พาลองของ : Acer Liquid C1 “Smart Phone แตกต่างเพราะ CPU Intel”


หลายครั้งที่ผมได้ลองและเล่น Smart phone ทั้งหมด ณ ตอนนี้จะเป็นสถาปัตยกรรมของ ARM กันส่วนใหญ่ แต่อย่างไรก็ตาม Intel เคยบอกว่าจะทำ CPU On Smart Phone มาแย่งตลาด ซึ่งก็รอคอยมาก ในที่สุดก็สิ้นสุดการรอคอย ขอแนะนำเลยล่ะกัน กับ Acer Liquid C1 First SmartPhone With Intel CPU

ซึ่ง Acer นั้นเขาเป็นรายแรกที่เปิดตัวแล้วขายจริง จะออกมาเป็นอย่างไรเรามาหาคำตอบกันดีกว่า

เริ่มจากรูปร่างนั้น มีการผสมผิวพลาสติกที่จับแล้วนุ่มมือ เพราะเขาเลือกเป็น Soft Touch ส่วนฝาหลังนั้นให้ตัวได้ดี เหมือนกับถือ S500 ว่างั้น แต่น้ำหนักของ C1 นั้นจะหนักกว่า S500 มาก ผลอันเนื่องจากแบตฯที่ให้ขนาด 2000 mAh ที่เรียกว่าเยอะจัดเลยทีเดียว

ส่วนหน้าจอนั้นเป็นแบบ IPS LCD ขนาด 4.3 นิ้ว ความละเอียด 540X960 หรือเรียกว่า qHD นั้นเอง โดยจอนั้นสวยเหลือ S500 Cloudmobile ทุกประการ แต่ส่วยชอบข้างนั้นเป็นโลหะสีเงินที่ทนต่อการลอกได้ แต่จริงหรือไม่ต้องดูกันระยะยาว และมีการเล่นเส้นสายให้ดูสวยงามไม่เรียบเกินไป


ความแตกต่างอย่างชัดเจนนั้นคือเรื่องของ CPU ที่ใช้ Intel รหัส CPU 1412 (ถ้าผิดส่วนนี้ขออภัยด้วย) ความเร็ว 1.4GHz SingleCore แต่มี ไฮเปอร์เทรด ในตัว ซึ่งสามารถปรับการใช้งานให้สามารถทำงานพร้อมกันแบบ Dual Core ได้ แต่อย่าคาดหวังอะไรกับมัน เพราะมันจะทำงานเหมือน CPU Intel ทั่วไปที่มี ไฮเปอร์เทรด นั้นแหล่ะ จุดเด่นคือการประมวลผลหน้าเว็บนั้นทำได้ดีกว่าที่คาด เนื่องจากสามารถเรียกการทำงานส่วนนั้นได้เร็ว ซึ่งบางทีกลับเร็วไล่ติด Quadcore ของ ARM ด้วย เพราะเนื่องจาก Intel เลือกใช้สถาปัตยกรรมเป็นแบบ X86 หรือ 32bit นั้นเอง ส่วนคะแนน Benchmark นั้น ต้องเลิกพูดไปก่อนเพราะกดตอนนี้ก็เสียบเปรียบหมดอยู่ดี ส่วน RAM 1GB ถือว่าสมตัวช่วยได้พอประมาณ แต่ Internal Storage นั้นให้เพียง 4GB ผมว่าน้อยไปหน่อย แต่ชดเชยได้โดยการเพิ่ม Micro SD ได้สูงถึง 32GB ซึ่งในส่วนนี้อยากเอาการ์ดอ่านเร็ว ผู้เขียนแนะนำลองหา Micro SD Class 10 ไปเลยครับ ส่วน OS นั้น ให้ Android 4.0 ICS แต่จะมีการอัพเป็น JellyBean เดือนมีนาคมนี้ และความถี่ที่รองรับสำหรับ 3G นั้น รองรับหมดทุกคลื่นนะครับ

เรื่องกล้องกันบ้างดีกว่า กล้องนั้นข้างหน้า VGA การถ่ายภาพขอเรียกว่า งั้น ๆ แต่ Acer Cloudmobile กลับทำได้ดีเหนือกว่าเยอะ ส่วนกล้องหลังของ C1 นั้น 8 ล้านพิกเซลพร้อม AutoFocus และ LED Flash ซึ่งข้อดีของกล้องคือเก็บแสงดีให้สีธรรมชาติ แต่เหมือนจะจูนไม่นิ่ง ทำให้ภาพนั้นแสงเยอะไปจนทำให้ภาพนั้นดูสีไม่ค่อยสดเท่า S500 ยังไงก็ฝากปรับปรุงในส่วนนี้อีกที ส่วนระบบเสียงนั้นเป็นแบบ DTS ที่ตอนนี้ยังไม่สามารถปรับอะไรได้ แต่ถ้าเน้น EQ แบบ Flat นั้นถือว่าสอบผ่าน

สรุปสั้น ๆ ตามที่ได้ลอง ถือว่าเป็นความกล้าของ Intel ที่ได้นำ CPU ระดับ X86 มาลงกับ SmartPhone เพื่อเป็นอีกทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการเข้า Apps แบบรวดเร็ว โดยไม่สนว่าการทำงานข้างหน้าจะเป็นอย่างไร แต่ถือว่าไม่เลวร้ายมาก อย่างไรก็ตาม กับค่าตัวราคา 9990 บาทนั้น ถือว่าคุ้มค่า เมื่อดูทุกสิ่งอย่างที่ให้มา อย่างไรก็ตามคู่แข่งในกลุ่มราคานี้ก็มีเยอะก็ลองเอาไปพิจารณาดู ส่วนจำหน่ายครั้งแรกในงาน Thailand Mobile Expo เดือนกุมภาพันธ์นี้ มีจำนวนเพียง 200 เครื่องพร้อมของแถมเช่นตุ๊กตุ่นจากอินเทล ฟิมส์กันรอย และ Powerbank ขนาด 4400 mAh ซึ่งจะมีให้แต่ถ้าหมดแล้ว เจอกันกหลังงาน แต่ของแถมไม่มีนะครับ ก็ลองต่อรองกับร้านเอาเองครับ

ส่วนสเปคของเครื่องทั้งหมด อยู่ข้างล่างนี้ครับ

Advertisements
เกี่ยวกับ

blogger คนหนึ่ง จากเว็บ itcoolgang.com เขียนไปเรื่อยกับวงการ it และงานit รวมทั้ง review gadget ต่างๆ รวมทั้งจิปะถะของตัวเอง

Tagged with: , , , , , , , , , ,
เขียนใน Event

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s

ปฏิทินเดือนและเรื่องราว
กุมภาพันธ์ 2013
พฤ อา
« ม.ค.   มี.ค. »
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728  
จำนวนคนเข้า
  • 1,250,829 hits
%d bloggers like this: