้นกว่า

สรุป ดูดี ดูทน แต่ขอขอบจอน้อยกว่านี้กับน้ำหนักที่เป็นมิตรกว่านี้ Fin
จากที่ได้ลองระยะสั้น ๆ กับ Dell Latitude 10 ก็ได้พบความจริงหลายเรื่องเช่น การใช้งานที่ดูแล้วคล่องตัว แต่น้ำหนักเหมือนจะเยอะไป แต่แลกกับแบตฯที่เรียกว่าทนใช้ได้เลย สิ่งที่อยากให้ปรับก็มีไม่กี่เรื่อง เช่น จอที่อยากให้เพิ่มขนาดเพราะขอบของจอเหลือเยอะ และการออกแบบให้เปลี่ยนแบตฯได้รวดเร็วเผือแบตฯหมดกลางคัน ซึ่งรูปแบบของ Dell Latitude 10 นั้นออกแนวแกะยากไปสักหน่อยนะ

กับราคาที่ตอนนี้ยังไม่เคาะออกมา แต่คู่แข่งก็ต้องจับตา Lenovo Thinkpad Tablet ที่ใกล้ ๆ จะคลอดอยู่เร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตาม ถ้าคิดว่าจะเน้นทนทานและสวยเรียบ Dell Latitude 10 ก็ยังน่ามองอยู่นั้นแหล่ะ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , ,
เขียนใน IT Review

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2013
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,856 hits
%d bloggers like this: